Cách nuôi cá Dĩa sinh sản đúng kỹ thuật dành cho người mới

Cá dĩa là loài cá cảnh thủy sinh sở hữu ngoại hình vô cùng xinh đẹp nên được nhiều người yêu thích. Nuôi cá dĩa sinh sản là kỹ thuật vô cùng khó, yêu cầu người nuôi cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nuoitrong.com về kỹ thuật nuôi cá dĩa sinh sản cho tỷ lệ nở cao 100%.

Giới thiệu chung về cá dĩa

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 1

Cá dĩa là loại cá cảnh nước ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thường sống và bơi thành từng đàn. Về ngoại hình, cá có thân hình tròn như chiếc đĩa, cơ thể trơn láng. Khi trưởng thành, cá có kích thước từ 15 đến 20cm, cơ thể trơn láng, màu sắc vô cùng rực rỡ.

Loài cá này có tính cách hiền lành, thân thiện nên bạn có thể nuôi chung cùng nhiều loài cá khác để tạo vẻ đẹp sinh động, bắt mắt cho bể cá cảnh trong nhà.

Dựa vào đặc điểm ngoại hình cùng màu sắc, cá dĩa được chia thành nhiều loại, phổ biến nhất là cá dĩa da rắn, cá dĩa bông xanh, cá dĩa lam, cá dĩa bồ câu, cá dĩa trắng…

Cách nuôi cá dĩa sinh sản

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 2

Cá dĩa được xếp vào danh sách những loài cá cảnh khó sinh sản, đòi hỏi người nuôi phải đảm bảo môi trường đạt chuẩn, quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật.

2.1 Chọn giống cá bố mẹ

Để cá dĩa giống khỏe mạnh, đạt tỷ lệ nở cao thì bước đầu tiên bạn cần chú trọng đó chính là chọn cá giống bố mẹ. Chỉ khi nào cá bố mẹ khỏe thì mới cho ra đời những lứa cá giống chất lượng cao.

Bạn nên chọn những con cá dĩa bố mẹ hình dáng cơ thể cân đối, to khỏe, tốc độ di chuyển nhanh, không mắc bệnh bẩm sinh, không bị nấm, không bị nhiễm trùng, hoặc bị các bệnh nào khác.

Chọn ít nhất khoảng 5-10 con cá cùng chủng loại, màu sắc để nuôi chung trong một bể lớn. Mỗi ngày cần cung cấp đầy đủ thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá để cá đủ điều kiện sinh sản.

Cá dĩa sau khi nuôi đến lúc đạt kích thước khoảng 10-20 cm thì sẽ có hiện tượng tự chọn cặp ghép đôi. Khi chúng chọn cặp với nhau sẽ xuất hiện dấu hiệu mắt đỏ rực lên. Mỗi cặp cá dĩa bố mẹ sẽ tự tách riêng ra những góc khác nhau để canh giữ giá thể hoặc làm ổ chuẩn bị bước vào giai đoạn giao phối.

Mỗi một chu kỳ sinh sản cá dĩa cái có thể đẻ lên tới 200-400 trứng tuy nhiên trong quá trình phát triển, trứng hoặc cá bột có thể bị những loài cá lớn khác ăn thịt nên tính đến khi cá hình thành thì chỉ giữ được từ 30 đến 40 con cá giống khỏe mạnh.

2.2 Chuẩn bị bể nuôi cá bố mẹ

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 7

Để nuôi cá dĩa sinh sản thì bạn cần chuẩn bị bể có kích thước lớn, tối thiểu là 60x40x40cm. Bể không nên trang trí bất kỳ nội thất gì để tạo sự thông thoáng, thoải mái cho cá sinh sống.

Dưới đáy bể bạn có thể rải một lớp cát mịn hoặc lóp đá nhỏ để làm giá thể cho cá đẻ trứng lên. Bạn cũng cần trang bị một máy sưởi nhiệt độ cho bể nước để điều chỉnh nguồn nước phù hợp. Đặc biệt trong mùa đông khi thời tiết lạnh giá, máy sưởi là dụng cụ không thể thiếu khi nuôi cá dĩa sinh sản.

Cũng đừng quên trang bị thêm bộ lọc vi sinh trong bể nuôi cá dĩa nhé. Bởi trong giai đoạn khi cá con mới nở ra, sức khỏe của cá yếu cần một lượng oxy lớn để sinh sống. Vì thế bạn cần phải có máy lọc để lọc sạch nguồn nước và cung cấp oxy cho cá.

Trên bể nuôi cá dĩa sinh sản bạn cũng nên lắp đặt một bóng đèn nhỏ có ánh sáng vừa đủ, bật đèn 24/24 giờ để cá dĩa bố mẹ có đủ ánh sáng quan sát, theo dõi và chăm sóc con. Đồng thời cũng để cá con nhìn thấy đường đi theo cá bố mẹ.

2.3 Ghép đôi cá bố mẹ

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 3

Cặp đôi cá dĩa bố mẹ khi bước vào giai đoạn sắp sinh sản thì chúng sẽ thay phiên nhau để rỉa sạch giá thể. Lúc này bộ phận sinh dục của cá cái sẽ bắt đầu lồi ra to hẳn hơn so với bình thường. Bộ phận sinh dục cá dĩa đực cũng hiện rõ hơn tuy nhiên không to và rõ ràng như cá cái.

Cá dĩa cái sẽ bắt đầu lướt trên giá thể và đẻ trứng đồng thời cá dĩa đực bơi theo sau rồi tưới tinh lên trứng để thụ tinh. Quá trình này kéo dài khoảng 15 – 45 phút. Trong thời gian cá cái đẻ trứng bạn cần lưu ý để tắt hệ thống lọc nước đi, chỉ sử dụng sủi oxy nhẹ để việc thụ tinh dễ dàng hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình đẻ và thụ tinh trứng thì cá dĩa đực và cái sẽ thay phiên nhau quạt trứng. Cụ thể như sau:

– Nếu sau khoảng 48h trứng cá chuyển sang màu trắng đục chứng tỏ trứng đã hư, cá dĩa bố mẹ có thể ăn trứng ngay trong ngày hôm đó.

– Nếu sau khoảng 48h, trứng có màu đỏ sậm hơn thì là trứng chất lượng, để sang đến ngày thứ 3 sẽ có đốm đen trên quả trứng, và khoảng ngày thứ 4 là trứng nở thành cá bột.

Sau khi cá con nở, cá bố mẹ sẽ dùng miệng thổi vào cá con để đưa oxy cho cá con. Đàn cá con sẽ bám vào giá thể trong vài ngày đầu rồi tách ra bám lên cơ thể bố mẹ để ăn hết các chất nhờn trên cơ thể. Giai đoạn này, bạn vẫn cho cá bố mẹ ăn như bình thường để cá có đủ sức khỏe và tiết chất nhờn để nuôi con.

2.4 Quá trình ấp trứng

Quá trình ấp trứng của cá dĩa sẽ có 2 cách cơ bản đó là:

Cá bố mẹ tự ấp trứng: Phương pháp này bạn sẽ cho cá bố mẹ tự ấp trứng sau khi đẻ. Tuy nhiên, cá dĩa có xu hướng tự ăn trứng và cá con của mình nên phương pháp này không được khuyến khích.

Tách riêng trứng ra để ấp: Phương pháp này sau khi cá cái đẻ trứng và cá đực tưới tinh thành công thì bạn sẽ tách cá bố mẹ ra để tự ấp trứng nhân tạo cho trứng. Cách này cho tỷ lệ nở thành cá bột cao hơn vì trứng sẽ không bị gặp nguy hiểm gì.

2.5 Nuôi cá con sau nở

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 4

Để đảm bảo an toàn cho cá bột, giúp cá bột khỏe mạnh, mau lớn, sống tốt đến khi trưởng thành thì bạn cần đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:

– Môi trường

Cá dĩa sống trong môi trường nước có độ pH từ 6.2 đến 6.8 chính vì thế không nên sử dụng nước máy để nuôi cá. Bạn cần tăng cường lọc nước trong bể nuôi để đảm bảo thông số phù hợp.

Mỗi tuần hãy cố gắng thay nước trong bể một lần để đảm bảo nước luôn sạch sẽ, tinh khiết, tiêu diệt mọi nguồn bệnh gây nguy hiểm cho sự sống của cá con.

– Nhiệt độ

Nhiệt độ nước phù hợp để nuôi cá dĩa bột là ở trong khoảng từ 28 đến 29 độ C. Bạn cần giữ ổn định nhiệt độ nước, không được thay đổi đột ngột sẽ khiến cá bị sốc và dễ chết.

Vào mùa đông hãy chuẩn bị một chiếc máy sưởi phù hợp để có đảm bảo cho cá không bị lạnh. Đặc biệt là mùa đông ở miền Bắc thời tiết rất buốt lạnh.

– Thức ăn

Cá dĩa mới nở có chiều dài khoảng 1,2 đến 2mm, sau khi được 1 tuần cá dài khoảng 3mm. Đến 2 tuần tuổi, cá dài lên 1cm, lúc này thân cá có sọc thẳng, mắt trở thành màu nâu xám. Cá được 18 ngày sẽ dài 1,5cm, các vây lưng và vây bụng có màu đen, lên màu nổi bật hơn.

Sau 5-6 tuần thì cá dài khoảng 2 đến 2,5cm, ngoại hình cá đã hoàn toàn như cá trưởng thành tuy nhiên màu sắc chưa được rõ nét. Sau 3 tháng thì cá dài khoảng 6 đến 7cm. Và phải đến tháng thứ 5 hoặc 6 cá mới lên màu chuẩn và rực rỡ nhất.

Để cá phát triển được đúng theo tiêu chuẩn trên thì bạn cần đảm bảo cho cá ăn đúng cách, bổ sung chủ yếu các loại thức ăn dưới đây:

– Artemia: Đây là dạng ấu trùng được dùng làm thức ăn cho cá dĩa mới nở, cung cấp đầy đủ lượng protein, chất béo và vitamin cần thiết cho cá dĩa bột.

– Trùn chỉ: Món ăn này rất được lòng cá dĩa bột tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn những loại trùn chỉ sạch sẽ, đảm bảo để cá không bị mắc bệnh khi ăn.

– Bobo: Bobo là động vật giáp xác có kích thước nhỏ nên đây là nguồn thức ăn phong phú cho cá bột. Bạn nên cho cá dĩa con ăn  nhiều bobo để cá nhanh lớn.

2.6 Tách cá bố mẹ

Sau khi cá bố mẹ hoàn thành quá trình sinh sản thì bạn cần tách cá bột ra khỏi bể để bảo vệ an toàn cho cá con. Cách tốt nhất là bạn sẽ dùng một ống nhựa cứng dài tầm 30cm để đưa cá dĩa bột ra ngoài.

Bước 1: Cho đầu có gắn ống nhựa cứng vào trong bể để hút cá bột ra xô, chậu đã chuẩn bị sẵn

Bước 2: Dùng đầu có gắn ống nhựa cứng rà theo cá dĩa bố mẹ để chúng tách con ra

Bước 3:  Mang chậu cá bột vừa tách ra đến bể riêng rồi sử dụng ống nhựa đưa lại cá con vào bể như cách bạn vừa đưa cá bột ra.

2.7 Chăm sóc cá bố mẹ chuẩn bị cho lứa cá tiếp theo

tiêu đề ảnh cá dĩa sinh sản ảnh 5

Sau thời gian sinh sản bạn cần lên chế độ chăm sóc cá bố mẹ cẩn thận để chuẩn bị cho những lứa sinh sản tiếp theo. Lúc này hãy cho cá bố mẹ vào bể nghỉ ngơi, điều chỉnh thông số nước phù hợp, tăng độ pH lên khoảng 6,5 đến 7,0. Mỗi ngày thay  nước một lần, mỗi lần thay ra khoảng 60-80% nước.

Thức ăn cho cá cần được cung cấp đa dạng, giàu dinh dưỡng như tim bò, thịt động vật, các thức ăn tươi sống như tôm tép, cá mồi, động vật giáp xác… để cá bố mẹ lấy lại sức và hồi phục cơ thể.

Nếu bạn chăm sóc cá tốt, đảm bảo môi trường sống hợp lý và có chế độ ăn khoa học thì chỉ sau từ 5 – 10 ngày cá sẽ bước vào lứa sinh sản tiếp theo và đẻ nhiều trứng hơn lần trước đó.

Cách nuôi cá dĩa sinh sản cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật như chúng tôi đã chia sẻ thì cá con sinh ra mới khỏe mạnh và phát triển tốt, tỷ lệ sống khỏe cao. Những thông tin của Nuoitrong.com trên đây mong rằng hữu ích đến bạn đọc giúp bạn áp dụng thành công cho đàn cá của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Khi nuôi cá dĩa sinh sản bạn nên bố trí thêm các cây cỏ thủy sinh đá tảng, gỗ lũa để có thể che bớt ánh sáng, tạo không gian tối cho cá sinh hoạt. Cá dĩa không thích ồn ào, vì vậy không nên nuôi ở nơi ồn ào, đông người qua lại dễ khiến cá hoảng sợ.

– Tìm hiểu kỹ cách phân biệt cá dĩa đực và cái để chắc chắn chọn được cặp cá giống chất lượng, khỏe đẹp, sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ sinh sản.

– Tuyệt đối không thay nước cho bể cá trong thời gian cá bố mẹ đang chăm sóc trứng. Điều này vừa làm hỏng trứng vừa ảnh hưởng đến

– Đảm bảo môi trường nước tinh khiết, sạch sẽ để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cá dĩa sinh sản vì chúng rất dễ bị tổn thương trong khi giao phối.

Câu hỏi thường gặp

 • Cá dĩa bột sau khi nở chưa cần ăn ngay, vì những ngày đầu cá con sẽ hút chất nhờn từ cơ thể cá mẹ để sinh sống và phát triển. Sau khoảng 3 ngày bạn mới bắt đầu cho cá con ăn.
 • Để nuôi cá dĩa sinh sản tốt nhất bạn cần đảm bảo độ pH của nước từ 6.2 đến 6.8 và nhiệt độ từ 28 đến 29 độ C. Nước trong bể cần sạch sẽ, tinh khiết, không có mầm bệnh.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi