Cách kích lửa chim Chào Mào lên lửa nhanh và bền nhất

Chào Mào căng lửa, hót hay, siêng hót, có khả năng thi đấu tốt, thị uy được những chú chim khác là niềm mơ ước của tất cả những người nuôi chim Chào Mào. Vậy, phải làm sao để Chào Mào lên lửa? Trong bài viết dưới đây, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ tới bạn cách kích lửa chim Chào Mào hiệu quả và thành công nhanh nhất. Bạn hãy tham khảo để áp dụng cho chú chim của mình nhé!

Cách kích lửa chim Chào Mào là thế nào?

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 1

Chắc hẳn những anh em chơi Chào Mào lâu năm đã vô cùng quen thuộc với cum từ kích lửa cho chim Chào Mào. Tuy nhiên, những người mới chim có thể sẽ còn bỡ ngỡ với khái niệm này.

Lửa dùng để miêu tả một con chim Chào Mào đang tràn trề sinh lực và sức sống, những con Chào Mào đang căng lửa là những con sung mãn nhất, khỏe mạnh, có khả năng thi đấu tốt nhất.

Để kích lửa cho chim Chào Mào bạn cần biết được chú chim của mình đang trong giai đoạn phát triển nào, từ đó sẽ chọn kỹ thuật kích lửa chim Chào Mào phù hợp nhất.

Nên kích lửa chim Chào Mào khi nào?

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 2

Các bạn nên tiến hành quá trình kích lửa chim Chào Mào khi chim đã hoàn tất thay bộ lông mới. Trong thời gian chim Chào Mào thay lông thường ít hoạt động, nên rất ù lì, chậm chạp, yếu và mập mạp. Hơn nữa, thời điểm này, hầu hết các anh em nuôi chim Chào Mào đều cung cấp cho chim một chế độ dinh dưỡng phong phú, đa dạng, chim ăn cũng nhiều hơn.

Chính vì thế, khi chim thay lông xong chính là thời điểm bạn nên kích lửa cho chim. Để giúp những chú chim Chào Mào khỏe mạnh lại, sung mãn và tràn trề sinh lực nhất.

Những cách kích lửa chim Chào Mào hiệu quả nhất

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 3

Dưới đây Nuoitrong.com đã tổng hợp các cách kích lửa chim Chào Mào hiệu quả và dễ thành công nhất, giúp chim nhanh chóng lấy lại sự sung mãn, máu chiến. Bạn hãy tham khảo để chọn ra phương pháp phù hợp nhất với chú chim Chào Mào của mình nhé.

3.1 Kích lửa chim Chào Mào bằng cám

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 4

Với phương pháp này, thì cám kích chắc chắn là thức ăn không thể thiếu. Bạn có thể mua cám kích lửa chim Chào Mào ở các cửa hàng bán cám cho chim cảnh. Vào thời điểm chim Chào Mào bắt đầu thay lông xong thì các bạn sẽ lên cám kích (chính là cám số 2) cho chim sẽ giúp chim nhanh vào lửa hơn.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, thì các bạn cần cho chim Chào Mào ăn cám kích lửa đúng cách, đúng quy trình. Nếu lên cám quá đột ngột, lên liền 100% thì sẽ khiến chim Chào Mào bị nóng, khiến chim sốc và bị rụng lông.

Quy trình kích lửa chim Chào Mào bằng cám như sau:

– Nếu chim Chào Mào thuần, đã từng ăn cám kích ở các mùa trước thì bạn có thể lên cám số 2 theo tỉ lệ là 50/50 để cho chim Chào Mào quen dần, Sau khi cho chim Chào Mào ăn tầm 1 – 2 tuần, bạn thấy chim đã quen thì bắt đầu lên luôn 100% cám số 2. Như vậy chim sẽ không bị sốc.

– Nếu chim Chào Mào bổi thay lông lần đầu và chưa quen với cám kích thì bạn cần phải lên cám số 2 chậm hơn. Việc cho chim Chào Mào ăn đột ngột cám kích có thể khiến chim sốc cám, khiến ảnh hưởng đến đường ruột, rụng lông chim.

Nên cho Chào Mào bổi ăn theo quy trình: Ở tuần đầu tỉ lệ 80% cám số 1 + 20% cám số 2, đến tuần thứ 2 thì tăng lên 70% cám số 1 + 30% cám số 2). Sang tuần 3 thì cho ăn 60% cám số 1 + 40 cám số 2). Tới tuần 4 sẽ là 50% cám số 1 + 50%. Cuối cùng khi chim Chào Mào quen thì lên 100% số 2.

Khi bạn thấy chim Chào Mào đã đạt đủ độ lửa thì cần dừng cho chim ăn cám kích để chuyển sang cám dưỡng. Không nên dùng cám kích quá lâu sẽ khiến chim Chào Mào bị nóng, làm chim phát sinh nhiều tật lỗi.

3.2 Đảm bảo giấc ngủ cho chim Chào Mào

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 5

Cách kích lửa chim Chào Mào tiếp theo khá hiệu quả là bạn cần chăm sóc giấc ngủ cho chim Chào Mào thật kỹ càng, chu đáo. Chim Chào Mào phải được đảm bảo giấc ngủ như ngoài tự nhiên thì chim mới có lửa được.

Thông thường mùa hè thì nên cho chim ngủ tầm 6 giờ – 6 giờ 30 chiều. Còn mùa đông hãy cho chim Chào Mào ngủ từ 5 giờ – 5 giờ 30 chiều. Trong quá trình cho chim Chào Mào bạn cần trùm áo lồng kín; tạo không gian tối, yên tĩnh trước và không để những loài vật khác quấy rầy chim. NHư vậy chim Chào Mào mới có giấc ngủ ngon, thoải mái, để căng lửa nhất.

3.3 Chế độ tắm cho chim Chào Mào nhanh lên lửa

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 6

Một chế độ tắm phù hợp cũng là cách kích lửa chim Chào Mào hiệu quả. Quá trình tắm nắng sẽ giúp chim Chào Mào được ôm lông, lông mượt mà, bóng bẩy và loại bỏ được vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh trú ngụ trên cơ thể.

Thời gian tắm nắng cho chim Chào Mào phù hợp nhất là từ 7-9 giờ sáng. Ngoài ra thì bạn cũng cần kết hợp tắm nước cho chim Chào Mào, phù hợp nhất là sau 12 giờ trưa. Chế độ này sẽ giúp lông chim Chào Mào luôn được sạch sẽ, suôn mượt, loại bỏ bụi bẩn và dễ kích lửa hơn rất nhiều.

3.4 Cách kích lửa chim Chào Mào bằng tập lực

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 7

Thông thường, phương pháp tập lực này hay được các dân chơi chim chuyên nghiệp, và cho chim Chào Mào đi thi đấu áp dụng. Khi chim Chào Mào vừa thay xong lông thì chim sẽ khá mập, lông xù xì và chưa ôm lông chính vì thế bạn cần phải tiến hành tập lực kích lửa cho chim.

Chế độ tập luyện phù hợp nhất cho chim Chào Mào là tập khoảng 30 phút đến 1 tiếng/ 1 ngày. Bạn chỉ cần tiến hành tập 3-5 ngày một tuần cho chim là vừa đủ. Như vậy thì chim Chào Mào cũng có thời gian nghỉ ngơi giúp việc tập lực đạt hiệu quả cao hơn.

Trong quá trình tập lực cho chim Chào Mào, các bạn cần chú ý nên để chim Chào Mào ở vị trí có ánh sáng và tránh xa các con vật nguy hiểm như chuột, mèo…

Thời gian tốt nhất để tập lực cho chim Chào Mào là vào khoảng từ 9 giờ cho đến 11 giờ trưa hàng ngày. Tập thời điểm này, chim Chào Mào vừa được phơi nắng, vừa được bay nhảy thoải mái trong lồng sẽ khiến chim thích thú và hợp tác hơn.

3.5 Cách kích lửa chim Chào Mào bằng luyện giọng

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 8

Đây cũng là một trong những cách kích lửa chim Chào Mào được nhiều người áp dụng, giúp chim có tiếng hót hay và thêm sung mãn. Phương pháp luyện giọng này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần vào mạng để tải những đoạn âm thanh tiếng chim Chào Mào hót hay về điện thoại hoặc loa.

Sau đó, bạn sẽ thường xuyên mở những vidao này cho chim Chào Mào nghe. Hoặc nếu bạn có chim thầy thì bạn hãy treo lồng chim Chào Mào của bạn bên cạnh chim thầy. Như vậy thì chim Chào Mào của bạn sẽ học theo và bắt chước chim thầy để có giọng hót tốt hơn.

3.6 Đem chim Chào Mào ra các cội để dượt căng lửa

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 9

Cứ khoảng một tuần thì các bạn nên mang chú chim Chào Mào của mình đi dượt một lần. Các lần đầu đi dượt thì các bạn nên phủ áo che lồng kín lại và treo ở khu vực ngoài biên để chim Chào Mào quen dần với cội.

Sau đó, từ những lần sau thì các bạn có thể mang lồng chim Chào Mào treo ra giàn để dượt với các chú chim Chào Mào khác.

Đây chính là phương pháp kích lửa hiệu quả giúp chim Chào Mào tăng sự sung mãn, hiếu chiến rất nhiều. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý cho chim ăn cam sau mỗi lần đi dượt về để cải thiện sức khỏe nhé.

3.7 Kích lửa chim Chào Mào bằng cách giam lỏng chim

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 10

Phương pháp này là tách chim Chào Mào ra một góc riêng biệt, bạn có thể là gửi ở những nhà khác không có chim Chào Mào. Để không cho chim nhìn thấy những con chim lạ hay chim nhà, đồng thời không được cho chim Chào Mào nghe bất kỳ một tiếng hót nào khác.

Cách này sẽ khiến cho chim Chào Mào khó chịu, bực tức, tới khi ép chim Chào Mào lên giàn thì chim sẽ chơi căng hơn nhiều. Phương pháp này cũng an toàn hiệu quả, bạn tách chim Chào Mào trước 1 tháng trước khi thi đấu.

3.8 Cách kích lửa chim Chào Mào bằng chim bổi

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 12

Phương pháo này cực kỳ hiệu quả nhưng khá tàn nhẫn. Khi chim Chào Mào đang trong thời gian sung mãn, trước ngày thi đấu vài ngày bạn có thể mua chim bổi ngoài chợ về, sau đó buộc chân buộc cánh chim bổi rồi thả vào lồng cho chim Chào Mào vày vò.

Mỗi ngày bạn thả một con chim bổi vào, làm trong khoảng vài ngày liên tiếp, thì chim Chào Mào sẽ bị kích thích mạnh và sung lửa hơn.

Cách giữ lửa cho chim Chào Mào hiệu quả

tiêu đề ảnh Cách kích lửa chim Chào Mào ảnh 13

Sau khi áp dụng các cách kích lửa chim Chào Mào ở trên, thì chim đã có lửa. Việc lúc này của bạn là cần giữ lửa cho chim để chim có lực và thi đấu trên giàn bền bỉ hơn. Vậy khi con chim Chào Mào đã có lửa và có lực rồi thì dượt chim Chào Mào như thế nào là hợp lí nhất?

Bạn nên mang chim Chào Mào ra giàn, máng ngoài biên và lưu ý đến thái độ của chim Chào Mào từ từ. Tốt nhất là mỗi tuần nên cho chim Chào Mào đi 1 lần là đủ. Bạn nên để chim ngoài biên rồi từ từ sẽ thấy ở bên ngoài biên có nhiều cấp độ chim mạnh, chim yếu khác nhau.

Bạn nên chọn con chim ngang tầm với con chim Chào Mào của mình để kẹp vào và chơi từ từ. Lưu ý thời gian chơi không nên quá nhiều, chỉ khoảng 30 phút đổ lại là ổn rồi đem chim Chào Mào về nghỉ ngơi. Mục đích của việc này là nhằm kích thích sự hăng say chiến đấu của chim mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những cách kích lửa chim Chào Mào hiệu quả, dễ thành công nhất mà Nuoitrong.com đã chia sẻ tới bạn. Việc kích lửa cho chim có thành công hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo của bạn. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công những kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ để chú chim của mình luôn khỏe mạnh, tràn trề sức sống, sung mãn nhất.

Lưu ý

Trong thời gian kích lửa cho chim Chào Mào thì mỗi tuần bạn cho chim chim Chào Mào tắm 2-3 lần thôi vì tắm nhiều quá sẽ khiến chim khó lên lửa.

Nếu bạn có thể tìm chim chim Chào Mào mái già rừng có tiếng kích trống tốt thì hãy sử dụng chim mái để kích lửa cho Chào Mào. Cách này khiến chim Chào Mào nhanh chóng lên lửa.

Nên cho chim Chào Mào đi ngủ khoảng từ 5h-5h30 chiều, tránh di chuyển lồng chim sau khi đã kéo áo lồng cho chim đi ngủ.

Khi kích lửa cho chim Chào Mào, nếu chim chậm lên lửa thì bạn có thể siết cám nhiều hơn trái cây. Bản chất chim Chào Mào rất thích ăn trái cây, nên nếu bạn để cám kích và trái cây chung thì chim Chào Mào sẽ chủ yếu ăn trái cây. Vì vậy, cần điều chỉnh thức ăn hợp lý

Mỗi tuần bạn tập lực cho chim Chào Mào  2-3 lần, thả ngày nghỉ ngày để giúp chim Chào Mào hồi phục lại thể lực giúp quá trình tập lực hiệu quả hơn.

Câu hỏi thường gặp

 • Bạn có thể nhận biết chim Chào Mào tụt lửa bằng cách theo dõi chim, khi ra giàn chơi một hồi thấy chim bỏ đấu hoàn toàn, chim lui về một góc lồng hoặc xù lông lên thì chứng tỏ chú chim đó đang bị thiếu lửa.
 • Kích lửa chim Chào Mào bằng chim bổi mang lại hiệu quả cao nhưng cách này lại khá tàn nhẫn. Trong quá trình sử dụng chim bổi để kích lửa cho Chào Mào thì phần lớn chim bổi sẽ bị chim Chào Mào vần đến chết.

Link tham khảo

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi