Cách chăm sóc cá Betta bột đảm bảo sống 100% cho người mới

Sau ép cá sinh sản thành công thì công đoạn chăm sóc cá Betta bột cũng rất quan trọng. Cá bột khi mới nở con nhỏ, hệ miễn dịch kém nên quá trình nuôi cần phải hết sức cẩn thận, có làm tốt thì cá mới phát triển nhanh không bị bệnh và chết. Bài viết dưới đây Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chăm sóc cá Betta bột đơn giản mà hiệu quả nhất. Mời bạn theo dõi.

Khái quát quá trình ép cá Betta sinh sản

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 1

Để ép cá Betta sinh sản thành công bạn cần làm theo các bước sau:

1.1 Chọn giống cá để ép

– Đối với cá Betta trống bạn chọn những con cá sung khỏe, đã nhả bọt được trong hồ nuôi.

– Đối với cá Betta mái bạn chọn những con căng trứng. Để tăng hiệu quả đẻ trứng bạn có thể sử dụng thêm thuốc ép cá Betta sinh sản.

1.2 Chuẩn bị thùng ép

Bạn có thể sử dụng thùng xốp để ép cá Betta sinh sản. Đổ vào đó mực nước cao khoảng 5cm, cho 1 lá bàng vào để ổn định nguồn nước và kích thích sinh sản. Bố trí một vài cây rong rêu để tạo môi trường tự nhiên cho cá. Bên trong thùng ép bạn cho thêm một lá khế để cá đực có nơi nhả bọt.

1.3 Quá trình thả cá Betta vào để ép

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 2

Thời gian thích hợp để thả cá Betta vào ép sinh sản là lúc chiều mát. Khi thả xong bạn đậy nắp thùng lại, đặt ở nơi yên tĩnh để cá có thể đẻ trứng. Qua một ngày bạn sẽ mở nắp để xem cá đã đẻ trứng hay chưa. Nếu thấy bụng con mái đã xẹp thì bắt con mái ra, còn nếu bụng chưa xẹp và thấy cá đang vờn nhau thì cho đẻ tiếp.

1.4 Quá trình ấp trứng

Khi trứng cá mái đẻ ra con trống sẽ thụ tinh. Thụ tinh xong cá trống sẽ gắp trứng phun vào tổ bọt. Thời gian này bạn không nên gây động làm cho đàn cá hoảng loạn. Khoảng 24h sau trứng sẽ ở, cá bột lúc này vẫn còn đang nằm trong lớp noãn hoàng. Sau 03 ngày lớp noãn hoàng mất đi cá sẽ bắt đầu bơi ngang và có thể ăn các loại thức ăn phù hợp.

Cách chăm sóc cá Betta bột hiệu quả tại nhà

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 3

Để đàn cá bột nhanh lớn và khỏe mạnh quá trình chăm sóc của bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

2.1 Thức ăn cho cá Betta bột mới nở

Tìm loại thức ăn cho cá bột mới nở không hề đơn giản. Với kích thước miệng quá nhỏ của cá bạn sẽ gặp khó khăn để tìm loại thức ăn phù hợp. Sau đây Nuoitrong.com sẽ gợi ý đến bạn các món ăn thích hợp dành cho cá Betta bột mới nở, bạn hãy theo dõi và áp dụng nhứ.

Lòng đỏ trứng gà

Bên trong lòng đỏ trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, nó rất cần thiết cho sự phát triển của cá bột. Đây là loại thức ăn khá dễ tìm kiếm, hầu như có sẵn trong mọi gia đình nên việc chuẩn bị cũng khá đơn giản.

Cách sử dụng: Với lòng trứng sống bạn sẽ sử dụng ống kim tiêm hút từ 1 – 2ml lòng đỏ trứng. Sau đó sẽ bơm từ từ vào khu vực cá bột đang bơi và kiếm ăn. Phần còn lại của lòng đỏ trứng bạn sẽ cất vào ngăn mát tủ lạnh để cho cá ăn dần. Thời gian bảo quản trứng trong tủ có thể được từ 2 – 3 ngày nên bạn yên tâm.

Với lòng đỏ trứng chín: Bạn cho lòng đỏ vào một cái ly, thêm một chút nước ấm, nghiền nát trứng với nước ấm. Sau đó sử dụng bông tắm, chấm dung dịch trứng và đặt vào nơi cá Betta bột đang kiếm ăn. Lòng đỏ trứng chín ăn không hết bạn có thể dùng trong ngăn mát để dùng trong vài ngày.

Nuôi trùng cỏ

Trùng cỏ có kích thước nhỏ bé từ hàng chục tới hàng trăm micromet nên đây là thức ăn rất thích hợp với cá bột. Cách nuôi trùng cỏ khá đơn giản, bạn sẽ cho vài nhánh rau cải, củ rau tươi vào một thau nước. Chỉ sau từ 3 – 4 ngày là trùng cỏ sẽ xuất hiện. Để cho cá ăn, bạn dùng ống tiêm hoặc ly múc nước có trùng cỏ để cho cá Betta bột ăn.

Bobo (Trứng nước)

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 4

Bobo hay còn gọi là Trứng nước cũng là loại thức ăn rất tốt cho cá Betta bột. Vì Bobo chỉ sống được 4 – 7 ngày nên bạn có thể tìm hiểu phương pháp nuôi và nhân giống tại nhà để duy trì tốt nguồn thức ăn cho cá.

Tuy nhiên bạn cũng cần nắm được lưu ý là Bobo có kích thước tương đối lớn nên chỉ thích hợp dùng cho cá bột đã lớn từ 10 ngày tuổi trở lên.

Trùn cám (Cơm mẻ)

Trùn cám là một loài giun đũa nhỏ thích hợp làm thức ăn cho cá Betta bột mới nở. Bạn có thể mua trùn cám tại các cửa hàng bán thuốc thú y. Trường hợp bạn nuôi cá Betta bột với số lượng lớn thì có thể học kỹ thuật nuôi Trùn cám tại nhà để duy trì nguồn thức ăn cho cá.

Các loại cám dành cho cá bột

Khi cá bột đã phát triển ở giai đoạn 10 ngày tuổi trở đi, việc tìm kiếm thức ăn cho cá sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Bên cạnh Bobo, trùng cỏ,… bạn đã có thể cho cá ăn các loại cám bột đang được bán trên thị trường.

Loại cám phù hợp nhất với cá bột là cám Thái INVE ⅔. Dòng cám này xay khá mịn, có mùi thơm nên kích thích cá ăn ngon miệng. Quan trọng nữa là loại cám này là các hạt nổi nên không gây tình trạng đục trong nước.

Trùn huyết, trùn chỉ

Khi cá Betta bột phát triển từ 15 ngày tuổi kích thước miệng cả cá đã to hơn nên bạn có thể cho chúng ăn trùn huyết hay trùn chỉ. Thực phẩm này sẽ giúp cho cá có thêm nhiều rất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

1.2 Thời điểm cho cá Betta bột ra hồ lớn

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 5

Những chú cá Betta bột còn nhỏ nên cần được nuôi trong môi trường mát mẻ. Che kín mặt để tránh ánh sáng và gió trực tiếp. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để cho cá Betta bột ra hồ lớn?

Câu trả lời đó là khoảng 1 tuần sau khi nở. Theo nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ là bạn cũng có thể để cá trống sống với bầy con đến khi lớn. Tuy nhiên quá trình theo dõi và quan sát vẫn cần phải thực hiện thường xuyên bởi có thể theo bản năng cá trống sẽ lấy hết thức ăn của cá con. Lâu dần sẽ khiến cá con bị đói và chết. Vì thế khi cho nuôi chung với cá trống bạn cần phải cho cá trống ăn no trước khi cho cá con ăn.

1.3 Cách đổ cá bột ra hồ lớn đúng cách

Những yếu tố như sốc nước, tác động mạnh từ nguồn nước cũng được coi là nguyên nhân có thể giết chết cá Betta con. Vì thế khi thả cá Betta bột vào hồ lớn bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn sẽ mang nguyên thùng nuôi cá bột ban đầu vào trong hồ lớn. Cố gắng di chuyển nhẹ nhàng không làm động nước. Bạn để như vậy trong khoảng 24h để cho cá quen với môi trường và nhiệt độ.

Bước 2: Bạn hút sạch cặn trong thùng xốp đi, vì những thức ăn dư dừa này có thể sẽ gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Bước 3: Cầm 1 bên thùng xốp, xoay nhẹ xuống cho nước bên ngoài tràn thùng xốp. Sau đó bạn bắt đầu đổ nhẹ cá ra đàn lớn, khi đó hồ cá sẽ quen với nguồn nước mới và không lo bị tác động.

Cá ra hồ lớn nuôi bạn cũng cần cố gắng tránh các yếu tố như nắng mưa một thời gian.

1.4 Những lưu ý để hạn chế cá Betta bột chết khi đổ ra hồ lớn

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 6

Cá Bột Betta có thể sẽ bị chết hàng loạt sau khoảng 5 ngày nếu như bạn không chăm sóc tốt cho chúng. Để đàn cá khỏe mạnh bạn cần đảm bảo tốt các tiêu chí khi thả cá vào hồ như sau:

– Nhiệt độ

Những chú cá Betta bột có thể chất yếu nên sẽ bị chết nếu sống trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Vì thế bạn hãy đảm bảo nhiệt độ trong bể cá sao cho thật ổn định, hạn chế sự biến động để khiến cá không bị sốc.

– Nguồn nước

Nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ rất dễ làm mất oxy, mất nguồn dưỡng khí được coi là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Một số nguyên nhân khác gây nên ô nhiễm nguồn nước là do cá ăn quá nhiều. Thức ăn thừa cùng phân của cá làm đục, tạo váng trên mặt hồ. Điều này làm cho bể cá bị thiếu oxy, cá bị ngợp và chết hàng loạt.

Để xử lý bạn sẽ dùng khăn giấy kéo nhẹ lớp váng trên mặt hồ, giấy sẽ rút đi lớp váng đó. Tiếp bạn sẽ hút phân từ đáy bể bằng một ống tiêm lớn. Cuối cùng thay nước cho bể cá đã được xử lý cẩn thận.

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 7

– Thức ăn trong 15 ngày đầu

Như đã chia sẻ ở trên cá Betta bột có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên tốt nhất vẫn là Artemia. Những chú cá bột được ăn loại thức ăn này thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn. Cách ấp ấu trùng Artemia không quá khó bạn hoàn toàn có thể học và thực hiện tại nhà.

Song song với ấu trùng Artemia bạn cũng nên đa dạng các loại thức ăn hằng ngày cho cá như cám tôm, trùn cỏ, mẻ,… Đừng chỉ cho cá ăn một loại thức ăn duy nhất vì sẽ khiến cá bị thiếu hụt dinh dưỡng. Cố gắng trong phạm vi điều kiện của bạn hãy cho cá ăn các loại thức ăn tốt nhất.

Cá Betta bột dưới 15 ngày tuổi bạn sẽ cho ăn ngày ít nhất 2 lần. Số đông trường hợp cá bột bị chết là do bị đói, chế độ dinh dưỡng. Bởi vậy khi nuôi cá bột bạn nên cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ, không nên quá ít hoặc quá nhiều.

Cá Betta bột trên 15 ngày tuổi bạn đã có thể cho ăn Bobo, lưu ý là trước khi cho ăn cần phải là thật sạch. Vì là giai đoạn cá phát triển rất nhanh nên bạn cần cần cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cho cá sao cho thật hợp lý.

– Chú ý về bệnh của cá

Tiêu đề ảnh chăm sóc cá Betta bột ảnh 8

Trong những tháng đầu tiên bạn cần phải thật chú ý để cá không bị nhiễm bệnh. Bởi lúc này sức đề kháng của cá còn khá yếu, dễ bị chết nếu như không may bị nhiễm bệnh. Căn bệnh mà cá Betta bột dễ mắc phải như bị nhiễm nấm, tỷ lệ cá mắc phải bệnh này khá cao. Khi tình trạng bệnh kéo dài cá sẽ bị suy nhược, bỏ ăn và có thể chết hàng loạt. Khi chăm sóc cá nếu thấy thân thể của cá có các mảng nấm trắng thì có nghĩa cá đã mắc bệnh. Khi thấy cá chán ăn, có dấu hiệu bơi lờ đờ, bỏ ăn thì bạn cần tìm cách xử lý thật nhanh trước khi quá muộn.

Cá Betta luôn được coi là loài cá cảnh được yêu thích hàng đầu hiện nay. Nuoitrong.com hy vọng với những thông tin về cách chăm sóc cá Betta bột đã mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Giúp cho quá trình chăm sóc cá Betta của bạn được tốt nhất. Nếu bạn đang có băn khoăn hoặc thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với Nuoitrong.com để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn thành công.

Lưu ý

– Bạn nên cho cá Betta bột ăn nhiều lần nhỏ trong ngày thay vì chỉ cho ăn một vài bữa lớn. Số lượng cụ thể là 3 – 4 bữa. Các bữa ăn nhỏ sẽ giúp cho cá ăn hết lượng thức ăn được cung cấp, không còn tình trạng thực phẩm dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước, gây nấm bệnh.

– Nhiệt độ nước nuôi nên ở khoảng từ 30 – 32 độ C. Khi cá con được hai tuần tuổi, bạn tiến hành lần thay nước đầu tiên. Sau đó bạn có thể thay nước thường xuyên với tần suất  25% lượng nước hai lần một tuần.

– Sau khoảng 8-9 tuần tuần, cá bột con bắt đầu trưởng thành, ngoài artemia và thức ăn đông lạnh bạn cũng có thể cho cá ăn thức ở dạng khô.

– Nếu có thời gian bạn hãy tự chuẩn bị thức ăn cho cá, hạn chế mua đồ bán sẵn vì có thể chất lượng sẽ không đảm bảo.

Câu hỏi thường gặp

 • Độ pH lý tưởng để nuôi cá betta bột là từ 7 đến 7.2. Người nuôi cần duy trì tốt độ pH này để cá sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Artemia sấy khô cũng là thực phẩm bạn có thể cho cá Betta bột ăn. Thức ăn này cũng sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá bột. Điểm lợi của artemia sấy khô so với artemia ấp nở là trứng artemia đã được loại bỏ bằng dung dịch oxy già, sau đó được rửa sạch. Điểm trừ là artemia sấy khô sẽ không cử động, vậy nên sẽ không kích thích được bản năng săn mồi của cá giống như các loại đồ ăn tươi được.
 • Đó là khi cá Betta lên màu được khoảng 8 - 9 tuần. Lúc này cá đực sẽ bắt đầu biểu hiện ra tính cách bảo vệ lãnh thổ, sẽ thích rỉa vây của loài cá khác. Bởi vậy đây chính là thời điểm người nuôi cần tách chúng ra những bể nhỏ riêng.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi