Cá Tỳ Bà Hoàng Gia | Đặc điểm, giá bán, cách chăm sóc

Cá tỳ bà hoàng gia là loài cá nước ngọt được nuôi khá phổ biến trong các bể thủy sinh tại gia đình hiện nay. Loài cá này không chỉ mang lại vẻ đẹp gọn gàng mà còn rất ít phải chăm sóc. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn đến bạn chi tiết về đặc điểm, cách nuôi và giá bán loài cá tỳ bà hoàng gia này, mời bạn đọc tham khảo.

Giới thiệu về Cá Tỳ Bà Hoàng Gia

Cá tỳ bà hoàng có tên khoa học là Panaque nigrolineatus, trong tiếng Anh cá còn có tên gọi là Royal Pleco.

Cá có nguồn gốc từ một số quốc gia Nam Mỹ, được tìm thấy ở một số quốc gia Nam Mỹ, lưu vực sông Amazon, Orinoco.

Hiện cá Royal Pleco được săn lùng khá nhiều ở trong giới cả cảnh bởi chúng mang vẻ đẹp độc đáo và có những đặc điểm sinh học thú vị. Giá bán cá tỳ bà hoàng gia tại Việt Nam đang dao động ở mức từ 100.000 – 200.000đ.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 1

1.1 Đặc điểm về ngoại hình

Những chú cá tỳ bà hoàng gia khi trưởng thành sẽ có chiều dài trung bình từ 16 – 17 inch. Đây là kích thước lớn, tương đồng với nhiều loài cá dọn bể khác. Những chú cá này có răng dạng thìa và loe ra ở viền. Trải qua giai đoạn phát triển lâu dài, cá có nhiều dạng màu sắc khác nhau. Mắt của cá có nhiều màu từ màu đỏ đến màu cam sáng.

Trong điều kiện chăm sóc phù hợp, tuổi thọ trung bình của cá là khoảng 10 năm. Tuy nhiên thì không có gì đảm bảo là bất cứ chú cá tỳ bà hoàng gia nào cũng đạt được tuổi thọ như vậy bởi còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc mà những chú cá nhận được.

Thoạt nhìn vẻ bề ngoài của tỳ bà hoàng gia sẽ hơi đáng sợ một chút. Đầu cá to, miệng mút hếch xuống và vây lớn. So với các loài cá dọn bể khác, cá Royal Pleco dày mình hơn một chút so với các loài cá dọn bể khác. Khối lượng của cá đều nằm ở trên đầu, cũng vì thế khiến cho cá trông cao và khỏe hơn hẳn. Miệng của cá tỳ bà hoàng gia có những chiếc răng hình thìa, tạo điều kiện cho cá ăn gỗ.

Trên thân cá có các sọc đậm màu đen hoặc sẫm, các sọc này chạy ngang hoặc dọc theo toàn bộ chiều dài của cá. Bạn cũng có thể bắt gặp những con cá tỳ bà hoàng gia Royal Plecos màu đen hoặc những con có đốm thay vì sọc.

Cũng giống với hầu hết các loài cá da trơn khác, cá tỳ bà hoàng da không có vảy. Trên thân của cá sẽ phủ những tấm da cứng như áo giáp.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 2

1.2 Ý nghĩa phong thủy của Cá Tỳ Bà Hoàng Gia

Việc nuôi cá trong nhà luôn mang ý nghĩa cho sự thịnh vượng, sinh khí dồi dào. Cá tỳ bà hoàng gia cũng giống như cá Koi, cá vàng, cá tứ vân,… cũng đem tới những điều tốt đẹp và may mắn cho gia đình. Không những thế khi nuôi cá trong nhà còn giúp đuổi vận xui, điều kém may mắn.

Trong quá trình nuôi cá tại nhà bạn cần phải để ý đến một số yếu tố như:

– Ưu tiên đặt bể cá ở hướng Đông Nam, Đông hoặc hướng Bắc của ngôi nhà.

– Nước trong hồ cá phải luôn sạch sẽ, cung cấp đầy đủ oxy.

– Hồ cá không nên quá nhỏ hoặc quá lớn nên vừa phải như thế mới phát huy tốt công dụng.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 8

Cách nuôi Cá Tỳ Bà Hoàng Gia tại nhà

Nhìn chung cách nuôi cá tỳ bà hoàng gia không quá phức tạp. Chỉ cần bạn nắm được một số kỹ năng quan trọng dưới đây.

2.1 Cách chọn cá dọn bể

Quá trình chọn những chú cá tỳ bà hoàng gia cần phải hết sức cẩn trọng và tỉ mỷ. Dưới đây sẽ là một số bước chọn cá tỳ bà hoàng gia:

– Đầu tiên bạn sẽ quan sát hình dáng của cá. Chọn những chú cá có cơ thể hoàn chỉnh, không bị trầy xước da, mắt cá tinh anh, có phản ứng nhanh đối với những tiếng động,..

– Quan sát biểu hiện bơi của cá khoảng 5 phút. Những chú cá nào bơi yếu thì có thể là cá không được khỏe, đang mắc một số bệnh nào đó.

– Chọn mua cá tại các địa chỉ kinh doanh uy tín, cam kết về chất lượng. Không ham mua cá tỳ bà hoàng gia giá rẻ, bán trôi nổi vì có thể đây là những đàn cá thải, chất lượng không đảm bảo.

– Ngay sau khi mua cá về để đàn cá được khỏe mạnh bạn nên để cả bịch đựng cá vào bể nước để cá quen với nhiệt độ hồ. Để đảm bảo đàn cá không bị bệnh thì bạn nên sát khuẩn cho những chú cá dọn bể bằng thuốc xanh metilen hoặc để cá tiêng tầm 1 tuần để theo dõi.

2.2 Chọn bể cá

Vì là những chú cá có kích thước lớn nên khi nuôi bạn cần phải có một bể cá thật rộng. Chiều rộng của bể cá cần phải đạt ít nhất 24 inch từ trước ra sau. Nếu sinh sống trong không gian chật chội đàn cá sẽ có có được cảm giác thoải mái để sinh sống.

Vì mang bản tính là loài cá nhiệt đới nên môi trường sống lý tưởng của cá là phải ấm áp, có chỗ ẩn nấp và chứa nhiều nguồn thức ăn.

Một số thông số quan trọng cần tuân theo:

Nhiệt độ nước: Từ 72F đến 78°F

Độ pH: 6,6 đến 7,5

Độ cứng của nước: 5 đến 10 DH

Đặc điểm của cá tỳ bà hoàng gia là không có vảy nên chúng sẽ khá nhạy cảm đối với sự biến động trong nước. Trong quá trình nuôi bạn cần phải thường xuyên thay nước thường xuyên, nếu nguồn nước bị ô nhiễm cá sẽ bị nhiễm bệnh và không khỏe mạnh.

Về phần thiết kế bể cá, bên dưới bể cần phải phủ một lớp nền mềm ví dụ như cát, sỏi,… Tuy nhiên quá trình bố trí cũng cần phải thật cẩn thận để đàn có không nuốt phải.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 3

2.3 Lựa chọn bộ lọc bể cá

Bộ lọc bể cá có vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ một chú cá nào. Vai trò của bể lọc là sẽ giúp xử lý sạch các loại chất thải, chất độc, khí độc trôi lơ lửng, giúp cho hồ cá trở nên sạch sẽ và giàu oxy.

Những chú cá tỳ bà hoàng gia muốn phát triển tốt cần phải quan tâm đến môi trường sống. Bể cá cũng là một hệ sinh thái thu nhỏ và nó cũng cần những yêu cầu cơ bản nhất để giúp các sinh vật bên trong phát triển theo lối tự nhiên. Những yêu cầu đó là sự tuần hoàn, những hệ vi sinh xử lý tạp chất, xử lý chất thải và cuối cùng là ánh sáng.

Do đó tùy theo kích thước của bể cá mà bạn có thể chọn những loại bộ lọc sao cho phù hợp như:

+ Máy lọc thùng (lọc ngoài hồ)

+ Máy lọc thác (lọc tạo dòng thác nước)

+ Máy lọc mút (lọc sử dụng bông mút)

+ Máy lọc tràn (hệ thống lọc kết hợp)

+ Máy lọc chìm (lọc trong hồ)

+ Máy lọc đáy (lọc dưới đáy hồ)

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 4

2.4 Cách thả cá tỳ bà hoàng gia vào bể

Để cá có thể thích nghi với môi trường mới, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển sau này, mọi người cần nắm được các kỹ thuật thả cá sau:

– Chuẩn bị cho 30 phút đầu tiên

Khi mới mua về, nếu để cá tiếp xúc với ánh sáng nhiều sẽ khiến cho chúng căng thẳng. Bạn nên đặt hồ nuôi cá tỳ bà hoàng gia ở khu vực có ít ánh sáng để chúng làm quen với môi trường một cách từ từ. Bạn tạo ra một môi trường tự nhiên cho cá để chúng có chỗ núp như cây thủy sinh, rong rêu, cây đỏ, lá bàng khô,…

Bịch cá mới mua về bạn cho vào trong bể để chúng thích nghi được với môi trường. Thời gian ngâm bịch cá như vậy là khoảng 30 phút.

– Kỹ thuật cho cá mới vào hồ

Bạn tháo bịch đựng cá một cách từ từ, múc thêm một chút nước từ bể cá vào bịch, điều này sẽ giúp chú cá có thể quen dần với môi trường. Sau đó dùng vợt nhẹ nhàng vớt ra, hoặc đổ từ từ cá vào trong hồ. Chú ý khi thực hiện cần phải nhẹ nhàng, đừng để cá nhảy ra ngoài.

– Theo dõi cá trong tuần đầu tiên

Những chú cá gặp môi trường mới rất dễ bị bệnh. Đặc biệt là khi mới mua cá ở tiệm mà họ chăm cá không kỹ, cá sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh. Trường hợp cẩn thận hơn nữa bạn hãy cách ly cá mới mua về và theo dõi.

2.5 Thức ăn cho cá tỳ bà hoàng gia

Cá tỳ bà hoàng gia nhìn chung là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như: Rau luộc, tảo, kể cả rêu và nhớt bám kính thành hồ,… Bên cạnh đó, cá cũng ăn các loại sinh vật phù du còn sót của các loài khác. Tuy nhiên để đàn cá có khả năng sinh sản và phát triển tốt bạn cũng cần kết hợp cho cá một số loại thức ăn khác. Cụ thể như: Trùn chỉ, thức ăn dạng viên chìm, thức ăn đông lạnh, tôm ngâm nước muối,…

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 5

2.6 Cách vệ sinh bể cá

Để đàn cá nuôi được khỏe mạnh bạn cần phải vệ sinh bể cá thường xuyên. Trung bình khoảng 1 – 2 tuần bạn sẽ vệ sinh bể cá một lần. Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bể cá đơn giản và hiệu quả nhất như sau:

Bước 1: Bạn tắt các thiết bị điện ở trong hồ cá

Bước 2: Sử dụng chậu nhỏ để vớt cá, cốc nhựa hoặc vợt nhựa vớt cá, bàn chải cọ rửa,…

Bước 3: Múc ra khỏi bể khoảng một nửa mực nước, chừa lại một ít nước để những chú cá không bị sốc môi trường.

Bước 4: Bạn vớt cá tỳ bà ra khỏi bể, cho vào thau nhỏ chứa nước để chuẩn bị từ trước.

Bước 5: Bạn tiến hành rửa sạch bể cá, có thể sử dụng bàn chải mềm lau sạch mặt kính, sau khi sạch thì dùng khăn khô. Tiếp bạn sẽ dọn dẹp các cây thủy sinh, đồ trang trí,…. Cuối cùng bơm nước vào bể, lưu ý là phải đợi khoảng 20 – 30 phút sau khi nước đạt nhiệt độ phòng bạn mới cho cá lại vào bể.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 6

Bệnh thường gặp và cách xử lý

Cũng giống như nhiều loài cá khác, cá tỳ bà hoàng gia cũng có thể mắc một số bệnh về da như: Rận cá, đốm trắng, lở loét,… Để phòng tránh những căn bệnh này bạn cần phải giữ cho bể cá luôn sạch sẽ.

Khi cá mắc bệnh nếu không có biện pháp xử lý sẽ rất dễ dẫn tới tử vong.

3.1 Bệnh đốm trắng

Biểu hiện là trên cơ thể của cá sẽ xuất hiện các đốm trắng như những hạt muối có kích thước khoảng 1mm. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do nguồn nước, thiết bị thủy sinh trong bể cá,…

Cách điều trị đó là bạn có thể sử dụng muối để khử trùng, tăng nhiệt độ bể cá lên 29 – 31 độ. Trường hợp cá bị nặng thì nên sử dụng thuốc Bio Knock 2.

3.2 Bệnh rận cá

Nguyên nhân gây ra bệnh rận cá là do ký sinh trùng thuộc ngành giáp xác tên là Argulus spp gây ra. Những con rận cá có thể dài từ 4 – 8mm, khi bám lên cơ thể cá.

Một số triệu chứng của bệnh phải kể đến như gây viêm loét trên thân như những nốt ruồi,.. Những chú cá khi bơi sẽ có cảm giác khó chịu, cọ mình do ngứa.

tiêu đề ảnh cá tỳ bà hoàng gia ảnh 7

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về loài cá tỳ bà hoàng gia. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về loài cá này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Để đảm bảo đàn cá phát triển tốt bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ từ 18 – 30 độ C. Nếu để đàn cá 18 độ C thì loài cá này sẽ bỏ ăn, không dọn sạch bể.

– Lượng thức ăn cho cá cần phải vừa phải, không cho ăn quá nhiều. Lượng thức ăn cũng không cần nhiều vì chúng có thể tự ăn rong trong bể.

– Cá tỳ bà hoàng gia có thể bắt nạt nhiều loài cá khác, do đó bạn nên hạn chế nuôi những đàn cá quá nhỏ.

– Một số người chơi cá cảnh có thói quen cho muối vào bể để tăng độ pH cho bể. Tuy nhiên, với bể có cá tỳ bà  thì không nên. Bởi loại cá này rất sợ muối, chúng sẽ rất khó chịu và có thể chết khi bị dính một lượng muối nhỏ.

Câu hỏi thường gặp

 • Đây là loài khá dễ nuôi, đặc biệt chúng còn có vai trò như là một chú cá dọn bể. Cá sẽ giúp dọn sạch môi trường, giúp bể cá trở nên trong lành, giàu oxy, tạo điều kiện cho hệ sinh vật trong bể cá phát triển.
 • Nhìn chung loài cá này khá hiền, có thể nuôi cùng nhiều loại cá khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng không chọn loài cá quá bé vì chúng có thể ăn.
 • Đó chính là rong rêu, thức ăn tổng hợp hay những thức ăn thừa mà loài cá khác ăn còn sót lại.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi