Kinh nghiệm nuôi Cá La Hán không cần oxy chuẩn chuyên gia

Là loài cá sở hữu vẻ đẹp độc đáo và mang ý nghĩa mang lại sung túc cho gia chủ nên cá La Hán được rất đông tín đồ cá cảnh ưa chuộng. Tuy nhiên, để nuôi được một chú cá gù to đẹp, màu sắc tươi sáng thì không phải là điều dễ dàng. Nhất là với những người lần đầu đặt chân đến lãnh địa cá cảnh thì việc nuôi cá La Hán không cần oxy càng là điều khó khăn. Cùng Nuoitrong.com tìm hiểu kinh nghiệm nuôi cá La Hán không cần oxy chuẩn từ chuyên gia nhé.

Nuôi cá La Hán trong bể có cần oxy không?

Khi quan tâm đến việc nuôi cá La Hán không cần oxy thì bạn cũng cần biết chính xác loài cá này khi được nuôi trong bể thủy sinh có cần oxy để sống hay không. Cá La Hán cần sống trong điều kiện nhiệt độ 28 – 31 độ, độ pH khoảng 7 – 7.5. Tùy theo kích thước bể nuôi mà cân nhắc việc có cần oxy hay không.

Với bể cá bé, cần có oxy để cá La Hán có được điều kiện môi trường sống lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bể của bạn có kích thước lớn thì bạn có thể dễ dàng nuôi cá La Hán không cần oxy mà chỉ cần chọn được bộ lọc nước phù hợp với cá và để cho cá có không gian hoạt động rộng rãi là được.

Cách nuôi cá La Hán không cần oxy

Để nuôi cá La Hán không cần oxy bạn cần nắm được các kỹ thuật chuẩn từ việc thiết kế bể cá cho đến việc tạo lập môi trường sống, vệ sinh bể cá cho đến khâu cho cá ăn. Kết hợp hoàn chỉnh những yếu tố này thì cá của bạn sẽ thoải mái sinh trưởng và phát triển mà không cần đến bất cứ nguồn cung cấp oxy nào hết.

2.1 Chọn mua cá La Hán

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 2

Kinh nghiệm mua cá là điều đầu tiên mà bạn cần biết nếu muốn nuôi cá La Hán không cần oxy vì đây chính là tiền đề sức khỏe để cá phát triển sau này. Mặt khác, ai mua cá La Hán cũng muốn tìm con có màu đẹp, gù to nhưng nếu ngay từ khâu mua cá không chọn lọc đúng thì sau này cá không thể có đầu to được. Chọn được con cá càng có gen di truyền tốt thì quá trình nuôi sau đó mới càng đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách chọn cá La Hán để nuôi cá không cần oxy như sau:

– Đối với cá lớn:

+ Hình dáng: thân hình oval, dày, bụng đầy và không có nếp gấp.

+ Màu sắc: đỏ nổi bật từ phần má cho đến vùng bụng.

+ Châu: đây chính là các vảy lấp lánh tạo nên sức hút đặc trưng của loài cá La Hán. Bạn chọn được con cá có châu càng nổi thì càng có giá trị và càng đẹp.

+ Vân: đây chính là các đốm đen đậm dài trên thân cá. Con cá nào có vân càng gần với chữ Hán và nét vân rõ thì con cá đó càng giá trị.

+ Đầu: nên chọn con cá có gù lớn ngay từ đầu nhưng gù phải cân đối với kích thước và toàn bộ thân mình cá.

+ Mắt: nên chọn cá co mi mắt lanh lợi, mắt mở to và tròn, hai mắt cân xứng với nhau.

+ Đuôi và vây: thẳng đứng.

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 3

– Đối với cá bột:

Việc chọn cá bột sẽ khó hơn so với cá trưởng thành vì cá chưa hình thành đầy đủ nét. Do đó muốn chọn được cá bột tốt thì phải chú ý đến nguồn gốc của cá bố mẹ. Để chọn được những con cá bột tốt thì tốt nhất nên đến các cửa hàng cá uy tín, chọn con đã có màu rõ ràng và có phần gù nhú lên cao, lấy con to nhất. Cá bột cần lành lặn, không bị rách vây, không có khuyết tật.

Nói chung, một con cá giống đạt tiêu chuẩn để nuôi cá La Hán không cần oxy cần có vây dài và mảnh, đuôi xòe, mắt không to quá và không bị lồi, hai mang cá ngắn.

2.2 Đảm bảo nguồn nước chất lượng

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 4

Chất lượng nguồn nước trong bể là điều kiện tiên quyết cho việc nuôi cá La Hán không cần oxy thành công. Điều kiện nước để nuôi cá La Hán không cần oxy không quá khó khăn nhưng cần đảm bảo tiêu chí sạch sẽ.

Bạn nên dùng nước máy đã được loại bỏ hết khí clo để nuôi cá, nước không được lẫn tạp chất và tuyệt đối không có mùi hóa chất. Để lọc bỏ hết khí clo bạn hãy để nước ra ngoài 1 – 2 ngày rồi mới cho vào bể cá. Nếu không muốn mất khoảng thời gian chờ đợi này thì bạn có thể dùng máy sục khí để có được nguồn nước chất lượng.

Không nên dùng nước giếng khoan vì có nhiều kim loại nặng rất hại với sức khỏe của cá. Các loại kim loại trong nước giếng khoan dễ làm cho chú cá La Hán của bạn mắc bệnh và chết.

Các chuyên gia nuôi cá La Hán giàu kinh nghiệm chia sẻ rằng, cá cần được sống trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng 28 – 31 độ C vì nếu môi trường nước quá lạnh thì cá rất dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa. Nước cần đảm bảo độ pH trong khoảng 7 – 7.5 và được thay định kỳ 5 – 7 ngày/lần. Mỗi lần thay nước trong bể cá chỉ nên bỏ đi khoảng 30% nước trong bể để cá không bị thay đổi môi trường sống đột ngột.

2.3 Xây dựng bể đúng quy chuẩn

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 5

Nếu ngay từ đầu, khâu thiết kế bể đúng quy chuẩn thì việc nuôi cá La Hán không cần oxy của bạn sẽ diễn ra rất dễ dàng. Bể nuôi cá không cần quá sâu nhưng cần kích thước lớn. Bể càng rộng thì cá càng có không gian để hoạt động và phòng tránh được bệnh tật.

Một bể nuôi cá La Hán nên có kích thước tối thiểu là 80cm x 60cm x 50cm. Cá La Hán rất siêng vận động nên cần khoảng không lớn, bể nên có ít sỏi bên dưới đáy và không nên trang trí nhiều để tránh cá lật đổ hoặc va chạm vào đồ trang trí mà bị trầy xước. Cho thêm san hô vào bể nuôi cá La Hán cũng là cách để độ ổn định độ pH của nước và tạo thêm cảnh quan, nơi ẩn náu cho cá.

Một yếu tố nữa cũng nên quan tâm khi thiết kế bể nuôi cá La Hán không cần oxy chính là ánh sáng. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cá nhưng khi được hấp thụ đủ ánh sáng cần thiết, cá sẽ có vảy cứng và lên màu đẹp, không bị stress. Mỗi ngày nên bật đèn trong bể khoảng 8 – 12 giờ.

2.4 Hệ thống lọc phù hợp

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 6

Rất khó để nuôi cá La Hán không cần oxy nếu bể cá của bạn thiếu đi máy lọc nước. Do đó, khi setup bể bạn nên chọn lọc tràn trong hoặc máy lọc. Điều này vừa giúp cho chất lượng nước của bể được duy trì tốt nhất vừa giúp cá có điều kiện phát triển sức khỏe để không cần đến oxy. Lọc nước cũng chính là yếu tố giúp cho sự biến thiên của nhiệt trong bể cá được làm dịu và giúp cho khí oxy tán đều khắp bể.

Hệ thống lọc trong bể cá La Hán nên đáp ứng các tiêu chí:

– Hiệu quả lọc tương đối tốt.

– Động cơ có công suất phù hợp với dung tích bể.

– Phụ kiện máy lọc dễ dàng vệ sinh.

– Không bị tắc nghẽn trong điều kiện bể bị bẩn.

2.5 Cho cá ăn đúng kỹ thuật

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 7

Loại thức ăn, cách cho cá ăn cũng là điều không thể bỏ qua trong quy trình nuôi cá La Hán không cần oxy. Bản thân loài cá này tương đối háu ăn nên chúng có thể ăn mọi loại thức ăn dành cho cá cảnh, từ thức ăn đông lạnh đến thức ăn tươi sống, thức ăn dạng viên,… Vì thế bạn không cần quá lo lắng về việc tìm mua thức ăn cho cá.

Tuy nhiên, kỹ thuật cho cá ăn để nuôi cá La Hán không cần oxy thì bạn cần nắm vững. Nếu cho cá ăn không mở máy lọc thì nguồn nước trong bể rất dễ bị bẩn, chất thải tồn đọng nhiều nên cá không được đảm bảo oxy cho sự sống.

Tốt nhất mỗi ngày bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ với lượng ăn phù hợp. Cá bé có thể cho ăn 4 – 5 bữa/ngày, nên cho ăn Artemia nhưng cá lớn chỉ cần 2 bữa/ngày và đa dạng các loại thức ăn để cá được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mỗi lần ăn không quá no. Khi cho cá ăn nên quan sát, nếu thấy bụng cá hơi phình thì cần dừng lại.

Bên cạnh đó, bạn nên tập cho cá ăn theo khung giờ nhất định, phù hợp với thời gian của mình. Đây là cách tạo nếp sinh hoạt điều độ cho cá để phát triển đạt kích thước tối đa và có gù to.

Nói chung, muốn nuôi cá La Hán không cần oxy thì cá cần đảm bảo sức khỏe để phát triển khỏe mạnh. Thức ăn là vấn đề quan trọng để đạt được mục đích này. Nếu cá ăn uống quá mức thì sẽ sẫm màu hơn, khó tiêu, hệ tiêu hóa gặp nhiều bất lợi nên không tốt cho sức khỏe.

Cách kiểm tra bể cá La Hán có đủ oxy hay không

Tiêu đề ảnh nuôi cá La Hán không cần oxy ảnh 8

Muốn nuôi cá La Hán không cần oxy thì cần phải đo được lượng oxy trong bể. Bể thiếu hay thừa oxy đều có thể khiến cá bị chết đột ngột. Lượng oxy phù hợp cho bể cá La Hán được khuyến cao là nên trong khoảng 11 – 14ppm.

Để kiểm tra oxy trong bể cá La Hán có thể thực hiện 1 trong 2 cách:

– Đo bằng máy: sử dụng máy để kiểm tra xem nước có đủ oxy cho cá sinh sống không. Nếu phát hiện ra bể nước bị thiếu oxy thì nên chuyển cá sang bể có kích thước lớn hơn hoặc tăng công suất của máy lọc lên kết hợp với thay nước thường xuyên để bể cá luôn được cung cấp oxy mới.

– Đo thủ công: cách làm rất đơn giản là thả rong rêu và cây thủy sinh vào bể và theo dõi, nếu sau 3 ngày cây vẫn xanh tốt tức là bể vẫn có đủ oxy cho cá.

Từ chia sẻ về cách nuôi cá La Hán không cần oxy trên đây có thể thấy rằng chỉ cần bạn nắm được các tiêu chuẩn kỹ thuật về điều kiện nước, thiết kế bể và các yếu tô liên quan đến việc cho cá ăn là có thể nuôi cá thành công. Chúc bạn set up được bể cá đúng với gợi ý này để có được bể cá La Hán sắc màu bắt mắt, cá sống khỏe đúng ý muốn mà không cần đến sự tác động của bất cứ dụng cụ tạo oxy nào.

Lưu ý

Ngoài việc tìm hiểu cách nuôi cá La Hán không cần oxy, để thành công khi nuôi loài cá này bạn cũng nên chú ý:

– Nếu muốn cá nhanh lên gù to thì tốt nhất nên nuôi cá một mình, trường hợp nuôi chung đàn thì nên dùng tấm vách kính để ngăn cá La Hán với các loài cá khác để xô xát và kích thích cá tiết ra hormone để phần đầu to lên.

– Tuyệt đối không cho muối có iod vào trong bể nuôi cá La Hán vì nó có thể làm cá chết, chỉ dụng muối hạt bình thường hoặc dạng tinh thể nếu muốn sử dụng muối để sát khuẩn cho bể cá.

– Cách nuôi cá sinh sản nên chú ý:

+ Thả cặp cá đực và cái vào bể bằng cách tạo một tấm kính trong suốt để phân chia lãnh thổ cho chúng đến khi chúng thuần tính, thu hút nhau thì bỏ kính ra.

+ Cá đực và cái sẽ tự tạo ổ rồi đẻ trứng lên đó.

+ Thời gian cá đẻ trứng trong khoảng 2 giờ, khi cá cái đẻ trứng, ống sinh dục của nó lú ra và dán trứng lên trên giá thể, cá cái dán giá thể đến đâu thì cá đực bơi theo để tưới tinh đến đó.

+ Sau khi cá đẻ xong thì tác cá bố mẹ ra bể riêng và tăng nhiệt độ bể lên để trứng nở thành cá bột trong vòng 48 giờ.

+ Cá bột nên được nuôi bằng bo bo nhỏ hoặc thức ăn vi sinh, sau 2 tuần mới cho chúng ăn thức ăn đặc chế, sau một tháng thì chọn lọc bỏ cá xấu để giữ lại cá đạt tiêu chuẩn để nuôi đến khi trưởng thành.

Câu hỏi thường gặp

 • Bản tính cá La Hán hung dữ, có tập tính bảo vệ lãnh thổ nên tốt nhất chỉ nên nuôi chung với cá dọn bể, không nên nuôi với các loài cá hung dữ khác.
 • Để cá La Hán lên màu đẹp nên chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và thức ăn bổ trợ cho màu con cá mà bạn nuôi, có thể kết hợp thêm một số loại chất bổ trợ như Astaxanthin (đỏ cam), Xanthophyll (vàng).

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi