Cá Lóc Mắt Bò là cá gì? Cách nuôi và chăm sóc các khỏe mạnh

Cá Lóc Mắt Bò được biết đến là dòng cá Lóc kiểng có kích thước lớn, được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á. Nếu ai có sở thích nuôi những chú cá khổng lồ thì cá Lóc Mắt Bò sẽ là sự lựa chọn không thể hợp lý hơn. Ở nội dung bài viết hôm nay, bạn đọc hãy cùng với Nuoitrong.com tìm hiểu kỹ hơn về loài cá này nhé.

Giới thiệu về cá Lóc Mắt Bò

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 1

– Tên thường gọi: Cá Lóc Mắt Bò

– Tên khoa học: Channa Marulius

– Kích thước trưởng thành trung bình: 180cm

– Nguồn gốc: Xuất hiện đầu tiên ở một số nước như Thái Lan, Indonesia, Nepal, Lào,…

1.1 Đặc điểm ngoại hình

Cá Lóc Mắt Bò sở có đặc điểm ngoại hình khá đặc biệt. Cá có đôi mắt đen cùng một cái đầu ngăm đen với hàm dưới hơi nhô lên phía trước. Hàm của cá thường có màu nâu, vàng pha xám đến màu nâu sẫm và tô điểm là những đốm đen lớn.

Cá Lóc Mắt bò khá được giới khoa học quan tâm bởi nó được tìm thấy nhiều ở các kênh đào sinh sống ở Florida, nơi có dòng sông xâm lấn và tấn công của cá loài cá bản địa.

Trong môi trường tự nhiên, cá Lóc thích ăn mồi và ăn các loài cá nhỏ hơn mình. Chúng thích ẩn nấp và rình mồi. Mỗi khi cảm thấy có chuyển động xung quanh là cá sẽ sẵn sàng tấn công. Kể cả với sự xuất hiện của con người, cá Lóc cũng không ngần ngại tác động gây nên tình trạng rách da hay chảy máu.

1.2 Đặc tính sinh sản

Ở ngoài tự nhiên, hầu hết các loài cá Lóc Mắt Bò đều sinh sản vào mùa hè, từ tháng 6 đến tháng 8. Trong một năm cá sẽ sinh sản nhiều lần. Môi trường giàu thực vật thủy sinh rất thích hợp để cá Lóc sinh sản. Tuy nhiên kể cả những vùng ít thực vật thủy sinh thì cá cũng có thể sinh sản được. Khi bắt cặp sinh sản, cá đực và cái sẽ cùng dọn sạch một vùng thực vật thủy sinh để làm ổ đẻ. Chúng sẽ vờn nhau đến khi trứng được đẻ và thụ tinh. Sau đó trứng được bao bọc bởi lớp chất nền nhẹ và nổi lên trên mặt nước được cá bố mẹ bảo vệ. Trung bình mỗi lần cá cái sẽ để được khoảng 200 trứng.

Phân loại cá Lóc Mắt Bò

Cá Lóc Mắt Bò hiện nay có 02 loại chính là Cá Lóc Mắt Bò Xanh Indonesia và cá Lóc Mắt Bò Mekong.

2.1 Cá Lóc Mắt Bò Indonesia

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 2

Đặc điểm của loài cá này là có sọc hình chữ V nghiêng về một phía. Thông thường hai sọc giữa sẽ dính vào với nhau. Vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi của cá có khá nhiều trân châu. Thân cá có màu vàng nhạt, giữa có một dải xanh lá kéo dài từ mang cho tới gốc đuôi. Tay bơi của cá có màu xám đen hoặc màu đen.

2.2 Cá Lóc Mắt Bò Mekong

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 3

Có màu sắc chủ đạo với phần lưng và màu xám đen, bụng màu vàng nhạt. Trên cơ thể cá sẽ có từ 5 – 8 ô xám đen liền nhau ở lưng và rời rạc dần cho đến bụng. Phần thân, vây, đuôi của cá có nhiều đốm trắng hay còn gọi là trân châu. Nhìn chung màu sắc trên cơ thể của cá sẽ có sự thay đổi đậm hay nhạt tùy thuộc vào môi trường sống của cá.

Cách nuôi cá Lóc Mắt Bò đơn giản, hiệu quả

Cá Lóc Mắt Bò được đánh giá là có khả năng thích nghi với môi trường sống khá nhanh. Cũng chính vì thế việc chăm sóc loài cá này không khó khăn như nhiều người nghĩ.

3.1 Cách chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 4

– Đầu tiên bạn sẽ lựa chọn các cửa hàng kinh doanh cá Lóc cảnh uy tín, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc cá giống. Đã được các cơ quan kiểm định về chất lượng con giống.

– Khi chọn cá giống bạn chọn những con không bị dị tật, không bị xây xát trên cơ thể. Hoạt động của cá nhanh nhẹn, phản ứng nhanh với tiếng động.

– Quan sát màu sắc trên cơ thể của cá, chọn những con tươi sáng, không có dấu hiệu khác về màu sắc nghi có mầm bệnh.

3.2 Bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 5

Cá Lóc Mắt Bò là dòng cá có kích thước lớn khi trưởng thành. Vì thế nếu bạn không muốn thay hồ nuôi thì cần chuẩn bị một bể lớn ngay từ đầu. Cá càng lớn sẽ càng có yêu cầu vể thể tích nước cũng như kích thước của bể. Có được không gian sinh sống thoải mái cá sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, thỏa mãn đam mê bơi lội và săn mồi của mình.

Nhiệt độ nước nuôi cá Lóc mắt bò sẽ dao động từ 15 đến 28 độ C, độ pH duy trì ở mức từ 5 – 8 độ. Nguồn nước nuôi bạn có thể sử dụng nước giếng hoặc nước máy đều được. Trường hợp sử dụng nước máy thì cần phải để lắng clo, hoặc sử dụng dung dịch để khử clo. Chú ý là khi nuôi cá Lóc mắt Bò bạn không cần phải thay nước quá nhiều vì cá yêu thích nước tù, nước đục. Nếu thay nước quá thường xuyên sẽ làm cho môi trường nước có nhiều thay đổi. Khiến cho cá không kịp thích nghi dẫn tới bị chết.

Bên trong hồ bạn nên bố trí thêm một số loài cây thủy sinh như ráy, dương xỉ, cỏ, bè, rong, lan nước,… Bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại lũa cành, lũa ống để trang trí bể nuôi. Nó sẽ giúp cải thiện tình trạng pH trong hồ cá lóc của bạn.

Ở phía báy để bạn sẽ sử dụng các loại sỏi, sạn suối, đá cuội để làm nền. Theo một số người có kinh nghiệm trong việc nuôi cá Lóc cảnh, bạn cũng có thể sử dụng gốm để làm nền, chất liệu này cũng sẽ giúp cá phát triển màu sắc khá tốt.

3.3 Phụ kiện bên trong bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 6

Có 03 loại phụ kiện rất cần thiết khi tiến hành setup bể nuôi cá lóc cảnh gồm:

– Bộ lọc bể cá: Đối với bộ lọc cho cá Lóc Mắt Bò bạn có thể lựa chọn lọc tràn, lọc thùng, lọc treo hay lọc vi sinh đều được. Bạn cũng cần bổ sung thêm một số chế phẩm sinh học, việc này sẽ giúp cá lớn nhanh và ổn định hơn.

– Đèn: Trang bị thêm hệ thống đèn sẽ giúp cá có môi trường sống tốt, đồng thời đảm bảo khi trưởng thành cá sẽ lên màu sắc đẹp hơn.

– Máy Oxy: Nếu hồ của bạn nuôi nhiều loại cá khác nhau thì rất nên trang bị chiếc máy này. Đảm bảo cho sức khỏe của cá, tránh trường hợp cá bị ngạt do thiếu oxy.

3.4 Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 7

Với những người mới nuôi cá Lóc cảnh lần đầu việc tìm mua cá đã khó, thì việc thả cá vào bể đúng cách lại càng khó hơn. Sau đây sẽ hướng dẫn của Nuoitrong.com về cách thả cá Lóc Mắt Bò vào bể, bạn đọc hãy tham theo dõi nhé:

Bước 1: Sau khi chọn cá ở cửa hàng bạn hãy mang chúng về nhà nhanh nhất có thể. Sau khi cá về đến nhà, hãy đặt cả túi đựng cá vào trong hồ khoảng 15 phút. Nó sẽ giúp cân bằng nhiệt độ nước trong hồ và túi đựng cá.

Bước 2: Tiến hành cho cá ra một cái chậu hoặc thùng xốp, sử dụng ống nước nhỏ giọt từ bể vào thùng đựng cá.

Bước 3: Sau khi lượng nước trong bể bằng 1/2 so với lượng nước trong thùng bạn sẽ dùng vợt và nhẹ nhàng vớt cá Lóc cho vào trong bể.

Một số lưu ý:

– Thời điểm thả cá tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh thả cá vào lúc trời đang mưa to hay nắng gắt có thể làm cá bị sốc nhiệt, yếu dẫn đến cá chết.

– Bạn sẽ không sử dụng lại nước thừa ở trong thùng vào bể

– Tắt đèn và bộ lọc trong bể khoảng 1 – 2 ngày để cá quen với môi trường nước mới.

– Hạn chế di chuyển, gây tiếng động mạnh vì có thể sẽ làm cá hoảng sợ.

– Không cho cá ăn ngay sau khi mới thả. Bạn hãy để chúng được nghỉ ngơi và cho ăn vào ngày hôm sau.

3.5 Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 8

Cá Lóc Mắt Bò là loài ăn thịt bắt buộc. Có nghĩa là cá chỉ ăn các loại động vật khác và bắt buộc phải làm như thế để duy trì sự sức khỏe.

Ở ngoài môi trường tự nhiên, cá sẽ ăn các loại côn trùng nhỏ, ếch, thằn lằn, động vật không xương sống dưới nước. Đây là nguồn thức ăn để cá có sức khỏe tốt nhất.

Còn trong môi trường nuôi thủy sinh bạn cũng có thể cho cá ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như sâu, giun con, dế, tôm xay nhuyễn,… Hay bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn tổng hợp, thức ăn đông lạnh.

Đối với những chú cá Lóc Mắt Bò con bạn cho ăn các loại thức ăn phù hợp với miệng của cá như: Trùn chỉ, bobo, artemia. Còn đối với những con cá Lóc vừa và lớn bạn sẽ cho ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Số lượng thức ăn cần được điều chỉnh theo bữa để tránh gây dư thừa cũng như gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Mặc dù thức ăn tươi sống rất tốt cho cá Lóc Mắt Bò, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thức ăn tươi sống nếu không được làm vệ sinh khi ăn phải hệ tiêu hóa của cá sẽ bị ảnh hưởng. Do đó việc khử trùng và lựa chọn nguồn cung thức ăn cho cá rất quan trọng, bạn không nên qua loa mà hãy tìm hiểu kỹ càng.

Đối với tôm, nếu không xay nhỏ mà cho ăn cả con thì bạn nên bỏ đi phần đầu. Điều này để tránh việc bị hóc, ảnh hưởng xấu đến dạ dày của cá.

3.6 Các bước vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 9

Vệ sinh bể cá là công việc bắt buộc mà bạn cần làm. Nó không chỉ đơn thuần là đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp khử tanh, bảo vệ sức khỏe cho cá khỏi mầm bệnh nguy hiểm.

Các bước vệ sinh bể cá Lóc Mắt Bò khá đơn giản, bạn sẽ thực hiện như sau:

– Đầu tiên bạn sẽ dùng dụng cụ hút cặn và phân thải ở đáy bể. Sau đó dọn dẹp hết các loại tảo, rong rêu, làm sạch cây thủy sinh, món đồ trang trí.

– Vệ sinh bộ lọc nước. Bạn tháo từng bộ phận ra, vệ sinh kỹ lõi lọc.

– Hút khoảng 20% nước trong bể, sau đó thay bằng nước mới. Cá Lóc Mắt Bò là dòng cá ưa nước cũ nên bạn không được thay toàn bộ nước.

– Sau khi dọn dẹp xong, khởi động lại máy lọc nước, máy sưởi.

Lưu ý là trong quá trình vệ sinh, việc cho cá ra khỏi bể cần phải cẩn thận tránh cá bị hoảng loạn hay xây xát.

3.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 10

Trong quá trình nuôi cá dù bạn có cẩn thận đến đâu thì cũng khó có thể tránh được việc cá mắc phải các bệnh nguy hiểm. Mỗi bệnh sẽ có các nguyên nhân khác nhau. Việc của bạn là chủ động phòng ngừa và tìm ra các biện pháp điều trị thích hợp.

– Bệnh thối vây, thối đuôi

Nguyên nhân gây bệnh này ở cá Lóc Mắt Bò là do chất lượng nguồn nước kém. Kỹ thuật bắt cá không đúng kỹ thuật nên làm cá bị thương dẫn tới nhiễm khuẩn.

Để điều trị bạn cần cách ly cá bị bệnh, sử dụng Acriflavine và Phenoxethol để chữa trị tình trạng thối vây, đuôi. Đối với bể nuôi bạn cần phải khử khuẩn, thay nước để tiêu diệt hết mầm bệnh.

– Bệnh trắng gan

Bệnh trắng gan còn có tên gọi khác là bệnh gan thận mủ. Nguyên nhân gây bệnh là do virus aeromonas sp. Biểu hiện cá nhiễm bệnh là cơ thể mệt mỏi, bơi kém, xuất hiện các đốm đỏ ở hậu môn, vảy, chân răng. Cá ăn kém bởi chức năng gan suy giảm.

Cách điều trị là bạn sẽ giảm lượng thức ăn xuống. Trộn thêm vào thức ăn của cá thuốc VB Rido 01 và Vidozyme new cho cá ăn. Để khôi phục chức năng gan cho cá bạn bổ sung thêm cho cá Beta – 50.

– Bệnh đường ruột

Nguyên nhân chính gây nên bệnh đường ruột ở cá là do môi trường nước bị nhiễm bẩn và nguồn thức ăn không đảm bảo. Nếu bạn nuôi cá với mật độ quá dày cũng sẽ là tác nhân gây nên bệnh đường ruột ở cá.

Dấu hiệu khi mắc bệnh là cá sẽ bị tuột nhớt, cá sống bơi lờ đờ, màu sắc trên cơ thể cá còn có thể bị sẫm lại.

Để điều trị bệnh bạn giảm số lượng bữa ăn, trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn hằng ngày. Thay nước trong bể và khử khuẩn sạch sẽ để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Ý nghĩa phong thủy của cá Lóc Mắt Bò

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 11

Trong phong thủy cá Lóc Mắt Bò là biểu tượng cho may mắn và tài lộc cho gia chủ. Sở hữu một bể cá Lóc Mắt Bò trong nhà sẽ giúp xua đuổi tà khí, tránh được xung đột gia đình.

Cá Lóc Mắt Bò không hề kén người nuôi. Chỉ cần bạn là người yêu cá cảnh, có thời gian chăm sóc là đều phù hợp với loài cá này.

Tuy nhiên để cá Lóc Mắt Bò phát huy tác dụng tốt bạn cần phải quan tâm tới yếu tố vị trí và thiết kế bể cá sao cho hợp phong thủy.

Vị trí thích hợp nhất để đặt bể cá trong nhà đó là hướng Đông Nam, Bắc, Đông của căn nhà. Không đặt bể cá gần khu vực có nhiều đồ điện tử, nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ.

Để không làm ảnh hưởng tới vận khí tốt lành cá bạn cần dọn dẹp vệ sinh bể thường xuyên. Chăm sóc cẩn thận để tránh cá chết. Bể nuôi cần bố trí hài hòa, thiết kế không gian thủy sinh không cần quá cầu kỳ nhưng khoa học.

Cá Lóc Mắt Bò giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Tiêu đề ảnh cá Lóc Mắt Bò ảnh 12

 Tùy theo từng dòng và từng kích thước mà giá của cá Lóc Mắt Bò sẽ khác nhau:

+ Cá Lóc Mắt Bò Mekong: 1.600.000đ/con size 10 – 20cm

+ Cá Lóc Mắt Bò Xanh Indo: 900.000đ/con size 12 – 15cm

Mức giá này cũng sẽ có sự chênh lệch vào địa chỉ bán cũng như nguồn gốc của cá.

Gợi ý các địa chỉ bán cá Lóc Mắt Bò uy tín

5.1 Khu vực miền Bắc

Cửa hàng cá cảnh Bể Cá Hoàng Gia

– Địa chỉ: Số 50/105 Xuân La – Hà Nội

– Email: Becahoanggia@gmail.com

– Điện thoại: 0982984898

– Website: https://becahoanggia.com

Cửa hàng cá cảnh Cá Xinh Shop

– Địa chỉ: Số 65 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

– Email: ks.nguyentiendung90@gmail.com

– Điện thoại: 0989 405 595

5.2 Khu vực miền Trung

Cửa hàng cá cảnh Tuấn Khôi

– Địa chỉ: 381/2 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng

– Website: http://cacanhdanang.com.vn/

– Điện thoại: 0905 138 899

Cửa hàng Koilover Fish Farm – KFF

– Địa chỉ: 17 đường Hồ Sỹ Dương, Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

– Website: koilover.vn

– Điện thoại: 0933 598 098

5.3 Khu vực miền Nam

Cá Cảnh Sài Gòn WorldFish

– Địa chỉ: 38/108/2 KP.3, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP HCM

– Điện thoại: 08.8811.1884 – 0942.681.818 – 0935.49.82.84

– Email: thachcacanhsaigon@gmail.com

– Website: https://cacanhsaigon.com.vn

Cửa hàng Thủy sinh SaiGon Aqua

– Địa chỉ: Đường TA 20 (68/32/14 Trần Thị Cờ), Khu phố 5, Phường Thới An,  Quận 12, TP HCM

– Điện thoại: 078 863 7211

– Giờ làm việc: 8h-11h, 14h-20h. Vui lòng giao dịch trong giờ làm việc.

– Website : http://shop.saigonaqua.com

Những thông tin chia sẻ về cá Lóc Mắt Bò trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được nhiều thắc mắc trong việc nuôi loài cá này. Những chú cá Lóc Mắt Bò xinh đẹp này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bể cá thủy sinh của gia đình bạn đó. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của Nuoitrong. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Việc phân biệt trống mái ở loài cá Lóc Mắt Bò này khá khó. Do đó khi có nhu cầu nuôi sinh sản, người ta thường nuôi chung từ 5 – 7 con cá cùng loài trong một bể. Khi đến mùa sinh sản thì những con cá trống mái sẽ tự bắt cặp với nhau và tiến hành sinh sản.

– Loài cá Lóc này có sức mạnh khá lớn, chúng có thể phóng đi một cách nhanh chóng, quẫy đuôi làm tung mọi thứ ở đáy bể. Vì thế ở đáy bể bạn không nên sử dụng cát mịn, bởi nếu cát bị hất tung sẽ khiến cho bộ lọc bị tắc, khiến bể nuôi thiếu oxy làm nguy hiểm cho cá.

– Các loại thực phẩm như gan, bò, lợn không được khuyên sử dụng lâu dài cho cá vì sẽ gây nguy cơ mắc bệnh gan ở cá.

– Bạn không sử dụng muối để khử khuẩn trong bể vì sẽ làm cá bị tuột nhớt dễ mắc nhiều bệnh trên da.

–  Để cân bằng độ pH trong nước bạn nên ngâm lá bàng khô vào trong bể. Tác dụng của lá bàng khô còn ngăn ngừa sự phát triển của một số loài vi khuẩn, nấm.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Lóc Mắt Bò có tuổi thọ trung bình là 4 - 5 năm. Nếu chăm sóc tốt tuổi thọ có thể kéo dài đến 8 năm.
 • Thức ăn tổng hợp có ưu điểm là tiện lợi và cung cấp các dưỡng chất cho cá khá đầy đủ. Thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, bạn có thể lựa chọn một số loại như: O Ever Red, Ocean Free FH-G1 Pro Redsyn,...
 • Nguyên nhân chính khiến cá chưa chịu ăn khi mới nuôi là do cá chưa thích nghi được với môi trường mới. Bạn cần cho cá thời gian làm quen nên 1 - 2 ngày đầu bạn chưa cần phải cho cá ăn ngay. Sau khoảng vài ngày, khi sức khỏe của cá ổn định là cá sẽ ăn uống như bình thường.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi