[TOP 7+] Thức ăn Cá La Hán: Khỏe mạnh, đầu gù và màu đẹp

Đối với các dòng cá La Hán, thức ăn có vai trò rất quan trọng đối với vẻ đẹp màu sắc cơ thể và phần bướu trên trán cá. Vì thế, nếu chọn đúng loại thức ăn cá La Hán và biết bổ sung dưỡng chất phù hợp thì cá sẽ có được diện mạo rất hoàn hảo. Cùng nuoitrong.com tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung được chia sẻ dưới đây.

Giới thiệu về Cá La Hán

– Tên tiếng Anh: Flower Horn

– Nguồn gốc: Malaysia

– Kích thước: 25 – 30cm

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 1

Cá La Hán lần đầu được biết đến vào giữa những năm của thập kỉ 1990 – 2000 ở Malaysia nhưng thực chất thì đây là giống được người Đài Loan lai tạo bằng cách kết hợp các loài cá thuần chủng ở châu Mỹ với cá hồng két. Do ngoại hình bắt mắt nên giống cá được lai tạo nhanh chóng du nhập và được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á.

Xét trên phương diện phong thủy, đây là loài cá giúp mang lại may mắn cho gia chủ. Tất cả giống cá La Hán đều sống trong môi trường nước ngọt, màu sắc sặc sỡ, khỏe mạnh, vảy óng ánh và có bướu to trên đầu trông giống ông tiên. Cá có thể thọ đến 10 năm trong môi trường sống và điều kiện chăm sóc tốt.

Cá La Hán có nhiều loại với các dạng màu sắc khác nhau: ánh xanh, đỏ hồng, đen xám, ánh bạc, đen đậm, ngũ sắc, ánh vàng,… Con cá được cho là đẹp khi có phần đuôi xòe, kích thước mắt không quá lớn và mắt không bị lồi. Con cá La Hán nào có bướu trên đầu càng to thì giá thành càng cao.

[TOP 7+] Thức ăn Cá La Hán: Khỏe mạnh, đầu gù và màu đẹp

Lựa chọn thức ăn cá La Hán rất quan trọng vì đây không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sự sống, sự phát triển của cá mà còn quyết định đến màu sắc, châu và đầu cá – yếu tố làm nên giá trị của mỗi chú cá La Hán. Vì thế, với người chơi La Hán thì những thông tin về thức ăn cho chúng rất cần thiết:

2.1 Cá mồi hoang dã

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 2

Đây là dạng thức ăn được liệt kê vào top đầu nên ưu tiên lựa chọn cho cá La Hán, điển hình có thể kể đến như cá trâm, cá ròng ròng, cá thia lia đồng, cá bã trầu,… Tuy nhiên, khi cho cá ăn thức ăn dạng này cần chú ý lượng không quá nhiều để tránh trường hợp cá bị khó tiêu.

– Ưu điểm:

+ Giàu chất dinh dưỡng.

+ Dễ mua, dễ cho cá ăn.

+ Ít khi có mầm bệnh nên an toàn với sức khỏe của cá.

+ Cá lên màu đẹp, có bướu to.

– Nhược điểm: tốn thời gian sơ chế vì cần băm nhỏ và sơ chế qua trước khi cho cá ăn.

2.2 Tôm tép tươi

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 3

Đây cũng là dạng thức ăn cá La Hán không thể bỏ qua nếu muốn có một chú cá lên màu lên đầu đẹp.

– Ưu điểm:

+ Độ tươi ngon cao.

+ Nhiều chất dinh dưỡng, nhất là hàm lượng protein.

+ Hàm lượng carotene và protein cao nên giúp cá lên màu đẹp, tươi sáng.

+ Ít chứa mầm bệnh nên cá sẽ có sức khỏe tốt để phát triển khỏe mạnh.

– Nhược điểm: cần phải dùng khí sục mạnh thường xuyên để tôm tép được tươi lâu.

2.3 Tim bò, thịt bò

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 4

Thức ăn cá La Hán yêu thích nhất không thể bỏ qua tim bò và thịt bò:

– Ưu điểm:

+ Kích thích cá lên màu đẹp, cho bướu to.

+ Có đầy đủ dưỡng chất càn cho quá trình sinh trưởng của cá.

+ Dễ dàng bảo quản đông lạnh để dùng khi bận.

– Nhược điểm:

+ Giá thành tương đối cao.

+ Cần mất thời gian chế biến bằng cách xay nhỏ rồi mới cho cá ăn được.

+ Khâu rã đông nếu không cẩn thận có thể làm ô nhiễm thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

2.4 Loăng quăng và bo bo

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 5

Cả hai loại thức ăn cá La Hán này đều có đầy đủ chất dinh dưỡng nên cũng được nhiều người chơi cá cảnh tin dùng.

– Ưu điểm:

+ Dễ tìm trong tự nhiên.

+ Nguồn cung cấp dinh dưỡng giá trị.

– Nhược điểm:

+ Nếu để lâu sẽ chuyển thành muỗi không tốt cho môi trường sống.

+ Sơ chế hơi mất thời gian: khi vớt loăng quăng và bo bo về cần ngâm trong chậu nước sạch để loại bỏ chất bẩn bám trên người chúng rồi mới cho cá ăn.

+ Không bảo quản được trong ngăn đá: loại thức ăn này sau khi sơ chế chỉ phù hợp lưu trữ ở nơi nhiệt độ thấp.

2.5 Trùng huyết

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 6

Đây là ấu trùng của ruồi muỗi và cũng là thức ăn cá La Hán yêu thích.

– Ưu điểm:

+ Giàu protein và huyết sắc tố nên giúp cho cá La Hán lên màu rất đẹp, phần bướu ở đầu cá cũng phát triển đạt kích thước lớn nhanh hơn.

+ Là món khoái khẩu của cá La Hán nên sẽ kích thích cá phát triển tốt, tránh được bệnh stress do ăn phải thức ăn không phù hợp.

+ Nhiều hình thức bảo quản: phơi khô hoặc đông lạnh.

– Nhược điểm: khâu sơ chế thức ăn cần mất thời gian cắt nhỏ và trước khi cho ăn cần mất thời gian rã đông.

2.6 Cá hồi

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 7

Sắc tố trong cá hồi là yếu tố tuyệt vời để lên điểm mười cho màu sắc cá La Hán. Loại thức ăn cá La Hán này có những ưu – nhược điểm như:

– Ưu điểm:

+ Giàu sắc tố giúp cá lên màu đẹp, thể hiện rõ các yếu tố di truyền.

+ Có thể trữ đông để cho cá ăn dần.

– Nhược điểm:

+ Giá thành khá cao nên không phải ai cũng lựa chọn.

+ Khâu chế biến cần chút thời gian vì phải xay nhỏ, chỉ lấy phần thịt không lấy phần da.

2.7 Thức ăn viên

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 8

Riêng với loại thức ăn cá La Hán này cần chú ý tập cho cá ăn ngay từ khi mới về bể vì nếu cá quen ăn thức ăn tươi rồi thì sau đó có thể không chịu ăn thức ăn dạng viên.

– Ưu điểm:

+ Tính tiện dụng.

+ Đảm bảo vệ sinh.

+ Chứa đầy đủ dưỡng chất cho cá phát triển.

– Nhược điểm:

+ Chi phí hơi cao.

+ Cần thận trọng lựa chọn nguồn mua vì có nhiều hàng giả.

+ Khó tiêu hơn so với thức ăn tươi nên nếu ăn thường xuyên cá có thể mắc bệnh đường ruột.

Ngoài những loại thức ăn cá La Hán yêu thích trên đây thì bạn cũng có thể cho cá ăn sâu bọ, cào cào, dế, gián, thằn lằn,… vì chúng là nguồn thực phẩm giàu chất đạm và so với thức ăn thủy sản thì chúng cũng rất hiếm khi có nguy cơ lây bệnh.

Cách cho Cá La Hán ăn đúng kỹ thuật

Biết được các loại thức ăn cá La Hán thích là điều quan trọng nhưng cách cho cá ăn cũng cần được thực hiện đúng kỹ thuật vì nó ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ thức ăn của cá, môi trường nước mà cá sống,… Vì thế, cách cho cá La Hán ăn hiệu quả và an toàn là;

3.1 Số lượng bữa ăn và lượng thức ăn

Đối với cá La Hán con, mỗi ngày nên cho ăn 4 – 5 bữa vì cá còn nhỏ nên rất háu ăn, đảm bảo khoảng cách cố định giữa các lần ăn. Lượng ăn thời điểm này nên nhiều hơn so với cá trưởng thành để cá có nhiều chất dinh dưỡng phát triển nhanh và khỏe.

Giai đoạn này cá còn bé được xem là mốc vàng cho sự phát triển của cá nên nếu không được ăn đầy đủ cá sẽ có hình dáng và màu sắc xấu xí, phần đầu cá cũng không thể đẹp được.

Tiêu đề ảnh thức ăn cá La Hán ảnh 9

Cá La Hán trưởng thành mỗi ngày nên ăn 2 bữa với lượng vừa phải để cá ăn hết trong 2 – 3 phút. Tránh cho cá ăn quá no vừa gây khó tiêu vừa dư thừa thức ăn đọng dưới đáy bể làm ô nhiễm môi trường nước. Mặt khác cũng không nên cho cá ăn quá ít vì như vậy cá bị thiếu sức sống.

Giai đoạn còn nhỏ nên cho cá ăn từ từ từng loại thức ăn cá La Hán để cá làm quen và thích nghi còn đến khi trưởng thành bạn có thể cho bất cứ loại nào mà chúng thích và tiện cho bạn miễn là đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Cá khi ăn no bụng sẽ phình to hơn bình thường nên bạn có thể quan sát để dừng việc cho ăn lại. Tránh cho cá ăn no thường xuyên vì điều này sẽ làm cho phần vảy cá sẫm màu lại, không đẹp được như ban đầu nữa.

3.2 Giờ cho cá ăn

Dù bạn các loại thức ăn cá La Hán yêu thích vào khung giờ nào thì tốt nhất vẫn nên tập cho cá có thói quen ăn đúng giờ. Đặc điểm của loài cá này là khi đói sẽ bơi gần mặt nước. Nếu bạn cho ăn đúng giờ thì cứ đến khung giờ nhất định cá sẽ quây tụ đông đủ để tập trung cho bữa ăn của mình, hiệu suất ăn tốt nên cá cũng phát triển tốt hơn

Tránh bỏ đói cá trong khung giờ ăn quen thuộc vì điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cá.

Hy vọng những chia sẻ về thức ăn cá La Hán trên đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích đối với bạn trong quá trình nuôi loài cá đẹp mang nhiều ý nghĩa phong thủy này. Lựa chọn, chế biến và cho ăn đúng cách là bí kíp không phải ai cũng có được. Khi sở hữu được bí kíp chuẩn, đảm bảo bạn sẽ có bể cá như ý với những chú cá La Hán sắc màu đẹp lung linh và gù to đầy kiêu hãnh.

Lưu ý

Bên cạnh việc lựa chọn thức ăn cá La Hán lên màu đẹp, sống khỏe mạnh thì bạn cũng cần chú ý một số vấn đề liên quan đến quá trình cho cá ăn:

– Màu sắc của cá La Hán phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mà chúng ăn. Mặc dù protein tự nhiên từ động vật và thực vật rất tốt cho việc tạo màu và sự tươi sáng của màu nhưng muốn lên màu đẹp hài hòa thì cá cần có chế độ ăn đa dạng.

– Nguồn thức ăn sống cho cá La Hán con cần thận trọng vì chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng không tốt cho sức khỏe của cá.

– Nên vo thức ăn của cá thành từng viên nhỏ và dừng việc cho ăn lại khi thấy cá đã có dấu hiệu hơi căng bụng.

– Sau khi cho cá ăn xong cần mở máy lọc để đảm bảo nguồn nước được loại bỏ chất cặn thức ăn dư thừa, giúp nước luôn luôn sạch sẽ.

– Bể nuôi cá cần lọc thường xuyên để loại bỏ cả những chất thải dư thừa.

– Nếu cá La Hán quen ăn thức ăn tươi sống thì khi cho ăn thức ăn dạng viên bạn cần tập bằng cách dừng cho ăn loại thức ăn cũ trong vài ngày để kích thích cá thèm ăn sau đó mới cho từng lượng nhỏ thức ăn viên vào cho cá làm quen. Thức ăn viên khó tiêu hơn so với thức ăn sống nên chỉ ưu tiên dùng cho giai đoạn ăn dặm dự phòng khi đã hết thức ăn tươi trữ đông.

– Tuyệt đối không cho cá ăn khi cá đang có dấu hiệu bệnh đường ruột.

– Lựa chọn địa điểm mua thức ăn uy tín để tránh mua phải nguồn thức ăn giả kém chất lượng.

Câu hỏi thường gặp

 • Chế độ thay nước rất cần thiết để tạo môi trường sạch, sức khỏe tốt và lên màu đẹp cho cá La Hán. Vì thế tốt nhất nên thay nước cách 3 ngày/lần, mỗi lần thay khoảng 30 - 40% lượng nước cũ chứ không thay toàn bộ. Trường hợp dùng nước thủy cục thì nước mới cần được sục oxy trước 2 ngày cho bay hết clo rồi mới thay vào trong bể.
 • Ngoài hai yếu tố chính là chất dinh dưỡng và môi trường nước thì muốn cá La Hán lên màu đẹp cần có lượng ánh sáng thích hợp và màu ánh sáng phù hợp với màu của cá, điều này sẽ giúp cá sáng màu và tươi hơn nhiều.
 • Có thể nuôi cá La Hán chung với các loài cá có cùng tập tính như: cá chép, cá hồng két, cá trê, cá dọn bể,...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi