Nhận biết cá la hán đực và cái chuẩn 100% từ chuyên gia

Cá La Hán luôn nằm trong top những loài cá cảnh nước ngọt được yêu thích nhất hiện nay. Sức hấp dẫn của loài cá này không chỉ bởi ngoại hình bên ngoài mà còn bởi giá trị về ý nghĩa phong thủy mà cá đem tới cho người nuôi. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn đến bạn cách nhận biết cá La Hán đực và cái chính xác nhất, bạn đọc hãy cùng tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm hay nhé.

Đặc tính sinh sản của cá La Hán

Khi được khoảng 1 tuổi cá La Hán sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Loài cá này nổi tiếng là loài cá đẻ khá nhiều. Thông thường cá đẻ ra sẽ có khoảng 50% là con trống và 50% là con mái. Tỷ lệ những con cá trống La Hán đẹp, lên đầu to chỉ rơi vào khoảng 20 – 30c%. Bên cạnh đó vẻ đẹp của cá còn phụ thuộc khá nhiều vào cá La Hán bố và mẹ.

Giai đoạn ấp trứng của cá La Hán thường có 2 cách ấp riêng đó là để cá tự ấp hoặc đem ra ấp riêng. Tuy nhiên phương pháp để cá tự ấp lại không khả thi vì cá bố mẹ có thể sẽ ăn trứng. Vì thế phương pháp ấp riêng được coi là sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Khi bạn mang dĩa trứng ra hồ nhỏ để ấp hãy để nghiêng (khoảng 75 độ) vào thành hồ (đối với hồ rộng 30cm).

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 2

Cách nhận biết cá la hán đực và cái chuẩn 100% từ chuyên gia

Thời điểm thích hợp nhất để nhận biết cá La Hán đực và cái là khi đàn cá được 2 tháng tuổi. Khi này chiều dài của cá đạt khoảng 10cm, màu sắc bắt mắt do các sắc tố đã được hình thành rõ ràng, các bộ phận bên ngoài đã phát triển đầy đủ, qua đó việc quan sát giới tính của cá cũng trở nên chính xác và dễ dàng hơn.

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí để bạn có thể phân biệt được giới tính của cá La Hán.

2.1 Phân biệt qua gù đầu

Cách phân biệt cá La Hán đực và mái đơn chính xác đầu tiên đó là thông qua phần gù đầu. Thông thường những con cá La Hán mái sẽ có phần gù đầu nhợt nhạt hơn so với con đực. Bên cạnh đó, phần gù đầu của con mái cũng ít gồ ghề, trong nhỏ hơn khá nhiều so với con đực. Ngược lại với những chú cá La Hán đực, phần gù của nó sẽ có màu sắc tươi tắn và sặc sỡ hơn rất nhiều so với con mái. Đầu gù của cá đực không những to hơn mà còn khá gồ ghề nhìn rất độc đáo và giá trị hơn.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 3

2.2 Phân biệt qua vây lưng và bụng

Thông qua vây lưng và bụng của cá bạn cũng có thể nhận biết được đâu là cá mái và đâu là cá đực.

Đối với những con cá mái, vây lưng có phần nhỏ và ngắn hơn so với các con cá đực. Phần xương vây lưng trên cá La Hán cá từ xương thứ nhất đến xương thứ 6 tương đối nhỏ và có hình dẹt. Ngoài ra trên vây lưng của cá còn có những đốm đen, đây được coi là dấu hiệu giúp bạn nhận biết đây chính là một con cá mái.

Đối với các con cá đực, vây lưng mọc dài và lởm chởm hơn, phần xương trên vây lưng lại có hình tròn và thô kệch. Khi quan sát trên vây lưng của cá nếu không có các chấm đen thì 80% đó chính là cá con La Hán đực.

Nhìn vào bụng của cá bạn cũng có thể phân biệt được đâu là một chú cá cái và đâu là một chú cá đực. Vào thời điểm sinh sản, những chú cá mái sẽ thường xuyên lắc vây bụng cho trứng rớt ra và cung cấp oxy. Điều này còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn hay các tạp chất có thể xâm hại vào trong bụng, vì thế khi chạm vào sẽ có cảm giác rất mềm mại. Trái ngược với những con cá cái, phần vây bụng của cá đực sẽ có cảm giác thô và cứng hơn.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 4

2.3 Phân biệt thông qua đuôi

Khi khảo sát trên nhiều chú cá, người ta phát hiện ra rằng những chú cá mái sẽ có phần đuôi xòe quạt với dạng hình tam giác, mỗi khi bơi cũng tạo cảm giác rất mềm mại mỗi khi trông thấy hay chạm vào.

Còn đối với những con cá La Hán đực, phần đuôi cá đực cũng xòe rộng nhưng lại có dạng hình tròn, vây cũng cứng hơn chứ không mềm mại như con cá mái.

2.4 Phân biệt thông qua phần ức của cá

Nếu bạn quan sát thấy phần ức của cá nhỏ và nhọn thì đó chính là những con cá La Hán mái. Còn nếu phần nức trông rộng, nở nang, chỗ hàm dưới của cá có cục thịt nhô ra thì đó chính là dấu hiệu của một chú cá La Hán đực.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 8

2.5 Phân biệt dựa vào giới tính bằng tuyến sinh dục cá

Bình thường lỗ sinh dục của những con cá đực sẽ lồi ra theo hình chữ V, còn lỗ sinh dục của ca mái sẽ lồi ra theo hình chữ U. Khi đến thời điểm phát dục, tuyến sinh dục của cá mẹ sẽ lồi hẳn ra, đây sẽ là lúc bạn có thể quan sát rõ đâu là một chú cá La Hán đực và đâu là một chú cá La Hán cái.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 5

2.6 Phân biệt dựa vào tuyến ngực của cá

Mặc dù cách phân biệt này hơi mơ hồ nhưng độ chính xác của nó lại rất cao. Theo nghiên cứu, những con cá La Hán đực sẽ có tuyến ngực phần bụng tương đối nhọn, chỗ hàm dưới của cá giống như nhiều cục thịt rất to. Còn tuyến ngực ở phần bụng của cá cái thì tương đối tròn.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 6

2.7  Nhận biết cá La Hán đực và cái dựa vào động thái của cá con

Nếu bạn muốn phân biệt cá La Hán đực và cái ngay từ khi chúng còn nhỏ thì cũng không phải là không có cách. Bạn sẽ phân biệt dựa vào động thái của cá con, mặc dù tỷ lệ chính xác không quá cao khoảng 70%.

Thông thường những chú cá La Hán đực khi còn thỏ sẽ tương đối lì lợm, còn những con cá cái lại có bản tính nhút nhát, dễ sợ khi đối tượng khác đến gần. Khi sống trong tình trạng thức ăn không đầy đủ như ở các cửa hàng kinh doanh cá kiểng nếu bạn dùng tay quẫy nhẹ vào bể cá, nếu thấy cá hốt hoảng bỏ đi thì phần lớn đó chính là những chú cá đực. Còn thấy cá ẩn náu lâu dưới đáy bể, có dấu hiệu chuyển sang màu đen thì đó chính là những con cá cái.

Kỹ thuật nuôi cá La Hán sinh sản

Để quá trình sinh sản của cá La Hán được diễn ra dễ dàng việc bạn quan tâm đầu tiên đó chính là phải chọn được cá giống bố mẹ khỏe mạnh.

Tiêu chí chọn cá La Hán bố mẹ khỏe mạnh đó là cá bố mẹ có mắt tròn, mi mắt lanh lợi dễ nhận thấy. Đuôi cá thẳng đứng, đuôi càng dài thì càng to và khỏe, thân hình của cá phải có hình oval, bụng đầy đặn không có nếp gấp. Những chú cá bố mẹ khi có được khỏe tốt sẽ ăn khỏe, di chuyển linh hoạt, trên người không mắc các bệnh di truyền hoặc bẩm sinh.

Bên cạnh đó trong quá trình sinh sản cá La Hán khá hung dữ, vì thế bạn nên chọn những con cá mái có kích thước to hơn con cái. Điều này giúp tránh được tình trạng cá mái ăn con trống, để con trống có thể khống chế được con mái.

Vào khoảng 10 tháng tuổi, cá La Hán sẽ phát dục trong khoảng từ 30 – 90 ngày, giai đoạn này bạn nên tiến hành cho cá La Hán tiến hành sinh sản để đạt kết quả tốt nhất.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 9

3.1 Bể nuôi cá La Hán sinh sản

Bể nuôi cá La Hán sinh sản nên có kích thước là 50 x40 x 40 cm. Điều này sẽ thuận lợi cho việc ghép cặp, tạo môi trường sống cho cá bố và cá mẹ thoải mái nhất.

3.2 Nước nuôi cá sinh sản

Nước để nuôi cá sinh sản cần phải đáp ứng tốt các điều kiện như nước phải sạch, không lẫn tạp chất, không có mùi lại hoặc màu sắc khác thường. Trường hợp sử dụng nước máy bạn cần phải để nước sang bể clo để bay hết hơi đi thì mới cho vào bể cá La Hán sinh sản.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 10

3.3 Vị trí đặt bể cá sinh sản

Trong quá trình sinh sản, bạn nên đặt bể cá tại vị trí yên tĩnh, ít người qua lại, không có tiếng ồn. Nếu đặt bể cá tại vị trí có xe cộ sẽ ảnh hưởng đến quá trình bắt cặp của cá La Hán bố và mẹ.

3.4 Vệ sinh bể cá La Hán sinh sản

Bể cá La Hán cần phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên từ bên trong đến bên ngoài. Để đàn cá có thể yên tâm sinh sản, bạn cũng cần phải đặt một thiết bị che chắn để cá không bị tác động bởi côn trùng hay các loài động vật khác nuôi trong nhà.

3.5 Đặt giá thể cho cá La Hán sinh sản

Bạn chọn giá thể cứng, có thể dùng một miếng gạch có diện tích từ 10 – 20cm. Quá trình sử dụng cần phải vệ sinh thường xuyên và sát trùng bằng muối 5%, sau đó đặt ở góc bể đã được che kín.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 12

3.6 Quá trình sinh sản của cá La Hán

Dưới đây sẽ là các giai đoạn mà cá La Hán thực hiện quá trình sinh sản của mình, bạn đọc hãy theo dõi để chủ động hơn trong quá trình chăm sóc.

Giai đoạn 1: Giai đoạn bắt cặp cá bố và mẹ

Để cá bố và mẹ bắt cặp với nhau bạn sẽ đưa cá trống và cá mái vào chung bể, tuy nhiên chưa để hai con cá tiếp xúc với nhau, thay vào đó là ngăn cách bằng miếng kính trong. Tiến hành theo dõi cho đến khi hai con bơi lại gần tấm kiếng, quẫy đuôi thì có nghĩa là chúng đã chịu nhau nên bạn sẽ rút tấm kính ra để chúng bắt đầu bắt cặp.

Giai đoạn 2: Cá mẹ đẻ trứng

Khi cá bố cá và mẹ bắt thành cặp thành công, sau khoảng một khoảng thời gian cá mái sẽ xuất hiện các sọc đen trên mình, nó sẽ bắt đầu dời những viên sỏi, thậm chí làm sạch khu vực mà mình muốn đẻ trứng.

Khi cơ quan sinh dục của cá cái lòi ra thì sau khoảng 5 – 7 tiếng sau cá sẽ bắt đầu đẻ trứng. Mỗi lần cá cái đẻ trứng cá đực sẽ đi phía sau để thụ tinh.

Giai đoạn 3: Cá La Hán ấp trứng

Bạn có thể chọn 02 cách ấp trứng là để trống tự ấp hoặc lấy trứng ra ấp riêng. Nhưng những người có kinh nghiệm nuôi cá lâu năm họ sẽ cho ra ấp riêng bởi nếu cho trứng ở gần với cá bố mẹ rất có thể chúng sẽ ăn hết trứng.

Trường hợp bạn cho cá ra ấp riêng thì cần đặt ở góc nghiêng khoảng 75 độ so với thành hồ. Lưu ý tắt máy lọc nước hoặc để máy sủi không khí với cường độ thấp nhất.

tiêu đề ảnh nhân biết cá La Han đực và cái ảnh 13

Giai đoạn 4: Chăm sóc cá La Hán bột

Sau khoảng 48 giờ cá nở, tỷ lệ nở thành công là khoảng 65%, tỷ lệ sống của cá 3 ngày tuổi là 90%.

Sau khoảng thời gian từ 2 – 4 ngày khi nở bạn chưa cần phải cho cá bột ăn ngay. Sau thời gian này bạn sẽ cho cá ăn bo bo, ấu trùng, lòng đỏ trứng gà,… Từ 07 ngày trở đi bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn như trùng chỉ, hay thức ăn tổng hợp được xay nhỏ,…

Trên đây là nội dung hướng dẫn của Nuoitrong.com về cách nhận biết cá la hán đực và cái. Chỉ cần dựa theo những kiến thức này là quá trình phân biệt của bạn sẽ không còn gặp phải khó khăn nữa. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chăm sóc đàn cá La Hán của mình. Mỗi ngày website cập nhật thêm rất nhiều thông tin hay khác. Mời bạn thường xuyên theo dõi.

Lưu ý

– Để đàn cá luôn khỏe mạnh khẩu phần ăn hằng ngày cần phải thật hợp lý, không nên cho cá ăn quá nhiều hay quá ít. Những chú cá trưởng thành một ngày chỉ cần cho ăn một bữa, còn những chú cá nhỏ sẽ ăn nhiều bữa hơn.

– Nhiệt độ nước từ 25 – 30 độ C là phù hợp nhất với cá La Hán. Bạn cố gắng duy trì nhiệt độ nước này để đàn cá luôn khỏe mạnh. Trường hợp cho cá sống trong môi trường nước quá thấp hoặc quá cao sẽ khiến sức khỏe của cá bị yếu đi, dễ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

– Hằng ngày theo dõi biểu hiện của cá, đặc biệt là trong giai đoạn sinh sản. Nếu thấy cá có các biểu hiện bất thường cần phải cách ly ngay, tránh để cá lây bệnh các chú cá khỏe mạnh khác.

– Để quá trình chăm sóc cá giống được khỏe mạnh bạn nên mua tại các địa chỉ uy tín, không mua hàng giá rẻ bởi có thể đây là những đàn cá thải, bị loại. Nếu nuôi ở nhà cá có thể sẽ không thích nghi được với môi trường và nhanh chết.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi