Cách nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp cực đẹp và tiết kiệm

Nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp đang là kỹ thuật được rất nhiều người lựa chọn. Bởi lẽ phương pháp này không chỉ hiệu quả mà còn đơn giản và rất tiết kiệm. Để giúp bạn hiểu rõ về cách nuôi cá Bảy Màu này, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ cụ thể và chi tiết ở bài viết dưới đây. Bạn đọc hãy cùng tham khảo ngay để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé.

Ưu điểm khi nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 1

Cá Bảy Màu là giống cá nước ngọt có kích thước nhỏ, màu sắc đa dạng. Môi trường sống cơ bản của cá là trong các ao hồ nước ngọt. Đôi khi bạn cũng có thể nuôi cá ở trong môi trường nước lợ.

Ngoài việc thiết kế các bể cá bằng xi măng, kính,… để tiết kiệm bạn cũng có thể nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp. Dù là nuôi ở đâu thì việc tuân thủ kỹ thuật cũng đóng vai trò quan trọng, nếu không cá sẽ nhanh chết và sinh sản kém.

Một số ưu điểm khi nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp phải kể đến như:

1.1 Chi phí đầu tư thấp

Số tiền để mua thùng xốp là khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 – 20.000đ. Nếu gia đình bạn có sẵn có thể tận dụng luôn, đỡ mất tiền mua. Trong trường hợp bạn muốn nuôi số lượng cá Bảy Màu lớn thì số tiền để mua một thùng xốp to cũng không tốn quá nhiều. Bởi thế đây là giải pháp nuôi cá cảnh khá tiết kiệm, phù hợp điều kiện nhiều người.

1.2 Đơn giản

Với những chiếc thùng xốp bạn đã có thể bắt đầu nuôi cá ngay mà không phải tốn nhiều công sức thiết kế như bể xi măng hay kính.

1.3 Tiện dụng

Thùng xốp khá nhẹ nên có thể dễ dàng tách cá, ghép bầy cũng như nhân giống. Mặt khác bạn có thể di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau, không phải đặt cố định như bể xi măng. Lâu lâu để bể trong nhà bạn cũng có thể cho cá ra ngoài trời để thay đổi không gian sống.

1.4 Cách nhiệt tốt

Ưu điểm của thùng xốp là có khả năng cách nhiệt rất tốt. Ngay cả khi bạn đặt thùng cá ở ngoài trời cũng không lo sợ ảnh hưởng tới nhiệt độ nước ở bên trong. Vẫn đảm bảo cho đàn cá sinh trưởng khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

1.5 Không cần oxy

Đặc tính của cá Bảy Màu là không cần oxy mà vẫn có thể sinh sống tốt. Chính vì thế nuôi trong thùng xốp bạn cũng không phải lo lắng là cá không có oxy để thở.

1.6 Kích thích sinh sản tốt

Nhiều người nuôi có kinh nghiệm đã đánh giá rằng nuôi cá trong thùng xốp kích thích cá sinh sản nhanh và tốt hơn. 

Một số hạn chế khi nuôi cá Bảy Màu bằng thùng xốp

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 2

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì nuôi cá Bảy Màu bằng thùng xốp cũng sẽ có một số nhược điểm như:

– Dễ bị dò nước: Nếu sử dụng thùng xốp đã qua sử dụng thì khả năng dò nước là khá cao. Hay kể cả những thùng mới sau một thời gian sử dụng lâu dài thì cũng có thể bị rò nước. Vì thế nuôi cá bằng thùng xốp bạn cần phải thường xuyên kiểm tra độ bền của thùng xốp. Tránh tình trang rỉ hết nước làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá.

– Khó vệ sinh: Nuôi cá trong thùng xốp rất dễ mọc tảo và rêu. Việc vệ sinh rêu và tảo trong thùng xốp cũng khá khó nên khi thùng quá cũ và mất vệ sinh chỉ có giải pháp là thay thùng mới.

Cách nuôi cá Bảy Màu bằng thùng xốp hiệu quả nhất

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 3

Cá Bảy Màu được xếp vào danh sách những loài cá dễ nuôi nhất tại nhà. Một phần cá có kích thước nhỏ, yêu cầu về điều kiện sống không quá cao. Tiếp đến đây là loài cá ăn tạp nên quá trình chăm sóc cũng không phức tạp. Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn tới bạn cách nuôi cá Bảy Màu bằng thùng xốp đơn giản và dễ áp dụng nhất ngay sau đây:

3.1 Chuẩn bị

– Thùng xốp có nắp

– Bạt phủ

– Nước đã được lọc sạch, lắng cặn

– Đàn cá Bảy Màu thật khỏe mạnh, bạn nên nuôi số lượng từ 7 con trở lên. Nuôi số lượng ít hơn cá rất dễ bị stress.

– Các cây thủy sinh thân mềm, dễ sống

– Sỏi, cát,…

3.2 Các bước tiến hành

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 4

Bước 1: Chuẩn bị trước khi cho nước

Rửa sạch thùng xốp, dù là mới hay cũ bạn cũng cần phải vệ sinh thật sạch. Sau đó bạn sẽ cắt bạt phủ sao cho vừa với lòng thùng xốp. Tiếp bạn lót đều các mặt sao cho thật vuông vắn và phẳng.

(Đối với nước nuôi cá, nếu là nước máy bạn cần phải khử clo. Cách khử clo khá đơn giản, bạn đậy kín nắp trong khoảng 2 – 3 ngày. Sau đó bạn sẽ lấy phần nước ở bên trên, bỏ phần nước ở phần dưới đi)

Bước 2: Tạo môi trường sống

Đầu tiên bạn sẽ đổ một lớn cát nền xuống phía đáy. Nếu có điều kiện và cẩn thận hơn thì bạn sẽ mua bột vi sinh để rải lót trước. Sau đó sẽ rải đến lớp cát và cuối cùng là sỏi.

Kế đến bạn sẽ đổ nước ngập mặt cát và sỏi rồi tiến hành trồng cây thủy sinh. Để tăng phần sinh động có bể cá bạn có thể bố trí thêm 1 – 2 khối đá để tạo thành hòn non bộ. Sau đó bạn đổ ngập nước đã chuẩn bị sao cho cách bề mặt khoảng 7 – 10cm.

Nếu bạn không thích tạo cảnh vật như trên thì bạn cũng có thể mua các loại thả nổi trông bể cá cũng rất đẹp.

Bước 3: Thả cá

Sau khi đã bố trí xong bể cá bạn sẽ không thả cá vào bể ngay mà thay vào đó phải chờ từ 4 – 7 ngày để đợi môi trường nước ổn định. Sau một ngày đổ nước vào bể bạn sẽ tiến hành thay nước mới như thế sẽ giúp bể được sạch hơn.

Cá sau khi chọn được những con khỏe mạnh đẹp về nhà bạn cũng chưa thả ngay vào bể. Thay vào đó bạn sẽ ngâm cả bịch đựng cá vào trong bể nuôi, để như vậy trong khoảng 30 phút để cá quen với nhiệt độ nước mới. Sau khoảng thời gian này bạn sẽ thả cá từ từ vào bể. Thời điểm thích hợp để thả cá là khi trời mát, tránh thả cá vào những lúc nhiệt độ cao.

Bước 4: Cho cá ăn

Mặc dù cá Bảy Màu ăn khá đơn giản nhưng quá trình cho ăn phải đều đặn, đúng bữa. Với những chú cá con sẽ cho ăn thành nhiều bữa nhỏ, trong đó phải có khoảng 2 bữa ăn thức ăn tươi.

Thức ăn mà cá Bảy Màu thích nhất đó là trùn chỉ, bobo, lăng quăng, cám 7 màu,…

Sau một thời gian nuôi, khi cá lớn hơn thì bạn sẽ tiến hành san cá. Chuyển bớt cá sang bể khác để cá có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cá Bảy Màu nuôi bằng thùng xốp luôn khỏe mạnh

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 5

Cá Bảy Màu rất thích hợp cho người mới bắt đầu lắp đặt bể cá hoặc học cách chăm sóc cá. Với một bể cá có trang bị phù hợp, chế độ ăn đúng và chăm sóc cẩn thận, loài cá này sẽ sinh trưởng rất tốt.

4.1 Điều kiện sống cho cá Bảy Màu

Dù là nuôi trong bể thủy sinh hay thùng xốp thì để đàn cá khỏe mạnh bạn vẫn cần đảm bảo tốt các điều kiện sống cho cá như sau

– Đảm bảo độ pH trong nước trong khoảng từ 6.8 – 8 độ.

– Nhiệt độ nước cần duy trì từ 24 – 28 độ C. Bạn cần đặt nhiệt kế trong hồ nuôi để thường xuyên theo dõi nhiệt độ. Vào mùa đông ở miền Bắc nếu nhiệt độ quá lạnh bạn cần mua một chiếc máy sưởi nhỏ đặt trong bể.

– Tránh đặt bể cá ở vị trí ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Chỉ nên để bể ở vị trí thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên nhẹ.

– Đối với cây thủy sinh, bạn nên ưu tiên cây thật. Cây thủy sinh thật sẽ giúp xử lý các chất độc có trong bể cá. Một yếu tố quan trọng nữa là cá có thể trú ẩn, đây là hành vi phổ biến của cá Bảy Màu.

– Cát sỏi khi cho vào bể cần phải được rửa sạch. Nếu dính bụi bẩn thì sẽ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm.

– Hạn chế cho vào bể những món đồ trang trí từ thiên nhiên như vò sỏ, rễ cây, cát,… Bởi những món đồ này có thể sẽ chứa các ký sinh trùng hoặc làm biến đổi độ pH. Điều này sẽ khiến cá bị bệnh và có thể bị chết. Tốt nhất nếu muốn trang trí thêm thì bạn nên mua tại các cửa hàng bán đồ thủy sinh đã được khử khuẩn an toàn.

– Mặc dù nuôi bằng thùng xốp nhưng có điều kiện thì bạn vẫn nên bố trí thêm đèn cho bể cá. Công dụng của đèn là giúp sưởi ấm, giúp cá lên màu đẹp hơn. Thời gian chiếu sáng khoảng 6 – 8 tiếng và ban ngày. Còn ban đêm bạn sẽ không sử dụng đèn vì sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của cá. Nếu sử dụng ánh sáng tự nhiên thì bạn đặt bể cá ở vị trí gần cửa sổ. Đảm bảo rằng ánh sáng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ nước.

4.2 Thức ăn cho cá Bảy Màu

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 6

– Cho cá ăn đúng loại thức ăn

Hằng ngày bạn có thể cho cá Bảy Màu ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, kết hợp cả thức ăn tươi sống hay đông lạnh. Đảm bảo cân bằng giữa hàm lượng protein và rau. Với thức ăn dạng tươi sống bạn cho cá ăn: tôm nước mặn, viên giun đất, trùn huyết khô, bọ gậy,… Với thức ăn tổng hợp bạn nên mua các loại cám chất lượng tốt tới từ các hãng lớn.

– Liều lượng cho ăn đảm bảo

Thay vì cho cá Bảy Màu ăn một lượng thức ăn lớn trong một bữa thì bạn nên chia nhỏ số lượng thức ăn ra. Mỗi bữa không cho cá ăn quá nhiều, thời gian cho ăn chỉ nên kéo dài trong 2 – 3 phút. Sau khi thời gian cho ăn kết thúc, cá có biểu hiện đã no thì bạn sẽ dọn dẹp lại thức ăn thừa để tránh ô nhiễm cho bể cá.

– Theo dõi sức khỏe hệ tiêu hóa của cá

Nước trong bể cá được coi là chỉ số để biết hệ tiêu hóa và sức khỏe của cá thế nào. Nếu nước bẩn đục hay xuất hiện rong rêu thì có nghĩa là cá đang gặp vấn về. Bạn sẽ theo dõi và giảm 20% lượng thức ăn trong vài ngày, quan sát xem có cần điều chỉnh lại nước hay không. Nếu tình trạng nước vẫn không cải thiện có thể đã bị nhiễm chất độc như nitrit hay amoniac.

4.3 Duy trì sức khỏe của cá

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 7

Trong bể bạn nên duy trì theo tỷ lệ là ba cái một đực. Bởi con đực thường gây căng thẳng và hay đuổi theo con cái. Việc nuôi nhiều con cái hơn con đực sẽ giúp giảm nhẹ vấn đề này.

Trường hợp muốn nuôi cá Bảy Màu đẻ bạn sẽ tách cá đực và cá cái ra một bể riêng. Cá Bảy Màu đẻ con chứ không đẻ trứng, vì vậy nếu cá Bảy Màu giao phối, bạn sẽ thấy cá con ra đời ngay.

4.4 Vệ sinh cho bể cá mỗi tuần

Mỗi lần vệ sinh bạn cần thay khoảng 25% nước mới đã được khử clo. Trong quá trình vệ sinh nhớ dùng ống hút để chạm đến đáy bể và hút sạch hết các bụi bẩn, thức ăn thừa, rong rêu,…

4.5 Theo dõi tình trạng sức khỏe của cá

Tiêu đề ảnh nuôi cá bảy màu trong thùng xốp ảnh 8

Nhìn chung cá Bảy Màu tương đối khỏe mạnh nhưng đôi khi cũng rất dễ mắc bệnh nấm. Biểu hiện là trên thân cá sẽ xuất hiện các đốm trắng, cá chán ăn, mệt mỏi. Khi phát hiện cá bị bệnh bạn cần phải cách ly ngay, điều trị tại bể riêng. Đối với bể nuôi chung cần phải làm sạch và khử khuẩn.

Một số lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên sử dụng một chút muối cảnh cho vào nước sẽ có tác dụng ngăn ngừa nấm.

Trên đây là hướng dẫn của Nuoitrong.com về cách nuôi cá Bảy Màu trong thùng xốp. Nhìn chung kỹ thuật này khá đơn giản, chỉ cần bạn áp dụng theo đúng chia sẻ của Nuoitrong.com là đảm bảo sẽ thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé.

Lưu ý

– Nếu bạn nuôi cá trong thùng xốp đặt tại vườn hay mặt đất thì nên chuẩn bị một tấm lưới đậy. Tác dụng là tránh sự tấn công của gà, chim hay các loài động vật khác.

– Cá Bảy Màu có tính cách khá hài hòa nên trong bể nuôi bạn có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác như: Cá Vàng, cá Cánh Buồm, cá Neon, cá Mún,…

– Đối với cá Bảy Màu con, chỉ sau khoảng vài giờ được sinh ra là cá đã có thể đi kiếm ăn được. Để cung cấp cho cá đủ dưỡng chất bạn ưu tiên cho cá ăn bobo, ấu trùng artemia trong 07 ngày đầu. Sau đó bạn có thể cho cá ăn cám, trùn chỉ,…

– Đối với lớp nền bể cá ngoài sỏi, cát bạn có thể sử dụng thêm than tổ ong để tạo môi trường vi sinh có lợi trong bể cá.

– Bạn có thể cho thêm 1 vài cành rong nhỏ sẽ giúp môi trường hồ nuôi thân thiện hơn với cá.

Câu hỏi thường gặp

 • Nếu bạn nuôi cá số lượng ít thì không cần trang bị thêm máy tạo oxy.
 • Bạn nên chọn bạt chống thấm HDPE bởi loài này có ưu điểm là cân bằng độ pH, đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá. Đồng thời còn giúp hạn chế tối đa mầm bệnh, vi khuẩn và rong rêu phát triển. Không những thế loại bạt này còn có khả năng chống thấm rất tốt, độ bền cao lên tới hàng chục năm. Với bạt này thì bạn không cần lắp sục khí, không cần lọc vi sinh, rất tiết kiệm.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi