Cá La Hán con ăn gì để mau lớn, khỏe mạnh, màu đẹp?

Cá La Hán là dòng cá cảnh rất được yêu thích ở Việt Nam. Lý do khiến dòng cá này trở nên quý hiếm và có giá trị đắt đỏ còn bởi vì đây là dòng cá khó nuôi, nếu bạn không nắm được kỹ thuật chăm sóc cá bài bản thì cá sẽ không thể phát triển khỏe mạnh. Vậy, cách nuôi cá La Hán con thế nào? Cho cá La Hán con ăn gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com để đi tìm câu trả lời cho thắc mắc trên.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 1

Chế độ ăn đầy đủ cho cá La Hán con

Mỗi một giai đoạn cá La Hán con lại cần bổ sung những dưỡng chất khác nhau, chính vì thế chế độ ăn cũng khác nhau qua từng độ tuổi. Cụ thể như sau:

1.1 Chế độ ăn cho cá La Hán con 3 ngày tuổi

Sau khi cá La Hán mẹ đẻ trứng, trứng sẽ nở sau 48 giờ. Cá La Hán con mới nở còn rất yếu nên chưa thể bơi ngay được. Lúc này dưới bụng cá có túi noãn hoàng, đây là nguồn dinh dưỡng nuôi cá con 3 ngày đầu mới nở. Vì vậy trong giai đoạn 3 ngày đầu bạn chưa cần cung cấp thức ăn cho cá con, chỉ cần đảm bảo nguồn nước nuôi cá phù hợp, đảm bảo và cung cấp đủ lượng oxy cho cá sinh sống.

1.2 Cá La Hán con ăn gì giai đoạn 3 – 10 ngày tuổi

Sau khi kết thúc 3 ngày đầu thì thức ăn trong túi noãn dưới bụng cá cũng hết, bạn cần cho cá ăn bobo, trùng cỏ hoặc artemia để cá nhận đủ dinh dưỡng. Đây là những loại thức ăn giàu dưỡng chất, dễ ăn phù hợp với cá con.

Cá La Hán con ăn bobo sẽ rất nhanh lớn và lên màu cũng đậm đẹp. Tuy nhiên, bobo, trùng cỏ hay artemia là nguồn thức ăn tươi sống nên có chứa nhiều mầm bệnh, các vi khuẩn gây hại. Cá La Hán trong thời điểm này vẫn còn non nớt nên cũng dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý khi cho cá ăn.

Nên mua thức ăn ở các địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn, thức ăn tươi sống. Trước khi cho cá ăn cần rửa sạch thức ăn và dùng vợt để cho cá La Hán ăn. Việc này sẽ đảm bảo cho nguồn nước sạch sẽ hơn, ít bị nhiễm khuẩn, không mang nguy cơ gây bệnh cho cá.

Vì là thức ăn tươi sống nên bạn không nên để quá lâu. Chỉ nên cho cá ăn trong vòng 5-7 ngày. Sau khi cho cá ăn được 1-2 tiếng thì cần hớt hết thức ăn thừa trong bể ra và thay 10-20% nước mới vào bể để giúp bể sạch sẽ, tinh khiết hơn.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 3

1.3 Nuôi cá La Hán con giai đoạn 10 – 35 ngày tuổi

Cá La Hán được 10 ngày tuổi thì cần được ăn những thức ăn giàu protein như trùn chỉ, trùng huyết… Những thức ăn này sẽ cá phát triển thể chất tốt, nhanh lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên trùn chỉ hay trùng huyết thường sống ở những khu vực nguồn nước ô nhiễm như đầm lầy, cống rãnh, ao hồ vì vậy chúng có nguy cơ chứa nhiều mầm bệnh gây hại cho cá.

Trước khi cho cá ăn bạn cần phải ngâm rửa sạch sẽ trong nước muối để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn, vi trùng trong thức ăn đi. Việc nuôi cá La Hán con bằng trùn chỉ, trùng huyết sẽ giúp cá tăng size nhanh nhưng cũng dễ làm bẩn nước khiến nước nhanh bị bẩn đục. Để đảm bảo môi trường sống chất lượng cho cá con bạn cần thay nước sau khi cho cá ăn 1-2 tiếng và vệ sinh bể thường xuyên.

1.4 Thức ăn cho cá La Hán giai đoạn trên 1 tháng tuổi

Khi La Hán khi được 1 tháng tuổi sẽ đạt chiều dài từ 5 đến 8cm, trên đầu cá bắt đầu nhú châu nhỏ. Lúc này bạn có thể tiến hành sàng lọc để chọn ra những chú cá khỏe mạnh, có ngoại hình đẹp, màu sắc chuẩn, hoa văn tinh tế nhất để chăm sóc.

Giai đoạn nà, hãy cho cá La Hán con ăn thức ăn đông lạnh mua ở các cửa hàng thú cưng như tôm đông lạnh, tim bò đông lạnh, trùn chỉ đông lành…. Những thực phẩm này giàu dinh dưỡng giúp cá con nhanh lớn, tăng size và lên gù nhanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho cá La Hán con tại nhà bằng cách sử dụng tôm tươi, thịt bò, hoặc tim bò xay nhỏ ra để cho cá ăn. Hoặc cũng có thể cho cá La Hán con ăn thức ăn dạng viên như cám hỗn hợp, tuy nhiên loại này khó tiêu nên không nên quá lạm dụng hàng ngày.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 4

Những thức ăn cho cá La Hán con mau lớn, lên màu đẹp

Cho cá La Hán con ăn không chỉ để cá no, tăng trưởng nhanh mà còn với mục đích kích thích sắc thái bộ gen để cá lên màu chuẩn đẹp, ứng ý nhất. Người nuôi nên tham khảo các loại thực phẩm mà Nuoitrong.com giới thiệu dưới đây nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho cá La Hán con:

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 5

2.1 Tép tươi

Tép tươi là món ăn giàu dinh dưỡng và thông dụng nhất cho cá La Hán con. Trong tép có chứa hàm lượng carotene lớn ở vỏ, giúp kích thích sắc tố màu trên thân cá. Từ đó cá La Hán con sẽ lên màu đẹp hơn và tươi hơn. Đặc biệt, tép tươi còn là thực phẩm an toàn, chúng không mang mầm bệnh gây hại như các thức ăn tươi khác nên không gây bệnh cho cá.

2.2 Tôm tươi

Cá La Hán thường phổ biến nhất là có màu đỏ và cam, đây là 2 đặc điểm đươc di truyền từ bố mẹ và có biểu hện mạnh mẽ nhất ở cá con. Nếu muốn kích thích 2 màu này thì bạn cần cho cá La Hán con ăn nhiều thức ăn chứa astaxanthin. Trong tôm tươi có chứa sắc tố này nên đây là món ăn rất tốt cho cá, bạn lưu ý nên dùng những loại tôm nhỏ để cá ăn dễ dàng.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 6

2.3 Bọ gậy

Bọ gậy, loăng quăng bạn có thể tự kiếm tại các rãnh nước, ao hồ, sông ngòi mà không cần phải đi mua. Kể cả ở các vũng nước đọng cũng có rất nhiều nguồn thức ăn này. Mặc dù là loài thức ăn dễ kiếm nhưng bọ gậy lại vô cùng giàu dinh dưỡng giúp cá ăn no, phát triển tốt. Tuy nhiên thức ăn này có một nhược điểm đó là nếu để lâu trong nước bọ gậy sẽ nở thành muỗi. Chính vì thế, trước khi cho ăn bạn cần rửa sạch sẽ rồi cho bọ gậy vào tủ lạnh, lúc nào cần cho cá ăn thì lấy ra thả vào bể.

2.4 Trùng huyết

Trùng huyết, trùn chỉ cũng là sự lựa chọn phổ biến với những người nuôi cá cảnh. Với cá La Hán con thì nguồn thức ăn này khá nguy hiểm vì có chứa mầm bệnh rất lớn. Nếu bạn muốn cho cá ăn thì bắt buộc phải đem đi sục khí để khử khuẩn hoặc cấp đông thức ăn nhằm loại bỏ mọi mầm bệnh. Hơn nữa, việc thả trùn chỉ vào bể nước sẽ gây ô nhiễm nguồn nước nhanh chóng, bạn nên hạn chế cho ăn loại thức ăn này.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 7

2.5 Cá mồi

So với tôm tép tươi thì cá mồi có giá rẻ hơn nhưng dinh dưỡng lại không cao bằng. Đặc biệt, cá mồi cũng mang nhiều mầm bệnh nên bạn cần xử lý thật tốt trước khi cho cá La Hán con ăn. Nếu không may cá con có sức đề kháng yếu mà ăn phải những thức ăn có mầm bệnh thì cá sẽ bị lây bệnh nhanh chóng. Khi cho cá ăn phải rửa sạch nguồn thức ăn, nuôi cá mồi trong nước muối vài ngày để sát trùng. Chỉ khi nào chắc chắn cá mồi khỏe mạnh thì mới thả xuống cho cá La Hán con ăn.

2.6 Thịt bò

Nếu muốn cá lên gù nhanh, gù to và đẹp thì bạn nên cung cấp cho cá những thức ăn chứa nhiều protein như thịt bò, tim bò…. Để cho cá ăn loại thức ăn này bạn chỉ cần xay nhuyễn rồi thả xuống bể. Bạn cũng cần lưu ý thịt bò nhiều protein nên không được cho cá ăn quá nhiều sẽ khiến cá thừa chất, khó tiêu, bị sình bụng… Nên cho cá La Hán con ăn thịt bò ở giai đoạn cá ăn dặm.

2.7 Cá hồi

Cá hồi là nguồn thức ăn đắt đỏ nhưng sắc tố có trong cá hồi sẽ khiến La Hán con lên màu chuẩn đẹp, biểu hiện rõ yếu tố di truyền từ bố mẹ. Mỗi tuần bạn có thể cho cá La Hán con ăn cá hồi 1-2 lần. Khi ăn nên xay nhỏ phần thịt cá, không được lấy vảy và da cá. Thả một lượng thức ăn vừa đủ xuống bể cá, tránh gây dư thừa lãng phí thức ăn lại có nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của cá.

2.8 Cá ròng ròng

Ngoài cá mồi thì ròng ròng cũng được nhiều người sử dụng để nuôi cá La Hán con. Bạn cần chọn những con cá ròng ròng có kích thước nhỏ để cá La Hán con dễ ăn, khi ăn không bị hóc nghẹn hay nguy hiểm. Vì môi trường sống của cá ròng ròng ẩm ướt nên chúng cũng mang nhiều mầm bệnh ký sinh. Chính vì thế bạn cũng cần xử lý cẩn thận trước khi cho cá La Hán con ăn loại thức ăn này.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 8

2.9 Ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng có giá thành rẻ, lại giàu dinh dưỡng nên những người nuôi cá cảnh hay lựa chọn. Để đảm bảo an toàn cho cá La Hán con khi ăn ốc bươu vàng thì bạn cần khử khuẩn cẩn thận, Khi mua ốc về nên để ốc vào tủ đông lạnh, sau đó đập bỏ vỏ, rửa ruột kỹ rồi xay nhuyễn thịt ốc đổ xuống bể cho cá ăn. Nếu xay nhiều một lần thì bạn nên bảo quản trong ngăn đá, bữa nào ăn sẽ lấy ra một lượng vừa đủ cho cá ăn.

2.10 Thức ăn tổng hợp

Thức ăn tổng hợp bao gồm những thức ăn đã được liệt kê ở trên. Bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn dễ tìm, có sẵn để xay nhuyễn rồi trộn lẫn nhau. Sau đó cho cá ăn dần dần nhằm bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng cùng một lúc. Đồng thời giúp cá ăn được món ăn có hương vị mới, kích thích cá ăn nhiều hơn.

Bạn có thể tham khảo một số công thức trộn thức ăn phổ biến, có hiệu quả cao với cá dưới đây:

-Viên thức ăn tổng hợp, tôm, thịt bò, vitamin. Bạn xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau rồi cấp đông trong tủ lạnh để bảo quản, cho cá ăn dần.

– Thịt bò, cá hồi, tôm, vitamin, thuốc tiêu hóa, nước rau củ quả,… Xay nhuyễn, trộn đều rồi bảo quản trong tủ lạnh để cá ăn dần.

2.11 Thức ăn viên XO Ever Red

Đây là thương hiệu quá quen thuộc với những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp đặc biệt là cá La Hán. Loại thức ăn này được chế biến từ nhiều nguồn thức ăn tươi, giúp bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu nhất cho cá. Cá La Hán con ăn thức ăn này sẽ lên màu rất đẹp, u lên nhanh, phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây là dạng thức ăn công nghiệp, nhiều dinh dưỡng nên cá sẽ khó tiêu hóa, bạn không nên lạm dụng quá.

tiêu đề ảnh cá la hán con ăn gì ảnh 9

Cách cho cá La Hán con ăn đúng nhất

Việc cho cá La Hán con ăn đúng cách không phải là điều dễ dàng, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều mà Nuoitrong.com chia sẻ dưới đây:

3.1 Lượng thức ăn cho cá La Hán con vừa đủ

Việc cho cá La Hán con ăn quá nhiều không chỉ tạo ra thức ăn thừa, các mảnh vụn trong môi trường nước, làm tắc nghẽn bộ lọc mà còn khiến nguồn nước bị ô nhiễm khi thức ăn thừa bị thối hỏng. Trong tự nhiên cá có thể bơi hàng giờ hoặc cả ngày mà không cần ăn, vì thế bạn đừng lo cá đói. Nếu cho ca ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa của cá bị ảnh hưởng, cá ăn phải thức ăn thừa để lâu sẽ dễ mắc bệnh.

Chính vì thế bạn cần cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ. Cho cá ăn trong vài phút, chia thành nhiều lần nhỏ để theo dõi phản ứng của cá với thức ăn. Ban đầu bạn nên rắc một chút thức ăn xuống bể rồi đứng lùi ra xa để quan sát cá. Thấy cá ăn hết bạn sẽ đến rắc thêm thức ăn xuống rồi lại lùi ra quan sát tiếp. Cứ thực hiện như vậy cho tới khi thấy cá thờ ơ với thức ăn, cá chỉ ngậm thức ăn ở miệng rồi nhả ra thì lúc này ngừng cho cá ăn.

3.2 Chia thời gian ăn cho cá La Hán con ăn hợp lý

Thời gian biểu cho cá La Hán con ăn sẽ phụ thuộc trọng lượng của cá và loại thức ăn bạn cho cá ăn. Mỗi một độ tuổi cá sẽ cần ăn trong khoảng thời gian khác nhau, bạn có thể dựa vào thời gian rảnh rỗi của mình để chăm sóc cá.

Thông thường với cá La Hán con thì bạn có thể cho cá ăn 2 đến 3 lần mỗi ngày. Các bữa ăn cần được chia đều, ăn vào giờ cố định trong ngày để tạo thói quen ăn uống khoa học cho cá. Trước khi cho cá ăn khoảng 30 phút bạn nên bật đèn để đánh động cá cho cá biết sắp đến giờ ăn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc cá La Hán con ăn gì mà Nuoitrong.com đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết của chúng tối sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nuôi những chú cá La Hán con khỏe mạnh, lớn nhanh, lên màu chuẩn đẹp. Chúc bạn luôn thành công!

Lưu ý

– Thức ăn tươi sống là món ăn khoái khẩu của cá La Hán. Tuy nhiên đây lại là nguồn gốc gây ra nhiều căn bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa cho cá. Chính vì thế bạn không nên cho cá con ăn thức ăn tươi sống bừa bãi, cần đảm bảo nguồn thức ăn chất lượng, an toàn.

– Khi cho cá ăn nên vo tròn đồ ăn thành các viên nhỏ và cho cá ăn tuần tự. Không thả liên tục nhiều thức ăn xuống bể cùng lúc. Nếu cá ngoảnh đi không ăn nữa thì nên vớt đồ thừa lên và dừng cho cá ăn.

– Vệ sinh bể nuôi cá La Hán thường xuyên định kỳ 2 tuần/lần. Cọ rửa sạch sẽ rong rêu, bùn nhớt bám trên thành bể để đảm bảo vệ sinh. Đồng thời thay nước liên tục để giữ nguồn nước luôn tinh khiết.

– Khi thay nước cho bể cá, bạn chỉ nên thay 50% lượng nước để tránh cho cá bị sốc. Bạn có thể bỏ thêm một chút muối để cân bằng môi trường tự nhiên cho nước, giúp cá phát triển tốt hơn.

– Trong thời gian cho cá ăn bạn nên tắt các thiết bị lọc nước để tránh việc nước động làm cá không tập trung ăn. Sau khi cá ăn xong mới mở máy lọc khí lên.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá La Hán là dòng cá nhiệt đới, có thể sống được ở mọi tầng nước khác nhau.
 • Sau khi cá La Hán cái đẻ trứng, cá đực sẽ đi theo để rưới tinh lên. Sau 48 tiếng trứng sẽ nở thành cá con.
 • Cá La Hán có rất nhiều màu sặc sỡ, nổi bật nhất là màu ánh kím, xanh, đỏ, hồng, vàng, trắng....

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi