Cách nuôi cá Thần Tiên sinh sản đúng kỹ thuật đảm bảo thành công 100%

Cá thần tiên thuộc giống sinh sản bằng hình thức đẻ trứng rồi tự quây để trứng được thụ tinh thành công. Vì thế, quá trình nuôi cá thần tiên sinh sản rất quan trọng đối với việc đảm bảo sự sống cho cá con và sức khỏe của cá bố mẹ. Nuoitrong.com xin giới thiệu đến bạn tất cả những vấn đề liên quan đến quá trình này.

Kỹ thuật nuôi và cách chọn cá thần tiên để sinh sản

Khi đã biết được những đặc điểm cơ bản của loài cá này bạn sẽ tự tin hơn trong công cuộc nuôi cá sinh sản được giới thiệu ngay sau đây:

1.1 Chọn cá thần tiên cái và đực để sinh sản

Nếu bạn có mục đích nuôi cá thần tiên sinh sản thì ngay từ bé cần ghép đôi cho chúng. Nên chọn mua những có cá có ngoại hình đẹp, màu sặc sỡ, khỏe mạnh để mua vì nếu cá có “khuyết tật” thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sinh sản.

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 2

Sau khi chọn được cá để nuôi thì bạn cũng cần ghi nhớ cách phân biệt giống đực/cái để dễ dàng theo dõi quá trình cá sinh sản:

1.2 Cách phân biệt cá cái và cá đực

Ở giai đoạn cá con rất khó phân biệt đâu là cá thần tiên đực đâu là cá thần tiên cái nhưng khi trưởng thành đặc điểm của từng giống lại rất rõ. Cá đực có phần trán phát triển hơn so với cá cái theo hướng cao và đầy đặn, bụng cá đực không phình to giống cá cái, phần ống dẫn tinh của cá đực nhọn và mỏng trong khi phần ống dẫn trứng của cá cái lại tròn và dày.

Cá kết đôi tự nhiên sau đó thường cùng bơi, cùng kiếm ăn. Nếu đã chọn được giống cá tốt, bạn có thể tiến hành nuôi cá thần tiên sinh sản theo các bước sau:

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 3

1.3 Cách nuôi cá thần tiên cái và đực để sinh sản

– Nhiệt độ nước: nên duy trì 25 – 30 độ C, nếu thấp hơn mức này thì cá sẽ ăn kém và giảm hoạt động.

– Chất lượng nước: nên cho cá sống trong môi trường nước có axit yếu, kiểm soát độ pH ở khoảng 6. 5 – 7.5. Cách 3 ngày nên thay nước 1 lần để tránh tình trạng có vi khuẩn phát triển trong nước.

– Cho cá ăn: chỉ cần cho cá ăn thức ăn thông thường là được nhưng nên bổ sung đa dạng dinh dưỡng cho cá bằng cách cho thêm tôm biển con, loăng quăng, trùn đất,…

Trường hợp không đủ nguồn thức ăn sống có thể cho thêm thức ăn đông lạnh như tim bò xay nhuyễn cấp đông, trùn chỉ hoặc tôm con xay cấp đông,… để cho cá ăn dần từng ngày.

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 4

Nuôi cá thần tiên sinh sản cần ghi nhớ nguyên tắc ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa ăn ít vì hệ tiêu hóa của cá yếu nếu ăn nhiều sẽ dễ đầy bụng và gặp các vấn đề tiêu hóa khác. Mỗi ngày có thể cho ăn 3 lần nhưng cần đảm bảo lượng thức ăn tiêu thụ trong vòng 10 phút.

– Oxy cho cá: cần lắp máy sủi oxy trong bể nuôi cá thần tiên vì nhu cầu oxy của loài cá này cao. Trường hợp bạn cần tiết kiệm điện thì hãy bật máy vào ban ngày và tắt vào ban đêm.

– Bể cá: cần chú ý lượng nước trong bể cho phù hợp. Giai đoạn cá còn nhỏ, trung bình mỗi con cần đến 13 lít nước nhưng đến khi cá trưởng thành thì cần đến 45 lít, nhất là khi cá đến giai đoạn sinh sản.

Trong bể nên trồng một số cây thủy sinh để vừa duy trì chất lượng nước vừa có nơi để cá cái đẻ trứng đồng thời cung cấp thêm oxy cho cá và phòng ngừa nguy cơ cá bị nấm.

Cách chăm cá thần tiên trong mùa sinh sản

Bên cạnh việc nuôi dưỡng để cho cá sinh sản chất lượng thì cách chăm cá thần tiên trong giai đoạn sinh sản cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong bảo vệ sức khỏe đàn cá bố mẹ và cá con:

2.1 Nhận biết cá thần tiên vào mùa sinh sản

Khi được khoảng 8 – 9 tháng tuổi là cá thần tiên có thể sinh sản. So với cá cái thì cá đực thành thục sinh dục muộn hơn chút. Nuôi cá thần tiên sinh sản không có đặc điểm rõ ràng theo mùa, thường sẽ vào khoảng tháng 3 – 4.

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 5

Toàn bộ quá trình sinh sản chỉ trong khoảng vài giờ, mỗi lần có thể đẻ đến 400 – 1000 trứng, số lượng trứng này sẽ chịu sự chi phối của kích thước cá bố mẹ và môi trường sinh sản của cá.

Nếu ở môi trường thích hợp, cư khoảng 10 – 15 ngày cá có thể sinh sản 1 lần, ngược lại thì sẽ chỉ khoảng 20 – 30 ngày/lần. Sau khi đã bắt cặp được một cặp thì cá sẽ làm chỗ đẻ trứng và đánh đuổi mọi con cá xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Vì thế, khi nuôi cá thần tiên sinh sản nếu thấy chúng đuổi nhau trong bể cá thì hãy tách cặp cá đực – cái sang cá bể cá riêng rồi tạo môi trường để chúng đẻ trứng thuận lợi. Nếu sắp đẻ, bụng cá đực và cái sẽ phồng to lên, bộ phận sinh dục cũng lồi lên nên rất dễ quan sát.

Nếu đã nhận biết đúng thời điểm cá bắt đầu sinh sản thì bạn cũng cần lưu ý đến cách thức sinh sản của loài cá này:

2.2 Cách thức sinh sản của cá thần tiên

Cá mái đến mùa sinh sản sẽ đẻ trứng lên các giá thể trong bể cá, cá đực bơi theo sau để thụ tinh cho trứng mới được sinh ra. Quá trình này khoảng 20 – 30 phút. Trứng sau khi được thụ tinh sẽ chuyển dần sang màu trắng đục chứ không giữ màu trắng trong như khi cá mẹ đẻ trứng.

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 6

Khoảng 48 giờ sau khi đẻ, trứng cá bị hư sẽ có màu trắng đục rất rõ, phần trứng này sẽ được bố mẹ ăn hoặc đến khi trứng nở hết thì trứng hư còn lại cũng sẽ bị bố mẹ ăn. Sau khoảng 60 giờ trứng nở thành cá con, bám vào giá thể để ăn các chất dinh dưỡng sót lại ở phần trứng cá. Đây là cách cá con duy trì sự sống.

Cá đực có nhiệm vụ chăm sóc cá con sau khi chào đời, con cá con nào yếu nên bị rơi ra khỏi trứng trên giá thể thì sẽ được cá bố bắt lại bằng miệng rồi đưa trở lại giá thể. 4 – 5 ngày sau là cá con đã khỏe mạnh và bơi lội bình thường.

Đối với cá trong mùa sinh sản, bạn cần biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật để cá được đảm bảo sức khỏe tốt nhất và sinh sản thuận lợi:

2.3 Cách nuôi cá thần tiên trong mùa sinh sản

Điều cần chú ý khi nuôi cá thần tiên sinh sản là nên tạo giá thể và cây cối bên trong bể để giúp cá có khu vực đẻ trứng. Cách nuôi cá thần tiên trong mùa sinh sản gồm các bước:

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 7

– Bước 1: Khi thấy cá có dấu hiệu làm tổ như đã nói ở trên, hãy chuyển cặp cá sang bể đẻ, chỉ nuôi 1 cặp/bể. Sau khi có dấu hiệu làm tổ khoảng 1 – 3 ngày, cá sẽ đẻ trứng.

– Bước 2: Khi cá đã đẻ trứng xong, có thể để chúng ở bể hoặc mang giá thể có trứng sang một bể ấp riêng đã được chuẩn bị từ trước. Cá thần tiên có tập tính chăm sóc trứng và cá con nhưng nếu thấy môi trường bất lợi, bị stress hoặc chuẩn bị đẻ lại, chúng cũng sẽ ăn trứng và ăn con.

Vì thế nên tốt nhất hãy chuyển trứng ra khỏi bể để ấp riêng nếu bạn muốn bảo vệ nguyên vẹn số trứng vừa được sinh sản. Bể ấp trứng cần sạch và có sục khí nhẹ.

Cần đảm bảo nhiệt độ nước trong bể ấp khoảng 26 – 28 độ C, trứng sẽ nở sau khoảng 70 giờ. Tuyệt đối không thay nước hay cho cá con ăn trong giai đoạn cá chưa biết bơi, ngay cả khi không tách bể mà ấp trứng trong bể có cá bố mẹ.

Tiêu đề nuôi cá thần tiên sinh sản ảnh 8

Tất cả thông tin về cách nuôi cá thần tiên sinh sản trên đây đều rất cho tiết nên bạn có thể yên tâm cho kế hoạch của mình. Nếu thực sự có nhu cầu nuôi cá để sinh sản thì ngay lúc này, việc bạn cần làm đầu tiên là hãy chọn cá giống chất lượng. Các bước sau đó chỉ cần chú ý hướng dẫn được chia sẻ là bạn sẽ thành công.

Lưu ý

– Đối với việc nuôi cá thần tiên sinh sản, không nên di dời ổ trứng khi đã quá 24 giờ từ thời điểm đẻ trứng.

– Không nuôi cá thần tiên chung với cá nóc cảnh vì loài cá này sẽ rỉa hết đuôi của cá thần tiên.

– Sau khi cá mẹ đẻ xong khoảng 30 phút có thể dùng dung dịch xanh methylen liều lượng 3 – 4 giọt/20 lít nước để khử trùng và hạn chế nấm mốc trứng.

– Trứng sau khi nở hết có thể chuyển sang bể cho cá bố mẹ chăm sóc hoặc cũng có thể để yên cho chúng phát triển tự nhiên.

– Cần đảm bảo nhiệt độ bể ấp trứng trong khoảng 26 – 28 độ C để trứng có môi trường thuận lợi cho việc nở thành cá con.

Câu hỏi thường gặp

 • Tuyệt đối không nuôi cá thần tiên chung với tép vì chúng sẽ ăn tép
 • Bạn nên cho chúng ăn thêm lăng quăng, tôm biển con, cá bảy màu con, trùn đất.
 • Cá thần tiên nuôi nhân tạo có thể sống khoảng 5 năm, cá thần tiên hoang dã có thể sống khoảng 10 năm. Tuổi thọ của cá thần tiên liên quan mật thiết đến các yếu tố như môi trường nuôi, thức ăn đầy đủ và quá trình trao đổi chất.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi