Cách nuôi chim Chào Mào non khỏe mạnh, lớn nhanh, hót hay

Nuôi chim Chào Mào non là giai đoạn khó khăn khiến nhiều người chơi chim cảnh dễ bỏ cuộc nhất. Để chim Chào Mào non nhanh lớn, khỏe mạnh, không bị chết thì bạn cần nắm được những kỹ thuật nuôi chim bài bản. Dưới đây, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim Chào Mào non hiệu quả, thành công giúp chim khỏe đẹp, mau lớn, ít mắc bệnh. Mời bạn tham khảo!

Chế độ dinh dưỡng cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 3

Chim Chào Mào non khi mới nở sẽ rất yếu ớt, chim non chưa thể tự ăn được mà phải nhờ vào chim Chào Mào bố mẹ mớm mồi và chăm sóc. Chính vì thế, nếu bạn muốn chăm sóc chim Chào Mào non thì phải thực hiện những kỹ thuật như chim bố mẹ làm cho con. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì đây là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của chim non.

1.1 Thức ăn phù hợp cho Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 11

Vấn đề dinh dưỡng đối với chim Chào Mào non cũng không có gì quá khắt khe. Bạn chỉ cần cung cấp cho chim một lượng thức ăn vừa đủ. Nguồn thức ăn cần chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển mạnh khỏe của Chào Mào non.

Cho chim Chào Mào non ăn các loại cám dành riêng cho chào mào mới nở. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung xen kẽ các loại trái cây, mồi tươi để đảm bảo chim non nhận đầy đủ khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Vào thời gian đầu mới nở, chim Chào Mào non cần được ăn nhiều hơn. Chính vì thế bạn nên thường xuyên cung cấp thức ăn bổ dưỡng cho chim, khồn được để chim bị đói. Như vậy thì chim Chào Mào non mới phát triển nhanh và toàn diện.

1.2 Cách cho chim Chào Mào non ăn

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 10

Chim Chào Mào non khi mới nở sẽ còn rất yếu nên thức ăn cần phải mềm, ướt để chim dễ nuốt. Cám cho chim Chào Mào non ăn cần được hòa chung với nước ấm để cám nhão đi.

Về hoa quả thì các bạn nên cho chim Chào Mào non ăn các loại quả mềm, mát, chứa nhiều vitamin như cà chua, bơ, chuối, đu đủ, cà rốt. Thức ăn từ hoa quả cần được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Về mồi tươi thì bạn nên cho chim Chào Mào ăn các loại từ: cào cào, châu chấu, sâu gạo, sâu quy… Mồi tươi các bạn cần cắt đầu và chân đi để chim Chào Mào non dễ nuốt xuống hơn. Các bạn có thể cho chim ăn một ít tép khô để chống bệnh liệt chân ở chim non.

Lúc này chim Chào Mào non chưa thể tự ăn được, thì bạn cần bón cho chim ăn cẩn thận. Sử dụng que nhỏ, hoặc lông cánh gà rồi quệt cám lên để đút cho chim Chào Mào ăn. Với các loại mồi tươi thì bạn chỉ cần dùng tay đút vào miệng chim là được.

Mỗi khi đói, chim Chào Mào non sẽ kêu lên. Lúc này, bạn hãy cho chim ăn. Mỗi lần cho chim Chào Mào non ăn chỉ cho lượng thức ăn vừa đủ, tránh làm cho chim bị nghẹn.

Sau khi chim Chào Mào ăn xong thì cho chim uống nước. Bạn có thể thấm nước vào ngón tay sau đó nhỏ vào miệng chim Chào Mào, cũng có thể dùng bông ngoáy tai để thấm nước cho chim Chào Mào non uống.

Bạn cũng cần phải lưu ý trong quá trình cho ăn bạn không nên huýt sáo sẽ tạo thói quen xấu khi chim Chào Mào non lớn lên.

1.3 Luyện tập cho chim Chào Mào non tự ăn

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 5

Chào Mào non sau khi nuôi được một khoảng thời gian, chúng sẽ cứng cáp hơn và bắt đầu mổ được thức ăn để ăn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần duy trì bón cho chim ăn thường xuyên.

Việc luyện cho chim Chào Mào non tự ăn cần thực hành dần dần. Trước tiên, bạn hãy để cám lên tay rồi đưa đến gần miệng chim để tập cho chim mổ cám trên tay bạn. Đến khi chim Chào Mào non tự đớp mồi quen dần rồi thì bạn chuyển sang nhử bằng que đến máng ăn.

Khi chim đã quen với máng ăn thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ thực phẩm, nước uống trong lồng chim, và không bón cho chim Chào Mào non ăn nữa. Lúc này chúng sẽ tự động mổ thức ăn có sẵn để ăn.

Môi trường sống cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 2

Cũng như trong tự nhiên thì chim Chào Mào non cần có một chiếc tổ thật an toàn và ấm áp. Bạn hãy làm cho chim một chiếc tổ nhân tạo được lót bằng rơm hay cỏ khô, giấy vụn thật ấm áp.

Cần thay rơm, cỏ khô trong tổ chim Chào Mào non thường xuyên, tốt nhất là 3-5 ngày thay một lần. Dọn sạch sẽ phân chim và thức ăn thừa trong tổ đi. Tránh cho chim Chào Mào non bị dính phân vào chân sẽ dễ mắc bệnh bại chân.

Một điều bạn không được bỏ qua là cần phải luôn luôn giữ ấm cho chim Chào Mào non. Nếu thời tiết có dấu hiệu lạnh thì bạn nên thắp đèn để sưởi ấm cho chim. Nếu thời tiết nóng thì chỉ cần cho chim Chào Mào non phơi nắng đều đặn là được.

Lồng chim Chào Mào non bạn cần treo nơi yên tĩnh, tránh gió lùa. Lồng cần được trùm kín bằng áo lồng. Cần tránh nước mưa hắt vào chuồng chim sẽ khiến chim Chào Mào non bị lạnh.

Bạn cũng cần tránh để các loài vật như chó, mèo, chuột, rắn đến gần khu vực chuồng chim Chào Mào non bởi chúng sẽ làm hại, ăn thịt chim non.

Chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 4

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì bạn cũng cần quan tâm đến chế độ tắm và nghỉ ngơi cho chim. Chim Chào Mào được nghỉ người điều độ mới có sức khỏe tốt.

3.1 Chế độ tắm cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 1

Với chim Chào Mào non thì bạn chưa nên tắm nước cho chim ngay. Mà bạn có thể tắm chim tắm bằng hình thức phơi sương. Khi nào chim Chào Mào non cứng hơn, mọc đủ lông đuôi thì có thể cho chim tập tắm. Thường những chú chim Chào Mào non nuôi lên sẽ thích tắm và tắm rất tự nhiên.

Để tắm cho chim Chào Mào non các bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 1 chiếc lồng tắm riêng để chim Chào Mào non có thói quen tắm đúng giờ giấc, đúng chỗ.

Trong quá trình chim Chào Mào đang phơi nắng thì đi chuẩn bị nước để tắm. Nước để tắm cho chim khuyến khích nên dùng nước giếng bởi vì nước giếng chứa nhiều hàm lượng khoáng rất tốt cho chim Chào Mào non. Bạn bỏ 1 ít muối vào trong nước tắm cho chim để giúp loại trừ bớt những con mạt, rận, vi sinh vật kí sinh trên người chim Chào Mào.

Tiếp đến bạn sẽ đặt 1 chậu nhỏ vừa vào trong lồng tắm chim và đổ nước vào trong. Sau đó thả chim Chào Mào non vào lồng tắm.

Nếu trường hợp chim Chào Mào của bạn không chịu tắm thì bạn áp dụng cách sau: Lấy bình xịt phun sương để tưới cây xịt ướt lên người chim Chào Mào cho ướt. Làm cho chim Chào Mào ướt lông, rỉa lông, ngứa ngáy khó chịu, một lúc sau chim sẽ chịu tắm.

Sau khi hoàn thành quá trình tắm cho chim thì chuyển chim Chào Mào non sang lồng nuôi, phơi chim ngoài nắng tầm 5 phút nữa rồi treo ở chỗ râm mát, phủ áo lồng lại cho chim nghỉ ngơi.

3.2 Chế độ nghỉ ngơi cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim chào mào non ảnh 6

Chú chim Chào Mào non của bạn chỉ khỏe mạnh khi chim được nghỉ ngơi điều độ, khoa học. Vì thế, bạn cần lên sẵn một lịch trình nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ cho chim Chào Mào non mỗi ngày. Khoảng thời gian tốt nhất cho chim chào mào đi ngủ là lúc 18h chiều.

Bạn không nên cho chim Chào Mào non ngủ trễ quá. Cần treo lồng chim Chào Mào ở những nơi yên tĩnh, mát mẻ, ít người qua lại. Lồng chim Chào Mào non cần trùm áo kín khi ngủ để chim không bị làm phiền. Nghỉ ngơi điều độ sẽ giúp chim Chào Mào non tránh bị stress, nhờ đó chim khỏe mạnh và ít bị bệnh hơn.

Chế độ tập luyện cho chim Chào Mào non

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 7

Việc rèn luyện sức khỏe có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của chim Chào Mào non. Bởi khi có sức khỏe tốt thì chim mới đẹp, vui vẻ, siêng hót và hót hay.

Quá trình luyện tập cho chim Chào Mào non tương đối đa dạng, bạn nên cho chim Chào Mào non rèn luyện thể lực và luyện giọng.

4.1 Luyện cho chim Chào Mào non chuyền cành

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 9

Khi chim Chào Mào non đã có sức khỏe mạnh hơn, đã trưởng thành hơn thì bạn có thể tập cho chim Chào Mào non chuyền cành.

Lúc này, theo bản năng nên chim sẽ tập luyện khá nhanh. Thời gian bắt đầu cho chim Chào Mào non chuyền cành sẽ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc chim của bạn.

Cứ khi nào chim mọc đủ lông, có sức khỏe thì bạn bắt đầu tập cho chim. Để chim Chào Mào non chuyền cành tốt thì bạn nên để chúng ngoài sân vườn để chim nhanh chóng thích nghi hơn.

4.2 Luyện cho chim Chào Mào non hót

tiêu đề ảnh chim Chào Mào non ảnh 8

Thông thường, khi đến tuổi thì chim Chào Mào non sẽ tự biết hót tự nhiên tuy nhiên bạn vẫn cần tập luyện cho chim để chim hót hay và siêng hót hơn. Bạn nên sử dụng một chú chim Chào Mào non thầy đặt bên cạnh chim non để chim non học theo.

Lựa chọn chim Chào Mào non thầy phải thật khắt khe, chọn những chú chim thầy có chất giọng hót hay, siêng hót. Như vậy mới tạo được tiền đề cho chim Chào Mào non non luyện tập tốt hơn.

Các bạn không nên để chim Chào Mào non non đối mặt với chim thầy tránh cho chim non bị hoảng sợ. Sau một thời gian để chim Chào Mào non non nghe chim thầy hót thì bạn hãy cho chúng đối mặt nhau.

Lúc này chim Chào Mào non đã hót được, hãy để cho 2 con chim thi đấu với nhau để giúp chim Chào Mào non luyện giọng, hót hay hơn.

Nếu bạn không có chim thầy thì bạn có thể tải các video chim Chào Mào hót trên mạng về và mở mỗi ngày cho chimnon nghe. Dần dần, chim Chào Mào non sẽ quen và hót theo.

Việc chăm sóc chim Chào Mào non đòi hỏi người nuôi cần phải có kỹ năng cũng như sự bền bỉ, kiên trì. Bạn cần dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc chim mỗi ngày để những chú chim Chào Mào non luôn khỏe mạnh, mau lớn, ít bị bệnh và không bị chết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Trong quá trình chăm sóc cần phải luôn luôn giữ ấm cho chim Chào Mào non. Nếu thời tiết có dấu hiệu lạnh thì bạn nên thắp đèn để sưởi ấm cho chim. Còn nếu thời tiết nóng thì chỉ bạn hãy cho chim Chào Mào non phơi nắng mỗi ngày.

Khi chim Chào Mào non còn nhỏ thì không cần tắm cho chim. Bạn có thể tắm cho chim bằng cách phun sương nhẹ. Đến khi chim Chào Mào non lớn hơn thì bạn mới cần thường xuyên tắm cho chim

Chim Chào Mào non mới nở sẽ còn rất yếu nên thức ăn cho chim cần phải ở dạng mềm, ướt để chim dễ ăn, dễ nuốt và không bị nghẹn.

Bạn nên chú ý đến việc đút thức ăn cho chim Chào Mào non ăn đều hàng ngày. Tùy vào cách bạn tập cho chim Chào Mào non ăn và thông thường khi chim cứng cáp hơn và có thể tự di chuyển thì chúng sẽ tự mổ thức ăn để ăn được.

Câu hỏi thường gặp

 • Các chuyên gia khuyên nên cho chim Chào Mào non ăn cám dành riêng cho Chào Mào non. Bên cạnh đó có thể cho chim ăn thêm hoa quả, mồi tươi. Tất cả thức ăn phải cắt nhỏ, làm mềm để chim Chào Mào non dễ ăn.
 • Theo kinh nghiệm của những người chơi chim Chào Mào lâu năm thì các bạn không nên tắm cho chim Chào Mào non. Lúc này bạn chỉ cần tắm cho chim bằng cách phun sương. Khi nào chim Chào Mào non đủ lông thì mới tiến hành tắm nước cho chim.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi