Cách nuôi cá Đuối nước ngọt (cá Sam) loài cá khổng lồ vô cùng độc đáo

Mặc dù có giá trị đắt đỏ nhưng cá cá đuối nước ngọt vẫn được rất nhiều dân chơi cá cảnh săn đón và chuộng nuôi. Bởi đây là loài cá có ngoại hình đẹp lại vô cùng độc lạ. Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về loài cá khổng lồ này nhé!

Giới thiệu về cá đuối nước ngọt

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 1

Cá đuối nước ngọt hay còn được gọi là cá sam, thuộc họ Potamotrygonidae, có tên khoa học là Potamotrygon. Loại cá này phân bố chủ yếu ở các dòng sông thuộc khu vực Nam Mỹ. Trên thị trường hiện nay, cá đuối nước ngọt được xếp vào danh sách những loài cá cảnh cao cấp, quý hiếm, có giá trị cao nhất.

1.1 Đặc điểm của cá đuối nước ngọt

Cá đuối nước ngọt có rất nhiều loại riêng biệt, mỗi loại cá thường được phân biệt theo hình dạng hoa văn và màu sắc trên cơ thể. Thông thường, một con cáđuối nước ngọt khi trưởng thành có kích thước từ 50–60 cm. Cá có đôi mắt sáng, giương cao, trong mắt có đốm hoa kỳ lạ. Khoảng cách giữa 2 mắt cá nhẵn, viền mắt cárõ nét.

Đuôi của cá đuối nước ngọt thẳng, không lộ gai. Trên thân cá có nhiều hoa văn, đốm dày. Nhiều con còn có đốm trên bụng – những con như này thường rất hiếm và có giá trị cao.

1.2 Tập tính của cá đuối nước ngọt

Cá đuối nước ngọt nuôi làm cảnh là loại cá thông minh, những chú cá này có thể học cách nhận biết, lấy thức ăn từ chủ nhân. Cá sam vô cùng thích thức ăn tươi sống, cá cũng có thể ăn được thức ăn công nghiệp và khi đã quen mùi thì cá hầu như ăn được tất cả các loại thức ăn đa dạng.

1.3 Các loại cá đuối nước ngọt phổ biến

Dựa theo hình dáng, màu sắc và hoa văn trên cơ thể mà cá đuối nước ngọt được chia thành những loại phổ biến dưới đây:

Cá đuối kim cương đen

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 9

Cá đuối kim cương đen có tên tiếng Anh là Black Diamond Stingray, là một trong những loại cá đuối nước ngọt vô cùng nổi tiếng.

Cá đuối nước ngọt kim cương đen có đặc điểm nổi bật với màu cơ thể tối và nhiều đốm trắng trên lưng sáng nổi bật. Những chú cá có nhiều đốm trắng xung quanh mắt, nhiều dãy đốm kép nằm trên mép cá. Loài cá này có dáng đẹp, hấp dẫn, được xem là loài cá có giá thành rẻ nhất trong dòng cá đuối nước ngọt.

Cá đuối Eclipse

tiêu đề ảnh cá đuổi nước ngọt ảnh 1

Cá đuối nước ngọt Eclipse là một trong những loại cá đuối vô cùng đẹp. Cá được phủ lên mình màu đen đậm, xen kẽ những chấm trắng lấm tấm.

Nếu bạn nhìn kỹ những đốm trắng này sẽ thấy có hình tròn, đôi khi có hình mặt trăng đẹp. Cá đuối nước ngọt Eclipse trưởng thành có thể dài khoảng 24 inch, có nhiều gai dọc ở đuôi, vây cá ngắn có hình mái chèo.

Cá đuối Motoro

tiêu đề ảnh cá đuổi nước ngọt ảnh 2

Motoro là một trong những loại cá đuối nước ngọt được nuôi làm cảnh phổ biến. Chúng có nhiều màu sắc độc đáo, giá cả phải chăng. Cá Motoro có màu phổ biến là màu cát pha những đốm đen trên lưng. Đây là loài cá đuối có kích thước lớn hơn, cơ thể của nó có thể phát triển lên đến 30 inch khi trưởng thành.

Cá đuối hoa

tiêu đề ảnh cá đuổi nước ngọt ảnh 3

Đuối hoa là là loại cá có ngoại hình đẹp với cơ thể màu nâu sẫm, điểm xen kẽ trên thân nâu là hàng trăm đốm hoa đẹp mắt. Khi trưởng thành cá có chiều dài tầm 24inch. Loài này có tính cách vô cùng hung dữ với nhiều chiếc gai nhọn có chứa độc dọc theo đuôi.

Cá đuối đen

tiêu đề ảnh cá đuổi nước ngọt ảnh 4

Cá đuối đen là một loại biến thể của cá đuối kim cương đen, có kích thước lớn. Toàn bộ thân hình màu đen nhạt, trên thân xuất hiện các đốm trắng lớn hình chấm bi. Chính nhờ sự tương phản giữa màu nền và các đốm trang trí khiến cho loài cá này càng trở nên nổi bật.

Cá đuối Mantilla

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 5

Cá đuối Mantilla có thân hình tinh tế, đẹp mắt, lưng cá màu vàng lam, hoặc màu vàng đậm. Trên thân cá đuối nước ngọt thường có những vết nhỏ đi kèm. Đây là một trong những loài cá đuối cảnh được nhiều người chuộng nuôi nhất hiện nay.

Cách nuôi cá đuối nước ngọt

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 2

Cá đuối nước ngọt cũng tương tự như nhiều loài cá cảnh khác cần được chăm sóc đúng kỹ thuật và chu đáo thì mới đảm bảo có sức khỏe tốt, màu sắc đẹp.

2.1 Cách chọn cá

Cá đuối nước ngọt khi trưởng thành có thể đạt kích thước lên tới 50 – 60 cm. Khi chọn cá bạn cần quan tâm đến những tiêu chí sau:

Mắt cá: Hai mắt của cá đuối nước ngọt phải giương cao, mắt sáng, trong mắt cá có xuất hiện đốm hoa và khoảng giữa 2 mắt phẳng nhẵn, không có dị dạng.

Thân hình: Cá đuối nước ngọt có sức khỏe tốt thì các đốm hoa văn trên mình cá phải dày, đẹp, rõ nét. Nhất là ở giống cái thì đuôi cá sẽ thẳng không lộ gai độc.

Bên cạnh đó, bạn cần tránh mua các loại cá đuối nước ngọt có dấu hiệu nấm bệnh, yếu, tuột nhớt. Hoặc thấy trên thân cá có các vết xước, vây cá sứt mẻ thì không nên chọn.

2.2 Bể nuôi cá

Thông thường cá đuối nước ngọt có sức khỏe rất tốt, nếu được chủ nhân chăm sóc phù hợp cá sẽ lớn rất nhanh. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ bạn cũng nên thiết kế bể nuôi rộng rãi để giúp cá hoạt động tốt nhất.

Nếu có thể, bạn hãy nuôi cá đuối nước ngọt riêng một hồ, bởi các loại cá có kích thước nhỏ hơn sẽ dễ bị chúng ăn thịt và tấn công. Khi nuôi cá đuối nước ngọt cần thay nước, lau dọn thường xuyên bể cá.

2.3 Chọn bộ lọc bể

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 6

Đặc tính của đuối nước ngọt là ăn tạp và thích ăn những loại thức ăn từ động vật vì thế chúng ăn rất lộn xộn và thải ra nhiều chất thải. Vì vậy, việc trang bị một hệ thống lọc chất lượng cao trong bể cá là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một bộ lọc tốt sẽ giúp cho nguồn nước được đảm bảo, luôn sạch sẽ, tinh khiết, loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh cho cá. Đồng thời, hệ thống lọc cũng cung cấp lượng oxy đầy đủ để cá phát triển tốt nhất.

Bạn nên sử dụng hệ thống lọc thùng trong bể cá đuối nước ngọt. Loại lọc này phù hợp với kích thước bể lớn, tốc độ dòng chảy vừa phải, rất phù hợp với cá đuối nước ngọt.

2.4 Cách thả cá vào bể

Để tránh cho cá đuối nước ngọt bị sốc và bị căng thẳng dẫn đến cá bị bệnh khi mua về thì bạn cần thực hiện thả cá đuối nước ngọt xuống bể đúng kỹ thuật.

Bước 1: Giảm bớt hoặc tắt hết ánh sáng trong bể cá để cá đuối nước ngọt không bị căng thẳng khi tiếp xúc.

Bước 2: Cho cá đuối nước ngọt làm quen với nguồn nước mới, thả nổi túi đựng cá trên mặt bể nước khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Mở túi cá đuối nước ngọt và múc một ca nước từ bể vào túi đựng cá rồi buộc túi lại tiếp tục thả trôi cá trên mặt nước 10-15 phút. Cứ thêm nước như vậy từ 2-3 lần để cá sam thích nghi với nhiệt độ nước.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bước trên thì bạn mới tiến hành thả cá đuối nước ngọt xuống bể. Thao tác nhẹ nhàng để không làm cá đuối nước ngọt hoảng sợ.

2.5 Thức ăn cho cá

Một ưu điểm đáng giá ở cá đuối nước ngọt là rất dễ ăn, sức ăn tốt và có thể tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên thức ăn yêu thích của cá đuối nước ngọt là tôm và các thức ăn tuoi sống.

Bạn có thể đánh giá tình hình sức khỏe của mỗi cá dựa vào lượng thức ăn cá tiêu thụ mỗi ngày. Thông thường mỗi ngày cá đuối nước ngọt cần ăn 2-3 bữa, mỗi bữa có thể ăn hết 2,5 kg tôm.

2.6 Vệ sinh bể cá

Cá đuối nước ngọt ăn khỏe nên hoạt động bài tiết cũng sẽ diễn ra nhiều hơn do đó bạn cần đặc biệt chú ý việc vệ sinh bể cá để giữ gìn môi trường nước an toàn.

Nước nuôi cá cần đảm bảo đã được khử Clo cẩn thận, bạn có thể đem nước phơi nắng trong nhiều giờ. Đồng thời vệ sinh bể cá 2 tuần/ lần và thay nước mỗi tuần một lần cho cá sinh sống thoải mái nhất.

Bệnh thường gặp ở cá đuối nước ngọt

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 7

Về cơ bản thì cá đuối nước ngọt không có bệnh đặc trưng gì. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cá đuối nước ngọt có thể mắc phải một số bệnh phổ thông mà các loài cá cảnh khác hay bị đó là:

3.1 Bệnh đốm trắng ở cá đuối nước ngọt

Biểu hiện của bệnh: Cá đuối nước ngọt bị đốm trắng thì trên cơ thể sẽ xuất hiện nhiều đốm trắng có kích thước nhỏ li ti. Những đốm này ban đầu chỉ rải rác, sau lan dần khắp thân cá đuối nước ngọt khiến cá khó chịu, ngứa ngáy, lờ đờ, cá đuối nước ngọt bỏ ăn, hay cạ mình vào thành bể hay các vật trong bể.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh đốm trắng là 1 dạng nấm thường gặp ở cá cảnh mỗi khi thời thiết thay đổi, từ nhiệt độ cao xuống nhiệt độ thấp… Cá đuối nước ngọt sẽ bị sốc nhiệt, đề kháng kém và bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Cách điều trị bệnh: Trước tiên cần phải tăng nhiệt độ nước lên 30 độ C, pha thêm muối hạt vào bể theo tỷ lệ 200g muối/100 lít nước. Thay nước hàng ngày cho cá đuối nước ngọt, mỗi lần thay 30% nước rồi thêm muối vào theo tỷ lệ cũ. Việc này sẽ giúp sát trùng bể nước, thúc đẩy cá đuối nước ngọt tiết ra chất nhờn nhanh hơn để tống vi khuẩn ra ngoài. Nếu bệnh nặng có thể dùng thêm thuốc Fungus cure, melafix, pimafix.

3.2 Bệnh đục mắt ở cá đuối nước ngọt

Biểu hiện của bệnh: Cá đuối nước ngọt bị bệnh sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng bao phủ xung quanh mắt cá. Ban đầu chỉ rất ít nhưng càng về sau càng lan rộng và bao trùm toàn bộ mắt khiến cá đuối nước ngọt khó chịu, chán ăn, bơi lội loạn xạ do không xác định được phương hướng khi bơi.

Nguyên nhân gây bệnh: Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này ở cá đuối nước ngọt là do quá trình vận chuyển. Cá đuối nước ngọt có thể bị va chạm với vật thể xung quanh khiến mắt bị tổn thương. Khi thả cá vào bể, cá đuối nước ngọt sẽ bị các vi khuẩn tấn công khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị bệnh: Khi cá đuối nước ngọt bị mờ mắt việc trước tiên là bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định được nguyên nhân thì mới đi tìm hướng điều trị hiệu quả. Nếu bệnh nhẹ bạn chỉ cần vệ sinh lại bể cá đuối nước ngọt, điều chỉnh nhiệt độ lên 30 độ C, thay nước hàng ngày là cá sẽ tự khỏi.

Bệnh nặng hơn thì cần sử dụng đến các loại thuốc đặc trị như melafix, pimafix, fungus cure cho cá đuối nước ngọt. Liều lượng sử dụng những thuốc này đều có hướng dẫn cụ thể trên bao bì, bạn cần pha chính xác khi cho cá đuối nước ngọt dùng.

Cá đuối nước ngọt nước ngọt giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

tiêu đề ảnh cá đuối nước ngọt ảnh 8

Trên thị trường, giá cá đuối nước ngọt thấp nhất từ 1.000.000 đồng và cao nhất là 20.000.000 đồng/con tùy vào từng loại cá, kích thước và màu sắc.

Khi bạn có nhu cầu tìm mua cá đuối nước ngọt, thì hãy đến ngay các cửa hàng cá cảnh uy tín, có thương hiệu tốt mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

4.1 Khu vực miền Bắc

Cửa hàng cá cảnh Thủy Sinh Tím

Địa chỉ: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0865 313 256 – 0708 888 102

Website: https://thuysinhtim.vn/

Fanpage: https://vi-vn.facebook.com/ThuySinhTim/

4.2 Khu vực miền Nam

Cửa hàng thủy sinh Best Aqua

Địa chỉ: 48 Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú nhuận, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0917 885 879

Website: http://chuyenthuysinh.com

4.3 Khu vực miền Trung

Cửa hàng cá cảnh Bin Nhím Arowana

Địa chỉ: Số 259 Bùi Tấn Diên, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0901 223 739 hoặc 0908 812 803

Website: carongbinnhim.com

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cá đuối nước ngọt cũng như cách chăm sóc loài cá độc đáo này. Nuoitrong.com hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu thêm về cá đuối nước ngọt, có kiến thức để tự tin để chăm sóc đàn cá của mình, sớm sở hữu bể cá khỏe mạnh, ưng ý nhất. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Tránh thả cá Ong, cá Rồng Cửu Sừng, cá dọn bể, cá hồng két cùng cá đuối nước ngọt.. Chúng sẽ tấn công cá đuối nước ngọt và làm tổn thương cá.

– Cá đuối nước ngọt rất kỵ với Clo trong nước máy, chính vì thế bạn cần có bể trữ nước để hạn chế thay nước máy trực tiếp vào bể cá nhé.

– Do cá đuối nước ngọt ăn khá nhiều và thải ra cũng nhiều nên nước trong bể cá thường sẽ ô nhiễm rất nhanh, vì vậy bạn cần có bộ lọc tốt trong bể.

– Cần thay nước ít nhất 2 lần mỗi tuần, lưu ý mỗi lần chỉ thay khoảng 25% lượng nước hiện có để đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm.

– Thức ăn dành cho cá đuối nước ngọt cần phải cắt khúc, bỏ xương hay râu nhọn để không gây nguy hiểm cho cá.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá đuối nước ngọt có thể nuôi chung cùng cá rồng và cá hổ. Vì 3 loại này có điều kiện sống cũng như thức ăn tương đối giống nhau. Bạn cần chuẩn bị một chiếc bể thật lớn để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của những chú cá đắt đỏ này nhé.
 • Cá đuối nước ngọt có nọc độc ở đuôi, cực kỳ nguy hiểm. Nếu không may chỉ cần một chút bất cẩn khi dọn bể cá bạn cũng dễ bị gai đuôi cá đâm phải và dính nọc độc khiến bạn bị rộp lớn, lở loét, sưng phồng da. Vì vậy bạn cần phải thật cẩn thận khi tiếp xúc với cá.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi