Cách ép đẻ cá Bảy Màu đơn giản, hiệu quả 100% bạn nên biết

Cách ép đẻ cá Bảy Màu như thế nào? Dấu hiệu cá mái sắp đẻ ra sao? Tất cả nội dung này sẽ được Nuoitrong.com giải thích cụ thể và chi tiết nhất tới bạn trong nội dung bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng tham khảo để có thêm nhiều thông tin hay và hữu ích nhé.

Đặc điểm chung của cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 1

Cá Bảy Màu còn có tên gọi cá Guppy, là loại cá thuộc họ cá Khế. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm chung của là cá Bảy Màu.

– Kích thước: Kích thước trung bình từ 2 – 6cm tuy thuộc vào giống, giới tính, tuổi.

– Hình dáng: Cá có hình thon dài, hơi cong, dệt bên. Những con cá đực có vây đuôi dài và thon hơn so với con cá cái.

– Màu sắc: Cá Bảy Màu gây ấn tượng bởi sở hữu màu sắc vô cùng đa dạng. Cá có nhiều loại nên màu sắc trên cơ thể cũng rát khác nhau. Trong đó các tông màu phổ biến nhất là đỏ, xanh lá, xanh dương,..

– Tính cách: Cá Guppy là loài cá có tính cách khá hòa đồng và yên tĩnh. Chúng có thể sống hòa hợp với nhiều con cá khác, không có bản tính tranh giành lãnh thổ.

– Điều kiện sống: Cá Bảy Màu có thể sống trong môi trường nước ngọt. Nhiệt độ sẽ dao động từ 24 – 28 độ C, độ pH là từ 7.0 – 8.5.

Đặc điểm sinh sản của cá Bảy Màu

Cá Bảy Màu thuộc họ cá khổng tước, là giống cá được nuôi phổ biến hiện nay bởi chúng dễ nuôi, lên màu đẹp và dễ đẻ. 

2.1 Hình thức sinh sản của cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 2

Cá Bảy Màu sở hữu ngoại hình vô cùng nổi bật và cuốn hút. Cũng chính bởi lý do này mà cá được nuôi ngày càng phổ biến. Loài cá thủy sinh này có đặc điểm sinh sản ưu Việt hơn so với các giống cá cảnh khác bởi chúng có chu kỳ sinh sản ngắn. Nhờ thế mang lại hiệu quả tối ưu cho những người thích chơi, nuôi và kinh doanh cá cảnh.

Khi bạn nuôi cá Bảy Màu sẽ thấy con đực hay đuổi, bám đuôi con cái thì có nghĩa là báo hiệu cá đến giai đoạn sinh sản. Thời gian sinh sản trung bình thường của cá là 1 tháng/ lần hoặc 3 tháng/ 2 lần. Mỗi lần sinh sản cá sẽ đẻ được từ 30 – 50 con/lần. Trứng sẽ được thụ tinh và giữ trong bụng mẹ đến khi phát triển thành cá con. Chỉ khoảng sau vào giờ sau sinh là cá Bảy Màu con đã có thể tự mình tự đi kiếm ăn.

Độ tuổi sinh sản của cá Bảy Màu đó là khi ở độ tuổi từ 2 – 3 tháng. Để đảm bảo con giống khỏe đẹp bạn không nên chọn những con cá giống gần nhau trong khoảng 03 thế hệ. Bởi khi sinh ra cá Bảy Màu sẽ nhỏ dần và khó nuôi. Cách tốt nhất là bạn cho những đàn cá họ hàng xa nhân giống với nhau để nâng cấp giống hiệu quả hơn.

2.1 Dấu hiệu nhận biết cá Bảy Màu sắp đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 3

Việc quan sát dấu hiệu cá Bảy Màu đẻ rất quan trọng bởi sẽ giúp bạn chủ động xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp cho cá. Quan trọng nữa là kịp thời cách ly cá bố mẹ để tránh tình trạng nhầm lẫn cá con là thức ăn.

Dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ qua hình dáng

Dấu hiệu cá Bảy màu mái sắp đẻ thể hiện khá rõ qua hình dáng. Chiếc bụng của cá sẽ lớn dần, xuất hiện chấm đen ở bụng gần chỗ hậu môn. Gần đến ngày sinh bụng của cá sẽ lớn dần từ hình tròn chuyển sang hình vuông thì có nghĩa là cá sắp tới ngày sinh.

Dấu hiệu cá Bảy Màu sắp đẻ qua hành vi

Trong khoảng thời gian sinh sản cá Bảy Màu sẽ có xu hướng tìm chỗ trốn tránh những con cá khác. Khi bụng càng lớn chúng sẽ càng di chuyển chậm chạp và muốn tìm nơi nghỉ ngơi sau khi sinh sản xong.

Khi mang thai cá Bảy Màu sẽ ăn ít hơn. Vì thế bạn cần tăng chất lượng thực phẩm cho cá. Đảm bảo nguồn thức ăn đa dạng giàu nhiều chất dinh dưỡng.

Chuyển sang giai đoạn cuối thay kỳ, cá Bảy Màu sẽ tách đàn, chúng sẽ tìm một nơi để chuẩn bị sinh sản. Cá sẽ đứng im, nhả thức ăn, đây sẽ là thời điểm để bạn tách đàn để cho cá yên tâm sinh sản.

Cách ép đẻ cá Bảy Màu đơn giản, hiệu quả

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 4

Trong tự nhiên cá Bảy Màu có thể tự sinh sản mà không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên khi nuôi làm cảnh để cá sinh sản tốt hơn rất cần phải có các biện pháp can thiệp. Để tiếp hành ép cá Bảy Màu đẻ bạn sẽ thực hiện các công việc sau:

3.1 Chọn cá giống đực mái

– Bạn sẽ chọn những con đực lớn nhất đàn, có màu sắc đẹp. Ưu tiên chọn những con có cuống to, dày, đuôi có hình tam giác. Bên cạnh đó những con đực có lưng hình bình hành, màu lưng và đuôi trùng nhau cũng rất thích hợp cho quá trình nhân giống ở cá.

– Còn đối với con mái bạn cũng chọn những con khỏe, đuôi dày, lưng rộng. Tốt nhất là nên chọn 2 con cá bảy màu kết hợp với 1 con cá đực đẹp nhất để tiến hành việc nhân giống.

3.2 Chuẩn bị dụng cụ ép cá Bảy Màu đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 5

Để quá trình ép cá Bảy Màu sinh sản thành công, cho số lượng cá con sống cao bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ dưới đây:

– Sử dụng rổ hoặc lồng ép chuyên dụng để ép cá. Điều này sẽ giúp hạn chế được tối đa tình trạng cá lớn ăn cá bé khi mới sinh ra.

– Bổ sung vào trong bể nuôi cá sinh sản các loại rong tảo, bèo, rong la hán, thủy cúc, lan nước,… Đây sẽ là những nơi trú ẩn cho cá Bảy Màu con sau khi sinh ra.

– Không sử dụng ánh sáng quá gay gắt đối với hồ nuôi cá Bảy Màu đẻ. Ban đêm phải tắt đi cho cá nghỉ ngơi. Như thế mới thúc đẩy quá trình cá đẻ nhanh hơn.

3.3 Cách ép cá Bảy Màu đẻ

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 6

– Bạn chuẩn bị một thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá kích thước vừa đủ, không cần quá rộng. Nước trong thùng phải là nước sạch, đã được khử clo, nấm,..

– Cho rong, bèo và các vật liệu lọc nước hồ cá. Tác dụng của việc làm này là tạo thêm oxy trong nước, đem tới nơi trú ẩn an toàn cho cá. Đồng thời cũng tạo nên hệ vi sinh vật, giúp làm sạch bể cá.

– Thả cá vào giống cần ép vào.

– Hằng ngày bạn dành thời gian chăm sóc đến cá. Cho cá ăn các loại thức ăn bổ sung như trùng chỉ, artemia, ngoài ra cũng đan xen với cám thái. Vì khi sinh sản cá Bảy Màu ăn kém hơn nên bạn có thể tăng số bữa trong ngày lên.

–  Sau khi giao phối thành công, cá Bảy Màu mái sẽ xuất hiện đốm thai. Lúc này bạn sẽ tách chúng ra một hồ riêng để tiện chăm sóc. Khi sắp sinh cá sẽ rất lười vận động, hay bơi gần máy sưởi.

– Bạn đợi cá mang bầu khoảng 15 ngày thì chuẩn bị một bể nước lớn hơn 7L. Vớt con mái sang bể này cho cá tự dưỡng bầu đến lúc cá sẽ tự sinh sản. Quá trình sinh sản sẽ diễn ra trong khoảng 03 tiếng.  Cá con sau khi sinh ra bạn sẽ vớt ra bể khác để tránh tình trạng cá mẹ ăn mất cá con.

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 7

Kỹ thuật chăm sóc cá Bảy Màu con sau khi đẻ

– Như đã nói ở trên việc làm đầu tiên mà bạn cần làm khi cá con ra đời đó là tách với cá mẹ. Cùng với đó bạn sẽ bổ sung nhiều rong tảo để cá con phát triển. Nhiệt độ nước thích hợp để cá Bảy Màu khỏe mạnh đó là khoảng 25 độ C. Mức độ này cần duy trì cho tới khi cá con trưởng thành.

– Để đàn cá con khỏe mạnh bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp bể cá, thay nước thường xuyên. Vài ngày một lần bạn sẽ hút đi khoảng 40% nước trong bể. Nước được thay vào phải là nước sạch, đã khử hết khí clo. Điều này sẽ giúp cho cá tránh bị chết trong quá trình nuôi sau này.

– Khi cá lớn được khoảng 02 tháng tuổi thì bạn có thể cho chúng ra bể cá lớn. Cá sẽ nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và có điều kiện để phát triển một cách hoàn thiện nhất.

– Chế độ dinh dưỡng cho cá Bảy Màu con vô cùng quan trọng. Mỗi ngày bạn cho cá ăn 2 – 3 lần với lượng vừa phải vì lúc này cá còn nhỏ hệ tiêu hóa chứa tốt. Nếu cho cá ăn quá nhiều có thể sẽ khiến cá bị bội thực, ô nhiễm nguồn nước. Lâu ngày sức khỏe của cá sẽ yếu đi và bị chết.

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 8

Các loại thức ăn phù hợp nhất với cá Bảy Màu con:

+ Thức ăn đóng hộp: Hiện nay có nhiều loại thức ăn khác nhau dành cho cá Bảy Màu con. Bạn nên ưu tiên chọn loại thức ăn có chứa thành phần dinh dưỡng cả từ thực vật, động vật, khoáng chất cần thiết,…

+ Thức ăn tươi: Bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như côn trùng sống, tôm sống, cá sống, giun sống,… Những thức ăn này cần phải an toàn, không có tác động xấu đến sức khỏe của cá.

+ Thức ăn tự làm: Nếu có thời gian bạn có thể tự làm thức ăn cho cá. Bạn chuẩn bị nguyên liệu như cá hồi, rau xanh, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô trứng… Bạn sẽ xay nhuyễn ra hoặc cắt nhỏ rồi cho cá ăn.

Tiêu đề ảnh cách ép đẻ cá Bảy Màu ảnh 9

Trên đây là hướng dẫn của Nuoitrong.com về cách ép đẻ cá Bảy Màu đúng kỹ thuật. Chỉ cần bạn áp dụng theo đúng hướng dẫn của Nuoitrong.com là đảm bảo sẽ thành công. Mỗi ngày Nuoitrong.com cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và hữu ích khác. Mời bạn thường xuyên truy cập vào website để theo dõi và đón đọc.

Lưu ý

– Cá Bảy Màu mái có thể sẽ mất vài giờ để để con. Sau khi đẻ xong bạn sẽ vớt cá mẹ ra bể riêng để tĩnh dưỡng. Từ khoảng 12 – 24 tiếng sau đó là đã có thể đưa cá mẹ trở lại hồ cùng với đàn.

– Trong quá trình cách ly cá Bảy Màu mẹ bạn cần tạo được môi trường sống yên tĩnh, thoải mái. Giúp cho cá thuận lợi nhất trong quá trình sinh nở.

– Cá 7 màu thái sẽ sinh sản từ 22 – 25 lần cho một vòng đời. Chúng sẽ sinh sản liên tục trong 11 lần đầu tiên. Sau đó sẽ cần một thời gian dài mới sinh sản những lần tiếp theo.

– Chỉ nên cho cá bố và cá mẹ ghép cặp trong thời gian từ 5-7 ngày. Sau thời gian này bạn cần phải tách cá đực và mái ra để đảm bảo sức khỏe cho cá.

– Đối với cá con mới sinh bạn cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên. Thay nước định kỳ sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và đảm bảo nồng độ oxy trong nước đủ cao.

– Nếu nuôi trong những bể kính hoặc bể xi măng, các bạn nên dùng thêm đèn neon để sưởi ấm nước. Giúp cá có môi trường thuận lợi cho việc sinh sản.

Câu hỏi thường gặp

 • Nếu như cá 7 màu được chăm sóc và sinh sống trong điều kiện môi trường lý tưởng thì cá sẽ sinh sản rất nhanh. Mỗi một lứa sinh sản của cá sẽ thường cách nhau từ 3 đến 4 tuần. Mỗi một lần cá mẹ có thể sinh được từ 30 đến 50 cá con. Đặc biệt cá mẹ khi đến mùa sinh sản thì kích thước sẽ to lên rất nhanh và có thể gấp 3 - 4 lần cá đực.
 • Khi sinh xong cá con có thể tự bơi lội và tìm kiếm thức ăn sau 1 đến 2 ngày mà không cần bố mẹ. Khác với dòng cá Betta, cá con sau khi sinh nở từ trứng sẽ được cá bố chăm sóc từ 5 đến 7 ngày mới có thể tự mình đi kiếm thức ăn. Vì thế mà dù cá Betta sinh sản nhiều nhưng cũng rất dễ bị hao hụt về số lượng. Không có tỷ lệ sống sót cao như cá Bảy Màu.
 • Đặc điểm hình thái của cá Bảy Màu là có một số nếp gấp ở bộ phận sinh dục, điều này giúp cá cái có thể lưu trữ tinh trùng đến 10 tháng. Tinh trùng được trữ trong một khoang chuyên biệt ở buồng trứng. Thế nên chỉ cần cho cá Bảy Màu cái giao phối với đực một lần là cá cái sẽ tự lưu trữ tinh trùng và có thể sinh sản ra những lứa cá bột tiếp theo.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi