Hướng dẫn chăm sóc cá Betta Rồng mau lớn, khỏe mạnh, lên màu rực rỡ

Cá Betta Rồng được nhiều người yêu thích và lựa chọn là một trong những loài cá cảnh đẹp nhất thế giới. Chính vì thế, những năm gần đây nuôi cá Betta Rồng đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi và chăm sóc loài cá xinh đẹp này. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn cách nuôi cá Betta Rồng hiệu quả nhất để cá luôn khỏe mạnh, lên màu đẹp và sống lâu.

Giới thiệu chung về cá Betta Rồng

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 3

Cá Betta Rồng còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như cá xiêm rồng, cá mang vảy rồng, cá thia xiêm,… Cá Betta Rồng có nguồn gốc tại Đông Nam Á, hay sinh sống ở những cánh đồng, vùng đồng bằng ngập lụt hay cống rãnh thoát nước. Do đó, khả năng thích nghi với mọi môi trường sống khác nhau của cá Betta Rồng rất tốt.

1.1 Đặc điểm hình dáng cá Betta Rồng

Cá Betta Rồng sở hữu  nhiều màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt. Phổ biến nhất là màu vàng, đỏ, xám, đen, xanh… Những chú cá Betta Rồng bộ vây cực kỳ to dài, màu sắc của vây cá giống y như một con rồng oai phong, lẫm liệt. Đặc biệt ở lớp thân và đuôi cá đồng màu với nhau càng làm nên vẻ đẹp kỳ bí, thu hút của loài cá này.

Mặc dù, kích thước của cá Betta Rồng không quá lớn tuy nhiên với ngoại hình năng động, màu sắc quyến rũ nên cá Betta Rồng từ trước đến nay vẫn luôn được nhiều người yêu thích và săn đón để nuôi làm cảnh trong nhà.

1.2 Tính cách của cá Betta Rồng

Cá Betta Rồng cũng tương tự như những loài cá Betta khác, cực kỳ hung hăng và hiếu chiến. Nếu bạn nuôi cá Betta Rồng chung cùng những loài cá khác trong bể hoặc nuôi chung nhiều con cá Betta Rồng với nhau thì sẽ không có gì lạ khi thấy chúng suốt ngày đánh nhau, tranh giành lãnh thổ với nhau.

Tuy nhiên, tính hiếu chiến của cá Betta Rồng cũng có điểm cộng là giúp cho loài cá này luôn tỉnh táo và ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu mọi lúc mọi nơi. Nhờ bộ vây luôn luôn dựng đứng và xòe rộng ra nên cá Betta Rồng dễ dàng phô trương được sự quyến rũ của mình.

1.3 Tập tính sinh sản cá Betta Rồng

Cá Betta Rồng là loài cá cảnh sinh sản bằng hình thức đẻ trứng và thụ tinh ngoài.Trước tiên thì cá Betta Rồng sẽ tán tỉnh, ghép cặp với nhau bằng cách cá đực thổi bong bóng trên bề mặt nước để quyến rũ cá Betta Rồng cái.

Một đặc điểm thú vị ở cá Betta Rồng sinh sản đó là: Trong quá trình cá đực quyến rũ cá cái, nếu cá cái không đồng ý thì cá đực vô cùng bạo lực, sẵn sàng tấn công cắn và xé toang vây đuôi của cá cái.

Chính vì thế, cá Betta Rồng cái không còn cách nào khác khác ngoài việc chấp nhận cá đực. Lúc này cả 2 con cá sẽ giao phối với nhau. Sau khi giao phối cá Betta Rồng cái sẽ đẻ được khoảng 3-7 quả trứng. Cá cái đẻ trứng xong thì cá đực sẽ gắn những quả trứng này vào dưới lớp bong bóng mà chúng vừa tạo ra.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi cá Betta Rồng cái đẻ được khoảng 100-200 trứng thì dừng. Cá cái đẻ trúng xong sẽ bị cá Betta Rồng đực đuổi đi để một mình cá đực tự mình bảo vệ trứng cho tới khi trứng nở thành cá con. Thông thường thì trứng sẽ nở thành cá Betta Rồng bột sau 2 đến 4 ngày.

1.4 Ý nghĩa phong thủy của cá Betta Rồng

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 8

Cá Betta Rồng có tính cạnh tranh rất mạnh mẽ, hung hăng và hiếu chiến. Điều này tượng trưng cho ý chí kiên cường không ngừng vươn lên để đạt được mục tiêu. Cá Betta Rồng phù hợp với những người kinh doanh những người làm việc trong môi trường cạnh tranh cao độ.

Lưu ý khi nuôi cá Betta Rồng trong phong thủy:

– Không đặt bể cá Betta Rồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp. Bởi vì nếu bị ánh nắng chiếu vào bể cá trong thời gian dài sẽ khiến cho nước trong bể nóng lên, khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho cá Betta Rồng.

– Không đặt bể cá Betta Rồng ở cạnh những khu vực như ti vi, loa đài, tủ lạnh, đồ điện. Lý do là vì hơi nước từ bể cá Betta Rồng có thể làm hao mòn đồ điện. Đồng thời thì sóng âm từ các thiết bị trên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Betta Rồng.

– Không đặt bể cá Betta Rồng trong phòng ngủ, vì bể cá sẽ thuộc hành Thủy, cá Betta Rồng luôn chuyển động bơi lội trong bể nên không thích hợp cho phòng ngủ yên tĩnh. Việc đặt bể cá Betta Rồng trong phòng ngủ sẽ khiến độ ẩm không khí tăng cao và gây bất lợi cho sức khỏe của con người.

Cách nuôi cá Betta Rồng khỏe mạnh, lên màu đẹp

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 1

Cá Betta Rồng có ngoại hình đẹp, tính cách hung hăng, sức khỏe tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn quá trình nuôi cá thuận lợi, cá không bị bệnh hay chết sớm thì cần phải nắm vững những kiến thức chăm sóc cá dưới đây:

2.1 Cách chọn cá

Quá trình chọn cá Betta Rồng giống là vô cùng quan trọng, điều này quyết định lớn đến sức khỏe và sự sống của cá Betta Rồng sau khi bạn mang về nhà nuôi. Các bạn cần chọn những con cá Betta Rồng giống có kích thước vừa phải, không quá khác biệt về ngoại hình.

Bên cạnh kích thước, cá Betta Rồng giống cần phải đáp ứng những tiêu chí quan trọng như cá khỏe mạnh, bơi nhanh, thân mình cá hoàn chỉnh, cá không bị xây xát, màu sắc của cá đẹp, cá Betta Rồng không dị tật hay mắc bệnh tật.

Trước khi thả cá Betta Rồng giống vào bể nuôi thì bạn cần tiến hành tắm trước cho cá Betta Rồng với nước muối pha loãng 2- 3%. Việc này để sát khuẩn cho cá Betta Rồng, tiêu diệt các ký sinh trùng ẩn núp trên da cá giống từ đó giúp cá Betta Rồng khỏe mạnh và không lây bệnh sang cho đàn cá cũ trong bể thủy sinh nhà bạn.

2.2 Bể nuôi cá

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 2

Với cá Betta Rồng thì các bạn có thể tùy ý lựa chọn bể thủy sinh hay hồ nuôi cá ngoài trời đều được, miễn là bể hoặc hồ có chiều dài phù hợp với cơ thể cá Betta Rồng.

Để cá Betta Rồng phát triển khỏe mạnh thì các bạn cần đảm bảo môi trường nước nuôi cá luôn đạt nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C, độ pH ở trong ngưỡng từ 7 – 20 độ. Chất lượng nước phải đảm bảo an toàn và không có nguồn bệnh để đảm bảo cá Betta Rồng sinh sống, phát triển tốt nhất.

2.3 Điều kiện ánh sáng

Để đảm bảo đàn cá Betta Rồng luôn khỏe mạnh, ít bị bệnh tật thì người nuôi cũng cần chú ý về môi trường nước cho cá Betta Rồng. Trong bể cá Betta Rồng cần phải có hệ thống lọc nước, để đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ, đủ oxy cung cấp cho cá. Chuyên gia khuyên các bạn nên chọn bộ lọc thùng hoặc lọc thác là phù hợp nhất.

Nồng độ NO2 trong bể cá Betta Rồng cũng cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp, lưu ý không được để quá cao nếu không sẽ làm cá Betta Rồng dễ bị chết. Nếu như bạn thấy nồng độ NO2 trong bể quá cao thì bắt buộc cần phải kiểm tra lại mật độ cá Betta Rồng trong bể xem có dày quá không hay thiết bị lọc nước có cũ không để xử lý.

Ánh sáng cho bể cá Betta Rồng nên ở mức vừa phải, không quá sáng nếu không sẽ làm cho cá Betta Rồng dễ bị căng thẳng, hoảng sợ, gây hại đến tâm lý của loài cá này. Các bạn có thể chọn một số dòng đèn thủy sinh phù hợp cho cá Betta Rồng như gợi ý dưới đây:

– Đèn Micmol NH Series

– Đèn Week P Pro

– Đèn Week ARK Pro

– Đèn Netlea AT5

– Đèn Week T90 Pro

– Đèn Chihiros Vivid 2

– Đèn TS4U Pro

– Đèn Chihiros WRGB 2

2.4 Cách thả cá vào bể

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 4

– Bước 1: Cần phải di chuyển cá Betta Rồng về nhà ngay càng sớm càng tốt khi bạn mua cá từ cửa hàng cá cảnh về. Điều này giúp giảm căng thẳng cho cá Xiêm, để cá thích nghi với bể mới nhanh hơn.

Có thể cá Betta Rồng sẽ bị thay đổi màu sắc, nhạt màu hơn trong quá trình di chuyển nhưng với vấn đề này thì bạn không cần quá lo lắng vì cá Betta Rồng sẽ trở lại màu cũ sau khi được thả lại vào bể có nguồn nước phù hợp.

– Bước 2: Cho cá Betta Rồng làm quen với môi trường nước bể mới ở nhà bạn bằng cách buộc chặt đầu của túi cá Betta Rồng lại và thả trôi nhẹ nhàng túi cá Betta Rồng ở trên mặt nước trong 15 phút hoặc 20 phút liên tục.

– Bước 3: Các bạn sẽ mở túi cá Betta Rồng ra rồi tiếp theo múc thêm một ít nước trong bể cá để đổ vào túi đựng và tiếp tục thả trôi túi cá Betta Rồng thêm 15 phút nữa.Mục đích để những chú cá giống thích nghi hoàn toàn với nước trong bể mới này.

– Bước 4: Mở nhẹ nhàng túi cá Betta Rồng ra để cá tự bơi ra bể. Trong thời gian đầu từ một đến hai tuần đầu mới thả cá bạn cần theo dõi sát sao mọi biểu hiện của cá để đảm bảo cá Betta Rồng không gặp bất cứ nguy hiểm nào.

2.5 Thức ăn cho cá

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 7

Cá Betta Rồng là cá cảnh ăn tạp, không hề kén chọn thức ăn, dù người nuôi cho gì chúng cũng vui vẻ ăn hết. Vậy nên bạn có thể cho cá Betta Rồng ăn: trùn, bọ gậy, loăng quăng, bobo, tôm tép, thịt bò… Hoặc nếu không có nhiều thời gian thì bạn cho cá Betta Rồng ăn thức ăn dinh dưỡng dạng hạt, dạng viên, thức ăn tổng hợp.

Nên cho cá Betta Rồng ăn 2 lần mỗi ngày với lượng thức ăn vừa đủ. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 20% trọng lượng cơ thể cá.

Bạn lưu ý không nên đổ quá nhiều thức ăn xuống bể cá bởi sẽ gây ra lãng phí thức ăn. Đồng thời, việc này còn làm hại tới hệ tiêu quá của cá Betta Rồng và ảnh hưởng xấu tới môi trường nước.

2.6 Thay nước cho cá

– Các bạn cần sử dụng nước sạch đã được khử clo an toàn để nuôi cá Betta Rồng. Trong trường hợp các bạn dùng nước máy nuôi cá Betta Rồng thì bắt buộc phải để nước lắng khoảng 2-3 ngày cho nước bay hết clo đi rồi mới cho vào bể. Lưu ý cần thay nước cho bể cá Betta Rồng định kỳ 2 ngày/lần.

– Trong quá trình thay nước cho bể cá Betta Rồng, các bạn hãy để cho nhiệt độ của nước mới cao hơn nhiệt độ của nước cũ. Điều này giúp cá Betta Rồng không bị sốc khi gặp nhiệt độ nước mới.

– Khi cho cá Betta Rồng vào bể nước mới, nếu các bạn thấy trên thân cá Betta Rồng xuất hiện bọt khí thì cần phải hớt sạch bọt khí đi. Nếu không bọt khí quá nhiều trong bể sẽ gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

– Chúng tôi vẫn khuyên bạn nên thêm một lượng muối nhỏ vào bể nước nuôi cá Betta Rồng với tỷ lệ khoảng 0,5% để giúp cá Betta Rồng phòng ngừa các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

Các bệnh thường gặp ở cá Betta Rồng

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 5

Cá Betta Rồng là giống cá khỏe mạnh tuy nhiên, trong môi trường sống hàng ngày vẫn có thể có nhiều tác động khiến cho cá bị mắc bệnh. Nếu không được phát hiện kịp thời cá sẽ nguy hiểm đến tính mạng, làm lây lan bệnh sang toàn bể khiến cá cảnh chết hàng loạt.

Dưới đây là một số căn bệnh phổ biến mà cá Betta Rồng hay gặp nhất. Bạn hãy lưu ý để phòng tránh cho cá Betta Rồng:

3.1 Bệnh rận cá ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân khiến cá Betta Rồng bị bệnh rận cá là do các loại ký sinh trùng có dạng hình đĩa tròn tấn công. Khi rận cắn thì rận sẽ tiết ra những chất đặc biệt thu hút thêm nhiều con rận khác cùng tham gia. Điều này sẽ khiến cho vùng cắn trên cơ thể cá Betta Rồng ngày càng bị lan rộng ra toàn thân.

Triệu chứng khi cá Betta Rồng bị bệnh: Trên mình cá Betta Rồng xuất hiện nhiều con rận nhỏ, có màu sậm, các bộ phận trên cơ thể cá Betta Rồng bị lở loét, cá gầy, cá chậm lớn và có thể chết rất nhanh.

Phương pháp chữa trị bệnh rận cá ở cá Betta Rồng: Nếu phát hiện rận cá thì bạn phải lập tức dùng nhíp y tế để tiến hành gắp rận cá ra, sau đó bạn sẽ xịt keo ong lên cơ thể cá để cá Betta Rồng không bị nhiễm trùng. Dùng muối hột, dung dịch sát khuẩn như là thuốc tím, Betadine, Povidine để tắm cho cá Betta Rồng mỗi ngày.

3.2 Bệnh xù vảy ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân chính gây nên bệnh xù vảy ở cá Betta Rồng là do nguồn nước bị nhiễm bẩn nghiêm trọng, nhiệt độ nước trong bể cá bị chênh lệch nhiều khi thay nước. Khi cá Betta Rồng nhiễm bệnh thì bụng cá sẽ trương lên, cá bơi chậm, dựa đuôi vào thành bể, trong quá trình bơi cá thường hay bị mất phương hướng, bợi loạn xạ.

Cách điều trị hiệu quả bệnh này ở cá Betta Rồng là bạn sẽ tách đàn cá bị bệnh ra một bể nuôi riêng. Pha thuốc tím với nước, cho cá Betta Rồng ngâm khoảng 10 phút. Nhớ là sau khi ngâm xong bạn cần phải rửa lại bằng nước sạch. Tùy mức độ mà cá Betta Rồng bị bệnh, loại thuốc, nồng độ thuốc mà quá trình điều trị có thể mất từ 1-4 tuần.

Cá Betta Rồng giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

tiêu đề ảnh cá Betta Rồng ảnh 6

Cá Betta Rồng có ngoại hình đẹp nên vô cùng nổi tiếng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khác với nhiều người tưởng tượng, thì thực tế cá Betta Rồng có mức giá khá rẻ. Mức giá cụ thể của cá Betta Rồng như sau:

Cá Betta Rồng đỏ có giá trung bình từ 80.000 – 120.000 đồng/con

Cá Betta Rồng vàng có giá khoảng 180.000 đồng/con

Cá Betta Rồng xanh có giá khoảng 80.000 đồng/con

Cá Betta Rồng đen có giá trung bình 80.000 – 120.000 đồng/con

Để chọn được những đàn cá Betta Rồng khỏe mạnh, chất lượng bạn nên đến các shop bán cá cảnh lớn, có thương hiệu, uy tín dưới đây:

4.1 Khu vực miền Bắc

Cửa hàng Thủy Sinh 4U

Điện thoại: 0974806788

Địa chỉ: Số 94 phố Hồng Tiến, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/thuysinh4u

4.2 Khu vực miền Trung

Cửa hàng cá cảnh Tuấn Khôi

Địa chỉ: 381/2 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0905 138 899

Website: http://cacanhdanang.com.vn/

4.3 Khu vực miền Nam

Cửa hàng cá cảnh LUCKYFISH

Điện thoại: 0919 679 318

Địa chỉ: 30 Lô Q, đường Cư Xá, Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM

Website : http://cacanhlucky.com

Trên đây là chia sẻ chi tiết nhất về cá Betta Rồng, hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn nắm được những thông tin hay và bổ ích nhất về loài cá này. Cá Betta Rồng thực sự là loài cá cảnh rất đáng nuôi, cá không những đẹp mà còn dễ chăm sóc. Nếu các bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên nuôi loài cá cảnh nào trong bể thủy sinh của gia đình mình thì đừng bỏ qua loài cá xinh đẹp này nhé!

Lưu ý

– Cá Betta Rồng có tính hiếu chiến cao, sẵn sàng đánh nhau chiến đấu với đối thủ. Bạn không nên đặt gương hoặc kính ngăn trong bể nếu không cá sẽ tưởng hình ảnh phản chiếu của mình là đối thủ và lao tấn công.

– Khi cá Betta Rồng bước vào giai đoạn sinh sản, thì trongbể nuôi cá cần phải có nhiều hang đá, bụi rậm để cá Betta Rồng có chỗ trú ẩn và sinh sản.

– Sau khi cá Betta Rồng đẻ trứng các bạn vớt cá bố và cá mẹ ra một bể riêng, tránh tình trạng cá Betta Rồng bố mẹ nuốt trứng.

– Nên đặt bể cá Betta Rồng tại nơi có ánh sáng vừa phải, cần tránh đặt cá Betta Rồng ở nơi có nắng gắt sẽ khiến cá Betta Rồng bị tổn thương.

– Hạn chế việc di chuyển cá Betta Rồng sang bể khác quá nhiều lần bởi vì sẽ khiến cá dễ bị sốc nước, không kịp thích nghi với nguồn nước mới, nhanh bị bệnh và chết.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá Betta Rồng vô cùng hung hăng và hiếu chiến, chính vì thế bạn không nên nuôi chung cá Betta Rồng cùng những loại cá cảnh khác. Nếu không cá Betta Rồng sẽ tấn công những con cá sống cùng và gây tổn thương cho cá khác.
 • Để cá Betta Rồng nhanh sinh sản và sinh sản chất lượng thì các bạn nên cho cá Betta Rồng ăn chế độ ăn giàu protein như bổ sung artemia, trùn chỉ, tôm tép, tim bò, đồ ăn đông lạnh... Bạn cũng có thể cho cá Betta Rồng ăn đồ ăn khô tuy nhiên lưu ý là không cho cá Betta Rồng ăn quá nhiều vì sẽ gây nên táo bón.
 • Yêu cầu nguồn nước nuôi cá Betta Rồng phải là nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn, nước trong bể không ô nhiễm, không được chứa hoá chất độc hại. Thông số nồng độ pH của nước ở trong khoảng 6 – 8 độ và luôn phải giữ ổn định nhất.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi