Cá Rồng bị đục mắt | Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Cá rồng không những là loài cá cảnh đẹp mà còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng và giàu có. Mặc dù kỹ thuật nuôi cá rồng không quá phức tạp nhưng nếu không chăm sóc đúng cách thì cá cũng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh cá rồng bị đục mắt. Trong nội dung bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị loại bệnh này ở cá rồng. Mời bạn đọc theo dõi.

Nguyên nhân & triệu chứng khiến Cá Rồng bị đục mắt

Bệnh cá rồng bị đục mắt cũng không phải là bệnh quá nguy hiểm, không thể chữa trị được. Chỉ cần bạn phát hiện kịp thời, có giải pháp điều trị hợp lý là cá sẽ khỏi bệnh một cách hòa toàn.

Nguyên nhân khiến cá rồng bị đục mắt

– Do nguồn nước bị ô nhiễm, hàm lượng Nitơ trong cơ thể của cá rồng tăng cao.

– Do cá gặp chấn thương ở mắt, ví dụ như bị trầy xước, va chạm vào các vật cản trong bể.

– Cá vị viêm giác mạc do các loại vi khuẩn ống xâm nhập vào cơ thể.

– Cá bị thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắt cá bị đục.

– Độ pH của nước không đảm bảo do không thực hiện điều chỉnh kịp thời sau mỗi lần thay nước cho bể cá.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 1

Triệu chứng cá rồng bị đục mắt

Một số triệu chứng xuất hiện khi cá rồng bị đục mắt như:

– Cá rồng có thể xuất hiện bị đục mắt ở một hoặc cả hai mắt.

– Bên trong mắt của cá rồng sẽ mờ đi, khó khăn trong việc quan sát, sau đó mắt cá sẽ trở nên đục. Khi bệnh chuyển biến nặng, mắt sẽ có những bóng trắng phát triển, mắt bị sưng phồng bên ngoài mắt.

– Sau khi xuất hiện các triệu chứng này nếu như cá không được điều trị kịp thời có thể sẽ bị chết.

Bệnh đục mắt ở cá rồng phát triển thành 03 giai đoạn gồm:

– Giác bạc phía bên phải của cá rồng bị mở rộng hơn bình thường

– Mắt cá mờ dần đi, tiết ra dịch mủ

– Mắt cá bắt đầu chuyển hết về các sắc tố đen do bị mất đi chất lustic trong mắt.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 2

Cách chữa trị bệnh đục mắt ở cá rồng

Sau khi thấy những dấu hiệu bất thường ở mắt của cá, bạn cần thực hiện theo các bước điều trị sau:

Bước 1: Ngay lập tức thay ⅓ lượng nước ở trong bể cá của gia đình.

Bước 2: Thêm muối sống để ức chế khuẩn gây hại

Bước 3: Bật sưởi ở nhiệt độ 30 đến 33 độ C

Sau khi thực hiện các bước điều trị trên nếu bạn thấy có những chuyển biến tốt thì cứ mỗi 3 ngày bạn lại thay ¼ lượng nước trong hồ cùng với muối ở lượng vừa phải.

Trong trường hợp bệnh tình của cá rồng chuyển biến xấu không có dấu hiệu tích cực, mắt mờ nặng và có dấu hiệu sưng lên bạn cần phải dùng thuốc điều trị.

Cách 1: Bạn sử hòa tan 1 số loại thuốc như: Aureomycin và penicillin 10000-20000 đơn vị mỗi lít nước. Trong quá trình dùng thuốc cho cá bạn sẽ tăng 2 – 3 độ trong hồ để thuốc phát huy tốt công dụng hơn. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi cẩn thận tình trạng của cá.

Mỗi khi thay liều thuốc mới bạn sẽ thay ¼ lượng nước trong bể cá để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cá.

Cách 2: Bạn sẽ sử dụng thuốc Acriflavine 4ppm (mg/lít), pha với nồng độ theo quy định để điều trị cho cá, các bước làm tương tự như với các 1.

Để điều trị cho cá rồng bị đục mắt khỏi hoàn toàn bạn cần phải kiên trì, có những chú cá vàng phải điều trị 3 – 5 tháng mới có thể hỏi được. Để rút ngắn thời gian, quan trọng là bạn cần phải làm theo đúng hướng dẫn mà Nuoitrong.com chia sẻ. Ngoài ra bạn cũng cần phải thật kiên nhẫn chờ đợi, không nên thất vọng nếu như chưa đạt kết quả ngay.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 3

Một số bệnh thường gặp khác

Không chỉ mắc phải bệnh đục mắt, cá rồng nếu không được chăm sóc cẩn thận còn có thể mắc một số bệnh khác như:

Bệnh đốm trắng

Bệnh này khá phổ biến mắc ở nhiều loại cá, không chỉ ở cá rồng. Nguyên nhân là do Ichthyophthirius multifiliis gây ra. Biểu hiện ban đầu là bạn sẽ thấy trên thân của cá xuất hiện những đốm trắng giống như đã được rắc muối. Giai đoạn đầu của bệnh căn bệnh chủ yếu là gây ảnh hưởng đến vây. Khi bệnh bắt đầu chuyển biến, cá sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, cọ xát vào thành hoặc đáy bể để giảm bớt tình trạng ngứa ngáy, bên cạnh đó cá cũng có dấu hiệu én ăn, nặng hơn có thể có thể bị thối rữa.

Để điều trị bệnh đốm trắng ở cá bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

Tăng nhiệt độ bể cá một cách từ từ, mỗi giờ tăng thêm 1 – 2 độ C, cho đến khi nhiệt độ nước đạt 25 – 28 độ C. Khi tăng nhiệt độ bạn cần phải quan sát biểu hiện của cá, xem chúng có thể chịu đựng được mức nhiệt này hay không.

Nếu cách thứ nhất không có chuyển biến thì bạn có thể áp dụng cách thứ hai đó là sử dụng thuốc tím Ichthyophthirius multifiliis gây ra để khử trùng bể. Bạn rửa sạch toàn bộ đồ trang trí và thiết bị trong bể bằng thuốc. Sau đó dùng nước sôi tráng lại bể một lần. Pha thêm một chút muối ăn vào nước theo tỷ lệ 4%. Trong suốt quá trình điều trị bạn cần phải theo dõi biểu hiện của cá, thay nước và thau bể thường xuyên.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 4

Bệnh rận cá, giun mỏ neo

Đa số các loài ký sinh trùng được truyền sang cá rồng từ thức ăn sống mà chúng ăn được. Những con rận và giun ký sinh trên cá rồng có thể quan sát bằng mắt thường được. Những vùng bị ảnh hưởng sẽ sưng đỏ và sưng lên, kèm theo xuất hiện vết máu. Nếu không được điều trị kịp thời cá có thể sẽ bị thối rữa.

Để điều trị bệnh này một cách dứt điểm bạn cần phải cách ly ngay con cá bị bệnh, gây mê dùng chíp để bắt hết tất cả trùng bám vào cơ thể cá bên ngoài. Sau đó bạn hồi sức và nuôi dưỡng cá trong môi trường nước có nồng độ 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong khoảng 1 tuần. Bạn tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C, trong quá trình ngâm muối sẽ khiến trứng của rận và giun không thể nở được và hư đi.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 5

Bệnh xù vảy

Bệnh xù vảy còn có tên gọi khác là bệnh cá bị phù nề, nguyên nhân gây bệnh là do cá bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng làm rối loạn chức năng gan. Bệnh này phổ biến gặp ở cá rồng chưa trưởng thành. Khi bị chấn thương cá sẽ bị bệnh, khả năng miễn dịch suy yếu.

Để điều trị bệnh xù vảy trong giai đoạn đầu bạn cần phải bổ sung muối, duy trì chế độ thay nước. Nếu có điều kiện bạn cần phải cách ly cá rồng để làm giảm nguy cơ lây lan cho đàn cá khỏe mạnh. Đồng thời cũng cần phải giữ cho nhiệt độ nước ở mức độ ổn định từ 30 – 32 độ C. Quan sát và theo dõi biểu hiện của cá trong một vài ngày.

Trường hợp cá không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần phải sử dụng thuốc Special Arowana Internal Bacteria & Ulcer Away chai số 5 hoặc Ocean Free Anti-Dropsy theo liều lượng khuyến cáo. Tiếp tục điều trị và thực hiện thay nước 30% ba ngày một lần cho đến khi cá khỏi bệnh.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 7

Bệnh nấm sợi bông

Bệnh nấm sợi bông cũng là căn bệnh khá phổ biến gặp nhiều ở loài cá, trong đó có cả cá rồng. Các triệu chứng cá bị nhiễm nấm bao gồm các sợi nấm xám nhạt, mọc lông trên da, vây, mang và mắt.

Nấm phát triển trên các vết thương hở và nếu đưa cá bị nấm vào điều kiện nuôi có chất lượng, thì nấm sẽ mở rộng thêm chu vi của nó.

Để điều trị nấm cho cá rồng trong trường hợp này bạn sử dụng thuốc Special Arowana Medication chai số 3, tương tự như điều trị các bệnh trên. Sau đó bạn tiến hành thay 30% nước ba ngày một lần và sử dụng thuốc theo liều lượng khuyến nghị.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 8

Những biện pháp phòng chống bệnh tật cho cá rồng

Để đàn cá của bạn luôn khỏe mạnh bạn cần phải nắm được những kỹ thuật chăm sóc sau đây:

Nhiệt độ môi trường nước

Nước là nguồn sống vô cùng quan trọng đối với cá rồng. Nếu nguồn nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cá. Quan trọng nhất là bạn nên chú ý đến nhiệt độ nước, nhiệt độ thích hợp là 29 – 32 độ C. Để kiểm tra nhiệt độ bạn cần phải kiểm tra bằng nhiệt kế. Dựa vào đó người nuôi sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá rồng.

tiêu đề ảnh cá rồng bị đục mắt ảnh 9

Độ pH

Với loại cá rồng này độ pH lý tưởng giao động từ 6.5 – 7.5. Nếu nhiệt độ pH thay đổi đột ngột sẽ khiến cho sức khỏe của cá bị yếu đi.

Chế độ dinh dưỡng

Việc cho cá ăn đúng cách cũng là yếu tố giúp cho cá rồng luôn khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cá có được màu sắc tự nhiên, thừa hưởng từ gen của cha mẹ. 

Hằng ngày bạn nên thay đổi nhiều loại thực đơn cho cá rồng. Đặc biệt là bổ sung các sinh vật tươi sống ví dụ như: tép tươi, dế, gián, trùn sữa, nhái con, cá xiêm,…. Với những chú cá rồng có màu đỏ thì nên cho ăn tôm nhỏ hoặc tép nguyên vỏ, như thế sẽ giúp lên màu đẹp hơn.

Trong khẩu phần ăn hằng ngày, những chú cá dưới 25cm thì mỗi ngày cho ăn từ 2 – 3 lần. Còn nếu cá lớn hơn chút nữa thì một ngày bạn chỉ cần cho ăn một lần. Hạn chế cho quá ăn quá no chỉ cho ăn khoảng 70% là hợp lý.

Lời Kết

Trên đây là bài viết phân tích trường hợp cá rồng bị đục mắt, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích, chủ động phòng tránh được bệnh cho đàn cá rồng. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin chọn lọc khác. Mời bạn đọc thường xuyên theo dõi.

Lưu ý

– Để đàn cá luôn được khỏe mạnh bạn không nên nuôi số lượng quá dày trong bể nước nhỏ. Bên cạnh đó cũng cần phải tránh những loại cá xung khắc với nhau, tránh xảy ra xung đột.

– Tốt nhất là nên mua cá rồng con từ nhỏ để chúng dễ thích nghi với môi trường. Nếu có điều kiện có thể dùng lại nước cũ đã từng nuôi cá rồng, với điều kiện nước cũ không có vấn đề gì.

– Việc chọn giống tốt rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá sau này. Bạn chọn giống thông qua hình dáng màu sắc, nắp mang, mắt, vảy,…

– Cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ nước bằng nhiệt kế để cân chỉnh cho cá tăng trưởng và phát triển tối đa.

Câu hỏi thường gặp

 • Nguyên nhân có thể là do có thể là có một con cá khác bị công kích, hoặc do bạn đặt bể cá tại vị trí có nhiều người qua lại. Bạn cố gắng tạo cho cá không gian thoải mái để chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Cá rồng nói chung có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Ví dụ như tép tươi, dế, cá xiêm,.... Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho cá ăn cám tổng hợp bán sẵn để cá có đủ chất dinh dưỡng.
 • Nếu bể cá rồng của gia đình bạn rộng thì có thể nuôi chung với cá Koi, cá hổ, cá La Hán, cá Phát Tài,...

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi