Cách ép cá Betta sinh sản thành công 100% cho người mới

Với những người nuôi cá Betta chuyên nghiệp, thì việc ép cá Betta sinh sản là việc vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới gia nhập bộ môn cá cảnh hay mới lần đầu nuôi giống cá Betta này thì việc ép cá Betta sinh sản lại không hề đơn giản chút nào. Đặc biệt, nếu bạn thực hiện sai kỹ thuật không chỉ khiến cá không sinh sản như ý muốn mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của cá Betta. Vậy, cách ép cá Betta sinh sản như thế nào để thành công 100%? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Nuoitrong.com nhé!

Đặc điểm sinh sản của cá Betta

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 1

Cá Betta là dòng cá cảnh nước ngọt, có nhiều tên gọi khác nhau như cá xiêm, cá lia thia, cá phướng, cá chọi… Cá Betta có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, hiện tại thì đã được nuôi phổ biến trên toàn thế giới. Cá Betta là một trong những loại cá cảnh đẹp và được nhiều người yêu thích nhất.

Cá Betta có ngoại hình kiều diễm, màu sắc sặc sở đặc biệt là bộ vây to rộng, chảy dài tuyệt đẹp, thu hút tất cả những người yêu cá cảnh.

Quá trình sinh sản của cá Betta cũng khá thú vị, chúng sinh sản bằng hình thức đẻ trứng và thụ tinh ngoài. Khi cá Betta được khoảng 6 tháng đến 1 năm là bắt đầu bước vào thời kỳ sinh sản. Dấu hiệu để nhận biết cá Betta đến thời kỳ sinh sản chính là cá trống luôn tìm cách để thu hút cá mái.

Cá Betta đực lúc này sẽ bơi theo cá cái để tìm cách ghép cặp với cá cái. Cá đực sẽ tạo tổ bằng bọt khí, rồi quấn lấy cá cái để ép cá cái đẻ trứng. Sau đó cá đực phóng tinh trùng vào trứng để thụ tinh cho trứng.

Mỗi lần sinh sản cá Betta cái đẻ được khoảng 10- 40 quả trứng. Quá trình giao phối, thụ tinh trứng hoàn tất thì cá Betta đực sẽ đuổi cá cái đi. Cá Betta đực chịu trách nhiệm ấp trứng và chăm sóc cá con sau khi nở một mình.

Cách ép cá Betta sinh sản thành công

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 2

Ở môi trường tự nhiên, cá Betta sẽ sinh sản trong các ao hồ nước ngọt. Chủ yếu cá Betta sẽ tới các vùng nước cạn có nhiều rong tảo xung quanh để dễ dàng tạo bọt và đẻ trứng.

Các bạn có thể dựa vào đặc điểm này để chuẩn bị điều kiện cho cá Betta sinh đẻ một cách thuận lợi và tốt nhất. Cụ thể quy trình ép cá Betta sinh sản như sau:

2.1 Chọn giống cá bố mẹ

Đối với cá Betta trống: Các bạn nên chọn những chú cá Betta sung khỏe và nhả bọt mạnh trong bể cá. Những chú cá này khi được ép chúng sẽ nhả bọt nhiều, tạo tổ lớn, thích hợp để lựa chọn làm cá giống sinh sản.

Đối với cá Betta cái: Các bạn nên chọn những con cá Betta có phần bụng căng tròn, chứa nhiều trứng. Cần lưu ý trứng của cá Betta có màu vàng tức là trứng đã chín. Cá Betta cái nên có hình bầu dục khi nhìn từ trên xuống. Đây chính là đặc điểm cho thấy cá Betta cái đã căng trứng.

Các bạn nên chọn cá Betta giống phục vụ cho quá trình sinh sản ở trong độ tuổi từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng tuổi. Đây là độ tuổi thích hợp nhất để tiến hành ép cá Betta sinh sản.

2.2 Chuẩn bị bể nuôi cá bố mẹ

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 3

Dụng cụ để ép cá Betta sinh sản cũng không cần quá cầu kì. Bạn chỉ cần sử dụng các vật dụng có sẳn như: thùng xôp, thau nhựa, bể cá riêng có kích thước khoảng  30×30cm. Trong bể cá cần bố trí thêm một số phụ kiện sau:

– Cho thêm rong tảo vào trong bể cá để cá Betta mái có thể trú ẩn sau khi đẻ trứng xong.

– Nên bổ sung thêm nước lá bàng để cân bằng độ pH của nước đồng thời kích thích cá Betta cái đẻ trứng.

– Đặt thêm 1 vật nổi trên mặt nước như tấm gỗ nhỏ, tấm mút, lá cây… để cá Betta trống tạo bọt dễ hơn.

– Điều chỉnh mực nước trong hồ ép cá Betta sinh sản ở mức từ 5 – 7cm để quá trình cá sinh sản được thuận lợi.

2.3 Cách ghép đôi cá

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 4

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những vật dụng ở trên thì các bạn sẽ tiến hành ghép đôi cho cá bố mẹ. Trước tiên cần thả cá Betta bố mẹ vào trong bể ép. Lời khuyên của chuyên gia là các bạn nên thả cá vào bể lúc chiều mát để cá dễ thích nghi và không bị khó chịu.

Sau khi thả cá Betta vào bể ép, các bạn có thể quan sát cá trong khoản 15 – 20 phút. Nếu bạn thấy cá Betta bố mẹ hòa thuận, không đánh cắn nhau thì hãy đóng nắp bể lại.

Sang hôm sau bạn sẽ mở nắp bể ra để kiểm tra tình hình. Nếu bạn thấy tổ bọt có những đốm màu trắng đục sen kẽ và cá Betta cái không còn căng tròn bụng nữa thì chứng tỏ cá cái đẻ đẻ trứng. Lúc này bạn cần bắt cá cái ra để cá đực thực hiện công việc ấp trứng.

2.4 Quá trình ấp trứng của cá

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 5

Sau khi cá Betta cái đẻ trứng thì cá Betta đực sẽ tiến hành thụ tinh cho trứng. Cá đực sau đó sẽ ngậm trứng trong miệng rồi phun vào tổ bọt chúng tạo ra trước đó. Hoàn thành xong quá trình này thì cá đực đuổi cá cái ra khỏi tổ và cá đực sẽ tự canh trứng.

Thời gian cá Betta đực ấp trứng các bạn lưu ý không được gây ra những tiếng động mạnh. Nếu không thì cá Betta đực sẽ hoảng sợ và ăn mất trứng. Khoảng 24 tiếng sau thì trứng sẽ nở thành cá bột, lúc này cá bột được nằm trong lớp noãn. 3 ngày sau lớp noãn này mới mất đi và cá bột bắt đầu bơi ngang được.

Khi cá Betta bột biết bơi ngang thì các bạn cần bắt cá Betta bố ra ngoài và bắt đầu chế độ chăm sóc cá Betta con như bình thường.

2.5 Nuôi cá con Betta sau nở

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 6

Trước khi cá Betta con nở thì các bạn nên chuẩn bị trùng cỏ để làm thức ăn cho cá. Lúc mới nở, cá Betta bột sẽ có màu trắng đục, các vây đuôi chưa phát triển đầy đủ. Các bạn cần chăm sóc cá Betta con theo chế độ sau:

– Môi trường sống

Sau khi cá Betta con nở được một tuần bạn nên hút các chất bẩn trong bể đi, thêm nước sạch vào bể nuôi cá. Không nên sử dụng nước máy để nuôi cá Betta bột. Đồng thời bạn cần tăng cường lọc nước trong bể nuôi cáđể đảm bảo thông số của nước phù hợp với cá con. Thời gian này cứ 3 – 4 ngày các bạn hãy thay 20-30% nước trong bể cá.

Cá Betta con được 2 tuần tuần tuổi thì bạn có thể chuyển cá ra bể lớn hơn để nuôi. Dùng nước cũ đổ chung với nước mới khi chuyển cá sang bể mới để hạn chế cá Betta con bị sốc nước mới. Sau 2 tháng cá Betta con sẽ có hiện tượng đánh đau thì lúc này bạn cần vớt các con cá ra từng bể nuôi riêng để chăm sóc dễ dàng hơn.

– Nhiệt độ nước nuôi cá

Nhiệt độ nước phù hợp để nuôi cá Betta bột là ở trong khoảng từ 26 đến 29 độ C. Các bạn cần giữ ổn định nhiệt độ nước này, không được thay đổi đột ngột sẽ khiến cá Betta bị sốc và dễ chết.

Đặc biệt vào mùa đông các bạn hãy chuẩn bị một chiếc máy sưởi phù hợp để có đảm bảo cho cá Betta không bị lạnh. Nhất là mùa đông ở miền Bắc thời tiết vô cùng buốt lạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá Betta con.

Thức ăn cho cá

Những chú cá Betta con sau khi nở thường có sức khỏe khá yếu ớt, do đó bạn cần đảm bảo xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho cá Betta. Để cá Betta phát triển được đúng theo tiêu chuẩn thì bạn cần bổ sung các loại thức ăn dưới đây:

– Trùn chỉ: Đây là một món ăn yêu thích của cá Betta bột. Tuy nhiên phải lựa chọn nguồn thức ăn thật sạch để cá Betta không bị mắc bệnh khi ăn.

– Artemia: Đây là loại ấu trùng hay được dùng làm thức ăn cho cá Betta đặc biệt là cá Betta bột. Thức ăn cung cung cấp đầy đủ lượng đạm, các axit béo và các axit amin cần thiết cho cá Betta.

– Bobo: Bobo là động vật giáp xác thân nhỏ, có kích thước nhỏ nên đây là nguồn thức ăn phong phú cho cá Betta bột. Thức ăn giúp cá mau lớn, phát triển khỏe mạnh, tăng miễn dịch để hạn chế mắc bệnh hơn.

2.6 Tách cá bố mẹ

Khi thấy cá Betta con đã nở hết, thì các bạn cần tách cá Betta bố mẹ ra khỏi bể để  đưa lại cá bố mẹ về bể cũ chăm sóc như bình thường trước đó. Cá Betta con sẽ được nhận được những chế độ chăm sóc cá đặc biệt để cá Betta có thể lớn nhanh và khỏe mạnh nhất.

Cách tốt nhất để tách cá Betta bố mẹ là bạn sẽ dùng một ống nhựa cứng dài tầm 30cm để đưa cá Betta bột ra ngoài.

Bước 1: Cho đầu có gắn ống nhựa cứng vào trong bể cá Betta để hút cá Betta bột ra xô, chậu đã chuẩn bị sẵn

Bước 2: Dùng đầu có gắn ống nhựa cứng rà theo cá Betta bố mẹ để cá bố mẹ tách cá con ra

Bước 3:  Mang chậu cá Betta bột vừa tách ra đến bể riêng rồi sử dụng ống nhựa đưa lại cá Betta con vào bể như cách bạn vừa đưa cá bột ra ngoài.

2.7 Chăm sóc cá bố mẹ chuẩn bị cho lứa cá tiếp theo

tiêu đề ảnh cách ép cá Betta sinh sản ảnh 7

Sau khi tách cá Betta bố mẹ ra ngoài thì các bạn cần thực hiện chế độ chăm sóc cá bố mẹ thật cẩn thận, theo dõi sức khỏe của cá bố mẹ sát sao.

Vây cá Betta cái lúc này có thể sẽ bị tổn thương vì bị cá đực rỉa trong quá trình vờn nhau. Để phục hồi sức khỏe cho cá cái và làm lành vết thương cho cá thì các bạn có thể sử dụng vài giọt thuốc Maroxy vào trong bể cá.

Khi vớt cá Betta ra các bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để không bị tác động mạnh đến cá con. Điều này sẽ giúp cá Betta giảm tình trạng bị chết.

Thức ăn cho cá Betta bố mẹ cần được cung cấp đa dạng, giàu dinh dưỡng như thịt động vật, tim bò, thức ăn tươi sống như cá mồi, động vật giáp xác,tôm tép,… để cá Betta bố mẹ lấy lại sức và hồi phục cơ thể.

Nếu bạn chăm sóc cá Betta tốt, đảm bảo môi trường sống hợp lý và có chế độ ăn khoa học cho cá Betta thì chỉ sau từ 5 – 10 ngày cá Betta sẽ bước vào lứa sinh sản tiếp theo và đẻ nhiều trứng hơn lần trước đó.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách ép cá Betta sinh sản mà Nuoitrong.com đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và nuôi cá Betta sinh sản ở nhà. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Cần chuẩn bị trước nguồn thức ăn cho cá Betta mới nở để cho cá ăn ngay khi noãn hoàng bị teo hết. Cá Betta bột cần được ăn uống đầy đủ để duy trì sự sống và phát triển cơ thể.

Cần để ý chất lượng nước trong quá trình nuôi cá Betta sinh sản vì khi nuôi nước dễ bị bẩn đục. Nếu không xử lý  nguồn nước sạch sẽ cá Betta rất dễ bị nhiễm bệnh và chết.

Cá Betta mới nở rất yếu và dễ chết, do đó bạn cần cẩn trọng trong quá trình chăm sóc. Không được đụng vào nước hay di chuyển bể cá sang vị trí khác khi cá Betta mới nở.

Thường xuyên thay nước cho bể cá sau khi cá Betta nở từ 3-5 ngày. Cách thay nước để không làm cho cá Betta bị sốc là sử dụng một ống nhựa nhỏ để hút chất bẩn trong bể ra, sau đó bơm nước mới từ từ vào trong bể thật nhẹ nhàng.

Câu hỏi thường gặp

 • Các bạn có thể ép cá Betta sinh sản quanh năm, tuy nhiên thời điểm tốt nhất là khi thời tiết ấm áp. Nếu ép cá sinh sản lúc thời tiết lạnh quá hay nóng quá đều có thể làm cho cá không đẻ trứng được hoặc đẻ trứng không nhiều.
 • Cá Betta trống ăn trứng có thể do chúng nghe thấy tiếng động nên bị hoảng sợ. Nếu gặp trường hợp này thì bạn cần bắt cá Betta trống riêng ra và thực hiện phương pháp ấp trứng nhân tạo.
 • Trong trường hợp bạn thấy các cặp cá Betta cắn nhau thì phải thay giống cá bố mẹ ngay. Bản chất cá Betta là như vậy, nên mình không thay đổi được, chỉ có thể thay giống cho đến khi chúng chịu ghép cặp với nhau.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi