Cách nuôi cá Bống Mắt Tre khỏe mạnh, lớn nhanh không bị chết

Cá Bống Mắt Tre là loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi nên được rất nhiều người trong giới chơi cá cảnh yêu thích và săn đón. Màu sắc rực rỡ, bắt mắt cùng dáng bơi uyển chuyển của cá Bống Mắt Tre chắc chắn sẽ tạo nên vẻ đẹp lung linh cho bể cá thủy sinh. Các bạn hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, tập tính cũng như cách chăm sóc loài cá cảnh xinh đẹp này trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cá Bống Mắt Tre

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 1

Tên thường gọi: Cá Bống Mắt Tre

Tên gọi khác: Cá Bống Ông Điếu

Nguồn gốc: Khu vực Châu Á

Tên tiếng Anh: Bumblebee goby

Môi trường sống: Nước ngọt, nước lợ

1.1 Đặc điểm ngoại hình của cá Bống Mắt Tre

Cá Bống Mắt Tre còn có tên gọi khác là cá Bống Mắt Tre, có nguồn gốc từ khu vực Châu Á. Loài cá này thích hợp sống trong cả môi trường nước lợ và nước ngọt. Chính vì thế, cá Bống Mắt Tre được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng ao hồ, sông ngòi nước ngọt.

Cá Bống Mắt Tre có ngoại hình thon nhỏ, khi trưởng thành kích thước của cá chỉ đạt từ 2cm – 5cm. Cá có màu sắc chủ yếu là đen và vàng neon khá nổi bật. Vì vậy nên nhiều người đã ví cá Bống Mắt Tre với những chú ong bơi trong bể nước.

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng đặc biệt của cá Bống Mắt Tre:

– Phần thân có các lớp vảy xếp từng hàng ngay ngắn

– Phần đầu cá hơi tù màu xám được tô điểm bằng nhiều chấm đen xen kẽ

– Mắt cá hơi lồi, trong và có lòng màu vàng sáng. Miệng cá rộng

– Dọc sống lưng cá Bống Mắt Tre là hai chiếc vây nhỏ khá mỏng manh

– Sát mang cá là hai chiếc vây trong suốt nhìn như hai mái chèo quạt nước hấp dẫn

– Vảy ở phần đốt lưng cá vàng gần như trong suốt, bạn có thể nhìn được cả nội tạng bên trong cơ thể cá.

1.2 Tập tính sống của cá Bống Mắt Tre

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 2

Vì kích thước của cá Bống Mắt Tre khá nhỏ bé nên cá chủ yếu sống ở những hang hốc dưới đáy hồ để thuận lợi cho việc sinh sản và trú ẩn. Vào mùa sinh sản thì cá mẹ sẽ chủ động đẻ trứng luôn trong các hang dưới đáy hồ này.

Mỗi mùa sinh sản cá Bống Mắt Tre sẽ đẻ từ 100 đến 200 trứng. Sau khi đẻ trứng, cá Bống Mắt Tre đực sẽ thụ tinh và tiến hành chăm sóc trứng cho tới khi trứng nở thành cá Bống Mắt Tre con.

Cá Bống Mắt Tre có khả năng sinh sản dễ và tỷ lệ trứng nở thành cá bột khá cao nên việc nhân giống rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo môi trường sống phù hợp cho cá Bống Mắt Tre để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh, sinh sản tốt nhất.

Cách nuôi cá Bống Mắt Tre khỏe mạnh, sống lâu

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 3

Cá Bống Mắt Tre vốn đã quen sống trong môi trường và khí hậu của Châu Á. Chính vì thế, việc nuôi cá Bống Mắt Tre trong bể thủy sinh cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần đảm bảo được những yếu tố dưới đây thì chắc chán cá sẽ luôn khỏe mạnh, sống lâu:

2.1 Cách chọn cá

– Dựa vào hình dáng cá Bống Mắt Tre

Tùy từng loại cá Bống Mắt Tre mà hình dáng của cá sẽ có sự khác biệt đôi chút. Nhưng về cơ bản bạn sẽ chọn những chú cá Bống Mắt Tre có thân hình dài đẹp, không mập, không gầy. Một chú cá Bống Mắt Tre có thân hình cân đối cũng sẽ đảm bảo về sức khỏe, có sức đề kháng tốt. Không nên chọn những chú cá Bống Mắt Tre quá mập, khi cá bơi có cảm giác nặng nề, không thanh thoát.

– Dựa vào màu sắc cá Bống Mắt Tre

Những chú cá Bống Mắt Tre có màu đẹp là có màu sắc đậm, tươi tắn, đường ranh giới giữa sắc nét, không mờ, không chồng chéo màu.

– Dựa vào dáng bơi của cá Bống Mắt Tre

Bạn chọn những chú cá Bống Mắt Tre có dáng bơi uyển chuyển, nhẹ nhàng, khoan thai, không tạo ra tiếng động. Những chú cá Bống Mắt Tre nào bơi lắc lư, xiêu vẹo đa số là đang gặp các vấn đề về sức sức khỏe, dễ bị bệnh.

– Dựa vào sức khỏe của cá Bống Mắt Tre

Trước khi quyết định mua con cá Bống Mắt Tre nào bạn cũng cần kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của cá đó. Bởi chỉ có những chú cá Bống Mắt Tre khỏe thì mới là dễ nuôi.Cần quan sát trên thân cá Bống Mắt Tre xem có dấu hiệu bất thường nào không, trên da cá có ký sinh trùng hay đốm trắng gì không?…

– Mua cá Bống Mắt Tre tại cơ sở uy tín

Nên chọn địa chỉ bán cá Bống Mắt Tre được nhiều khách hàng tin tưởng, nguồn gốc cá rõ ràng. Không nên mua online mà hãy đến tận nơi để có sự quan sát tỉ mỉ về màu sắc, chất lượng cá Bống Mắt Tre.

2.2 Bể nuôi cá Bống Mắt Tre

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 4

Bống Mắt Tre rất cần không gian để bơi lội và trú ẩn nên các bạn hãy sử dụng bể nuôi cá có thể tích từ 70L trở lên. Chiều dài bể nên tối thiểu là 50cm thì cá mới đủ không gian bơi lội.

Nước trong bể nuôi cá Bống Mắt Tre có thể là nước ngọt hoặc nước lợ. Tuy nhiên, nếu nuôi trong môi trường nước lợ thì cần điều chỉnh độ lợ nhẹ từ 5% – 7%.

Trong bể nuôi cá Bống Mắt Tre nên trang trí nhiều cây cối thuỷ sinh, hốc đá, gỗ mục, lá cây phân huỷ, cát sỏi… để cá có nơi ẩn nấp, mô phỏng môi trường sống giống với tự nhiên nhất giúp cá Bống Mắt Tre thoải mái hơn.

Bống Mắt Tre khá hiền lành, có thể chung sống hòa thuận cùng một số loài cá khác như cá Hà Lan, cá Neon, cá Thần Tiên, cá Bảy Màu…  Cá Bống Mắt Tre thường sinh hoạt theo đàn nên bể nuôi cần nuôi ít nhất từ 2 con trở lên để cá có bạn.

2.3 Thông số nước phù hợp với cá Bống Mắt Tre

Môi trường sống là yếu tố vô cùng quan trọng liên quan đến sức khỏe và tuổi thọ của cá Bống Mắt Tre. Nếu thông số nước trong bể cá Bống Mắt Tre không thích hợp thì cá sẽ phát triển chậm, kém linh hoạt, màu xấu. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo điều kiện về thông số nước cho cá Bống Mắt Tre như sau:

Nhiệt độ nước dao động trong bể từ 21 tới 30 độ C

Nồng độ pH cần đảm bảo ở khoảng từ 6 tới 7 độ

Hệ thống lọc nước mức độ trung bình, sục khí vừa phải

Ánh sáng trong bể cá vừa đủ, không quá chói

2.4 Cách thả cá Bống Mắt Tre vào bể

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 5

Thói quen mua cá Bống Mắt Tre về và thả ngay vào hồ sẽ khiến cá bị sốc và dễ chết do bị sốc môi trường mới. Chính vì thế các bạn cần chú ý. Hãy thả cá Bống Mắt Tre theo các bước dưới đây:

Bước 1: Các bạn hãy mang cá Bống Mắt Tre từ địa điểm cửa hàng về nhà của các bạn sao cho càng nhanh càng tốt vì cá Bống Mắt Tre rất dễ bị hoảng sợ trong quá trình đi trên đường.

Bước 2: Khi mang cá Bống Mắt Tre về nhà hãy giảm hết mức đèn chiếu sáng. Thả trôi túi đựng cá Bống Mắt Tre nổi trong mặt nước hồ khoảng 30 phút để cho cá Bống Mắt Tre làm quen với thông số nước trong hồ.

Bước 3: Sau đó các bạn múc 10 – 20% nước trong hồ vào túi đựng cá Bống Mắt Tre để cá thích nghi dần với nước mới từng chút một. Các bạn cứ lặp lại cho đến khi nước trong túi đựng cá Bống Mắt Tre đạt đến khoảng 50% so với mực nước cũ.

Bước 4: Bước cuối cùng các bạn sẽ mở túi cá Bống Mắt Tre ra để những chú cá nhẹ nhàng bơi ra hồ. Lúc thả cá Bống Mắt Tre bạn cần giảm hết mức đèn chiếu sáng để cá không bị hoảng sợ nhé.

2.5 Thức ăn cho cá Bống Mắt Tre

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 8

Bống Mắt Tre là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng thiên về những loại trùng nhỏ, ấu trùng, côn trùng, trùn chỉ, động vật giáp xác…

Bống Mắt Tre cũng có thể ăn các loài sinh vật nhỏ bé như: tôm tép, ấu trùng, giun, trứng của loài cá khác,… Bạn cũng có thể chọn thức ăn viên phù hợp với cá Bống Mắt Tre. Tuy nhiên, cần xay nhỏ thức ăn để vừa miệng cá.

2.6 Cách vệ sinh bể cá Bống Mắt Tre

Dưới đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn cách cọ rửa bể cá Bống Mắt Tre nhanh chóng và hiệu quả nhất.Các bạn nên thực hiện 2 tuần/lần để đảm bảo bể cá luôn sạch sẽ.

Bước 1: Cọ rửa bộ lọc bể cá Bống Mắt Tre

Đầu tiên bạn sẽ tháo các bộ phận của bể lọc ra và làm sạch kỹ từng phần. Bộ lọc khi được cọ rửa loại bỏ vi khuẩn sẽ giúp cho việc lọc nước được hiệu quả hơn, nguồn nước sạch sẽ.

Bước 2: Cọ đồ trang trí trong bể cá Bống Mắt Tre

Đối với sỏi và đồ trang trí trong bể cá Bống Mắt Tre các bạn cho ra ngoài rửa sạch, nếu như thấy có các vết bẩn cứng đầu thì bạn chỉ sử dụng dấm chứ không nên sử dụng hóa chất tẩy rửa dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cá Bống Mắt Tre.

Bước 3: Lau kính bể cá Bống Mắt Tre

Tiếp theo, các bạn lau sạch mặt kính bên trong và bên ngoài của bể nuôi cá Bống Mắt Tre. Sau khi hoàn thành thì sẽ thay nước sạch và thả cá Bống Mắt Tre vào bể.

Cách bệnh thường gặp ở cá Bống Mắt Tre

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 6

Bống Mắt Tre có sức sống mạnh mẽ và dễ thích nghi với môi trường sống khác nhautrong các bể thuỷ sinh. Khi có môi trường phù hợp thì loài cá này sẽ sống rất dai và có tuổi thọ tương đối cao.

Mặc dù là vậy nhưng các bạn cũng cần chú ý vệ sinh môi trường sống cho cá sạch sẽ để tránh bể nuôi cá bị ô nhiễm, khiến cá dễ mắc các bệnh như:

3.1 Cá Bống Mắt Tre bị nấm trắng

Đây là căn bệnh phổ biến gặp ở hầu hết các loài cá cảnh trong đó có cá Bống Mắt Tre. Các triệu chứng xuất hiện bệnh đó là trên thân cá Bống Mắt Tre xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên vây và thân, cá Bống Mắt Tre có cảm thấy thờ ơ với việc ăn uống.

Cách điều trị bệnh nấm trắng đó là bạn sẽ thâm muối hoặc thuốc điều trị vào nước cho cá Bống Mắt Tre. Những con cá bị nhiễm bệnh nên được tách riêng để đảm bảo không lây bệnh cho những con cá khác.

3.2 Cá Bống Mắt Tre bị thối vây

Tác nhân của bệnh thối vây ở cá Bống Mắt Tre cũng là do chất lượng nước trong bể nuôi cá quá kém, ở dưới đáy bể có nhiều thức ăn thừa hoặc là chất thải của cá làm cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công vào cơ thể cá Bống Mắt Tre gây bệnh.

Những triệu chứng của bệnh thối vây: Cá Bống Mắt Tre khi mắc phải căn bệnh thối vây thì sẽ có biểu hiện cá chán ăn, lười hoạt động, chỉ thích chui xuống đáy bể ẩn náu, mắt cá lờ đờ, cơ thể có nhiều vết thương, vây đuôi bị rách.

Để chữa trị căn bệnh thối vây này cho cá Bống Mắt Tre bạn cần phải vệ sinh lại bể cá thật là kỹ, khử trùng toàn bộ bể nước một lượt để đảm bảo nguồn nước an toàn cho cá Bống Mắt Tre. Tiếp theo thì mới cho cá dùng thuốc đặc trị API Stress Coat để chữa bệnh thối vây. Dùng thuốc liên tục 3-5 ngày cho tới khi cá Bống Mắt Tre khỏi bệnh.

Cá Bống Mắt Tre giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

tiêu đề ảnh cá bống mắt tre ảnh 7

Bống Mắt Tre dễ nuôi và dễ nhân giống chính vì thế nên cá có giá khá rẻ, chỉ khoảng 5000 đồng/con. Tuỳ vào tuổi thọ, ngoại hình và màu sắc của cá mà giá bán có thể dao động cao hoặc thấp hơn một chút. Bạn nên mua cá theo đàn để nuôi trong bể cho đẹp nhất.

Các bạn có thể dễ dàng mua được một đàn cá Bống Mắt Tre đẹp ở các cửa hàng cá cảnh uy tín tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng.

4.1 Khu vực miền Bắc

Cá cảnh As Koi Farm

– Địa chỉ: số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

– Điện thoại: 0926 187 968 & 0971 077 939 & 0982 608 375

– Hotline: 0943 439 922 & 0966 864 864

– Email: askoi.asvn@gmail.com

– Website: https://askoi.vn

– Fanpage: https://www.facebook.com/askoi.vn

4.2 Khu vực miền Nam

Cá cảnh Thanh Tâm

– Địa chỉ: 284 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây, Q. 2, TP. Hồ Chí Minh

– Điện thoại: 0906 969 957

– Email: Luunguyentinnghia@gmail.com

– Fanpage: www.facebook.com/luutinnnghia

4.3 Khu vực miền Trung

Cá cánh Hổng Anh

Điện thoại: 0908 525 888

Địa chỉ: 303 Phan Châu Trinh, Bình Hiên, Hải Châu, Đà Nẵng

Website: http://www.cacanhhonganh.com.vn/

Email: info@cacanhhonganh.com.vn

Nếu có điều kiện, các bạn nên liên hệ trực tiếp với các trại cá giống để chọn được những đàn cá Bống Mắt Tre chất lượng nhất.

Trên đây là nội dung bài chia sẻ về cách nuôi Bống Mắt Tre, mong rằng những thông tin mà Nuoitrong.com chia sẻ hữu ích đến bạn đọc, giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc đàn cá Bống Mắt Tre khỏe mạnh, phát triển tốt. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay và chọn lọc. Bạn đọc hãy dành thời gian theo theo dõi nhé. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc đàn cá của mình.

Lưu ý

Khi trang trí bể cá Bống Mắt Tre các bạn nên dùng các loại nền bể tối màu, mục đích là để môi trường sống trong bể giống với tự nhiên nhất giúp cá Bống Mắt Tre thoải mái hơn.

Bống Mắt Tre rất dễ bị bệnh nấm trắng và lở loét trên cơ thể. Các bạn cần phải thay nước cho bể cá Bống Mắt Tre thường xuyên để nguồn nước trong bể luôn sạch sẽ, an toàn.

Không nên sử dụng nước giếng để nuôi cá Bống Mắt Tre, vì nước giếng được coi là nước chết, tức là chưa có oxy, độ pH thấp.

Nếu bể cá Bống Mắt Tre của gia định bạn nhỏ mà số lượng cá Bống Mắt Tre nuôi nhiều sẽ khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm. Vì vậy hãy chọn mật độ nuôi cá Bống Mắt Tre sao cho phù hợp để cá Bống Mắt Tre có được không gian sống thoải mái nhất.

Bống Mắt Tre có kích thước rất nhỏ nên dễ bị các loại cá cảnh có kích thước lớn hơn tấn công. Vì thế nếu bạn muốn nuôi chung cá Bống Mắt Tre cùng cá khác thì cần chọn những loại cá lành tính, có kích thước nhỏ tương đương.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Bống Mắt Tre là loài cá ăn tạp nên chúng sẽ cho tất cả các loại thức ăn mà bạn thả xuống bể vào miệng trong đó có tép tươi. Chính vì thế, bạn không nên nuôi chung cá Bống Mắt Tre cùng với tép cảnh nếu không chúng sẽ tấn công và ăn hết tép trong bể.
 • Để nuôi cá Bống Mắt Tre tốt nhất, giúp cá luôn khỏe mạnh, sống dai thì bạn cần đảm bảo độ pH của nước nuôi cá từ 6.2 đến 6.8 và nhiệt độ từ 28 đến 29 độ C. Đồng thời, nước trong bể cá Bống Mắt Tre cần sạch sẽ, không có mầm bệnh.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi