Những dấu hiệu cá bảy màu sắp chết bạn nên biết và cách chữa trị

Nuôi cá cảnh bảy màu là thú vui tao nhã của rất nhiều người yêu cá cảnh hiện nay. Sở hữu bể cá bảy màu lung linh trong nhà không chỉ giúp thỏa mãn niềm đam mê. Mà hơn thế, loài cá này còn mang ý nghĩa phong thủy tốt, rước tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc cá bảy màu, nhất là những người mới chơi cá cảnh, khiến cá dễ bị chết. Vậy, đâu là dấu hiệu cá bảy màu sắp chết và cách xử lý ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết phía dưới của Nuoitrong.com.

Dấu hiệu cá bảy màu sắp chết chính xác nhất

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 1

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết những chú cá bảy màu đang yếu dần và sắp chết. Trong quá trình chăm sóc, người nuôi cần quan sát thật kỹ và lưu ý những dấu hiệu cá bảy màu sắp chết dưới đây:

1.1 Cá bảy màu hoạt động ít

Đây chính là dấu hiệu cá bảy màu sắp chết đầu tiên bạn không được bỏ qua. Thông thường những chú cá bảy màu thường ít hoạt động hơn vào các thời điểm như cá đang mang thai, cá sắp sinh nở. Tuy nhiên, trong trường hợp cá bảy màu tự nhiên hoạt động ít lại thì lúc này bạn phải đặc biệt chú ý.

Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân xem có phải cá bảy màu đang bị bệnh và sắp chết không. Bởi đây là dấu hiệu cơ thể của cá bảy màu đang rất mệt mỏi, uể oải nên chúng không muốn bơi lội và hoạt động.

1.2 Cá bảy màu bơi thất thường

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 2

Những chú cá bảy màu khi khỏe mạnh thường di chuyển rất linh hoạt, dáng bơi uyển chuyển, khoan thai. Nếu bất ngờ bạn thấy cá bảy màu nhà mình có dấu hiệu hơi bất thường như mất phương hướng, không làm chủ được tốc độ, bơi lòng vòng.

Hoặc nếu cá bảy màu bị uể oải, đuối sức khi bơi, bơi chúi đầu xuống dưới cũng là dấu hiệu cá bảy màu sắp chết. Khi thấy cá có những biểu hiện này, bạn cần nhanh chóng tách cá bảy màu ra bể riêng để theo dõi, xác định nguyên nhân và khắc phục cho cá.

1.3 Cá bảy màu bỏ ăn, chán ăn

Một dấu hiệu cá bảy màu sắp chết nữa rất dễ nhận biết đó là cá bỏ ăn trong nhiều ngày, cơ thể cá tóp bụng, gầy đi. Nguyên nhân có thể là do những chú cá bảy màu này đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Nếu không được xử lý kịp thời thì cá rất nhanh sẽ bị chết.

1.4 Cá bảy màu ngoi lên mặt nước

Cá bảy màu là giống cá cảnh sống ở tầng nước giữa, chúng rất ít khi ngoi lên mặt nước. Nếu các bạn thất cá bảy màu liên tục ngoi lên mặt nước và đớp đớp miệng thì chứng tỏ cá đang bị thiếu oxy.

Nếu như các bạn không cung cấp oxy cho cá bảy màu kịp thời thì chúng sẽ chết ngay sau vài phút. Chính vì thế, đừng bỏ qua dấu hiệu cá bảy màu sắp chết này nhé.

1.5 Màu sắc cơ thể cá nhợt nhạt

Một dấu hiệu cá bảy màu sắp chết nữa cũng rất phổ biến đó chính là những chú cá bảy màu tự dưng thay đổi màu sắc trên cơ thể. Cá không còn rực rỡ, tươi màu như trước nữa, mà màu sắc nhợt nhạt hẳn đi. Lúc này chính là lúc cơ thể của cá bảy màu đang suy yếu, thiếu chất dinh dưỡng nên màu mới nhạt đi.

Những nguyên nhân khiến cá bảy màu bị chết

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 3

Sau khi các bạn đã biết được dấu hiệu cá bảy màu sắp chết, thì tiếp theo hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao cá lại bị chết nhé. Nắm được nguyên nhân khiến cá bảy màu chết thì bạn mới có cách xử lý đúng đắn.

2.1 Do nguồn nước bị ô nhiễm

Nguồn nước nuôi cá bị ô nhiễm, thiếu oxy chính là một nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của cá bảy màu. Nếu bạn không đảm bảo được nguồn nước sạch sẽ thì cá bảy màu dễ mắc bệnh và chết.

Biện pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là bạn cần phải làm sạch bể, thường xuyên hút sạch thức ăn thừa, cặn phân, chất thải dưới đáy bể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay nước thường xuyên cho cá bảy màu để đảm bảo môi trường sống tốt nhất.

2.2 Cá bảy màu bị sốc nhiệt

Cá bảy màu không khó nuôi, không đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng môi trường sống. Tuy nhiên, yếu tố nhiệt độ khi nuôi cá bảy màu lại vô cùng quan trọng.

Những chú cá bảy màu nên được nuôi trong môi trường nước có nhiệt độ trong khoảng từ 22-28 độ C. Khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, khiến cho cá bảy màu dễ sốc nhiệt. Chính vì thế, các bạn cần áp dụng những biện pháp tăng nhiệt độ nước lên như sử dụng thanh sưởi, để điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất cho cá bảy màu.

2.3 Cá bảy màu bị bệnh

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 4

Những chú cá bảy màu có thể bị mắc bệnh từ lúc bạn mua ở cửa hàng cá cảnh về hoặc ảnh hưởng của môi trường sống hàng ngày. Thường thì cá bảy màu mắc bệnh do virus, vi khuẩn xâm nhập làm sức khỏe hao tổn và yếu dần đi.

Muốn phòng tránh bệnh cho cá bảy màu thì tốt nhất các bạn cần giữ được môi trường sống sạch sẽ, an toàn cho cá. Thường xuyên quan sát các dấu hiệu của cá bảy màu xem chúng bị mắc bệnh gì không, từ đó có cách chữa trị kịp thời.

2.4 Cá bảy màu bị stress

Trong giai đoạn cá bảy màu sinh sản hoặc mới chuyển sang bể mới chúng rất nhạy cảm, dễ bị stress. Lý do là vì thời kỳ này cá bảy màu mẹ không chỉ mệt mỏi về thể chất mà còn uể oải cả tinh thần. Nếu bạn không chăm sóc cá chú đáo thì cá sẽ bị stress, dần dần bị chết.

2.5 Cá bảy màu bị bỏ đói

Không chỉ cá bảy màu mà với tất cả cá cảnh, thức ăn là yếu tố quyết định lớn đến quá trình phát triển toàn diện của cá. Nếu những chú cá bảy màu không được cung cấp đủ lượng thức ăn, thức ăn kém dinh dưỡng thì sẽ khiến cơ thể suy nhược, thiếu chất.

Hoặc nếu bạn nuôi chung cá bảy màu với những loài cá hung dữ khác, sẽ bị các loại cá kia tranh giành thức ăn. Cá bảy màu không được ăn đủ sẽ yếu đi. Đây chính là nguyên nhân khiến cá bảy màu bị chết.

Những cách sơ cứu khi cá bảy màu sắp chết

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 5

Để có thể cứu sống được những chú cá bảy màu đang có dấu hiệu sắp chết thì các bạn cần thực hiện theo cách mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

3.1 Dùng nhíp loại bỏ ký sinh trùng

Trong trường hợp dấu hiệu cá bảy màu sắp chết do mắc phải ký sinh trùng thì cá bạn có thể dùng nhíp để gắp ký sinh trùng ra. Nếu ký sinh trùng đã ở sâu bên trong thân cá bảy màu thì bạn nên kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt hiệu quả.

3.2 Dùng muối và tăng nhiệt độ nước

Nếu các bạn thấy trên thân của cá bảy màu xuất hiện các đốm trắng, đốm đỏ thì rất có thể là cá bảy màu đang bị mắc bệnh do ký sinh trùng hoặc rận gây ra. Lúc này, bạn nên tăng nhiệt độ nước lên 30 độ C để giúp ngăn chặn việc ký sinh trùng sinh sôi và nhân thêm.

Bạn cần duy trì việc này trong vòng 10 ngày liên tiếp, sau đó giảm nhiệt độ nước xuống khoảng 18 độ C. Ngoài ra, bạn nên thêm 1 thìa canh muối cá cảnh vào bể nước nuôi cá bảy màu. Cứ mỗi 20 lít nước sẽ thêm 1 thìa muối để có hiệu quả tốt nhất.

Đồng thời bạn cũng cần tháo ngay bộ lọc nước ra, tiến hành xử lý nước trong bể cá bảy màu. Bạn có thể dùng thêm thuốc Maracyn – Two, xanh methylene để hỗ trợ điều trị bệnh cho cá bảy màu.

3.3 Thay đổi khẩu phần ăn cho cá

Nếu những cách trên không có hiệu quả thì bạn cần thay đổi khẩu phần ăn cho cá bảy màu ngay. Hạn chế cho cá ăn thức ăn dạng viên, cám tổng hợp vì đây là những loại thức ăn khó tiêu.

Nếu bạn cho cá bảy màu ăn thức ăn tươi sống như trùn, giun, loăng quăng, bọ gậy… thì cần sơ chế cẩn thận. Vì những thức ăn này dễ chứa mầm bệnh gây nguy hiểm cho cá bảy màu.

Không nên cho cá bảy màu ăn quá nhiều, chỉ cung cấp một lượng vừa đủ để cá bảy màu sinh tồn và hồi phục cơ thể. Nếu ăn nhiều quá sẽ khiến cá bị bệnh nặng hơn.

Cách nuôi cá bảy màu không chết, sống lâu

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 7

Kỹ thuật chăm sóc cá bảy màu thực chất không khó. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần phải đảm bảo được những yếu tố cơ bản. Như vậy, cá mới hạn chế bị bệnh, sống khỏe, sống lâu hơn. Các bạn cần lưu ý những điều sau:

4.1 Cách chọn cá bảy màu khi nuôi

Đây là việc làm đầu tiên mà bạn cần làm để đảm bảo những chú cá bảy màu mà bạn nuôi có được sức khỏe tốt. Tiêu chí đánh giá một chú cá bảy màu khỏe sẽ bao gồm các yếu tố sau:

– Lựa chọn cửa hàng lớn và uy tín để mua. Có nhiều cơ sở bán cá cảnh không chú trọng đến việc chăm sóc cá, nuôi cá số lượng lớn trong bể kém vệ sinh nên cá bảy màu sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Nếu như bạn mua về nuôi làm cảnh cá bảy màu sẽ nhanh chết, không có tuổi thọ lâu dài. Chính vì thế, cần phải chọn cửa hàng uy tín để mua được những con cá bảy màu giống tốt nhất.

– Chọn những chú cá bảy màu khỏe mạnh, năng động. Kiểm tra xem trên cơ thể của cá bảy màu có những dấu hiệu tổn thương nào không. Nếu có dấu hiệu bất thường thì không nên mua.

– Ưu tiên chọn những chú cá bảy màu còn non. Bởi nếu chọn những chú cá già thì khi mang về  nuôi tuổi thọ của cá sẽ giảm đi. Đặc điểm nhận dạng của một con cá bảy màu già là phần vây dài và thân mình cá to hơn.

– Không mua nhiều con cá bảy màu một lúc. Các bạn có thể nuôi nhiều con cá bảy màu với nhau nhưng mỗi con lại có những tập tính khác nhau. Chính vì thế để đảm bảo an toàn bạn cần hạn chế số lượng nuôi.

4.2 Cách lắp đặt bể cá bảy màu

Các bạn cần chọn bể nuôi cá bảy màu có thể tích phù hợp, kích thước vùng nước sâu tối thiểu phải đạt từ 30 – 60cm. Trung bình với một chú cá bảy màu sẽ cần tối thiểu là 5L nước để sinh sống.

Các loại cây thủy sinh cũng được coi là một nhân tố tuyệt vời cần có trong bể cá bảy màu. Nhiều người nghĩ rằng chọn cây giả vì sẽ được lâu, dễ bảo dưỡng. Nhưng để đạt hiệu quả cao bạn vẫn nên dùng cây thủy sinh thật. Cây thật giúp cải thiện chất lượng nước, điều hòa môi trường sống cho cá bảy màu. Một số loại cây nên để trong bể cá bảy màu như:  cây dương xỉ Java, cây rêu Christmas,…

Nguồn nước trong bể nuôi cá bảy màu cũng cần phải sạch sẽ. Nếu bạn cho nước máy chảy trực tiếp vào có thể giết chết cá bảy màu. Các hóa chất như chlorine và fluoxetine cũng như nhiều hóa chất khác rất độc hại đối với cá bảy màu. Đối với nước máy bạn cần phải xử lý trước, sử dụng dung dịch điều chỉnh để châm vào hồ trước khi thả cá bảy màu.

Để đàn cá bảy màu khỏe mạnh bạn cũng nên trang bị vào trong bể cá bộ lọc và máy sưởi. Bộ lọc có tác dụng giúp hút hết cặn, bụi bẩn, phân thừa của cá bảy màu,… tạo ra dòng chảy nhẹ cung cấp oxy để cá bảy màu thở. Còn máy sưởi sẽ đem tới nhiệt độ nước thích hợp cho cá bảy màu. Nước ấm sẽ khiến cá bảy màu trở nên năng động, duy trì sức khỏe tốt.

4.3 Cho cá bảy màu ăn đúng cách

tiêu đề ảnh dấu hiệu cá bảy màu sắp chết ảnh 6

Hằng ngày các bạn cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn phù hợp, ăn đều đặn đúng giờ. Các bạn có thể mua thức ăn sẵn cho cá bảy màu. Nhưng trước khi cho cá bảy màu ăn bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ thành phần trong thức ăn.

– Có nhiều loài cá bảy màu không thích ăn thức ăn dạng mảnh vì thế các bạn cần có sự theo dõi cá sát sao.

– Thức ăn đông lạnh hoặc sấy khô như trùn huyết, tôm nước mặn, giun là những món ăn mà rất tốt cho cá bảy màu.

– Nếu bạn thường xuyên vắng nhà thì cũng có thể mua các thiết bị cho cá bảy màu ăn tự động, để đàm bảo đàn cá bảy màu không bị đói.

4.4 Vệ sinh bể cá bảy màu

Mặc dù đã có bộ lọc tuy nhiên khi để lâu ngày rong rêu có thể sinh sôi vì thế bạn vẫn phải định kỳ vệ sinh bể cá bảy màu. Sỏi – cát trang trí dưới đáy bể cũng cần phải làm sạch, định kỳ nên thay mới.

Các chất thải tích tụ lâu ngày dưới đáy bể sẽ khiến cá bảy màu bị bệnh và giết chết cá bảy màu nhanh chóng. Vì thế trong quá trình dọn dẹp các bạn cần phải hết sức chú ý đến việc vệ sinh dưới đáy bể cá.

Để hút sạch bụi bẩn dưới đáy bể cá thì các bạn có thể dùng ống xi – phông để hút chất thải và nước bẩn đi. Hay đầu tư bộ nam châm lau kính bể cá bảy màu hoặc bàn chải cọ bể cá bảy màu có tay cầm dài để bạn không bị ướt khi làm sạch rong rêu trong bể.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về dấu hiệu cá bảy màu sắp chết và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng rằng bài viết của Nuoitrong.com đã mang tới cho bạn những thông tin bổ ích nhất để bạn có thể chăm sóc tốt đàn cá của gia đình. Giúp những chú cá bảy màu luôn khỏe mạnh và có thể sống lâu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Thời gian để cho cá bảy màu ăn chỉ nên kéo dài từ 3 – 5 phút. Cho cá bảy màu ăn lượng thức ăn vừa đủ, tránh để tình trạng thừa thức ăn. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe cá mà còn làm ô nhiễm môi trường sống của cá.

– Trong quá trình nuôi cá, các bạn cần hạn chế gõ vào bể kính. Bởi vì điều này sẽ khiến cá bảy màu sợ hãi, stress và từ đó dễ bị bệnh, dễ chết hơn.

– Trong bể cá bảy màu, đối với bộ lọc bạn chỉ nên chọn loại có lưu lượng thấp để cá bảy màu không bị mệt khi phải bơi nhanh. Như vậy cá sẽ không bị mất sức.

– Bạn cần để nhiệt độ nước trong bể cá bảy màu ở mức 26 độ. Không nên để nước trong bể quá lạnh hoặc quá nóng, như vậy sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá bảy màu.

– Cần kiểm tra thường xuyên mọi dấu hiệu bất thường của cá bảy màu trong quá trình nuôi dưỡng để kịp thời phát hiện ra bệnh và có phương pháp xử lý tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá bảy màu có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên để cá bảy màu luôn khỏe mạnh, ít bệnh, có tuổi thọ cao thì các bạn nên cho cá bảy màu ăn thức ăn giàu dinh dưỡng như thực phẩm tươi, thực phẩm đông lạnh. Và hạn chế cho cá bảy màu ăn thức ăn viên vì dễ gây bệnh cho cá bảy màu.
 • Cách xử lý nước máy để cho vào bể cá bảy màu không quá phức tạp, các bạn chỉ cần xả nước máy từ vòi ra chậu rồi để nước lắng qua 1 ngày cho khí Clo và Flo tự động bay đi. Hoặc bạn cũng có thể dùng sục để sục nước 3-4 tiếng cho Clo và Flo bay đi rồi mới thả cá vào.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi