Cá La Hán nuôi chung với cá gì?

Cá La Hán mang vẻ đẹp vô cùng độc đáo và lộng lẫy, cũng chính vì lý do đó mà rất nhiều người lựa chọn nuôi loài cá này tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo đàn cá được khỏe mạnh, sinh trưởng tốt việc lựa chọn những loài cá nuôi chung phù hợp rất quan trọng. Vậy cá La Hán nuôi chung với cá gì? Ở nội dung bài viết dưới đây Nuoitrong.com sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết nhất đến bạn đọc. Mời bạn theo dõi.

Giới thiệu về Cá La Hán

Tên tiếng Anh của cá La Hán đó là Flower Horn, cá được phát hiện đầu tiên và giữa những năm 1990 – 2000 của tại Malaysia. Nhờ sở hữu ngoại hình đẹp, sặc sỡ và bắt mắt nên loài cá này đã được nhân giống và du nhập vào nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam,….

Lý do nên chọn cá thích hợp để nuôi với Cá La Hán

Cá La Hán được đánh giá là có tình tình khá hung hăng, chúng luôn sẵn sàng phùng mang khi thấy bóng dáng người đến gần bể của chúng. Hay kể cả những chú cá bé trong bể, vì thế dẫn tới tình trạng cá lớn nuôi cá bé.

Tính hiếu chiến của loài cá La Hán này được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng từ thói quen tự chiếm lãnh địa riêng vừa làm nơi sinh sống, làm tổ trong mùa sinh sản và bảo vệ thế hệ cá tiếp theo. Hiện nay khi loài cá này được nuôi trong lồng kính chật hẹp sự hiếu chiến của lại càng tăng thêm.

Đối với những chú cá La Hán trưởng thành, mỗi ngăn hồ nuôi cá thường chỉ nuôi được một con cá, bởi những con cá La Hán có thể sẽ tấn công nhau, khó tránh trường hợp một con bị chết hoặc bị thương. Bởi thế việc lựa chọn loài cá phù hợp vô cùng quan trọng, nếu không cá La Hán sẽ tấn công, gây nên tình trạng xung đột nghiêm trọng trong bể cá.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 3

Cá La Hán nuôi chung được với cá nào?

Sau đây Nuoitrong.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cá La Hán nuôi chung với cá gì? Bạn hãy tham khảo các danh sách dưới đây để có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất nhé.

3.1 Cá Chép

Cá Chép có tên khoa học là Cyprinus, là giống cá nước ngọt, thuộc dòng cá kiểng do sở hữu thân hình đẹp, màu sắc đa dạng như cá chép vàng, chép bạc, chép đen,… nên được rất nhiều người yêu thích.

Cá Chép có thể nuôi chung với cá La Hán bởi hai loài cá này có kích thước tương đồng hoặc lớn hơn so với cá La Hán. Hơn nữa cá chép có bản tính hiền lành, mỗi khi thấy có động, cảm thấy bị nguy hiểm tấn công là cá chép sẽ đổi hướng lùi về phía sau nên sẽ không gây nên tình trạng cạnh tranh so với cá La Hán.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 4

3.2 Cá Rồng

Cá Rồng được coi là loài cá cảnh có kích thước lớn, được nuôi rất phổ biến hiện nay. Ai cũng yêu thích loài cá này không chỉ bởi chúng sở hữu ngoại hình đẹp mà còn bởi ý nghĩa về giá trị phong thủy mà loài cá này mang lại. Nuôi những chú cá rồng khỏe mạnh trong nhà sẽ giúp gia chủ có được bình an, giàu sang, sung túc và thịnh vượng.

Hiện nay cá Rồng có rất nhiều giống khác nhau, cụ thể như: Ngân Long, Thanh Long, Kim Long,… Một số loài cá thể có kích thước đạt từ 60 – 90cm.

Cá Rồng được mệnh danh là loài cá săn mồi, chúng khá hung dữ nhưng chỉ khi nào chúng có dấu hiệu bị tấn công, còn lại cá cũng khá hiền. Vì cá Rồng có kích thước lớn nên khi nuôi chung với cá La Hán bạn cần phải chuẩn bị một chiếc hồ thật rộng, kích thước bể tối thiểu phải đạt 300 lít. Bên cạnh đó bạn cũng nuôi thêm một số loài cá khác để giải tán sự tập trung của hai loài cá này với nhau.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 5

3.3 Cá Hồng Két

Gợi ý tiếp theo mà bạn có thể nuôi chung trong bể cá La Hán đó là những chú cá Hồng Két. Giống cá này thuộc họ cá rô phi (cichlid) và được nuôi sinh sản chọn lọc để có miệng nhìn giống vẹt và thân hình tròn hơn. Đặc tính của cá La Hán là không có răng sắc nên không tấn công cá La Hán. Bên cạnh đó, cá Hồng Két cũng có ngoại hình khá tương đồng nên giảm thiểu tình trạng hai loài cá cùng bắt nạt nhau.

Số lượng cá Hồng Két thích hợp nhất mà bạn nên nuôi chung với bể cá La Hán là 02 con. Một lưu ý nhỏ khác mà bạn cần nuôi cá Hồng Két chung với cá La Hán là cá Hồng Kết có miệng khá nhỏ nên việc tranh giành thức ăn thường khó khăn. Vì thế số bữa trong ngày cần phải nhiều hơn thì mới đảm bảo cho cá có dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 6

3.4 Cá Rô Báo

Cá Rô Báo cũng là loài cá có thể nuôi chung với cá La Hán trong cùng một bể. Kích thước của một con cá Rô Báo trưởng thành sẽ dao động từ 40 – 60cm, kích thước này khá tương đồng so với cá La Hán. Bản thân cá Rô Báo có thể tự bảo vệ bản thân khỏi cá La Hán một cách tốt nhất.

Quan trọng nữa là cá Rô Báo có hoạt tiết đen, vàng cùng với ánh bạc trên thân nên có thể tạo độ tương phản màu sắc, khiến cho bể cả của gia đình bạn trở nên độc đáo và cuốn hút hơn.

Khi nuôi cá Rô Báo bạn cần nắm được lưu ý nhỏ là không nên trồng cây thủy sinh trong bể vì loài cá này có thể cắn nát hết cây. Nếu muốn trồng để tăng vẻ đẹp cho bể cá thì bạn chỉ nên trồng những cây thủy sinh giả.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 7

3.5 Cá Tai Tượng

Nếu như bể cá của gia đình bạn rộng rãi và thoải mái thì có thể cân nhắc lựa chọn cá Tai Tượng để nuôi chung với cá La Hán. Kích thước một chú cá Tai Tượng trưởng thành sẽ dao động từ 40 – 70cm, đặc tính của cá là nhanh nhẹn, thích bơi lội nên cá La Hán sẽ khó có thể bắt nạt cá Tai Tượng được.

Để cá Tai Tượng và cá La Hán chung sống thoải mái với nhau bạn cần phải chuẩn bị một bể có kích thước tối thiểu là 600 lít.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 8

3.6 Cá Pleco thường

Cá Pleco thường có kích thước trung bình đối với con trưởng thành là từ 30 – 60cm. Đặc điểm của loài cá Pleco thường này là loài cá dọn bể nên có thể phù hợp nuôi chung với cá La Hán. Bản tính cá Pleco khá hiền thành nên hầu hết thời gian cá đều trốn trong các kẽ đá, gỗ để có thể kiếm thức ăn. Cũng chính vì thế chúng sẽ không có sự tương tác với cá La Hán nên việc tranh chấp và xung đột hầu như là không xảy ra.

Đôi khi cá La Hán sẽ bơi xuống phía đáy bể để đào bới hay khám phá những thứ xung quanh. Cũng có thể chọc ghẹo cá Pleco một chút tuy nhiên với lớp da cứng và khả năng bơi lội nhanh nhẹn những chú cá Placo có thể tự bảo vệ bản thân mình tốt.

Lưu ý khi nuôi chung cá Pleco thường với cá La Hán là bạn cần phải cung cấp cho chúng nhiều chỗ ẩn náu như hang đá, khúc gỗ để chúng có thể trú ẩn an toàn, tránh được những trường hợp phát sinh bị cá La Hán tấn công.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 9

3.7 Cá Pacu

Cá Pacu là loài cá có kích thước lớn, trong tự nhiên cơ thể của chúng có chiều dài lên tới 60cm. Mặc dù khi nuôi trong bể cá nhân tạo loài cá này khó có thể đạt được kích thước này nhưng nhìn chung cũng khá tương đồng với cá La Hán. Cá Pacu không phải là loài cá có bản tính hung dữ nhưng chúng có thể tự bảo vệ bản thân mình trước cá La Hán. Nhiều hộ gia đình đã nuôi chung hai loài cá này với nhau thấy chúng sinh sống khá hòa thuận, không có sự xung đột đáng kể nào. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn nuôi cá nào cùng cá La Hán thì hãy cân nhắc chú cá Pacu này nhé.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 10

3.8 Cá lau kiếng

Cá lau kiếng được coi là một chiếc máy hút bụi cho bể cá, cá có thể ăn rêu bám trên bể, dọn sạch bể, hồ cá, các loại chất thải từ những loài cá khác. Cá lau kiếng chung sống rất hiền lành, chủ yếu quanh quẩn ở phía dưới đáy bể nên không có sự cạnh tranh lớn nào so với cá La Hán.

Cá lau kiếng hiện nay có nhiều loại, có loại có kích thước lớn, loại có kích thước nhỏ. Để hai loài cá này có thể chung sống hòa thuận với nhau, tốt nhất là bạn nên chọn những con cá lau kiếng có kích thước bằng hoặc lớn hơn cá La Hán để cá La Hán không gây hấn hay tấn công cá lau kiếng.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 11

3.9 Cá Oscars

Cá Oscars là một loài cá thuộc họ cá rô phi, chúng được nuôi phổ biến không kém gì so với cá La Hán. Loài cá này có kích thước khá tương đương so với cá La Hán nên bạn có thể nuôi chung cùng một bể. Tuy nhiên đến mùa sinh sản cá Oscars sẽ khá dữ nên bạn có thể tách chúng ra một bể cá khác để sinh sản thuận lợi. Khi nào sinh sản xong bạn có thể bắt cá về nuôi chung với cá La Hán.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 12

3.10 Cá Chuột Mỹ

Cá Chuột Mỹ cũng là một sự lựa chọn tốt mà bạn có thể nuôi chung với cá La Hán tại bể. Loài cá này có kích thước trưởng thành là khoảng 15 – 20cm, trên thân có có họa tiết sọc cam chạy dọc trên thân. Cá mang bản tính khá hiền lành, hoạt động nhiều dưới đáy bể nên thường được nuôi theo đàn.

Vì cá Chuột Mỹ mặc dù có kích thước bé hơn cá La Hán nhưng vẫn được nuôi theo đèn nên cá La Hán khó có thể bắt nạt được.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 13

3.11 Cá Kim Ngân

Cá Kim Ngân có kích thước trưởng thành là 35cm, có sở hữu ngoại hình đẹp, có lớp vảy ánh bạc, phản chiếu ánh sáng trong bể rất độc đáo nên đem tới không gian bể nuôi vô cùng ấn tượng.

Khi cá Kim Ngân được nuôi theo đàn sẽ giúp thu hút sự quan tâm của cá La Hán, nhờ đó giúp sự hung hăng của cá La Hán không bị tập trung vào những chú cá khác trong bể.

Một đàn cá Kim Ngân mà bạn có thể nuôi là từ 3 – 5 con. Nếu bể nuôi của bạn có kích thước lớn thì cũng có thể chọn số lượng đông hơn.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 14

3.12 Cá Trê Kiểng

Cá Trê cũng nằm trong danh sách loài cá thích hợp để nuôi cùng với bể cá La Hán. Cá trê là loài ăn tạp, thức ăn yêu thích của chúng chủ yếu nằm ở tầng đáy, quan trọng nữa là cá có thể ăn thức ăn thừ của cá La Hán nên giúp cho bể luôn sạch và trọng.

Cá Trê có thể chung sống hòa bình với cá La Hán vì chúng thường hoạt động vào ban đêm, trái ngược với hoạt động ban ngày của cá La Hán. Điều này giúp cho quá trình tranh chấp và xung đột hoàn toàn là không xảy ra.

tiêu đề ảnh cá la hán nuôi chung với cá gì ảnh 15

Trên đây là bài viết giải đáp cá La Hán nuôi chung với cá gì. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới cho bạn đọc những thông tin bổ ích để quá trình chăm sóc bể cá của gia đình được tốt nhất. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và bổ ích khác. Mời bạn đọc thường xuyên theo dõi.

Lưu ý

– Việc nuôi cá La Hán không hề đơn giản như mọi người nghĩ. Để đàn cá được khỏe mạnh, người nuôi cần phải có kiến thức thật vững vàng, có như thế đàn cá mới khỏe mạnh và lên màu đẹp. Khi nuôi chung với các loài cá phù hợp cần tạo cho đàn cá có được không gian sống thoải mái, cung cấp nguồn thức ăn đa dạng, nhiệt độ thích hợp để đàn cá có thể thoải mái hoạt động.

– Nguồn nước nuôi chung các loài cá cần phải sạch sẽ, bể lọc được vệ sinh thường xuyên. Trung bình cần thay nước 2 tuần 1 lần. Nếu cảm thấy nhiệt độ hay nước bị bẩn thì nên lọc nước thường xuyên hơn. Có như thế đàn cá mới có không gian sinh trưởng và phát triển.

– Đảm bảo cho bể cá có thực phẩm tươi tốt. Ngoài thức ăn tươi sống bạn có thể cho cá ăn thức ăn dạng viên, côn trùng, thịt tươi,…

– Quan sát biểu hiện hằng ngày của các chú cá. Nếu thấy con nào có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, hay trên cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần phải được tách nuôi riêng để tránh lây bệnh cho những con cá khác.

– Khi nuôi chung nhiều loài cá với nhau bạn cần phải cung cấp cho đàn cá có được không gian sống thoải mái, không nên chật chội. Nếu bể cá quá bí bách thì khả năng đàn cá xung đột với nhau là rất lớn.

Câu hỏi thường gặp

 • Nhìn chung cá La Hán không đòi hỏi quá cao về môi trường nước. Cũng như việc chăm sóc các loài cá kiểng khác, nếu bạn sử dụng nước máy hãy để ở ngoài trời trong khoảng 24 tiếng để bay hết clo. Sau đó mới cho vào bể nuôi cá La Hán. Bể cá La Hán cũng đòi hỏi về độ pH một chút, thích hợp nhất nhất là từ 7.5 - 8.0.
 • Kỹ thuật cho cá La Hán ăn đúng cách nhất đó là 4 đúng. Phương pháp này có lợi cho việc bồi dưỡng thói quen sống và có lợi cho sức khỏe của cá. 4 đúng ở đây đó là: Đúng giờ - Đúng điểm - Đúng chất - Đúng lượng. Quá trình cho cá ăn không nên ép buộc. Khi cá không muốn cho ăn nữa thì bạn dừng lại.
 • Cá La Hán hiện nay có hơn 50 loài, trong đó được nuôi phổ biến nhất là Cá La Hán Kim Cương, Cá La Hán Thái Đỏ, Cá La Kingkamfa, Ca La Hán trân châu, Cá La Hán Thái Silk,...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi