Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc cá khỏe mạnh

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ luôn nằm trong top loài cá Lóc cảnh được yêu thích, sưu tầm về nuôi dưỡng nhiều. Sức hút của loài cá này không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi yêu cầu về kỹ thuật nuôi không quá cao. Kể cả những ai mới tập tành chơi cá cảnh cũng có thể chăm sóc tốt loài cá này. Vậy đặc điểm và cách nuôi cá Lóc Vảy Rồng Đỏ thế nào, bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com nhé.

Giới thiệu cá Lóc Vảy Rồng Đỏ

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 1

Nuôi cá Lóc Kiểng tại Việt Nam đã và đang trên đà phát triển mạnh những năm gần đây. Bên cạnh cá Lóc Bông, cá Lóc Vây Xanh,… Cá Lóc Vẩy Rồng là dòng cá kiểng nhập khẩu được săn đón khá nhiều. Mặc dù không phải là cá thuần chủng nhưng việc nuôi dưỡng thành công lại không quá khó khăn.

– Tên tiếng La Tinh: Red Sampit, Red Sentarum, Red Pangkalabun, Red Seruyan.

– Nguồn gốc: Indonesia, Thái Lan, Malaysia

1.1 Đặc điểm hình thái

Cá Lóc Vảy Rồng Dỏ có kích thước chiều dài của con một có trưởng thành có thể lên tới 130cm. Toàn thân của cá sẽ có màu xám khi còn nhỏ, đến khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu cam hoặc đỏ. Điểm nhấn trên cơ thể của cá là có các vệch màu đen hình mũi tên hướng về phía trước. Phía tay bơi của cá có màu xám hoặc đen, bụng cá có màu trắng.

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ cũng thở bằng mang như các loài cá khác. Tuy nhiên khi ở size nhỏ và trưởng thành thì cũng có thể hít thở không khí để bổ sung nhu cầu oxy. Không giống như nhiều loài cá thở bằng không khí khác, cá Lóc vảy rồng có một loạt các khoang ở phần sau đầu của chúng. Các khoang này lấp đầy các mô gấp nếp có diện tích bề mặt cao và cho phép sự thay đổi oxy xảy ra trực tiếp giữa không khí và máu của chúng.

Trong điều kiện có độ ẩm cao, cá lóc có thể tồn tại từ 2 – 4 ngày trên mặt nước. Tuy nhiên nếu phải nằm dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp cá sẽ bị khô và chết trong vài phút đến vài giờ.

1.2 Tập tính của cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 2

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá săn mồi ăn thịt đơn thuần. Cá thích ăn các sinh vật phù du, côn trùng, ốc sên khi còn bé. Đến khi lớn cá sẽ chuyển ăn các loài cá lớn hơn như ếch, cá, tôm, cua,… thậm chí là một số loài chim. Ban đầu khi còn bé cá sẽ săn mồi theo đàn, nhưng khi trưởng thành chúng sẽ tách đàn do có tính cách hung dữ.

Dù là ngoài môi trường tự nhiên hay khi nuôi trong bể thủy sinh, cá Lóc Vảy Rồng đều không có sở thích bơi lội quá nhiều. Cá sẽ dành thời gian lơ lửng ở tầng giữa hoặc nghỉ ngơi dưới đáy. Khi thấy đối tượng săn mồi cá sẽ tăng tốc và phục kích nhanh chóng.

Mặc dù có thể hung dữ với cả giống loài nhưng cá Lóc Vảy Rồng lại rất trung thành khi kết đôi. Chúng sẽ gắn bó và không thay đổi bạn đời của mình. Trong thời gian sinh sản, cá cá bố và mẹ đều bảo vệ con của mình một cách mạnh mẽ.

1.3 Đặc điểm tính cách

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ được đánh giá là có tính cách điềm tĩnh, mạnh mẽ, đôi khi cũng khá cá tính. Tuy nhiên vì mang bản chất săn mồi nguyên thủy nên cá không thích hợp nuôi trong bể cộng đồng. Nếu nuôi chung với các loài cá nhỏ cá Lóc sẽ ăn thịt một cách lần lượt. Đồng thời bạn cũng không nên kết hợp cá Lóc với các loài cá hung dữ có tính lãnh thổ khác. Bởi chúng có thể sẽ chiến đấu đến khi một con nào chết mới thôi.

Cách nuôi cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ chuẩn kỹ thuật

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ được đánh giá là loài cá dễ thích nghi và có thể sống ở trong nhiều điều kiện nuôi khác nhau. Cá sẽ khỏe mạnh, lên màu sắc đẹp nhất khi bạn cung cấp cho cá chế độ ăn uống khoa học cùng bể nuôi có kích thước phù hợp.

Mặc dù cá có sức đề kháng, chăm sóc đơn giản nhưng những điều đó không ngoại trừ chúng có thể mắc bệnh do nhiều yếu tố. Để chú cá của bạn được khỏe mạnh, sinh sản tốt cần nắm được các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc dưới đây.

2.1 Cách chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 3

Để chọn được những chú cá Lóc Vảy Rồng Đỏ đẹp, khỏe mạnh bạn hãy tham khảo các tiêu chí sau:

– Xác định nhu cầu: Bạn xác định mục đích của mình rõ là muốn mua một con cá Lóc Vảy Rồng trưởng thành để làm cảnh hay muốn chăm sóc từ lớn đến bé.

– Địa chỉ mua: Bạn tìm đến các cửa hàng cá cảnh hay trang web uy tín chuyên bán cá để mua.

– Kiểm tra chất lượng: Bạn sẽ xem xét vẻ bên ngoài của cá, chọn những con cá không có dấu hiệu bệnh tật, vết thương, hay nổi mụn trên cơ thể.

– Kích thước: Chọn size cá phù hợp với không gian bể nuôi của bạn. Nếu bạn muốn chọn cá trưởng thành thì chọn kích thước từ 30 – 35cm trở lên là hợp lý.

– Xem xét giá cả: Bạn dành thời gian tìm hiểu và so sánh giá bán cá Lóc Vảy Rồng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Chọn địa chỉ có giá bán rẻ và chất lượng vẫn đảm bảo nhất.

– Hỏi thêm thông tin: Nếu bạn muốn biết nhiều hơn thông tin về loài cá này có thể tham khảo tư vấn của nhân viên bán hàng hoặc nhà cung cấp.

2.2 Bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 4

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá cảnh săn mồi hoang dã được thuần chủng. Vì thế khi nuôi trong bể bạn hãy tạo ra một môi trường gần gũi với tự nhiên nhất để cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Để nuôi một chú cá Lóc Vảy Rồng Đỏ bạn cần phải chuẩn bị một bể nuôi có kích thước từ 150 lít trở lên. Nếu nuôi số lượng nhiều hơn thì cần phải nới rộng thể tích. Bên trong hồ nuôi bạn bố trí các loại cây thủy sinh đơn giản như bèo, rong đuôi chồn, rong la hán,…

Nước nuôi cá nên là nước sạch từ ao hồ, được xử lý clo cẩn thận trước khi cho vào hồ cá.

Bạn sử dụng sỏi suối hoặc sạn suối nhỏ để trải nền cho hồ/bể cá. Như thế sẽ giúp phát triển các hệ vi sinh có lợi trong hồ. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sạn gốm ceramic để trải nền hồ.

Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá là trong khoảng từ 24 – 28 độ C. Về độ cứng và chỉ số pH trong bể cũng chỉ nên duy trì ở mức trung tính. Có khá nhiều người mắc phải sai lầm khi nghĩ rằng cá thở bằng không khí chỉ sống trong nước tù đọng, ôi tanh. Vì thế khi nuôi không cần vệ sinh hay dọn dẹp bể. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ cá Lóc Vảy Rồng là loài ưa nước cũ, chúng chỉ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu như bạn thay nước quá thường xuyên. Để cá khỏe mạnh mỗi lần vệ sinh bể bạn chỉ cần thay đi khoảng 20% nước cũ. Nếu thay quá nhiều sẽ khiến cá bị sốc do thay đổi môi trường đột ngột.

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ phải được hít thở nếu không cá sẽ bị chết đuối. Điều này đòi hỏi trong bể nuôi cá cần phải có khoảng cách cho không khí lưu thông giữ mực nước và nắp bể. Đồng thời cá Lóc còn có thói quen là hay nhảy lên vì thế bạn hãy bố trí một chiếc nắp thật vừa mới miệng bể.

2.3 Phụ kiện cần thiết trong bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 5

– Bộ lọc bể cá: Bạn nên sử dụng các loại lọc Bio để giúp nước sạch hơn. Lưu ý là khi sử dụng bạn sẽ để dòng khí ở mức vừa phải để tránh làm cho cá hoảng loạn.

– Máy oxy: Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ có sức khỏe khá tốt, tuy nhiên nếu có điều kiện trang bị một chiếc máy tạo oxy cũng là hợp lý.

– Đèn: Bổ sung thêm cho cá các loại đèn có độ sáng phù hợp sẽ giúp cá có điều kiện sống tốt hơn. Đặc biệt là khi cá trưởng thành sẽ có màu sắc đẹp.

2.4 Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 6

Những chú cá Lóc Vảy Rồng Đỏ khi mua về để cá khỏe mạnh, thích nghi nhanh với môi trường bạn cần thực hiện theo các bước thả cá sau:

Bước 1: Bạn đặt túi đựng cá mới mua về ở vị trí thoáng mát để cá cân bằng thân nhiệt. Sau đó bạn ngâm cả túi cá vào trong hồ nuôi khoảng 10 – 15 phút. Tác dụng là giúp cá thích nghi với môi trường tốt hơn.

Bước 2: Sau thời gian ngâm bạn mở bịch và từ từ cho chút nước vào trong bể. Cứ khoảng 5 phút bạn đổ thêm nước, việc làm này giúp đẩy nhanh quá trình làm quen môi trường sống mới.

Bước 3: Sau khi mực nước ở trong túi cân bằng giữa nước cũ trong túi và nước  mới ở bể thì bạn đã có thể đi thả cá. Quá trình thả cần từ từ, nhẹ nhàng, tránh đổi ào ạt làm cá sợ.

Cá mới thả vào bể sau khoảng 02 ngày bạn mới bắt đầu cho ăn. Lượng thức ăn nên cho ít một, nếu cho nhiều cá không ăn hết sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn nước.

2.5 Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 7

Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài cá săn mồi nên có thể ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau. Bao gồm cả tôm, cá nhỏ, tép, ốc, sâu, dế đến các loại thức ăn công nghiệp. Cá còn có thể ăn được cả các loại thức ăn đông lạnh, cá mồi và thậm chí là thức ăn dạng viên chìm.

Lưu ý không cho cá ăn thịt bò, thịt gà. Bởi lượng lipid bên trong những loại thịt này khi vào cơ thể cá Lóc có thể sẽ không được chuyển hóa một cách đúng cách. Như thế có thể gây ra tích tụ mỡ thừa và thậm chí làm thoái hóa nội tạng ở cá.

Những chú cá Lóc Vẩy Rồng con cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn bởi chúng đang trong giai đoạn phát triển. Mỗi ngày bạn cho ăn từ 2 – 3 bữa, mỗi bữa chỉ cần cung cấp lượng nhỏ thức ăn, không cho quá nhiều vì tránh lãng phí cũng như ô nhiễm nguồn nước.

Đối với con cá trưởng thành cần phải giữ form dáng nên mỗi ngày bạn cho ăn một bữa. Thời gian mỗi bữa ăn kéo dài từ 2 – 3 phút. Ăn xong bạn dọn dẹp thức ăn thừa để cá tránh ăn lại ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Thời gian cho cá ăn thích hợp nhất là vào buổi sáng, buổi chiều mát. Tránh cho cá ăn vào buổi trưa nắng hay chiều tốt. Bởi thời điểm này hệ tiêu hóa của cá cần được nghỉ ngơi, nếu cho ăn cá sẽ rất mệt và hấp thụ kém.

2.6 Các bước vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 8

Vệ sinh bể nuôi được coi là cách phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm cho cá. Công việc này cũng không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian. Chỉ cần bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây của Nuoitrong.com.

Bước 1: Bạn hãy tắt hết các thiết bị điện trong bể cá đi.

Bước 2: Bạn nhẹ nhàng vớt đàn cá ra một bể hoặc chậu riêng. Sau đó hút khoảng 20% nước trong bể cá ra ngoài. Bạn không nên hút toàn bộ nước trong bể ra vì cá Lóc Vảy Rồng Đỏ là loài ưa nước cũ. Nếu quay trở lại bể, cá phải tiếp xúc với môi trường nước mới hoàn toàn cá sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi. Nặng hơn còn có thể sinh bệnh và chết.

Bước 3: Bạn dọn các món đồ trang trí trong bể ra vệ sinh như sỏi, cây thủy sinh, hốc đá,…. Sau đó tháo bộ lọc bể cá ra bên ngoài làm sạch, bộ lọc càng sạch thì quá trình học nước càng tốt. Để bể cá trông sạch hơn bạn nên dùng khăn sạch để lau bề mặt kính từ trong ra ngoài.

Bước 4: Bạn lắp lại máy lọc nước, máy sưởi,… sau đó cho vào bể nước mới đã chuẩn bị. Bật máy lọc nước, máy sưởi. Khoảng 15 phút sau khi nhiệt độ trong bể đã về đúng với nhiệt độ phòng thì bạn thả đàn cá trở lại.

Riêng đối với bộ lọc bể cá trung bình 1 tuần bạn nên vệ sinh một lần. Khi thấy có hiện tượng lọc kém bạn cần phải thay lõi lọc ngay.

2.7 Chăm sóc sức khỏe cho cá

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 9

Cũng giống như nhiều loài cá Lóc cảnh khác nếu không được chăm sóc cẩn thận cá cũng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Dưới đây sẽ là một số bệnh mà cá Lóc Vảy Rồng đỏ hay gặp phải:

– Bệnh xuất huyết

Nguyên nhân gây nên căn bệnh này ở cá là do virus Aromonas, Pseudomonas, hay do môi trường nước bị nhiễm bẩn, hàm lượng oxy thấp. Khi mắc bệnh cá sẽ xuất hiện các đốm đỏ ở trên thân, hậu môn.

Để điều trị cho cá bị bệnh bạn cần phải cách ly ra một hồ riêng, bổ sung khoáng VITALET-fish và FISH C, VB12, FOLIC cho cá. Đối với bể nuôi cũ bạn cần phải khử khuẩn thay nước để tiêu diệt mầm bệnh.

Cách phòng bệnh xuất huyết ở cá là bạn cần phải chọn giống thật tốt, vận chuyển đúng cách tránh xây xát. Đồng thời cũng ương nuôi ở mật độ vừa phải.

– Bệnh lở loét

Nguyên nhân gây bệnh lở loét ở cá là do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, môi trường thay đổi đột ngột và nhiễm bẩn.

Khi mắc bệnh cá sẽ ăn ít, bơi nhô đầu khỏi mặt nước, da xám, các vết lở loét hoặc các đốm đỏ phát triển ở đầu, thân, vây, đuôi. Sau một thời gian cá sẽ bị kiệt sức và chết.

Để điều trị, khi thấy cá có dấu hiệu bạn sẽ thay 50% nước sạch, khử khuẩn hồ nuôi. Đối với cá bị bệnh cần phải cách ly, trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn liên tục trong 7 ngày. Cho cá ăn uống đủ chất, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trộn men tiêu hóa, vitamin C, premix để tăng sức đề kháng cho cá.

– Bệnh trắng da

Triệu chứng khi cá Lóc Vảy Rồng mắc phải là đuôi cá sẽ xuất hiện các vết trắng lan dần về phía đầu. Cá bị mất nhớt và bong day vây.

Để điều trị bạn hòa vôi vào trong bể để khử khuẩn. Bắt cá bị bệnh ra ngoài để điều trị. Tắm cho cá bằng thuốc Streptomycine trong khoảng 30 phút.

– Bệnh trùng mỏ neo

Dấu hiệu bệnh lý là trùng mỏ neo sẽ ký sinh ở da, mang, vây và mắt của cá. Khi nhiễm bệnh cá sẽ kém ăn. Xung quanh khu vực trùng bám bị viêm và xuất huyết.

Để điều trị bạn sẽ tắm cho cá bằng thuốc tím 10-25ppm trong 1 giờ. Hồ nuôi cần được vệ sinh và khử khuẩn sạch sẽ. Để bệnh đỡ tái lại bạn sẽ dùng lá xoan, bó thành bó hoặc băm nhỏ thả vào bể.

Ý nghĩa phong thủy của cá Lóc Vảy Rồng Đỏ

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 10

Ngoài cá tác dụng trang trí, bể cá Lóc Vảy Rồng Đỏ còn đem tới rất nhiều điều tốt đẹp trong phong thủy. Phải kể đến như:

Gia tăng cát khí

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ là loài cá có ngoại hình đẹp nên có tác dụng sinh vượng chính tài. Cá sẽ giúp các gia chủ thu hút nhiều may mắn, công việc kinh doanh được thuận lợi, hanh thông. Cuộc sống trong gia đình sẽ luôn được hòa thuận, sung túc, bình an.

Ngăn chặn hung khí

Một bể cá Lóc Vảy Rồng còn có tác dụng là ngăn chặn hung khí và những điều kém may mắn trong cuộc sống. Giúp gia chủ vượt qua được những khó khăn sóng gió, vất vả.

Khi đặt bể cá trong nhà bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Ưu tiên đặt bể cá ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam ở căn nhà

– Hồ cá phải sạch, nước trong

– Thiết kế bể cá phù hợp với không gian chung, không nên quá to hoặc quá nhỏ.

Cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Tiêu đề ảnh cá Lóc Vảy Rồng Đỏ ảnh 11

Giá bán cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ sẽ có sự khác biệt về kích thước của cá:

– Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ size từ 7 – 9cm có giá bán khoảng 950.000 đ/con

– Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ size từ 15 – 17cm có giá bán khoảng 2.500.000 đ/con

– Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ size 22 – 24cm có giá bán khoảng 3.300.000 đ/con

Để quá trình lựa chọn cá được chuẩn nhất bạn hãy ghé đến các địa chỉ sau:

4.1 Shop Phúc Long

– Địa chỉ: số 15b, ngõ 110, đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

– Hotline: 0912217907 – 0466616077

– Website: http://cacanhphuclong.com.vn

4.2 Vạn Phúc – Chợ cá cảnh Hà Đông

– Địa chỉ: làng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội

Cửa hàng Cá Cảnh Hòa Bình

– Địa chỉ: 99 Hải Phòng, Hải Châu, TP. Đà Nẵng

– Điện thoại: 0777 042 502

– Fanpage: www.facebook.com/phamtanbinh91

4.3 Shop Cá Cảnh HM Betta

– Địa chỉ: 140 Dũng Sĩ, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

– Điện thoại: 0906 361 603 & 0905 839 906

– Email: thanhphongdn91@gmail.com

– Fanpage: www.facebook.com/SHOPCACANHHMBETTA

4.4 Hồ cá Hoàng Hải Aquarium

– Địa chỉ: 44/014 Nguyễn Thông, P.7, Q.3, TP.HCM

– Điện thoại: 0901677678

– Email: hocanghethuathoanghai@gmail.com

– Website: hocanghethuathoanghai.com

– Facebook: www.facebook.com/hoanghai.aquarium

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Nuoitrong.com về cá Lóc Vảy Rồng Đỏ. Quả thực loài cá này không chỉ đẹp mà kỹ thuật nuôi cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn ở bài viết trên của Nuoitrong.com là đảm bảo sẽ thành công. Chúc bạn sẽ chăm được những chú cá Lóc cảnh khỏe mạnh, mau lớn.

Lưu ý

– Để cá Lóc Vẩy Rồng có thể sinh sản bạn cần phải đem tới cho cá môi trường thích hợp, cung cấp chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Có như vậy tỷ lệ cá sinh sản thành công mới cao.

– Thức ăn cho cá cần phải được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ. Tuyệt đối không cho cá ăn các loại thức ăn ôi thiu, bị quá hạn.

– Quan sát biểu hiện của cá hằng ngày. Nếu thấy dấu hiệu cá chán ăn, mệt mỏi cần phải cách ly, tìm nguyên nhân và hướng điều trị ngay.

– Vì mang bản tính lãnh thổ cao cùng thói quen săn mồi nên cá Lóc Vảy Rồng Đỏ chỉ thích hợp nuôi chung với cá Koi, cá Chép, cá Tai Tượng… Tuyệt đối không nuôi chung với các loài cá có kích thước nhỏ.

Câu hỏi thường gặp

 • Câu trả lời là không bởi đây là loài cá nước ngọt. Nếu nuôi trong môi trường nước mặt cá sẽ không thể sinh trưởng.
 • Để nuôi cá Lóc Vẩy Rồng Đỏ sinh sản bạn cần phải chuẩn bị không gian rộng rãi để kích cá đẻ cũng như để nuôi đàn cá con. Cá Lóc Vảy Rồng Đỏ cái sẽ đẻ trứng trên các giá thể trước rồi sẽ nổi lên bề mặt. Trong giai đoạn cá mới nở cả cá bố và cá mẹ sẽ chăm sóc cá con. Đến khi cá biết bơi tự do, tự kiếm ăn thì có thể tách cá bố và mẹ ra.
 • Cá con có thể được cho ăn trùng huyết, giun đất nhỏ, tôm băm nhỏ,...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi