[TOP 10+] loài cá Koi đẹp, biểu tượng của tài lộc và thịnh vượng

Thú chơi cá Koi là là sở thích, xu hướng thịnh hành của những người đam mê thủy sinh cá cảnh tại Việt Nam. Không chỉ mang một vẻ đẹp độc đáo, cá Koi còn có ý nghĩa về phong thủy rất tốt. Trong chuyên mục bài viết chuyên hôm nay Nuoitrong.com sẽ giới thiệu đến bạn top 10 cá Koi đẹp, được nuôi làm cảnh nhiều nhất hiện nay. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về đặc điểm và ý nghĩa phong thủy của cá Koi

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 1

Cá Koi có nguồn gốc từ Trung Quốc, sang đến thế kỷ 19 thì được du nhập vào Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc loài cá này được thuần hóa, lai tạo với nhiều giống, nhiều màu sắc khác nhau nên chủng loại ngày càng đa dạng. 

1.1 Đặc điểm hình thái của cá Koi

Bất kể thuộc giống vào, một con cá Koi thuần chủng sẽ có những đặc điểm về hình thái như sau:

– Cá có thân hình đẹp, màu sắc tươi sáng và đa dạng

– Giá trị thẩm mỹ cao nên giá thành đắt hơn các loài cá khác

– Cá Koi có vảy, đầu hơi gù, thân hình có vây ở ngực, bụng, đuôi

– Cá Koi nếu có sự nuôi dưỡng tốt cá sẽ phát triển liên tục trung bình là từ 50 – 150mm mỗi năm.

1.2 Tập tính của cá Koi

Tập tính ăn uống

Đây là loại cá ăn tạp, khá phàm ăn, tuy nhiên thức ăn cho cá cần phải đảm bảo vệ sinh vì loài cá này ưa sạch sẽ. Chọn thức ăn rõ nguồn gốc sẽ giúp cá sau khi trưởng thành sẽ lên hình dáng và màu sắc chuẩn nhất.

Tập tính sinh sản

Mùa sinh sản của cá Koi chủ yếu là vào mùa thu và mùa xuân. Khi cá được 2 – 3 tuổi sẽ bước vào giai đoạn sinh sản. Loài này thích sinh sản vào mùa mát mẻ, nhiệt độ nước không quá cao nên hay chọn thời điểm là ban đêm hoặc sáng sớm.

Cá Koi sinh sản theo nhóm gồm 1 con cái và 2 – 3 con cá đực bơi sát vào nhau. Trung bình số lượng trứng được cá đẻ ra khoảng 150.000 – 200.00 trứng. Trứng cá sau khi đẻ sẽ dính lên các giá thể như bèo, lục bình hay giá thể nhân tạo. Sau khi cá cái kết thúc quá trình đẻ trứng thì cá đực sẽ thụ tinh lên trứng.

1.2 Ý nghĩa của cá Koi trong phong thủy

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 2

Bên cạnh vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng, cá Kiu còn được coi là “Quốc Ngư” của đất nước Nhật Bản bởi là cá này mang những biểu tượng về ý nghĩa vô cùng tốt đẹp. Điều này được bắt nguồn từ điển tích có từ thời xa xưa là “Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng”

Một số ý nghĩa biểu tượng mà cá Koi mang lại như:

– Phú Quý

– Giàu Sang

– Thành Công

– Phồn Thịnh

– Can Đảm

– Hoài Bão

Mỗi chú cá Koi mang màu sắc khác nhau cũng nhắn nhủ những thông điệp và ý nghĩa khác nhau:

– Cá Trắng Khoang Đỏ: là biểu tượng cho sự thành công trong sự nghiệp

– Cá Thân Xám Bạc: Là biểu tượng cho ý nghĩa “Mã Đáo Thành Công”

– Cá Vàng: Mang ý nghĩa là cầu bình an, hạnh phúc, tài lộc an khang

– Cá Trắng Khoang Đen hoặc cá Thuần Đen: Đem tới thông điệp là cuộc sống không bao giờ đứng yên, luôn có sự vận động và thay đổi liên tục.

Top 10 cá Koi đẹp, biểu tượng của tài lộc và thịnh vượng

Cá Koi hiện nay khá phong phú về chủng loại, nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn giống nào thì hãy theo dõi những gợi ý dưới đây của Nuoitrong.com.

2.1 Cá Koi Kohaku

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 3

Kohaku là giống cá Koi khá nhận biết vì thân hình của cá có những khoang màu đỏ. Trên toàn bộ phần thân cá, những khoang màu đỏ sẽ chiếm từ 50 – 70% diện tích bề mặt da cá. Những người sành chơi cá đánh giá là chú cá Koi nào có khoang đỏ trên thân càng lớn, màu sắc càng tươi sáng thì giá thành sẽ càng đắt.

Tuổi thọ trung bình của loài cá này dao động từ 20 đến 40 năm. Một con cá có kích thước trưởng thành sẽ đạt khoảng 1m, nếu chăm sóc tốt có thể lên tới 1.5m.

2.2 Cá Koi Taisho Sanke

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 4

Cá Koi Taisho Sanke được lai tạo từ cá Koi Kohaku, chính bởi vậy trên thân cá sẽ có hai màu sắc chính là trắng và khoang đỏ, tuy nhiên cũng có một chút khác biệt là trên thân cá có pha thêm một chút màu đen.

Kích thước tối đa của một chú cá Koi Taisho Sanke dao động khoảng 90cm. Giữa hàng ngàn các con cá này bạn sẽ không thấy hai chú cá có hoạt tiết giống nhau. Chính bởi mang vẻ đẹp độc đáo và duy nhất nên cá giúp chủ nuôi thể hiện được đẳng cấp nhất định.

2.3 Cá Koi Showa Sanshoku

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 5

Cá Koi Showa Sanshoku cũng là một giống cá Koi khá phổ biến hiện nay. Loài này được lai tạo bởi Jukichi Hoshino vào những năm 1927 từ giống cá gốc là Kohaku.

Những chú cá Koi Showa trên thân có khoang đen, chỉ tỷ lệ lớn trên thân cá và có thể lan lên cả phần đỉnh đầu. Tuy nhiên màu đen ở cá Showa có phần đục hơn so với cá Sanke. Ở phần ngực có các bông màu đen được gọi là Motoguro.

2.4 Cá Koi Asagi

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 6

Cá Koi Asagi là giống cá mang vẻ đẹp khá đặc biệt, xuất hiện gần như đầu tiên ở Nhật bản. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người gọi cá Cá Koi Asagi là thủy tổ nhiều nhóm cá Koi sau này.

Màu sắc và hình dáng của cá Koi mang hình dáng rất riêng. Lớp vảy của cá có màu tương đối đậm tạo nên một thân hình quả trám. Dựa vào phần lưng của cá mà cá Koi Koi Asagi hiện nay được chia thành nhiều loại khác nhau như: Konjo Asagi, Narumi Asagi, Mizo Asagi và Ginrin Asagi.

2.5 Cá Koi Shiro Utsuri

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 7

Cá Koi Shiro Utsuri là giống cá Koi thuần chủng, trên thân cá chỉ có 02 màu là trắng và đen. Hiện nay trên thị trường cá Koi Shiro Utsuri có 2 giống cơ bản đó là:

– Ginrin Shiro Utsuri: Đặc điểm của giống này là toàn bộ vảy cá óng ánh bạc kim, các mảng màu đen – trắng xen kẽ cân đối.

– Shiro Utsuri Doitsu: Thân của cá chủ yếu là da trơn, không có vảy trên thân cá.

Một đặc điểm nhận dạng dễ thấy ở cá Koi Shiro Utsuri là trên đỉnh đầu của cá xuất hiện các chấm đen. Ngoài ra ở gốc vây lưng cũng có Motoguro còn được gọi là các bông đen. Những bông đen này là vệt màu lớn, được phát triển từ dưới đường biên của cá.

2.6 Cá Koi Bekko

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 8

Cá Koi Bekko có 03 loại là con cá chỉ có màu trắng – đen, đỏ – đen hoặc vàng – đen.

Những chú cá Koi này có mắt to, mình rong, thoạt nhìn bạn sẽ thấy cá khá giống với dòng Utsuri. Tuy nhiên khi quan sát kỹ sẽ thấy có điểm khác biệt đó là mũi, râu 2 bên ở miệng cá có sự khác biệt. Đồng thời thời vùng đầu và vai của cá thường sẽ mập hơn so với các dòng cá Koi thông thường khác.

2.7 Cá Koi Tancho

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 9

Những chú cá Koi Tancho được nhiều người yêu cá cảnh lựa chọn bởi cá mang vẻ đẹp thanh lịch và vô cùng sang trọng. Đặc điểm trên thân cá có nhiều điểm khác biệt so với các loài cá khác. Trong đó có dấu hiệu dễ thấy nhất đó là chấm đỏ to nằm ngay ở phía đỉnh đầu của cá. Với đặc điểm này chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến quốc kỳ của Nhật Bản.

Hiện giá bán của cá Koi Tancho loại thuần chủng sẽ cao hơn so với loại lai tạo. Chấm tròn ở phần đầu cá càng hoàn hảo thì giá bán càng cao. Trong phong thủy, cá Cá Koi Tancho có ý nghĩa đem tới sự thăng tiến trong sự nghiệp, giúp gia chủ ngày càng khẳng định được vị thế của mình.

2.8 Cá Koi Karashi

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 10

Cá Koi Karashi những năm gần đây được tìm mua khá nhiều. Lý do loài cá này được yêu thích bởi chúng thân thiện, dễ nuôi, dễ đạt được kích thước tiêu chuẩn trong thời gian ngắn. Chúng khá nhanh nhẹn nên có thể chọn làm cá dẫn đàn. Toàn bộ phần thân của cá mang sắc vàng tươi sáng nên có ý nghĩa là tài lộc, may mắn.

2.9 Cá Koi Benigoi

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 11

Cá Koi Benigoi có đặc điểm ấn tượng là toàn bộ phần thân của cá chỉ mang một màu sắc duy nhất đó là màu đỏ đâm, màu vàng hoặc màu trắng. Sức hấp dẫn trên cơ thể cá đó là trên vảy có các vảy óng ánh trông rất đẹp và lôi cuốn.

2.10 Cá Koi Shusui

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 12

Cá Koi Shusui là loài cá xuất hiện khá sớm, chúng được lai tạo từ giống Koi Asagi. Loài cá này có da trơn, điểm nổi bật là hai hàng vảy cùng màu sắc cá đối xứng qua vây lưng. Màu sắc chủ đạo trên thân cá thường gặp nhất đó là màu trắng, đỏ, đen. Ở giữa các vệt màu sắc trên thân cá khá là rõ nét. Màu cam đỏ hoặc đỏ đối xứng 2 bên hông được kéo dài đến tận đuôi cá. Cá Koi Shusui hoạt động khá linh hoạt, nhanh nhẹn, khá nhanh nhạy và bơi khỏe.

Kỹ thuật nuôi cá Koi đẹp chuẩn nhất

Nuôi cá Koi nhìn chung là khá tỉ mỉ và tốn nhiều công sức, công việc chăm sóc cá Koi hằng ngày đòi hỏi người nuôi cần phải thật kiên trì, nhẫn nại có như vậy sẽ đem tới những thành quả xứng đáng.

Dưới đây sẽ là một số kỹ thuật cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi nuôi loài cá này:

3.1 Hồ nuôi

Độ sâu thích hợp nhất để nuôi cá Koi đó là 0.8 – 1m, đối với những bể cá mini thì sẽ có độ sâu từ 0.4 – 0.5m. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể xây cao hơn để tránh những tác động nguy hiểm từ chó mèo, hay các loài vật nuôi khác trong nhà.

3.2 Nguồn nước

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 13

Môi trường nước ảnh hưởng khá nhiều khả năng sinh trưởng của đàn cá. Theo đó điều kiện của nguồn nước nuôi cá Koi bao gồm: độ pH: 7 – 7.5, nhiệt độ từ 20 – 27 độ C là thích hợp nhất.

Trong quá trình nuôi bạn sẽ thay ⅓ lượng nước cũ trong hồ 2 ngày 1 lần, để bể cá luôn sạch sẽ, loại bỏ hết ô nhiễm và vi khuẩn có hại. Nước sạch cho vào bể cần phải được xử lý Clo như dùng than hoạt tính, phơi nắng,…

3.3 Thức ăn của cá Koi

Chất lượng mỗi bữa ăn của cá Koi cũng rất quan trọng. Bạn cần phải thường xuyên thay đổi, đa dạng hóa để đàn cá không nhàm chán. Bên cạnh đó thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng không chứa các chất độc hoặc giun sán,… 

Trung bình khẩu phần ăn thích hợp nhất sẽ = khoảng 5% trọng lượng cơ thể cá. Mỗi ngày bạn cho cá ăn 2 lần 1 ngày để tránh tình trạng cá bị béo phì, làm cho cá bị mất đi hình dáng chuẩn.

3.4 Một số bệnh thường gặp ở cá Koi

tiêu đề ảnh cá koi đẹp ảnh 14

Nếu quá trình chăm sóc của bạn không tốt, cá Koi có thể sẽ mắc phải rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm:

– Bệnh trùng neo

Đây là một căn bệnh khá thường gặp ở cá. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng giáp xác, có tên gọi tiếng anh là Lernea – Anchor Worm gây ra. Con ký sinh trùng này sẽ thụ tinh và tồn tại trên cá Koi, chúng hút hết chất dinh dưỡng, gây nên vết thương chảy máu. Khi nhiễm bệnh cá sẽ rất lười ăn, cơ thể luôn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu.

Để điều trị bạn cần phải sử dụng thuốc Dimilin. Trước khi đánh thuốc cho cá koi cần đảm bảo trong hồ không có cây thủy sinh, hoặc nếu có cây thủy sinh phải cao hơn mặt nước tầm 3cm.

– Bệnh rận cá

Bệnh xuất hiện khi những con rận cá ký sinh trên da, vây, thân, mang cá Koi. Chúng sẽ hút máu đồng thời tiết ra các loại chất độc làm cá bị tổn thương, sưng đỏ, tạo điều kiện cho nấm, ký sinh trùng tấn công.

Cách điều trị đó là bạn sẽ sử dụng nhíp y tế để gắp hết rận ra khỏi cá Koi, sau đó dùng paracide đánh 1 khối 1ml , sau 1 ngày thay 30% nước rồi đánh liều 2 , đảm bảo cá sẽ không còn con rận nào hết

– Bệnh đốm trắng

Cá Koi mắc bệnh đốm trắng khá phổ biến. Khi bị nhiễm bệnh, trên thân đầu cá sẽ xuất hiện các hột màu trắng, chúng sẽ nhanh chóng lây lan ra các bộ phận khác và lây sang con cá trong cùng bể.

Trường hợp phát hiện ra cá bị bệnh bạn cần phải cách ly ngay sau đó tăng nồng độ muối trong hồ bể koi cũ lên 0.5%/ngày, duy trì nhiệt độ trong bể 27 độ C. Song song với đó là sử dụng thuốc brontox đánh trực tiếp vào hồ cá.

Trên đây là tổng hợp về top 10 cá Koi đẹp được yêu thích nhất hiện nay, tùy theo sở thích bạn hãy lựa chọn một loài để nuôi tại nhà nhé. Nếu chăm sóc tốt chắc chắn những chú cá Koi sẽ đem tới rất nhiều điều tốt đẹp cho gia đình của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công!

Lưu ý

– Những chú cá Koi khỏe đẹp sẽ có dáng chuẩn, body thon dài, tỷ lệ cơ thể cân đối, màu sắc tươi sáng, da sạch trơn, vảy đều. Bạn không nên chọn những con cá có màu mờ nhạt, da bị bong tróc bởi nó sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, có khi bạn còn mua phải những con cá đang bị bệnh.

–  Chọn mua cá tại những địa chỉ kinh doanh uy tín, không ham mua cá giá rẻ vì có thể đó là những con cá bị loại, cá thải. Khi nuôi tại nhà trong một thời gian ngắn là cá sẽ bị chết.

– Vì là loài cá mang ý nghĩa phong thủy nên khi chọn bạn hãy căn cứ dựa vào bản mệnh của mình để chọn màu sắc sao cho phù hợp. Ví dụ bạn mang mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn cá màu đỏ, cam,…

– Đảm bảo chế độ ăn uống hằng ngày của cá, có như vậy cá mới khỏe mạnh, không bị bệnh và khi trưởng thành sẽ lên màu đẹp nhất

Câu hỏi thường gặp

 • Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể nhiều chất liệu khác nhau khi xây hồ cá Koi. Ví dụ như xây hồ trải bạt, hồ xi măng,... Mỗi loại sẽ có ưu điểm khác nhau, bạn cũng nên dựa vào không gian nhà mình để có sự lựa chọn sao cho phù hợp.
 • Hệ thống lọc vô cùng quan trọng trong hồ cá Koi, ảnh hưởng đến sự sống và sự phát triển của Koi. Hệ thống lọc chất lượng cao, tương thích với diện tích hồ sẽ đảm bảo nguồn nước sạch cho cá, hạn chế bệnh tật. Bộ lọc cho cá Koi cần phải có sự kết hợp giữa hệ thống lọc thô với lọc vi sinh. Sự kết hợp của hai loại lọc này sẽ giúp hồ nước luôn sạch sẽ, không bị bám mùi.
 • Trong hồ cá Koi bạn có thể trồng các cây thủy sinh như cây tiêu thảo, cây cỏ năng, hoa sen, hoa súng để ngăn chặn sự phát triển của rong tảo hút hết oxy của cá Koi. Lưu ý là cũng không nên trồng quá nhiều, chỉ trồng với mật độ hợp lý vừa phải.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi