Cách nuôi cá Bảy Màu sinh sản thành công 100% bạn nên biết

Cá bảy màu được nhiều người yêu thích bởi có ngoại hình đẹp và tính cách năng động, thân thiện. Đặc biệt hình thức sinh sản của cá bảy màu cũng vô cùng độc đáo, khác biệt với nhiều giống cá cảnh khác. Cá bảy màu sinh sản theo hình thức đẻ con. Bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác nhất. Qua đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cho đàn cá bảy màu của mình sinh sản tốt, nhân giống thành công.

Tìm hiểu chu kỳ sinh sản của cá bảy màu

tiêu đề ảnh cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ ảnh 1

Trước tiên bạn phải nắm rõ hình thức sinh sản và chu kỳ sinh sản của giống cá bảy màu. Thời kỳ mang thai của cá bảy màu cái vào khoảng 26 đến 31 ngày, phổ biến nhất là 28 ngày. Loài cá này cũng là một trong số ít loài cá cảnh sinh sản theo hình thức noãn thai sinh.

Cụ thể, trứng cá bảy màu sau khi được thụ tinh trong cơ thể cá cái vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng của cá cái. Và phôi sẽ lấy chất dinh dưỡng từ noãn hoàng của trứng cá. Không phải lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể cámẹ như một số loài cá cảnh khác. Cá bảy màu cái có thể đẻ từ 2 đến 200 chú cá con trong lần sinh nở.

Cá bảy màu thường đẻ con vào lúc sáng sớm và ban đêm. Do đó, nếu người nuôi không chú ý thì sẽ khó phát hiện, bỏ lỡ thời điểm cá mẹ đẻ con.

Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác

tiêu đề ảnh cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ ảnh 4

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy cá bảy màu sắp đẻ cực kỳ chính xác. Các bạn hãy ghi nhớ để áp dụng với đàn cá của mình nhé.

– Cá bảy màu đực thường xuyên đuổi theo cá bảy màu cái. Thậm chí các bạn quan sát kỹ sẽ thấy, cá đực liên tục đuổi theo cá cái trong cả một ngày.

– Bụng cá bảy màu cái phình to ra. Sau khi cá bảy màu cái được thụ tinh thì sẽ xuất hiện một vùng sẫm màu gần hậu môn của cá cái, đây gọi là các đốm thai. Các đốm thai này có thể chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen đậm tùy vào từng con.

– Hình dáng bụng cá bảy màu cái vuông. Cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ đó chính là bụng cá cái có sự thay đổi về hình dạng, bụng cá vuông dần về phía phần đuôi.

– Cá bảy màu cái lờ đờ hơn mọi ngày, tách biệt hẳn với đàn cá trong bể. Những con cá bảy màu cái khi sắp đẻ chỉ quanh quẩn ở một góc trong bể.

Phải làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

tiêu đề ảnh cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ ảnh 5

Nếu bạn thấy những con cá bảy màu của gia đình mình xuất hiện những dấu hiệu như ở trên thì cần phải thực hiện các bước như sau:

Vớt những con cá bảy màu cái ra một bể nhỏ để nuôi riêng. Chuẩn bị cho cá bảy màu cái môi trường sống sạch sẽ, yên tĩnh và thoải mái để bước vào kỳ sinh nở.

Nên đặt thêm vào hồ riêng của cá bảy màu cái vài lá rong đuôi chó hoặc bụi cỏ dưới đáy bể. Đây sẽ là nơi ẩn nấp an toàn của cá bảy màu con sau khi đẻ. Và cũng là nguồn thức ăn đầu tiên của những chú cá con này.

Cá bảy màu cái thường sẽ mất từ 2-4 tiếng để đẻ xong một lứa. Những con cá bảy màu con sẽ chui đầu ra trước. Cá bảy màu mẹ đẻ xong thì bạn nên vớt riêng cá mẹ ra ngoài để tiến hành chăm sóc cá con theo chế độ riêng. Hãy đưa cá bảy màu mẹ về lại bể nuôi cũ, để chuẩn bị cho chu kỳ đẻ tiếp theo.

Cách nuôi cá bảy màu con mới sinh

tiêu đề ảnh cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ ảnh 8

Cá bảy màu con lúc mới đẻ chỉ dài khoảng 5mm, thích ẩn nấp trong các lá rong rêu. Đặc biệt cá con có kỹ năng bơi lội tốt ngay từ khi mới sinh, khả năng thích nghi với môi trường cao.

4.1 Môi trường sống

Sau khi cá bảy màu con sinh ra bạn nên hút các chất bẩn trong bể đi, thêm nước sạch vào bể nuôi cá. Không nên sử dụng nước máy để nuôi cá bảy màu con. Đồng thời bạn cần tăng cường lọc nước trong bể nuôi cá bảy màu con để đảm bảo thông số của nước phù hợp với chúng. Thời gian này cứ 3 – 4 ngày các bạn hãy thay 20-30% nước trong bể cá bảy màu con.

Cá bảy màu con được 2 tuần tuần tuổi thì bạn có thể chuyển cá ra bể lớn hơn để nuôi. Dùng nước cũ đổ chung với nước mới khi chuyển cá sang bể mới để hạn chế cá bảy màu con bị sốc nước mới. Sau 2 tháng cá bảy màu con sẽ có hiện tượng đánh đau thì lúc này bạn cần vớt các con cá ra từng bể nuôi riêng để chăm sóc dễ dàng hơn.

4.2 Nhiệt độ nước nuôi cá

Nhiệt độ nước phù hợp để nuôi cá bảy màu con là ở trong khoảng từ 26 đến 29 độ C. Các bạn cần giữ ổn định nhiệt độ nước này, không được thay đổi đột ngột sẽ khiến cá bảy màu con bị sốc và dễ chết.

Đặc biệt vào mùa đông các bạn hãy chuẩn bị một chiếc máy sưởi phù hợp để có đảm bảo cho cá bảy màu con không bị lạnh. Nhất là mùa đông ở miền Bắc thời tiết vô cùng buốt lạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá bảy màu con.

4.3 Thức ăn cho cá

Giai đoạn này, thức ăn phù hợp nhất cho cá bảy màu con là giun, trùn chỉ, cám cắt nhỏ… Lưu ý là chỉ cho cá bảy màu con ăn 2 lần/ngày. Không được cho cá ăn nhiều lần hoặc ăn lượng thức ăn quá nhiều. Nếu không cá con sẽ dễ bị bệnh và chết ngay. Các loại thức ăn bạn nên cho cá bảy màu con ăn đó là:

– Trùn chỉ: Đây là một món ăn yêu thích của cá bảy màu con. Tuy nhiên phải lựa chọn nguồn thức ăn thật sạch để cá bảy màu con không bị mắc bệnh khi ăn.

– Artemia: Đây là loại ấu trùng hay được dùng làm thức ăn cho cá bảy màu con. Thức ăn cung cung cấp đầy đủ lượng đạm, các axit béo và các axit amin cần thiết cho cá bảy màu con.

– Bobo: Bobo là động vật giáp xác thân nhỏ, có kích thước nhỏ nên đây là nguồn thức ăn phong phú cho cá bảy màu con. Thức ăn giúp cá mau lớn, phát triển khỏe mạnh, tăng miễn dịch để hạn chế mắc bệnh hơn.

Trên đây là những nội dung chi tiết hướng dẫn về cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ chính xác nhất mà Nuoitrong.com đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc và nuôi cá bảy màu sinh sản ở nhà. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Nên đặt bể cá bảy màu tại nơi có ánh sáng vừa phải, tránh đặt cá bảy màu ở nơi có nắng gắt sẽ khiến cá bảy màu dễ bị bệnh, sinh sản kém.

– Thường xuyên thay nước cho bể cá bảy màu sinh sản. Cách thay nước để không làm cho cá bảy màu bị sốc là sử dụng một ống nhựa nhỏ để hút chất bẩn trong bể ra, tiếp theo sẽ bơm nước mới từ từ vào trong bể thật nhẹ nhàng.

– Cần để ý chất lượng nước trong quá trình nuôi cá bảy màu sinh sản vì khi nuôi nước dễ bị bẩn đục. Nếu không xử lý  nguồn nước sạch sẽ cá bảy màu rất dễ bị nhiễm bệnh và chết.

– Cá bảy màu mới nở rất yếu và dễ chết, do đó bạn cần cẩn trọng trong quá trình chăm sóc cá. Không được đụng vào nước hay di chuyển bể cá bảy màu sang vị trí khác khi cá mới sinh.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá bảy màu sinh sản bằng hình thức đẻ con. Thời gian mang thai của cá bảy màu kéo dài từ 15 đến 20 ngày.
 • Mỗi lứa cá bảy màu có thể đẻ được tới 5 đến 300 con cá con. Thông thường thì cá bảy màu đẻ được từ 5-30 con cá bảy màu con.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi