Điểm danh top 14 các loại cá cảnh nhỏ đẹp nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loài cá cảnh với đa dạng màu sắc, kích cỡ khác nhau. Mỗi loài cá cảnh phù hợp với điều kiện môi trường sống khác nhau, đòi hỏi người nuôi cần nắm được các kỹ thuật chăm sóc cá phù hợp. Dưới đây là 14 các loại cá cảnh nhỏ, đẹp và dễ nuôi nhất, phù hợp với những người mới chơi cá cảnh thủy sinh mà Nuoitrong.com muốn giới thiệu tới bạn.

Cá bảy màu

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 2

Kích thước cơ thể: 4 cm

Tính cách cá: Hiền lành, thân thiện

Độ pH phù hợp: 7.0-8.0 độ

Nhiệt độ nuôi cá: 22-28°C

Độ cứng nước: 70—140 ppm

Mở đầu danh sách các loại cá cảnh nhỏ, đẹp và dễ nuôi nhất là cá bảy màu. Đây là dòng cá cảnh quốc dân ai cũng từng đã nghe qua, được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Cá bảy màu có rất nhiều hình dáng, màu sắc và hoa văn khác nhau. Các bạn có thể chọn mua các loại cá bảy màu như cá bảy màu thuần chủng, cá bảy màu fancy, cá bảy màu rừng,… tùy theo sở thích của mình.

Mỗi loại cá bảy màu đều có một nét đẹp riêng, màu sắc của cá vô cùng rực rỡ, lấp lánh. Cá bảy màu có chung một điểm đó chính là chúng sống rất khỏe và ít khi bị bệnh. Nên ngay cả khi bạn mới bắt đầu chơi cá cảnh bạn cũng dễ dàng nuôi được loài cá này.

Cá bảy màu cũng rất dễ sinh sản và cá sẽ đẻ rất nhiều mà không cần tới người nuôi phải can thiệp gì. Vậy nên chỉ với một cặp cá bảy màu trong bể, chúng sẽ nhanh chóng nhân giống thành một đàn cá đông đúc.

Cá bảy màu có giá thành khá đa dạng, tuy nhiên không quá đắt, nên ai cũng có thể sở hữu. Thông thường, giá của một cặp cá bảy màu đẹp là từ 15.000 – 20.000 đồng/ cặp.

Cá mún cảnh

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 3

Kích thước cơ thể: 3-4cm

Tính cách cá: Hiền lành, thân thiện

Nhiệt độ nuôi cá: 22-28°C

Độ cứng nước: 70—140 ppm

Độ pH nước: 7.0-8.0 độ

Cá mún là một loài cá cảnh có hình thức sinh sản là đẻ con, vô cùng nổi tiếng trong danh sách các loài cá cảnh nhỏ khỏe đẹp. Cá mún thường có màu đỏ rực rỡ, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm mua được các loại cá mún có nhiều màu khác nhau như màu trắng, màu cam hoặc màu vàng,…

Những chú cá mún có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chiều dài trung bình của cá chỉ khoảng 3-4cm. Tính cách của cá mún vô cùng hiền lành, thân thiện nên bạn có thể nuôi chung cá mún cùng nhiều loài cá khác trong bể.

Cá chuột

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 4

Kích thước cơ thể: 5 cm

Tính cách cá: Hiền lành, hòa đồng

Nhiệt độ nuôi cá: 23-26°C

Độ pH nước: 6.5-7.5 độ

Độ cứng nước: 50—150 ppm

Cá chuột là một loài cá tầng đáy rất vô cùng đẹp với thân hình nhỏ nhắn, trên cơ thể cá có một dải màu đậm kéo dài từ mang đến đuôi cá. Những chú cá chuột có mõm nhọn, thùy bên nhỏ, miệng cá có nhiều ấu dạng tua.

Đây được coi là loài cá dọn bể siêu hạng, chuyên ăn rong rêu, chất thải, mút nhớt trên cơ thể các con cá cảnh khác trong bể thủy sinh.

Loài cá này có tính cách hiền lành và dễ nuôi, dễ chăm sóc. Nếu bạn có ý định nuôi cá chuột thì nên nuôi chúng theo đàn ít nhất là từ 5- 6 con trở lên. Vì cá chuột có tập tính sống theo bầy đàn.

Cá neon

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 5

Tính cách của cá: Hiền lành, thân thiện

Độ pH nước: 6.0-7.0

Nhiệt độ nuôi cá: 21-27°C

Độ cứng nước: 50 – 100 ppm

Cá neon chắc chắn đã không còn xa lạ với nhữn dân chơi cá cảnh. Loài cá này vô cùng phổ biến, được chia thành nhiêu loại khác nhau như cá neon kim cương, cá neon vua, cá neon albino,…

Giống cá neon vốn là dòng cá hiền lành, cơ thể xinh đẹp, màu sắc sặc sỡ, tươi sáng trông vô cùng bắt mắt. Để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của cá neon thì các bạn cần nuôi cá theo đàn từ 6 con trở lên.

Khi được nuôi theo đàn thì cá neon sẽ đỡ nhát hơn. Nếu bạn chỉ nuôi 1-2 con trong bể sẽ khiến cá không linh hoạt, năng động, dễ bị chán nản, stress….

Cá ember tetra

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 6

Kích thước cơ thể: 2cm

Tích cách cá: Hiền lành, thân thiện

Độ pH nước: 6.0–7.0 pH

Nhiệt độ nước: 23–29°C

Độ cứng nước: 90—200 ppm

Trên thị trường hiện tại, có nhiều dòng cá tetra khác nhau trong cộng đồng thủy sinh như là cá sóc đầu đỏ, cá nana, cá ember tetra… Trong số đó, cá ember tetra chính là loài cá cảnh có kích thước gần như nhỏ nhất.

Cá ember tetra là một dòng cá thủy sinh hiền lành, nguồn gốc của chúng là từ lưu vực sông Araguaia. Những chú cá ember tetra có màu cam hoặc đỏ, vây cá có độ trong mờ, mắt cá có viền đen lấp lánh.

Một đặc điểm thú vị ở cá ember tetra là chúng có thể tự thay đổi màu sắc phụ thuộc vào thức ăn bạn cho cá ăn và ánh sáng của loại đèn thủy sinh bạn dùng trong bể cá. Đây chắc chắn sẽ là một loài cá cảnh tuyệt vời cho bất kỳ bể thủy sinh nào,

Cá mắt đèn

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 7

Kích thước cơ thể: 2cm

Tính cách cá: Hiền lành

Độ pH nước: 6.5-7.0

Nhiệt độ nuôi: 23-26°C

Độ cứng nước: 20—200 ppm

Cá mắt đèn là loài cá tương đối mới trên thị trường Việt Nam hiện nay. Những chú cá này có nguồn gốc từ các con sông và suối nơi có mật độ cây cối dày đặc. Do đó, chúng đòi hỏi môi trường sống cần tối, mát, có nhiều cây thủy sinh xung quanh.

Trong tự nhiên, cá mắt đèn hay bắt đàn và bơi thành bầy đàn hàng nghìn con. Nguồn nước nuôi cá mắt đèn cần đảm bảo điều kiện sạch với dòng chảy chậm, nhẹ nhàng.

Tuy là loài cá cảnh đẹp nhưng nuôi cá mắt đèn sẽ khó hơn so với các loài cá cảnh khác bởi cá mắt đèn là loài cá tương đối nhạy cảm với môi trường sống. Nếu bạn không đảm bảo được môi trường sống tốt cho cá thì cá sẽ rất dễ bị chết.

Cá betta

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 8

Tính cách cá: Hơi hung dữ

Kích thước cơ thể: 6-8cm

Nhiệt độ nuôi cá: 22-30°C

Độ cứng nước: 90—300 ppm

Độ pH nước: 6.5-7.5

Cá betta là giống cá được thuần chủng có nguồn gốc từ đất nước Thái Lan, có tên gọi khác là Cá Xiêm. Những chú cá betta khi trưởng thành có thể dài lên tới 8cm. Cá betta sở hữu bộ vây quyến rũ cùng màu sắc sặc sỡ, khiến không ít người chơi cá cảnh yêu thích và săn đón, lựa chọn nuôi làm cảnh trong nhà.

Cá betta là loài cá sống khỏe và không yêu cầu cao về chất lượng nước nuôi. Bạn có thể không cần sử dụng bộ lọc trong bể cá. Tuy vậy thì bạn sẽ cần phải thay nước cho bể cá betta thường xuyên hơn, tầm khoảng 10% lượng nước mỗi ngày. Còn nếu bạn sử dụng lọc thì bạn có thể chỉ cần thay nước mỗi tuần một lần.

Cá betta không yêu cầu cao về kích thước bể tuy nhiên để cho cá betta  có thể sống thoải mái thì bạn vẫn nên nuôi cá betta trong những chiếc bể có thể tích tối thiểu là 12 lít trở lên. Nếu nuôi nhiều con  trong một bể thì bạn cần tăng diện tích lên. Vì cá betta có tính cạnh tranh lãnh thổ cao, dễ tranh giành, đấu đá, đánh nhau.

Cá chuột pygmy

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 9

Tính cách cá: Hiền lành

Kích thước cơ thế: 2cm

Độ pH nước: 6.5-7.5

Nhiệt độ nuôi: 22-26°C

Độ cứng nước: 40—200 ppm

Cá chuột pygmy là dòng cá chuột đặc biệt và vô cùng thú vị. Đây là loài cá cảnh bé nhất trong những loại cá chuột, khi trưởng thành kích thước của cá chỉ khoảng 2cm. Đây đảm bảo sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người mới chơi cá cảnh yêu thích dòng cá thủy sinh nhỏ.

Vì có kích thước rất nhỏ nên bạn không nuôi chung cá chuột pygmy với các loại cá cảnh có kích thước quá lớn hoặc quá hung dữ. Như vậy sẽ tránh việc cá chuột pygmy bị các loài cá khác ăn mất hoặc liên tục bị làm tấn công đến cá chuột pygmy bị stress, mắc bệnh.

Cá trâm

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 10

Kích thước cơ thể: 2cm

Tính cách cá: Hiền lành, hòa đồng

Nhiệt độ nuôi: 20-28°C

Độ cứng nước: 20—90 ppm

Độ pH nước: 6.8-7.8

Cá trâm là loài cá cảnh thủy sinh nhỏ nhất được bán phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Cá trâm khi trưởng thành chỉ có thể đạt được kích thước trên 1cm. Chúng thường được bán theo từng đàn khoảng 50-100 con cá giống.

Tuy ngoại hình của cá trâm nhỏ bé nhưng loài cá này lại sở hữu màu sắc vô cùng rực rỡ, xinh đẹp. Vẻ đẹp của cá trâm sẽ càng lộng lẫy hơn khi chúng bơi thành đàn trong bể cá.

Cá tam giác

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 11

Tính cách cá: Hiền lành

Kích thước cơ thế: 4cm

Độ pH nước: 6.5-7.5

Nhiệt độ nuôi: 22-26°C

Độ cứng nước: 40—200 ppm

Cá tam giác thường sống và bơi theo đàn, chúng ưa thích dòng chảy mạnh. Thân hình cá tam giác có màu cam với mảng đen màu hình tam giác đặc trưng. Cá tam giác chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt cho những bể cá kích thước nhỏ và trung bình.

Nếu nuôi cá tam giác thì các bạn nên nuôi theo đàn ít nhất là 10 con cá. Cá tam giác có kích thước trung bình vào khoảng 4cm, không quá nhỏ cũng không quá lớn, phù hợp nuôi cùng nhiều loài cá cảnh khác.

Cá sặc

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 12

Kích thước cơ thể: 5cm

Tính cách cá: Hiền lành

Độ pH nước: 6.5-7.5

Nhiệt độ nuôi: 22-28°C

Độ cứng nước: 50—150 ppm

Cá sặc chính là loài cá có nguồn gốc từ khu vực Nam Á. Cá sặc thích sống trong khu vực nước chảy chậm, môi trường ánh sáng nhẹ.

Những chú cá sặc có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, đen, nâu, trắng…, được phân thành nhiều loại như cá sặc gấm, cá sặc lửa,…

Loài cá này có tính cách vô cùng hiền lành vì thế các bạn có thể nuôi chung cá sặc cùng với các loài cá cảnh khác. Tuy nhiên không được nuôi cùng những giống cá có kích thước quá lớn hay quá hung dữ.

Cá diếc anh đào

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 13

Kích thước cơ thể: 5cm

Tích cách cá: Thân thiện

Nhiệt độ nước: 23–26°C

Độ cứng nước: 70—140 ppm

Độ pH nước: 6.0–7.0 pH

Cá diếc anh đào là loài cá cảnh hiền lành, thích sống theo bầy đàn. Các bạn có thể dễ dàng nhận biết cá diếc anh đào bởi chúng có thân hình nhỏ nhắn, cơ thể màu đỏ rực rỡ cùng một dải màu đen chạy dọc trên thân.

Khi mua cá diếc anh đào, các bạn nên nuôi cá theo đàn ít nhất từ 6 con trở lên để cá diếc anh đào đỡ bị nhát và cảm thấy an toàn hơn, vận động linh hoạt hơn.

Cá killi

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 14

Kích thước cơ thể: 3cm

Tính cách cá: Hiền lành

Nhiệt độ nuôi: 20-26°C

Độ cứng nước: 120—160 ppm

Độ pH nước: 6.0-7.0

Cá killi rất thích hợp để được nuôi trong cá bể cá mini bởi vì cá killi có kích thước nhỏ. Giống cá này rất đa dạng về kích thước và màu sắc nên bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình.

Để cá killi luôn khỏe mạnh và lên màu đẹp thì bạn cần đảm bảo môi trường sống cho cá chất lượng, ánh sáng trong bể cá ở mức trung bình.

Cá kim tơ vàng

tiêu đề ảnh các loại cá cảnh nhỏ ảnh 15

Kích thước cơ thể: khoảng 3cm

Tính cách cá: Hiền lành, ưa hoạt động

Độ pH nước: 6.5-8

Độ cứng nước: 90-300 ppm

Nhiệt độ nuôi: 18-25°C

Cá kim tơ vàng là một trong những loài cá cảnh năng động, ưa thích hoạt động, hiền lành và có sức khỏe tốt. Trong tự nhiên cá kim tơ vàng hay sống tại những con suối nông nước trong và khu vực nhiều cây cối sum suê.

Miệng cá kim tơ vàng tương đối bé nên các bạn hoàn toàn có thể nuôi chung cá với cá loài cá cảnh nhỏ hơn để chúng chung sống hòa bình với nhau.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại cá cảnh nhỏ đẹp và dễ nuôi nhất dành cho người mới. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã có thêm kinh nghiệm để chọn cho mình được loài cá đẹp nhất, giúp bể cá của gia đình thêm sinh động hơn. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

Thức ăn là yếu tố quyết định lớn đến sự phát triển và màu sắc của các loại cá cảnh nhỏ. Nếu thức ăn không đảm bảo vệ sinh và đạt chất lượng sẽ gây hại cho các loại cá cảnh nhỏ. Vì vậy bạn cần đảm bảo chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng cho các loại cá cảnh nhỏ.

Nên chia nhỏ thức ăn ra làm nhiều lần trong ngày cho các loại cá cảnh nhỏ. Cho các loại cá cảnh nhỏ ăn với một lượng thức ăn vừa đủ, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong bể nuôi các loại cá cảnh nhỏ.

Các bạn nên lưu ý thường xuyên thay nước trong bể các loại cá cảnh nhỏ và không để phân các loại cá cảnh nhỏ đọng dưới đáy quá nhiều. Thay nước thường xuyên sẽ đảm bảo cho các loại cá cảnh nhỏ được sống trong môi trường trong lành, tinh khiết nhất.

Để có được các loại cá cảnh nhỏ luôn khỏe đẹp thì các bạn cần chọn cá giống đạt chuẩn. Các loại cá cảnh nhỏ giống cần có ngoại hình cân đối, không dị tật, sức khỏe cá tốt, bơi lội linh hoạt.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Betta ăn tạp, cá có thể ăn được rất nhiều loại thứ ăn cho cá cảnh. Từ cá loại thức ăn sống cho tới các loại thức ăn khô dành cho cá cảnh. Các bạn có thể cho cá Betta ăn nhiều thức ăn từ trùn chỉ, bobo, bọ gậy, thịt tôm tép nhỏ, tim bò… Thỉnh thoảng có thể bổ sung thêm các loại thức ăn viên, cám tổng hợp để cân bằng dinh dưỡng cho cá.
 • Cá chuột pygmy tính cách hiền lành nên nuôi chung cùng nhiều loài cá cảnh được. Vì có kích thước nhỏ bé nên bạn lưu ý không nuôi chung cá chuột pygmy với các loại cá có kích thước quá lớn và hung dữ

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi