Điểm danh 10 loại Cá La Hán đẹp nhất thế giới hiện nay

Mặc dù xuất hiện sau rất nhiều loài cá khác nhưng cá La Hán vẫn chiếm được tình cảm của nhiều người chơi cá cảnh bởi vẻ đẹp độc đáo, tính cách năng động lại mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt, thu hút may mắn, tài lộc vào nhà. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nuoitrong.com sẽ giới thiệu tới bạn những loài cá La Hán đẹp nhất thế giới. Mời bạn cùng chiêm ngưỡng!

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 1

TOP 10 loại Cá La Hán đẹp nhất thế giới hiện nay

Dựa vào đặc điểm ngoại hình, màu sắc mà cá La Hán được phân thành nhiều loại. Dưới đây, Nuoitrong.com sẽ giới thiệu tới bạn 10 loại cá La Hán đẹp nhất thế giới đang được nhiều người yêu thích nhất.

1.1 Cá La Hán Kim Cương

Cá La Hán Kim Cương hay còn gọi là cá La Hán Kim Cương Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ Việt Nam, do nghệ nhân Huỳnh An lai tạo thành công. Giống cá này là sự kết hợp giữa cá bố Châu Kim Cương và cá mẹ Rồng Xanh. Chính vì thế mà La Hán Kim Cương được thừa hưởng những nét đẹp xuất sắc của bố mẹ, được đánh giá là loài cá La Hán đẹp nhất Việt Nam hiện nay.

Điểm nổi bật của cá La Hán Kim Cường là có thân hình tròn, mạnh mẽ, trên cơ thể đầy châu màu xanh có hàng chữ Hán chạy dọc từ mang cá đến tận chấm đuôi rõ nét. Đầu cá to, phình tròn nhô về phía trước được điểm xen kẽ bởi những hàng châu dấu ngã kiều diễm. Những châu này kéo xuống tận má, vây, ức cá càng khiến cá La Hán Kim Cương trở nên quyến rũ.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 4

1.2 Cá Hoa La Hán

Cá Hoa La Hán có tên tiếng Anh là Flowerhorn, được lai tạo từ các loài cichlid cỡ lớn. Loại cá này có nguồn gốc từ Malaysia, xuất hiện vào những năm 1994 – 1997. Những chú cá Hoa La Hán nổi bật với chiếc đầu đầy hoa. Hoa của giống cá này rất hiếm hoặc gần như không có châu.

Những chú cá có đầu to, bụng đỏ, mắt lồi và đỏ rực, môi dưới của cá trề xuống, vây hướng ra nhiều phía, đuôi tròn hoặc có hình trái đào tương đối nhỏ so với kích thước thân. Cá Hoa La Hán được nhiều người yêu thích nhờ vẻ đẹp và tính cách năng động, dáng bơi uyển chuyển.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 5

1.3 Cá La Hán King Kamfa

King Kamfa còn được gọi là Kim Hoa, có nguồn gốc từ Thái Lan. Giống cá này gần như khắc phục được hết những nhược điểm xấu của dòng cá La Hán thuần chủng nên chúng sở hữu ngoại hình rất đẹp. Châu của King Kamfa có dạng sợi lớn được dính kết với nhau thành châu bệt. Những con cá châu càng bệt hoặt bệt toàn thân thì càng quý hiếm.

Cá La Hán King Kamfa có tỷ lệ lên đầu thấp và gần như tất cả cá đực bị vô sinh. Vì thế để nhân giống loài cá này thì bạn chỉ có cách cho cá King Kamfa cái lai tạo cùng cá La Hán thuần chủng đực sau đó chọn ra những con có nhiều đặc điểm giống King Kamfa để nuôi dưỡng.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 6

1.4 Cá La Hán Trân Châu

Cá La Hán Trân Châu có tên tiếng Anh là Pearl Flowerhorn, chúng vẫn duy trì được nhiều đặc điểm của dòng La Hán đời đầu. Tuy nhiên, vảy của La Hán Trân Châu óng ánh hơn, vảy có màu bạc, xanh lục hoặc xanh dương bao trùm khắp cơ thể.

Về cơ bản thì cá La Hán Trân Châu được phân thành 2 loại dựa trên màu nền chủ đạo là cá nền xanh và cá nền đỏ. Ngoài ra, loaif cá này cũng cũng có thể phân ra các loại châu gồm châu sợi và châu hạt. Những con mà châu lan lên tới đầu thì gọi là châu quấn đầu, rất hiếm gặp.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 7

1.5 Cá La Hán Hoàng Kim

Cá La Hán Hoàng Kim còn có tên gọi khác là cá La Hán nền vàng. Đây là những chú cá La Hán lột toàn thân, bị biến đổi gen tự nhiên, vùng da tương ứng sẽ có nhiều cấp độ từ đỏ, cam, vàng đến trắng. Khuôn mặt của cá La Hán Hoàng Kim khá dữ tợn, đầu nhọn, mắt lồi, miệng trề xuống.

Cá La Hán nền vàng toàn thân có màu vàng sáng, bụng màu đỏ. Một số con xuất hiện các đốm sợi hoa màu trắng điểm trên nền cam vàng và đỏ. Theo thị hiếu chung thì dòng cá này bị đánh giá thấp hơn cá La Hán thường vì chúng không có châu.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 8

1.6 Cá La Hán Bạch Ngọc, Tuyết Điêu

Tuyết Điêu hay Bạch Ngọc là tên gọi của giống cá La Hán có màu trắng toàn thân hay cá bạch tạng. Nguyên nhân khiến cá có màu này do do gen khiếm khuyết sắc tố khống chế sự hình thành của các sắc tố thì màu làm cá có màu trắng.

Thực tế thì dòng cá này rất hiếm, đa số cá La Hán Tuyết Điêu, Bạch Ngọc ở trên đầu hoặc chóp vây vẫn còn dính một chút sắc màu khác. Loài cá này cũng không được đánh giá cao do chúng không có châu như La Hán thông thường.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 9

1.7 Cá La Hán Phượng Hoàng Lửa

La Hán Phượng Hoàng Lửa có tên tiếng Anh là Fiery/Fire Phoenix hoặc Red Phoenix. Đúng như tên gọi những chú La Hán Phượng Hoàng Lửa có thân hình đỏ rực như lửa nhìn vô cùng rực rỡ.

Về ngoại hình thì dòng cá này cũng tương tự các dòng cá La Hán khác, khuôn mặt chúng nhìn có phần hơi dữ tợn. Đuôi cá xòe to, vây dài và mảnh, mắt to tròn lồi lên. Những chú cá Phượng Hoàng Lửa có tính cách năng động, tốc độ bơi nhanh, hay cắn phá các đồ trang trí trong bể như cây thủy sinh… vì thế khi nuôi bạn không nên để nhiều đồ trang trí trong bể.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 10

1.8 Cá La Hán Kim Bình Quả

Kim Bình Quả có tên tiếng Anh là golden apple, được đánh giá là dòng cá đặc sắc nhất trong họ cá nhà La Hán. Nguồn gốc của loài cá này là kết quả của sự lai tạo của công ty A1 Aquarium do 2 nhà thí nghiệm Ah Soon và Ah Wee thực hiện.

Cá La Hán Kim Bình Quả sở hữu cơ thể tròn trịa như trái táo, kích thước thân ngắn, bản rộng, cá có màu ánh kim xanh hoặc vàng lấp lánh. Mặc dù không quá phổ biến nhưng nhờ có ngoại hình bắt mắt nên loài cá này vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 11

1.9 Cá La Hán Kim Mã Lưu

Cá La Hán Kim Mã Lưu còn có tên gọi khác là golden monkey hoặc kamalau. Những chú cá này bắt nguồn từ dòng cá La Hán đời đầu, cá có màu ánh kim hoặc xám nhạt. Đây là kết quả lai tạo của công ty Mermaid, hiện tại thì cá La Hán Kim Mã Lưu đang được nhiều người săn đón và đánh giá cao.

Về ngoại hình, cá Kim Mã Lưu không có chữ trên thân và đầu, cơ thể cá to rộng, miệng ít trề hơn, vây và châu của cá gần giống với dòng cá La Hán Kamfa. Tính cách của những chú cá này cũng nhanh nhẹn, năng động và có tính cạnh tranh lãnh thổ cao nên bạn không nên nuôi chung nhiều con trong một bể.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 12

1.10 Cá La Hán Red Shock, Super Red, Super Red Synspilus, Red Monkey

Cá La Hán Red Shock,Super Red Synspilus, Red Monkey, Super Red là các thế hệ cá cảnh đỏ thuần tuý, được khai thác gen lột triệt để, có nguồn gốc từ Thái Lan. Mặc dù cá có tên gọi là Super Red Synsphilus tuy nhiên dòng cá này lại có cơ thể dài đòn, bản hẹp, tỷ lệ lên đầu rất thấp.

Những chú cá đỏ thuần túy có khả năng bơi lội linh hoặt, năng động. Thực chất vảy của chúng có màu hồng và chỉ đỏ rực lên khi chúng trong trạng thái kích động. Những con cá cái thường có màu ổn định hơn cá đực. Nếu muốn duy trì màu đỏ của cá thì bạn cần cho cá ăn nhiều thức ăn có chất nhuộm màu Carophyll.

tiêu đề ảnh cá la hán đẹp nhất thế giới ảnh 13

Trên đây là những chia sẻ của Nuoitrong.com về các loài cá La Hán đẹp nhất thế giới. Cá La Hán là loài cá cảnh quý hiếm, có vẻ đẹp độc đáo lại mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt, không chỉ đem lại không gian trong lành, tươi mới mà còn giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn vào nhà. Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ lựa chọn cho mình được dòng cá phù hợp, ưng ý nhất. Chúc bạn luôn thành công!

Câu hỏi thường gặp

 • Tuổi thọ trung bình của cá La Hán có thể đạt được từ 10 - 12 năm nếu bạn chăm sóc cá tốt.
 • Cá La Hán khi sinh sản thì con cái sẽ đẻ trứng. Mỗi lứa cá cái đẻ được khoảng 100 quả trứng, tỷ lệ nở thành con cao.
 • Cá La Hán có bản tính hung hãn nên việc nuôi chung chúng với nhau cũng đã là điều không thể. Bạn chỉ nên nuôi chung cá La Hán với những loài cá có bản tính hiền lành như cá chép, cá trê, cá lau kính...

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi