Kĩ thuật trồng và chăm bón cây Gấc siêu đơn giản sai trĩu quả

Cây Gấc với quả rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đồng thời có tính chất làm đẹp rất hiệu quả. Ngoài ra, chúng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và sản phẩm tinh dầu. Với nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng trên thị trường, diện tích trồng gấc cũng được mở rộng. Hãy cùng Nuoitrong.com tìm hiểu cách trồng cũng như chăm sóc gấc sao cho đúng kĩ thuật thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm, nguồn gốc cây Gấc

Cây Gấc có nguồn gốc từ vùng phía nam Trung Quốc và Đông Bắc của nước Úc, từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực và y học dân gian của người Việt Nam.

Cây Gấc hay còn được gọi là cây mộc miết, thuộc họ thân leo, có thể đạt đến chiều dài tới 15m và phân ra thành cây đực và cây cái.

Thân cây Gấc có hình dạng tiết diện góc đặc trưng, lá có hình chân vịt, phân thành 3 đến 5 dẻ, mỗi lá có kích thước khoảng 8 – 18cm, mọc xen kẽ nhau giống như ngón tay của một bàn tay người lớn.

Hoa của cây Gấc chia thành hoa đực và hoa cái, với hoa đực thường có lá bắc to hơn. Hoa chỉ nở một lần mỗi năm sau khoảng 2 đến 3 tháng được trồng và chăm sóc, đồng thời có màu vàng nhạt đặc trưng.

Quả gấc khi chín thường có màu đỏ tươi, hơi thuôn hoặc tròn dài khoảng 12cm và đường kính khoảng 10cm. Vỏ quả có những gai nhỏ bao quanh, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu cam và đỏ. Thời gian thu hoạch quả thường vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 1

Đặc điểm hình thái của cây Gấc

Cách trồng cây Gấc chi tiết

Trong quá trình trồng cây Gấc, bạn cần chú ý thực hiện đúng theo các yếu tố sau:

2.1 Thời vụ trồng

Thời điểm thích hợp để trồng Gấc là từ tháng 2 dương lịch.

2.2 Chọn giống cây gấc

– Chọn hom: Bạn nên lựa chọn những cây có quả đều, to và chín đẹp để làm cây lấy hom giống. Tiếp theo, bạn cần chọn dây gấc bánh tẻ và cắt thành từng đoạn dài khoảng từ 30 đến 40cm (gọi là hom), mỗi hom cần có ít nhất 2 đốt trở lên để đảm bảo sự phát triển của cây sau này.

– Hạt giống: Một cách khác để có hạt giống là khi quả gấc đã chín, bạn có thể lấy hạt gấc, rửa sạch và phơi khô trong vài ngày. Sau đó, bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài để lộ nhân trắng bên trong. Đồng thời ngâm những hạt này vào nước ấm trong khoảng 2 – 3 tiếng trước khi đem gieo vào đất ẩm. Hơn nữa, bạn cần đặt khay gieo ở khu vực thoáng mát và tưới nước đều để giữ ẩm cho khay. Chỉ sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm và bắt đầu phát triển.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 2

Bạn có thể chọn cây để lấy hom giống hoặc chọn hạt giống từ quả gấc đã chín

2.3 Làm đất

Cây gấc không kén đất nhưng để đạt được năng suất cao, bạn cần đào hố trồng với mật độ 4 – 6 mét/cây và sâu từ 40- 60cm, kèm theo sử dụng 20 – 30kg phân ải kết hợp với đất mùn cho mỗi hố. Ngoài ra, bón lót có thể thực hiện bằng cách sử dụng 0,5 – 0,6kg super lân, 30 – 50g Furadan 3H để ngừa sâu bọ phá hại, đồng thời bón vôi từ 300g đến 1kg vôi cho mỗi hố. Hơn nữa, trước khi bón phân hữu cơ, bạn cần phải trộn đều vôi với đất ở đáy hố.

2.4 Trồng Gấc bằng phương pháp giâm cành

Kĩ thuật giâm cành sẽ giúp cây gấc phát triển nhanh chóng và thu hoạch sớm hơn. Khi trồng gấc, bạn nên chọn đông trùng hạ thảo và cắt thành từng khúc dài khoảng 40cm, mỗi khúc nên có 2 – 3 nút hoặc nhiều hơn.

Sau đó, bạn quét vôi vào hai đầu của dây gấc cũ và đặt chúng vào thùng chứa đất, mùn cưa, phân trộn và trấu. Lưu ý cắm quả gấc vào đất khoảng 10cm và đặt nằm nghiêng. Đồng thời sử dụng tay để ấn chặt xung quanh phần đế và sau đó uốn cong phần trên của cạnh hướng lên trên. Trong quá trình cắt, bạn cần giữ cho đất luôn thoáng mát và duy trì độ ẩm. Sau khoảng 2 – 3 tuần, các chồi non sẽ phát triển từ cây gấc đã được giâm.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 3

Cây Gấc khi được trồng bằng phương pháp giâm cành sẽ có thể phát triển nhanh chóng và thu hoạch sớm hơn

2.5 Tiến hành trồng cây gấc vào hố

Khi cây con đã đạt chiều cao khoảng 70cm và bắt đầu xuất hiện tua cuốn, lúc này bạn có thể mang cây con đi trồng ở vườn cố định trước đó. Đất trồng cây cần được trộn đều với một lượng vôi bột ở đáy và trước khi sử dụng phân trộn, bạn hãy đào hố sâu khoảng 50cm. Đồng thời khoảng cách giữa mỗi hố trồng nên là khoảng 3m trở lên.

2.6 Làm giàn leo cho cây gấc

Để gấc ra nhiều quả và đặc biệt khi leo ngang, bạn có thể hỗ trợ cây bằng cách tạo điều kiện tốt cho cây leo. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hướng cho hàng gấc sao cho tránh khỏi gió và bão làm đổ cây. Trên một đường thẳng theo hướng gió đã chọn, bạn nên trồng những cây cọc như tre, vải, nhãn, xoài, hồng, bưởi… cùng với dây thép có khoảng không rộng 30 x 30cm để giữ giai đoạn từ 3 – 5 năm.

Cách chăm sóc cây Gấc đúng kĩ thuật

Quá trình chăm sóc rất quan trọng nhằm giúp cây Gấc có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần thực hiện theo đúng các kĩ thuật sau:

3.1 Bắt ngọn

Khi cây đã phát triển khoảng 30 – 40cm, bạn hãy bắt các ngọn leo vào giàn, đảm bảo các ngọn được phân tán đều trên giàn. Đồng thời thường xuyên kiểm tra các gốc và giữ lại gốc nào có nhiều quả sau năm đầu tiên. Vào cuối mùa hoa, bạn cần cắt bớt các nhánh con không có hoa giúp nuôi quả to thuận lợi hơn. Đồng thời, thường xuyên làm cỏ và xới nhẹ đất quanh gốc, cách gốc từ 25 – 30cm nhằm kích thích sự phát triển của rễ gốc.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 4

Bạn nên bắt các ngọn leo vào giàn khi cây đã phát triển khoảng 30 – 40cm

3.2 Bón phân

Trong năm đầu của mùa mưa, bạn nên bón thêm 30 – 50g phân hỗn hợp NPK16-16-8 mỗi lỗ để tăng cường sự sinh trưởng của cây, từ đó giúp tạo ra nhiều trái to. Ngoài ra, cây gấc cần đất ẩm nhưng không nên đọng nước, do đó cần tưới đủ nước và đảm bảo thoát nước tốt ở gốc cây. Hơn nữa, giai đoạn ra hoa và phát triển trái là khi cây cần nước nhiều nhất, nếu thiếu nước ở giai đoạn này có thể dẫn đến rụng hoa, phát triển kém và năng suất thấp. Đồng thời độ ẩm tối đa để trồng gấc là 70 – 80%.

3.3 Tưới nước

Ngoài các biện pháp chăm sóc phân bón và tưới nước đầy đủ cho cây, bạn cần áp dụng kỹ thuật phun một số chất kích thích trong giai đoạn cây còn nhỏ, khi chỉ có 1 – 2 lá, đồng thời cũng có thể tăng cường số lượng hoa cái trên cây. Các chất thường được sử dụng bao gồm NAA (Naphthalen Acetic Acid) và cần được phun ở nồng độ 25 – 100 ppm (phần triệu).

3.4 Thụ phấn

Gấc là loài cây đơn tính (cho đến nay chưa phát hiện có cây lưỡng tính), do đó thụ phấn chủ yếu phụ thuộc vào gió, sâu bọ và ong bướm. Tuy nhiên, để tăng hiệu suất sản xuất, thụ phấn nhân tạo là cách làm có hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng bông ướt để lấy phấn từ đầu nhị của hoa đực, sau đó đều đặn bôi lên nhị của hoa cái khi cả hai loại hoa đã nở đều.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 5

Gấc là loài cây đơn tính, cho đến nay chưa phát hiện có cây lưỡng tính

3.5 Phòng ngừa sâu bệnh hại

– Các loại sâu hại gấc: Hiện nay, cây Gấc thường gặp phải sự tấn công của một số loại sâu và bệnh phá hoại như bọ dừa, bọ cánh cứng màu vàng và sâu xanh, chúng gây tổn thương cho lá gấc bằng cách ăn phá hoại lá. Cách phòng trừ hiệu quả là sử dụng các loại thuốc như Vibaau 50ND được pha loãng với tỉ lệ 25 cc cho mỗi bình dung tích 8 lít và phun đều lên lá.

– Bệnh hại: Bệnh đốm lá (Downy Mildew) do nấm Pseudoperonospora cubensis Rostow gây ra. Cây Gấc bị nhiễm bệnh sẽ thể hiện dấu hiệu như lá có nhiều đốm vàng ở mặt trên và có các chấm màu xám ở mặt dưới, sau đó lá sẽ chết héo. Cây gấc bị bệnh sẽ phát triển kém, không đạt được năng suất mong muốn và trái nhỏ kích thước, chất lượng kém. Lúc này bạn nên sử dụng phương pháp phòng trừ bằng cách sử dụng dung dịch Benlate C để xịt phun.

– Bệnh hoa lá: Khi cây Gấc bị nhiễm bệnh, lá sẽ bị đốm vàng, co lại và làm cho lá trở nên yếu đuối, không thể phát triển đủ để ra hoa và trái. Khi đó bạn có thể xử lý bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt bọ dừa và rầy mềm có thể là nguồn truyền bệnh.

– Bệnh tuyến trùng (Nematode): Bệnh tuyến trùng do tuyến trùng Meloidogyne spp gây ra, làm hại rễ và thân cây gấc, từ đó khiến chúng trở nên yếu đuối, kém phát triển và sản xuất trái nhỏ kích thước.

3.6 Thu hoạch

Gấc là loại quả có quá trình chín không đồng đều và thời gian thu hoạch kéo dài. Vì vậy, khi vỏ quả chuyển sang màu đỏ là thời điểm thích hợp để tiến hành thu hoạch.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 6

Bạn có thể tiến hành thu hoạch khi vỏ quả chuyển sang màu đỏ

3.7 Chăm sóc sau khi thu hoạch

Trong điều kiện thời tiết bình thường, sau khi hái trái gần xong vào cuối tháng 2 dương lịch, cây Gấc thường rụng lá gần hết. Lúc này bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo cắt dây gấc đi, chừa lại một đoạn gốc dài từ 40 – 60cm trên mặt đất.

Sau đó, đào hố hình vành khăn rộng 20cm, sâu 10cm, cách gốc cây khoảng 25 – 30cm, bón phân và lấp đất lại trước khi tưới nước để kích thích gốc cây tái sinh chồi mới. Đồng thời mỗi năm, bạn nên cắt dây một lần, kèm theo chăm sóc tốt thì chỉ sau 2 – 3 năm, gốc gấc sẽ phát triển to và cho ra nhiều trái.

Công dụng của quả Gấc

Quả gấc không chỉ là nguyên liệu cho nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của quả gấc:

4.1 Có tác dụng phòng chống ung thư

Theo những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong quả gấc chứa một loại protein đặc biệt có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Vì vậy, gấc đã được gọi là loại “trái cây thiên đường” bởi khả năng phòng chống bệnh ung thư tuyệt vời.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong quả gấc cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Hơn nữa chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư.

Trong các nghiên cứu, chiết xuất từ quả gấc đã được chứng minh giúp hạn chế cung cấp máu cho khối u, đẩy lùi ung thư và tiêu diệt chúng. Ngoài ra, lycopene và lutein có hàm lượng cao trong quả gấc có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u trong ruột kết, vú và da. Hơn nữa, polyphenol cũng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn chặn sự biến đổi của các tế bào bình thường thành khối u, đồng thời tấn công các tế bào ung thư và thúc đẩy chúng tự hủy.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 7

Trong quả gấc chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa và ức chế các tế bào ung thư

4.2 Hạn chế tình trạng thiếu máu

Với hàm lượng sắt, vitamin C và axit folic phong phú, quả gấc có khả năng chống lại bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra thiếu máu và dựa vào tình trạng sức khỏe cụ thể để xem xét có nên tiêu thụ quả này hay không.

4.3 Giúp giảm cholesterol

Quả gấc được khuyên dùng cho những người có mức độ cholesterol cao hoặc có tiền sử về cholesterol cao trong gia đình. Hơn nữa, tiêu thụ hàng tuần loại trái cây này có thể giảm mức độ cholesterol “không mong muốn” trong cơ thể.

4.4 Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Với nhiều chất chống oxy hóa, quả gấc có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Đồng thời kết hợp ăn loại quả này với một lối sống tích cực sẽ đảm bảo sức khỏe tim mạch luôn tốt.

Ngoài ra, carotenoid trong gấc không chỉ có lợi ích cho mắt mà còn tăng cường sức khỏe toàn bộ cơ thể. Hơn nữa, lycopene và các carotenoid khác giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Đồng thời, gấc cũng giàu dầu Omega 3 và 6, chất dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch và sửa chữa tổn thương DNA.

Bên cạnh đó, gấc còn chứa nhiều polyphenol và flavonoid, các hợp chất hóa học giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ, viêm khớp dạng thấp và suy giảm thị lực. Khác với trà, cacao và rượu vang đỏ, gấc không chứa caffeine, ít đường và không có cồn, là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe tổng thể.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 8

Bổ sung Gấc vào thực đơn hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

4.5 Tăng cường sức khỏe thị lực

Quả gấc nổi tiếng với những lợi ích đối với thị lực. Các vitamin, beta caroten và các chất khác trong loại quả này được biết đến với khả năng cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề như bệnh đục thủy tinh thể.

Carotenoid là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào khỏi ánh sáng gây hại, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và thoái hóa của mắt và da. Chúng giúp bảo vệ giác mạc và võng mạc – hai bộ phận quan trọng giúp “nhìn” và “nhận” ánh sáng.

Do đó, bổ sung carotenoid, đặc biệt là lycopene, beta-carotene, vitamin A và lutein thông qua chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực, giảm khô mắt và cải thiện thị lực ban đêm. Đồng thời chúng cũng hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, từ đó giúp chống lại bệnh tật và ngăn ngừa viêm nhiễm.

4.6 Giảm triệu chứng trầm cảm

Trầm cảm là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, khiến người mắc bệnh trải qua cảm giác buồn bã, mất hứng thú và gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Do đó, tiêu thụ thường xuyên gấc và các sản phẩm từ gấc có thể giúp cải thiện tình trạng này nhờ sự giàu chất selen, khoáng chất và vitamin – những yếu tố quan trọng cho hệ thần kinh và khả năng chống lại trầm cảm.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 9

Ăn gấc và các sản phẩm từ gấc có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng trầm cảm

4.7 Tăng cường sức khỏe tình dục

Quả gấc chứa một lượng lớn beta-caroten, một loại tiền chất của vitamin A có vai trò quan trọng giúp kích thích quá trình tạo ra các phân tử protein cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Sự thiếu hụt vitamin A có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới và sản sinh trứng ở nữ giới, cũng như gây ra các biến đổi cấu trúc ở các bộ phận sinh dục như tử cung, buồng trứng và ống dẫn tinh.

4.8 Tốt cho làn da

Curcumin có trong dầu gấc là một chất chống oxy hóa, giúp chống lại quá trình lão hóa thông thường và mang lại làn da khỏe mạnh, sáng màu và giảm nếp nhăn. Ngoài ra, beta-caroten trong dầu gấc cũng có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, là tiền chất cung cấp vitamin A bổ sung, giúp tăng cường độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

4.9 Chống lão hóa

Các chất chống oxy hóa có trong gấc giúp ức chế quá trình lão hóa và duy trì vẻ ngoài trẻ trung. Cụ thể, vitamin C hỗ trợ tái tạo collagen dưới da và ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn. Vitamin E từ dầu màng hạt gấc có tác dụng chống lão hóa tế bào và thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất dược mỹ phẩm như kem dưỡng da và son môi.

Một số chú ý khi ăn quả Gấc

– Quả gấc vừa chín và còn tươi ngon sẽ chứa nhiều dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, ăn quả gấc sống có thể gây đầy bụng và ngộ độc, do đó, bạn cần chế biến trước khi ăn. Phần thịt của quả gấc thường được sử dụng để nấu xôi, làm dầu gấc hoặc mứt dừa gấc, những món ăn này rất hấp dẫn, thơm ngon và phổ biến trong ẩm thực nước ta.

– Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng ăn quá nhiều gấc có thể dẫn đến dư thừa beta-caroten, tích tụ trong gan và gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Dầu gấc cũng chứa nhiều dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại. Người lớn chỉ nên uống dầu gấc khoảng 1 – 2ml mỗi ngày, đồng thời nên uống trước khi ăn và có thể chia thành 2 lần uống trong ngày. Ngoài ra, khi đang sử dụng dầu gấc, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống để tránh nguy cơ bị vàng da và không nên tiêu thụ quá nhiều rau củ quả giàu beta-caroten như đu đủ, bí đỏ, cà rốt để hạn chế tình trạng này.

– Hơn nữa, không nên loại bỏ màng đỏ quanh hạt gấc vì màng này rất có lợi cho sức khỏe mắt, giúp cải thiện tình trạng khô mắt và tăng cường thị lực.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 10

Bạn cần chú ý ăn gấc đúng cách để tránh các tác dụng phụ không mong muốn

– Bên cạnh đó, bạn cần chú ý cẩn thận khi sử dụng hạt gấc để tránh nguy cơ ngộ độc. Bạn chỉ nên sử dụng hạt gấc để bôi da và không nên tiêu thụ hạt gấc qua đường uống một cách không kiểm soát, đồng thời chỉ sử dụng hạt đã nướng chín để đảm bảo an toàn.

– Khi chọn gấc, bạn cần lưu ý chọn những quả có hình dáng tròn đều, gai nở và vỏ màu đỏ, cầm chắc tay. Đồng thời nên chọn quả không bị vỡ hoặc dập để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe.

– Để bảo quản gấc lâu dài, bạn có thể thực hiện các bước sau: bổ đôi quả gấc và lấy nhân bên trong ra. Đồng thời loại bỏ hạt và tách phần thịt gấc. Sau đó, chia nhỏ thành từng phần và đóng gói vào hộp hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông, sau đó gói kín. Bạn có thể bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn hãy rã đông trước khi chế biến. Nếu để trong ngăn mát, bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tuần, nhưng nếu đông lạnh, bạn có thể bảo quản gấc trong cả năm.

Các món ăn ngon bổ dưỡng từ quả Gấc

Quả Gấc không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe con người mà còn có thể chế biến thành vô vàn các món ăn thơm ngon và hấp dẫn:

6.1 Xôi gấc

Món xôi gấc với màu cam rực rỡ luôn là sự lựa chọn hấp dẫn, thường được nấu để dâng lên bàn cúng ông bà tổ tiên. Đĩa xôi gấc dẻo thơm được nấu từ các loại gạo nếp đặc sản. Khi nấu, gạo được trộn pha với phần ruột gấc, từ đó tạo ra hương vị đặc trưng của quả gấc.

6.2 Bánh gấc

Một món bánh gấc sẽ mang đến hương vị mộc mạc đặc trưng. Thông thường, bánh gấc có lớp bột ngoài mềm mịn, dai dai, bên trong được bao phủ bởi phần nhân đậu xanh bùi bùi. Đây là một món bánh tráng miệng mà nhiều người rất yêu thích.

tiêu đề ảnh cây Gấc ảnh 11

Quả Gấc có thể được chế biến thành đa dạng các món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng

6.3 Mứt gấc

Mứt gấc mặc dù đơn giản và dễ làm nhưng khi kết hợp với bánh mì sẽ tạo ra một hương vị tuyệt vời. Mứt gấc ngọt dẻo và thơm phức, đây là một cách tuyệt vời để làm cho bữa sáng của bạn thêm phong phú và dinh dưỡng.

6.4 Dầu gấc

Dầu gấc là nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời cũng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp. Cách làm dầu gấc khá đơn giản, bạn chỉ cần xào phần thịt của quả gấc với dầu ăn cho đến khi dầu gấc tỏa ra và phần thịt gấc trở nên khô. Sau đó, lọc bỏ phần thịt gấc và bạn sẽ có được dầu gấc màu đỏ cam đẹp mắt với hương thơm và vị ngon đặc trưng.

6.5 Tạo màu mứt dừa từ quả cây gấc

Mứt dừa gấc với sợi dừa mang màu đỏ nổi bật được phủ xung quanh bởi lớp đường ngọt ngào, thấm đượm hương vị dừa và gấc. Với hương vị béo béo ngọt ngọt và độ dai mềm vừa phải, món ăn này khiến bạn cảm nhận được sự giòn giòn đặc trưng, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Hơn nữa, món mứt dừa gấc sẽ trở nên thật tuyệt vời khi thưởng thức cùng ly trà nóng hổi và kết hợp cùng những cuộc trò chuyện thú vị với bạn bè vào những dịp rảnh rỗi.

6.6 Súp gấc

Món súp gấc với màu cam óng ả của súp luôn tạo ra sự hấp hẫn và quyến rũ khó cưỡng. Hương vị tươi mát của rau củ và quả kết hợp cùng hải sản tươi ngon tạo ra một sự pha trộn hài hòa, đem lại một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị. Đây chắc chắn là một lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức!

6.7 Sinh tố từ quả cây gấc

Một ly sinh tố gấc không chỉ cung cấp năng lượng cho bạn vào buổi sáng để làm việc và học tập hiệu quả mà còn mang lại hương vị tuyệt vời. Bạn có thể thêm đường và đá khi pha chế để tận hưởng hương vị của sinh tố gấc một cách trọn vẹn hơn.

Lời kết

Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây Gấc cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, để thu được những quả gấc có chất lượng và năng suất cao, bạn cần chú ý thực hiện đúng theo các phương pháp và kĩ thuật mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên. Chúc bạn thành công và thu được giá trị kinh tế cao từ trồng gấc!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi