Cá Nóc Da Beo và những điều cần ghi nhớ khi nuôi

Cá Nóc da beo không phải là loài cá được chú ý nhiều ở nước ta nhưng những ai thích vẻ đẹp độc đáo và sự thử thách trong quá trình chăm sóc thì cũng không nên bỏ qua. Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu để kết nạp thành viên này cho bể cá của mình thì hãy cùng nuoitrong.com tham khảo các thông tin dưới đây.

Giới thiệu về Cá Nóc Da Beo

– Tên tiếng Anh: Green Spotted Puffer

– Tên khoa học: Tetraodon fluviatilis

– Chi: Dichotomyctere

– Họ: Tetraodontidae

– Tuổi thọ: 10 – 15 năm

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 1

Cá Nóc da beo có nguồn gốc từ Myanmar, Ấn Độ và Sri lanka, cùng họ với cá nóc sông nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều. Kích thước trung bình khi trưởng thành của mỗi con cá khoảng 7 – 8cm. Thân hình cá tương đối bụ bẫm, hình dáng hơi giống chiếc tàu ngầm hoặc ngư lôi, toàn bộ thân có màu xanh xen các đốm đen tạo nên sự tương phản màu sắc rất thú vị.

Tính cách của loài cá này tương đối hung dữ, chúng luôn sẵn sàng tấn công các loài cá nhỏ hiền lành. Hầu hết cuộc đời cá sống trong môi trường nước lợ vì trong tự nhiên chúng bắt đầu ở vùng nước ngọt sau đó di chuyển đến vùng nước lợ.

Phần lưng và đỉnh đầu của cá bằng phẳng và hơi dẹp, miệng nhọn. Vây lưng của cá nhỏ và ngắn, nằm xa đầu. Đôi mắt cá tương đối to, phần gốc vây bụng dài gấp đôi soi với gốc vây lưng. Phần vây đuôi có hình quạt tròn, vây ngực không màu và trong suốt. Hai vây ngực của cá to khỏe để đẩy toàn bộ cơ thể tiến về trước hoặc lùi về sau nhanh chóng.

Cách nuôi Cá Nóc Da Beo đúng kỹ thuật

So với các loài cá cảnh khác thì cá Nóc da beo có yêu cầu riêng về môi trường sống và cách chăm sóc nên nếu bạn định nuôi chúng thì không được bỏ qua đặc điểm khác biệt này:

2.1 Lựa chọn cá

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 2

Chọn một cửa hàng bán cá uy tín để mua cá Nóc da beo là bí kíp để bạn chọn mua được con cá khỏe mạnh, được tư vấn chi tiết các vấn đề liên quan đến giống cá này. Nhờ vậy mà quá trình nuôi sau đó của bạn sẽ bớt đi rất nhiều khó khăn.

Khi chọn mua cá bạn nên chú ý để mua những con cá có phần bụng thon gọn, màu trắng, bơi lội khỏe mạnh. Tuyệt đối không mua cá có bụng xám và phần bụng hơi phình to tròn.

2.2 Chọn bể nuôi cá

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 3

Những người có kinh nghiệm nuôi cá Nóc da beo chia sẻ rằng nên nuôi cá trong bể có thể tích 30 – 55 gallon nước. Trong bể cần có những vật dụng cần thiết để tạo môi trường sống gần tự nhiên cho cá.

Đặc biệt, bể nuôi cá Nóc da beo không thể thiếu tỷ trọng kế. Thiết bị này được dùng để độ mặn của nước và là chìa khóa để đảm bảo cá của bạn đang được sống trong môi trường nước lợ phù hợp.

Nước trong bể nuôi cá Nóc da beo phải là nước lợ tức là bạn sẽ cần một nguồn cung cấp muối biển nhưng không phải loại muối dùng như chất điều hòa trong bể nước ngọt thủy sinh thông thường. Đây là loại muối biển dùng cho bể nước mặn được giữ trong túi lớn.

Các thông số nước trong bể nuôi cá Nóc da heo cơ bản gồm: nhiệt độ 25 – 28 độ C, pH 7.5 – 8.5. Cá cần có nguồn nước ổn định về chất lượng thì mới phát triển và sinh trưởng tốt được.

Để tạo được nguồn nước lợ cần pha thêm muối vào nước với tỷ lệ 1.005 – 1.2kg/m3. Không đổ trực tiếp muối vào bể mà pha bên ngoài đến khi đạt nồng độ yêu cầu thì mới cho vào bể. Đảm bảo luôn kiểm tra nồng độ Amoniac và Nitrat ở mức thấp nhất.

Một điều cần chú ý nữa là bể cá cần có đồ vật cho cá mài răng vì nếu không được mài thì răng của nó sẽ dài như răng chuột. Bạn có thể chọn san hô vừa trang trí vừa đạt được mục đích này. Hoặc nếu không thì bạn có thể cho cá ốc Planorbarius corneus để mài răng.

2.3 Lựa chọn bộ lọc bể cá

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 4

Nên trang bị cho bể nuôi cá Nóc da beo hệ thống lọc công suất 5 – 10 lít/giờ, tốt nhất nên dùng hệ thống lọc thác với đèn sưởi 50W. Nước trong bể cần đươc phơi nắng trước đó 2 ngày để tiêu độc rồi mới cho vào bể. Do đặc tính của cá sống ở vùng cửa sông đổ ra biển nên nước cần đảm bảo độ muối nhất định cho cá được duy trì áp suất thẩm thấu phù hợp.

Ngoài bộ lọc được đánh giá tốt dành cho bể có kích thước lớn thì bạn cũng có thể chọn mua hai bộ lọc nhỏ để kết hợp. Điều này sẽ giúp nước được luân chuyển nhiều hơn so với việc chỉ dùng một bộ lọc và như vậy cũng tạo được luồng nước phù hợp cho cá di chuyển.

2.4 Các bước thả cá vào bể

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 5

Trước khi thực hiện các bước thả cá Nóc da beo vào bể bạn cần chú ý đem phơi nắng bể cá 1 ngày để sát trùng. Không được nuôi quá nhiều loài cá trong bể và không thả cá với mật độ dày quá.

Trình tự các bước thả cá Nóc da beo vào bể gồm:

– Bước 1: trước khi thả cá vào bể bạn cần tắt đèn bể đi để cá không bị căng thẳng sau đó để nguyên cá trong túi thả trôi trên mặt bể 20 phút để cá làm quen với nhiệt độ bể cá.

– Bước 2: lấy một cái ca sạch múc nước trong bể bằng lượng nước có trong túi đựng cá, mở túi ra và đổ vào sau đó buộc túi lại, thả trôi thêm 20 phút nữa để cá có thời gian làm quen với độ pH trong bể cá.

– Bước 3: mở túi ra và cứ để vậy cho cá tự bơi vào.

2.5 Thức ăn cho cá

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 6

Cá Nóc da beo rất phàm ăn đến mức đã có trường hợp chúng tự cắn chính mình đến khi chết vì thiếu thức ăn. Do đó, khi cho cá ăn nên cho ăn nhiều ngày trong lần và mỗi lần ăn với lượng vừa đủ. Có thể cho cá ăn tôm tép, nghêu, ốc, trùn quế đông lạnh,…

Cá Nóc da beo nhỏ có thể ăn trùn chỉ, Artemia đến khi đạt 10cm là có thể ăn như cá trưởng thành. Đặc biệt, loài cá này cực kỳ thích ăn ốc vì đáp ứng đúng tập tính ăn mồi hoang dã của nó mà lại mài răng rất tốt nhưng không nên cho cá ăn nhiều vì trong ốc có nhiều ký sinh trùng. Trong bể nuôi cá Nóc da beo cùng với các loài cá cảnh khác thì không nên cho ăn ốc, dễ ảnh hưởng đến môi trường sống chung.

Nếu cho cá ăn tôm tép thì trước khi ăn cần bóc bỏ đầu. Bạn cũng có thể xay nhuyễn thức ăn, chia thành các ngăn nhỏ để trữ đông, mỗi lần cho cá ăn chỉ việc lấy ra rã đông là dùng được luôn, hạn chế cho cá ăn mồi sống để tránh ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa.

2.6 Vệ sinh bể cá

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 7

Loài cá Nóc da beo thích sống trong nước lợ, mềm, axit trung tính hoặc yếu nên nếu nuôi cá trong điều kiện axit cao sẽ khó sinh trưởng tối đa, bị khó thở. Nếu nuôi trong môi trường nước có độ kiềm cao thì cá lại dễ bị giảm sức sống và thối vảy.

Hàng tuần nên thay nước cho cá, khi thay chỉ nên thay một phần bằng cách lấy ống hút để làm sạch chất bẩn dưới đáy bể rồi rút ra 1/4 lượng nước trong bể. Nước mới trước khi cho vào cần phải phơi nắng một ngày để tiêu độc, loại hết clo.

Trong quá trình vệ sinh bể cần chú ý quan sát tỷ trọng kế để đảm bảo môi trường nước lợ ổn định cho cá. Tuyệt đối không được có bất cứ sự thay đổi bất thường nào liên quan đến nước, dù chỉ là một chút hóa chất vì thay đổi đó sẽ dễ làm cá sốc và có khi sẽ bị chết.

Bệnh thường gặp và cách chữa trị

Để quá trình nuôi cá Nóc da beo không gặp nhiều trở ngại, bạn nên để ý phát hiện và điều trị sớm các bệnh thường gặp sau đây:

3.1 Bệnh ký sinh trùng

Cá dễ mang theo ký sinh trùng nếu đánh bắt tự nhiên nên trước khi thả vào bể sống chung cần chú ý cách ly cá một thời gian rồi mới cho chung vào bể. Với bệnh lý này, cá sẽ có các đốm trắng trên mang, da và vây, thở khó và gập.

Bệnh có thể được điều trị bằng đồng nhưng cần chú ý cá nhạy cảm với đồng nên dễ chết. Trong quá trình trị bệnh ký sinh trùng nên cách ly cá ra bể riêng sau đó tiến hành thay nước đều đặn hàng ngày. Đến khi cá khỏi bệnh thì mới đưa vào bể chung để tránh lây bệnh cho các loài cá khác. Ngoài ra cũng có thể dùng thuốc trị ký sinh trùng ở cửa hàng thuốc để trị bệnh.

Tiêu đề ảnh cá Nóc da beo ảnh 8

3.2 Bệnh đốm trắng

Khi nhiệt độ bể nước nuôi cá không ổn định thì cá Nóc da beo rất dễ mắc bệnh đốm trắng. Cá mắc bệnh thường có đốm nhỏ li ti nổi trên người sau đó lan ra khắp các bộ phận khác, nếu để kéo dài cá sẽ ngày càng yếu đi và chết.

Muốn xử lý bệnh đốm trắng cho cá cần tăng nhiệt độ bể mỗi giờ thêm 2 độ C đến khi đạt được 30 độ C thì dừng lại và cho thêm nắm muối hột tetra vào bể. Duy trì nhiệt độ đó trong vài ngày, vi nấm sẽ rơi ra khỏi người cá.

3.3 Bệnh thối vây

Bệnh thối vây là do vi khuẩn gây ra, khiến cá gặp tình trạng bị đỏ hoặc rã vây. Các triệu chứng của bệnh bắt đầu thì phần rìa vây rồi lan dần đến tận gốc. Nếu không được chữa trị ngay, mô bị mất của cá không thể tái tạo được và cái bị chết.

Cải thiện chất lượng nước trong bể cũng là cách để chữa bệnh thối vây cho cá Nóc da beo. Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp với dùng thuốc kháng sinh để cá không bị nhiễm trùng với liều lượng 30mg/ lít nước.

Cá Nóc da beo giá bao nhiêu và mua ở đâu uy tín?

Nếu bạn đã có được những kỹ thuật cần thiết để nuôi cá Nóc da beo thì bạn có thể tham khảo một số thông tin về mức giá bán và địa chỉ bán cá được gợi ý dưới đây:

4.1 Cá Nóc da beo giá bao nhiêu?

Giá của cá Nóc da beo trên thị trường hiện rất rẻ. Trung bình mỗi con cá chỉ khoảng 10.000 đồng nên không khó khăn nếu bạn muốn sở hữu loài cá này.

4.2 Mua cá Nóc da beo ở đâu uy tín?

Cá Nóc da beo không phải là loài được bán nhiều trên thị trường nên việc tìm kiếm cửa hàng để mua cũng có phần hạn chế:

– Tại Hà Nội:

+ Sen Aquatic: 223 Quan Hoa, Cầu Giấy – 1900 3258.

+ Thủy sinh tím: 81 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng – 0708888102.

+ Mây Aqua: 337 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân – 0961774494.

– Tại Tp. Hồ Chí Minh:

+ Lucky fish: 34 Lưu Xuân Tín, P. 10, Quận 5 – 0919677628.

+ SG Aqua: 652/16 Cộng Hòa, P. 13, Q. Tân Bình – 0388475951.

+ Thủy sinh Trung Tín: 718 Trường Chinh, P. 15 – Q. Tân Bình – 0983228502.

Đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh thì việc lựa chọn cá Nóc da beo tuy là thách thức nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị. Chúc bạn thành công với trải nghiệm này và có được bể cá như ý.

Lưu ý

Khi nuôi cá Nóc da beo nếu chú ý những điều sau thì quá trình sinh trưởng của cá sẽ đảm bảo tối đa:

– Chú ý dọn dẹp bể thường xuyên vì đây là loài cá ăn phàm, nhai nhồm nhoàm nên rất dễ để lại thức ăn rơi rớt trong bể.

– Nên đặt bể ở nơi có ánh sáng tự nhiên hoặc có đèn 40 – 60W chiếu sáng 6h/ngày để tăng màu và tăng cân cho cá.

– Tuyệt đối không nuôi cá Nóc da beo với các loài cá nhỏ hơn để tránh bị cá tiêu diệt.

– Có thể tạo môi trường mới cho cá khám phá bằng cách vài tuần lại cho cá thay đổi sang bể khác 1 lần.

Câu hỏi thường gặp

 • Nước trong bể nuôi cá Nóc da beo phải là nước lợ tức là bạn sẽ cần một nguồn cung cấp muối biển nhưng không phải loại muối dùng như chất điều hòa trong bể nước ngọt thủy sinh thông thường. Đây là loại muối biển dùng cho bể nước mặn được giữ trong túi lớn. Các thông số nước trong bể nuôi cá Nóc da heo cơ bản gồm: nhiệt độ 25 - 28 độ C, pH 7.5 - 8.5. Cá cần có nguồn nước ổn định về chất lượng thì mới phát triển và sinh trưởng tốt được.
 • Cá Nóc da beo có thể mắc các bệnh chung của các loài cá cảnh khác như: bệnh thối vây, bệnh đốm trắng, bệnh nhiễm ký sinh trùng,...
 • Ốc là thức ăn có thể giúp cá Nóc da beo mài răng rất tốt.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi