Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Nấm Hầu Thủ và các lưu ý

Nấm Hầu Thủ hay còn được gọi là nấm đầu khỉ, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trồng loại nấm này tại nhà trở nên rất đơn giản, giúp bạn có nguồn nấm sạch và bổ dưỡng cho cả gia đình. Bài viết dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ Nuoitrong.com về cách trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch Nấm Hầu Thủ dễ dàng thực hiện ngay tại nhà, cùng theo dõi ngay nhé!

Đặc điểm của Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ được biết đến với đặc điểm gai dài hơn 1cm, không như các loại nấm khác. Gai của loại nấm này mọc hướng ra ngoài, tạo ra hình dạng độc đáo giống như bờm sư tử. Nấm hầu thủ phát triển cả trên cây sống và cây chết, thường xuất hiện vào những tháng cuối mùa hè và mùa thu.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nấm Hầu Thủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như khả năng chống viêm, chống oxi hóa và kích thích hệ miễn dịch ở cả tế bào động vật và người. Do đó, chúng được sử dụng như một loại dược liệu, đặc biệt là trong lĩnh vực y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo kết quả của nghiên cứu của Giáo sư Mizuno từ Nhật Bản, Nấm Hầu Thủ được coi là một loại dược liệu quý. Chúng giàu axit béo không no, là thành phần có giá trị dinh dưỡng và khả năng phòng chống bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, niacin và A1, cũng như tiền vitamin D có khả năng chuyển đổi thành vitamin D2, từ đó giúp hỗ trợ chuyển hóa canxi và ngăn ngừa loãng xương.

Nấm Hầu Thủ có hàm lượng chất béo và năng lượng thấp nhưng lại chứa nhiều sắt, canxi và kali, từ đó rất phù hợp cho những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, giúp cung cấp đầy đủ chất đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 1

Đặc điểm hình thái của Nấm Hầu Thủ

Cách trồng Nấm Hầu Thủ chi tiết

Trong quá trình tiến hành trồng Nấm Hầu Thủ, bạn cần chú ý xử lý nguyên liệu cẩn thận, thực hiện cấy giống và nuôi sợi sao cho đảm bảo đúng kĩ thuật, cụ thể:

2.1 Xử lý nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu để trồng Nấm Hầu Thủ là vô cùng quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nấm. Thông thường, có hai loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến: mùn cưa và bông sợi với cách xử lý như sau:

Mùn cưa

Nấm Hầu Thủ phát triển tốt nhất trên mùn cưa của cây bồ đề hoặc cao su. Bạn cần chọn loại mùn cưa sạch, không bị mốc hoặc dính dầu máy. Đồng thời, tránh loại mùn cưa cứng và mùn cưa từ cây có chứa tinh dầu.

Để xử lý mùn cưa, bạn cần sử dụng nước vôi với tỉ lệ 1% và độ pH từ 12 đến 13. Đồng thời tưới nước lên và khuấy đều để mùn cưa đạt độ ẩm từ 65 đến 68%. Sau đó, ủ mùn cưa khoảng 3 đến 4 ngày và đảm bảo che chắn cẩn thận để tránh nước từ bên ngoài thấm vào, sau đó bạn có thể sử dụng mùn cưa đã xử lý này.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 2

Nấm Hầu Thủ phát triển tốt nhất trên mùn cưa của cây bồ đề hoặc cao su

Bông sợi

Đầu tiên, bạn cần chọn loại bông không chứa hạt, không bị ẩm mốc và không bị mục nát. Sau đó hãy ngâm bông trong nước vôi có nồng độ 1% để điều chỉnh độ axit. Khi ngâm xong, vắt nhẹ bông sợi để loại bỏ nước thừa và đặt chúng trên kệ có khe hở để cho phần nước còn lại chảy ra. Quá trình ủ bông sợi kéo dài từ 1 đến 1,5 ngày trước khi tiến hành xé tơi ra trước khi trộn nguyên liệu.

Trong quá trình phối trộn, bạn cần kết hợp mùn cưa có độ ẩm đủ, bông phế loại đã được ngâm đủ ẩm, cám gạo, bột ngô và bột nhẹ theo tỉ lệ cụ thể là 50:40:6:3:1. Sau đó, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt độ ẩm từ 60 đến 65% và có độ pH dao động từ 5 đến 6. Khi hỗn hợp đã chuẩn bị xong, bạn có thể đóng gói vào túi để sử dụng.

Đóng túi và hấp khử trùng

Sau khi hoàn thành quá trình phối trộn nguyên liệu, bạn tiếp tục đến bước đóng túi. Lựa chọn túi có kích thước 13 x 25cm và chịu nhiệt để phù hợp với quy trình trồng nấm hầu thủ. Sau đó nén chặt hỗn hợp nguyên liệu vào túi và sử dụng nhựa hoặc giấy bìa cứng để tạo cổ túi. Cổ túi có đường kính khoảng 2,5cm và cao từ 3 đến 4cm.

Quá trình đóng túi nguyên liệu đòi hỏi thời gian và công sức, tuy nhiên, nếu trồng cho nhu cầu sử dụng trong gia đình, bạn có thể thực hiện được do số lượng sản phẩm không quá lớn. Sau khi đóng túi, bạn cần hấp nguyên liệu trong vòng 8 giờ để loại bỏ các vi sinh vật gây hại cho nấm.

Sử dụng phương pháp hấp cách thủy trong khoảng 10 đến 14 giờ ở nhiệt độ 100 độ C để khử trùng. Sau đó, để túi đựng nguyên liệu ngoài không khí từ 20 đến 30 giờ để nguội trước khi tiến hành trồng nấm. Túi đựng nguyên liệu sau khi hấp có mùi thơm là đã đạt yêu cầu.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 3

Quá trình đóng túi nguyên liệu sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức

2.2 Cấy giống

Quy trình trồng Nấm Hầu Thủ tại nhà được thực hiện như sau:

– Sử dụng cồn để vệ sinh kỹ túi trồng nấm, dụng cụ trồng và khu vực xung quanh để trồng nấm.

– Đốt que cấy trên ngọn lửa của đèn cồn và đợi que cấy nguội trước khi mở bịch giống. Dùng ngọn lửa của đèn cồn để hơ từ từ lên bề mặt của que cấy, loại bỏ lớp giống cũ.

– Tiếp theo, hơ túi nguyên liệu dưới ngọn lửa của đèn cồn và cấy giống vào túi nguyên liệu. Sau khi cấy, đậy nắp của túi và đưa vào phòng nuôi để ươm nấm.

2.3 Cách nuôi sợi Nấm Hầu Thủ

Khi tiến hành nuôi sợi nấm, bạn cần chuẩn bị một phòng khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Nhiệt độ lý tưởng cho quá trình ươm sợi nấm là từ 22 đến 28 độ C, đồng thời độ ẩm không khí dao động từ 60 đến 70%. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các kệ để đặt các túi chứa nấm, mỗi tầng kệ nên được cách nhau khoảng 60cm.

Hàng ngày, quan trọng phải đảm bảo các túi chứa nấm được tiếp xúc với ánh sáng trong khoảng 2 giờ để kích thích sự phát triển của sợi nấm. Trong giai đoạn này, không cần tưới nước do nguyên liệu trồng nấm vẫn giữ độ ẩm. Sau khoảng 25 đến 30 ngày, khi sợi nấm đã phát triển đến mức đủ, bạn sẽ thấy sợi nấm trắng mọc sát đáy túi. Lúc này, bạn có thể chuyển các túi nấm sang phòng chăm sóc tiếp theo.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 4

Bạn cần chuẩn bị một phòng khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ để nuôi sợi Nấm Hầu Thủ

Cách chăm sóc và thu hoạch Nấm Hầu Thủ ngay tại nhà

Sau đây là quy trình chăm sóc và thu hoạch Nấm Hầu Thủ ngay tại nhà:

– Chăm sóc nấm:

+ Rạch từ 6 đến 8 đường so le trên mỗi túi nấm với mỗi đường có chiều dài khoảng 6 đến 8cm.

+ Sau khi rạch túi nấm, sau khoảng 4 đến 6 ngày, bạn cần sử dụng bình phun sương để tưới đều đặn mỗi ngày.

+ Trong quá trình phát triển của nấm, đảm bảo cung cấp đủ nước và ánh sáng để nấm có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

– Thu hoạch nấm:

+ Thời gian tốt nhất để thu hoạch nấm hầu thủ là từ 40 đến 45 ngày. Bạn cần chú ý canh thời điểm thu hoạch để đảm bảo nấm đạt độ ngon và dinh dưỡng cao nhất. Nếu thu hoạch quá muộn, nấm có thể chuyển sang màu vàng, trở nên xốp và mất đi chất lượng.

+ Khi thu hoạch nấm, bạn nên hái cả cụm nấm và không để lại phần gốc.

+ Sau khi thu hoạch, để bịch nấm yên tĩnh trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày trước khi tiến hành tưới nước và chăm sóc như bình thường.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 5

Bạn có thể thu hoạch Nấm Hầu Thủ sau khoảng từ 40 đến 45 ngày

Công dụng của Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ mang lại những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe con người, bao gồm:

4.1 Tốt cho não bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Nấm Hầu Thủ có tác động tích cực đến tế bào não và các chức năng liên quan, đồng thời cũng tác động đến các bệnh thoái hóa thần kinh. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Journal of Medicinal, nấm hầu thủ giúp cải thiện sự phát triển của não bộ và các cơ quan liên quan, từ đó làm chậm quá trình thoái hóa tế bào trong não. Sự thoái hóa này được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu khác được tiến hành tại Malaysia vào năm 2012 đã chỉ ra rằng sử dụng nấm hầu thủ có thể giúp tái tạo các tế bào bị tổn thương do chấn thương dây thần kinh ngoại biên. Chấn thương này thường ảnh hưởng đến các tế bào trong mô giữa não và tủy sống.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 6

Nấm Hầu Thủ đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ và hệ thần kinh

4.2 Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu, Nấm Hầu Thủ được biết đến với khả năng chữa trị ung thư. Các hợp chất có trong loại nấm này được cho là có thể làm chậm hoặc đảo ngược quá trình phát triển của các loại ung thư như: bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư ruột kết và ung thư vú.

4.3 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nấm Hầu Thủ được biết đến có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại nấm này có thể giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt. Theo một nghiên cứu từ Đại học Tohoku ở Nhật Bản, chiết xuất từ nấm hầu thủ có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

4.4 Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhờ vào tính chất kháng viêm mạnh mẽ, nấm hầu thủ có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và dạ dày. Nghiên cứu đã chứng minh rằng loại nấm này có thể giảm kích thước của các vết loét dạ dày, đồng thời giúp cải thiện các triệu chứng của viêm dạ dày và viêm ruột.

4.5 Giúp giảm viêm

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản vào năm 2015, Nấm Hầu Thủ có thể giúp giảm viêm trong mô mỡ. Điều này là vô cùng quan trọng vì giảm viêm mô mỡ được coi là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Ngoài ra, nấm hầu thủ cũng có tác dụng kháng khuẩn chống lại các vấn đề như loét dạ dày hoặc ruột.

4.6 Chống oxi hóa

Chống lại các gốc tự do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các thành phần có trong nấm hầu thủ có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng và đặc biệt hỗ trợ quá trình lành vết thương. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng có thể:

– Ngăn ngừa loãng xương.

– Bảo vệ gan khỏi tổn thương do rượu.

– Làm chậm quá trình lão hóa da.

– Cải thiện sức khỏe tổng thể.

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm tác động của bệnh ung thư.

– Giúp giảm trầm cảm và lo lắng.

tiêu đề ảnh Nấm Hầu Thủ ảnh 7

Trong Nấm Hầu Thủ có các thành phần chống oxi hóa rất có lợi cho sức khỏe

4.7 Tốt cho hệ miễn dịch

Nấm Hầu Thủ có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng nhờ vào hàm lượng polysaccharide.

4.8 Tốt cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu trên động vật năm 2013 đã chỉ ra rằng sử dụng nấm hầu thủ có thể cải thiện mức đường trong máu, tăng cường độ nhạy insulin và giảm các triệu chứng khác của tiểu đường.

Sử dụng Nấm Hầu Thủ đúng cách

Nấm Hầu Thủ mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe con người. Vậy thì bạn đã tìm hiểu cách sử dụng loại nấm này đúng cách chưa? Hãy cùng khám phá ngay!

5.1 Liều lượng sử dụng

Liều dùng của Nấm Hầu Thủ có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và lứa tuổi của người bệnh. Do đó, bạn không nên tự điều chỉnh liều lượng bởi có thể sẽ không an toàn. Do đó, bạn nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về liều lượng phù hợp và an toàn.

5.2  Một số lưu ý

Trước khi bắt đầu sử dụng loại nấm này, bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả các loại thuốc hoặc thảo dược bạn đang sử dụng. Đặc biệt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn:

– Là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

– Đang sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Có đang dùng bất kỳ loại thuốc điều trị nào khác.

– Có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong nấm hầu thủ không.

– Đang trải qua bất kỳ rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ rằng quy định về thảo dược thường ít hơn so với tân dược, do đó xác định tính an toàn của loại nấm này cần được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn. Trước khi quyết định sử dụng, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng bởi có thể sẽ có những rủi ro tiềm ẩn. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng loại nấm này.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các kiến thức cơ bản về cách trồng Nấm Hầu Thủ. Hy vọng bài viết này cung cấp đủ thông tin giúp bạn có thể tự trồng loại nấm này tại nhà một cách hiệu quả. Hãy áp dụng và tận dụng những hướng dẫn này để có nguồn nấm sạch và bổ dưỡng cho gia đình của bạn nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi