Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản đảm bảo thành công 100%

Cá Lóc Vây Xanh không những đẹp mà còn rất dễ chăm sóc. Nó đang được rất nhiều người mới tập nuôi cá cảnh lựa chọn. Đặc biệt cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản cũng không hề phức tạp, bạn hoàn toàn có thể áp dụng và thực hiện tại nhà. Ở bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất. Mời bạn đọc theo dõi.

Khái quát đặc điểm của cá Lóc Vây Xanh

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 1

– Tên gọi khác: Cá Lóc Ấn Độ, cá Lóc Cầu Vồng Vây Xanh

– Tên khoa học: Channa andrao

– Thuộc họ cá Quả, bộ cá Vược

– Nguồn gốc: Cá Lóc Vây xanh được tìm thấy và mô tả khoa học bởi Rails Britz vào năm 2013 tại miền Đông Himalaya.

– Cá hiện nay được phân bố nhiều ở lưu vực sông Brahmaputra, Đông Bắc Ấn Độ. Bên cạnh đó chúng còn xuất hiện ở ở Sri Lanka, Bangladesh, Bhutan, Nepal và cả Pakistan. Sở thích của cá là thích sống ở vùng nước nông có thảm thực vật đa dạng để có thể lẩn trốn dễ dàng.

1.1 Đặc điểm nhận dạng của cá

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 2

Cá Lóc Vây Xanh sở hữu thân hình săn chắc, hơi tròn và vây ngắn. Thân của cá có màu xám hoặc nâu đen với khoảng 4 – 7 vệt đen chạy dọc từ vây lưng đến giữa thân cá. Những vệt đen này sẽ có xu hướng mờ dần và biến mất sau khi cá trưởng thành.

Vây lưng và vây hậu môn của cá có phần gốc là màu xám sau đó lần lượt chuyển thành xanh lam, xanh đen, cam, đỏ và ngoài cùng là trắng.

Những chú cá Lóc Vây Xanh khi trưởng thành sẽ có chiều dài từ 10 – 12cm, nặng khoảng 3kg.

1.2 Đặc điểm tính cách

Khi nuôi trong bể thủy sinh, ban đầu tính cách của cá sẽ khá nhút nhát và thường xuyên thích lẩn trốn. Sau khi đã cảm thấy quen với môi trường và con người cá sẽ bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Một chú cá bạo dạn còn lại gần con người để gây sự chú ý hay xin ăn.

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 9

Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản thành công

Để giúp bạn đọc dễ dàng ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản ngay sau đây Nuotrong.com sẽ chia sẻ một cách cụ thể và chi tiết nhất.

2.1 Cách phân biệt giới tính của cá

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 3

Bước đầu tiên trong việc tiến hành ghép cặp cá là bạn cần phải xác định đâu là con trống và đâu là con mái. Dựa theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì cách phân biệt cá Lóc Vây Xanh trống và mái sẽ dựa vào các đặc điểm sau:

– Cá Lóc Vây Xanh trống: Phần đầu của cá to, thân dài, phần bụng nhỏ. Bộ phận sinh dục và lỗ hậu môn của cá nằm ở hai vị trí riêng biệt.

– Cá Lóc Vây Xanh mái: Phần đầu của cá Lóc nhỏ hơn thân ngắn, phần bụng to. Bộ phận sinh dục của cá mái là lỗ to nằm ngay bên cạnh hậu môn.

2.2 Cách chọn cá giống trống mái khỏe mạnh để ghép cặp

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 4

Sau khi đã biết cách phân biệt giới tính của cá, công việc cần làm của bạn là chọn những con trống và mái khỏe mạnh để ghép cặp. Một cặp giống trống mái cần hội tụ đầy đủ các yếu tố về sức khỏe, màu sắc, hoa văn cũng như tình trạng vây đuôi.

Cá trống và mái đạt tiêu chuẩn là đã trưởng thành, được khoảng 1 tuổi. Trước khi cho cá ghép đôi sinh sản bạn cần cung cấp cho cá chế độ dinh dưỡng tốt, khoa học. Các bữa ăn của cá kết hợp đầy đủ thức ăn dạng tươi sống, dạng khô, bổ sung các loại vitamin,… Bình thường cá Lóc Vây Xanh trưởng thành một ngày bạn chỉ cho ăn một bữa thì trước khi bước vào giai đoạn sinh sản bạn phải tăng lên 2 – 3 bữa. Có như vậy cá mới có nhiều năng lượng và sức khỏe để đáp ứng điều kiện trong quá trình sinh sản.

2.3 Cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 5

Sau khi đã lựa chọn được cá Lóc Vây Xanh trống mái đạt tiêu chuẩn bạn sẽ tiến hành ghép cặp sinh sản.

– Thời điểm thích hợp để ghép cặp cá

Mặc dù cá Lóc Vây xanh lúc nhỏ tính cách còn hiền hòa, dễ thích nghi khi ghép cặp. Tuy nhiên khi cá còn bé thì không thể phân biệt được đâu là con đực là con cái. Vậy nên thời điểm thích hợp nhất để ghép cặp cá sinh sản đó là khi các bước vào giai đoạn trưởng thành. Thời điểm đã có đủ khả năng nhận diện được các đặc điểm riêng biệt của cá để tránh ghép cặp sai.

– Chuẩn bị hồ ghép

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 7

Cá Lóc Vây Xanh có kích thước trưởng thành là khoảng 12cm. Vì thế để tiến hành ghép cặp cho hai chú cá bạn cần phải chuẩn bị một bể nuôi có kích thước tối thiểu là 60cm. Bể nuôi càng rộng rãi sẽ tạo cho cá có điều kiện để thoải mái bơi lội và khám phá thế giới xung quanh. 

Hồ nuôi cá Lóc cần phải được che chắn kĩ càng vì cá có thể nhảy ra ngoài. Lớp nền bên trong bể nên sử dụng sỏi lót nền thay vì sử dụng cát mịn vì cá Lóc Vây Xanh khá hiếu động. Chúng sẽ hất tung cát mịn lên mà cho hồ nước bị đục, bộ lọc bị tắc. Để tạo cho cá có được không gian sống gần gũi với thiên nhiên cũng như có không gian để trú ẩn bạn trồng thêm các loại cây thủy sinh. Một số loại cây thích hợp như: Lan nước, bèo, dương xỉ Java, trầu bà thủy sinh, rong đuôi chó,… Bạn cũng bố trí thêm gỗ lũa để cá có chỗ khám phá, tìm hiểu.

Để sức khỏe của cá được tốt bạn cũng trang bị thêm bộ lọc bể cá cũng như đèn. Hai thiết bị này sẽ giúp bể cá luôn sạch và trông lung linh hơn.

Môi trường nước lý tưởng nhất để ghép cặp lá Lóc Vây Xanh đó là nước mềm (Độ cứng của nước chỉ đạt 12 đGH) độ pH là khoảng 7.0 – 8.2 với nồng độ oxy cao. Cá Lóc Vây Xanh khá nhạy cảm với chất lượng kém chính vì thế thông số nước nên được kiểm soát chặt chẽ. Có như vậy sức khỏe của cá mới đảm bảo.

– Cách ghép cá Lóc Vây Xanh sinh sản

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 6

Có 02 cách để ghép cá Lóc Vây Xanh, bạn có thể linh hoạt để áp dụng:

Cách 1: Thả hai con cá vào hồ khi chúng đã ăn no

Hai chú cá Lóc Vây Xanh trống và mái sau khi đã được cho ăn thật no bạn thả chúng vào hồ cá. Sau khi ăn no cá sẽ không còn muốn xung đột hay tấn công một con cá lạ nào trong bể nữa.

Cách 2: Thả hai con cá vào hai ô khác nhau trong một hồ

Bạn sẽ sử dụng một tấm kính hoặc một tấm chặn hồ cá chuyên dụng để ngăn cách bể ra. Bạn sẽ thả hai con cá vào hai ô khác nhau để chúng tập quen với sự xuất hiện của một con cá khác. Khoảng một thời gian cá sẽ làm quen, bạn bỏ tấm chăn đi.

Sau thời gian làm quen cá sẽ bước vào giai đoạn tìm hiểu nhau và sinh sản. Trong một năm cá sẽ sinh sản nhiều lần. Bạn có thể tùy chọn thời điểm ghép cặp cá mà mình mong muốn. Chỉ cần bạn cung cấp cho cá môi trường giàu thảm thực vật thủy sinh để kích thích cá sinh sản.

– Quá trình cá Lóc Vây Xanh mái mang thai và đẻ

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 10

Khi bắt cặp sinh sản, những con cá trống và cá mái sẽ cùng dọn một vùng thảm thực vật để làm ổ đẻ. Chúng sẽ vờn nhau đến khi trứng được đẻ và thụ tinh. Sau đó trứng được bao bọc bởi lớp chất nền nhẹ và nổi lên trên mặt nước được cá bố mẹ bảo vệ.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá trống sẽ ấp trứng bằng miệng của mình. Thời gian ấp trứng là khoảng 3 – 5 ngày là trứng sẽ nở ra cá con. Cá trống và cá mái sẽ chăm sóc cá con đến khi cá con có thể tự bơi đi tìm kiếm thức ăn.

Trong giai đoạn mang thai và đẻ sức khỏe của cá mái sẽ khá yếu, chúng sẽ ăn ít hoặc không ăn. Vì thế thức ăn nuôi cá sinh sản cần phải thật giàu dinh dưỡng. Khi cá ăn ít thì bạn tăng số bữa trong ngày lên.

Cá con sau khi có thể bơi chúng sẽ thích bơi ở phía trên mặt nước. Bởi vậy bạn nên trang bị thêm bóng đèn để sưởi ấm cho cá. Với những cá bột khỏe mạnh, được chăm sóc tốt thì khoảng 1 tháng là đã có thể tách ra nuôi riêng.

– Cách nuôi cá Lóc Vây Xanh con

Tiêu đề ảnh cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh ảnh 8

Khi cá con đã có thể tự tìm kiếm thức ăn thì bạn có thể tách cá bố và mẹ ra. Vì cá còn nhỏ nên quá trình chăm sóc và dinh dưỡng cung cấp cho cá cũng rất khác với cá trưởng thành.

+ Thức ăn cho cá con

Kích thước miệng những chú cá Lóc Vây Xanh bột còn khá nhỏ nên chúng chỉ ăn được các loại thức ăn dạng mảnh, được xay và nghiền nhỏ. Một số loại thức ăn phù hợp là trùn chỉ, bobo, lươn giấm. Thi thoảng bạn cũng bổ sung cho cá thêm các thực phẩm chứa nhiều protein. Một tuần hai bữa bạn cũng có thể cho cá ăn lòng đỏ trứng gà để đem tới cho cá con nhiều dinh dưỡng hơn.

Cá Lóc Vây Xanh nhỏ mỗi bữa chỉ ăn số lượng ít nhưng khả năng tiêu hóa cũng nhanh nên một ngày bạn cho ăn  3 – 4. Lưu ý không cho ăn quá nhiều vì cá Lóc là loài phàm ăn, nếu ăn quá no sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Đồng thời thức ăn thừa còn vương lại hồ sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

+ Môi trường sống cho cá con

Nhiệt độ nước thích hợp nhất để cá Lóc Vây Xanh con là từ 24 – 26 độ C. Môi trường nước hơi ấm một chút sẽ giúp cá con trao đổi chất trong cơ thể nhanh hơn. Đồng thời cũng giúp cho cá con ăn khỏe và khỏe mạnh hơn.

Trong bể nuôi cá con cũng cần phải bố trí thêm hệ thống lọc nước và đèn sưởi. Hệ thống chiếu sáng nên duy trì từ 12 – 14 giờ/ngày. Thời gian buổi tối bạn không nên chiếu sáng vì phải để cho cá nghỉ ngơi.

Trên đây là nội dung bài chia sẻ cách ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản hiệu quả nhất. Cá Lóc Vây Xanh không phải là loài cá khó nuôi nên kỹ thuật ghép sinh sản cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn làm theo đúng nội dung mà Nuoitrong.com hướng dẫn là đảm bảo sẽ thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và bổ ích khác. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi nhé.

Lưu ý

– Khi ghép cặp cá Lóc Vây Xanh sinh sản bạn cần đảm bảo cho cá có môi trường sống ổn định. Nhiệt độ, độ pH cần phải được cân bằng ở mức hợp lý. Nếu môi trường nước không ổn định, tâm lý và tinh thần của cá sẽ hoảng loạn. Từ đó việc ghép cặp sinh sản rất khó có thể thành công.

– Cá Lóc Vây Xanh là loài thích ở nước cũ. Vậy nên hạn chế việc thay nước và sử dụng thức ăn phù hợp để hồ không bị bẩn nhiều. Nếu muốn thay thì mỗi lần chỉ thay khoảng 20 – 30% lượng nước trong hồ.

– Bể nuôi cá ghép cặp cần phải đặt ở vị trí ổn định, cố gắng không di chuyển để cá có thể yên tâm sinh sản.

– Đặt bể cá ở vị trí có ánh sáng vừa phải, tránh khu vực có ánh sáng quá gay gắt vì sẽ khiến cá Lóc bị stress.

– Thường xuyên theo dõi biểu hiện của cá trong quá trình ghép cặp. Đối với những cặp cá nào mà thời gian dài không có dấu hiệu hòa hợp thì bạn nên tách và chọn đôi khác để ghép cặp.

Câu hỏi thường gặp

  • Loại lọc phù hợp nhất trong giai đoạn cá Lóc Vây Xanh ghép cặp đó là lọc RO (thẩm thấu ngược). Loại lọc này sẽ giúp lọc sạch vi khuẩn, tạp chất, phân thải của cá,... Bên cạnh đó còn cung cấp oxy cho cá để cá khỏe mạnh, không bị lo thiếu oxy trong suốt quá trình sinh sản.
  • Giai đoạn cá sinh sản cần rất nhiều dinh dưỡng vì thế bạn cần cung cấp cho cá chế độ ăn uống thật tốt. Bạn nên ưu tiên cho có ăn các thực phẩm như: Tôm, cá nhỏ, sâu, dế, trùn chỉ, các loại thức ăn dạng viên,... Bổ sung các dưỡng chất một cách đầy đủ và cân bằng sẽ giúp tỷ lệ sinh sản của cá thành công hơn.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

    Tuyệt vời

    Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

    Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

    Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

    Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

    Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

      Chúng tôi xin lỗi :((

      Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

      Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

      Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi