Cây Lộc Vừng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng để cây cho ra hoa đẹp

Cây Lộc Vừng là một trong những loài cây cảnh quý, chứa đựng rất nhiều ý nghĩa không chỉ về mặt tâm linh mà còn liên quan đến đời sống văn hoá. Điều đặc biệt là loại cây này cũng mang lại khá nhiều công dụng hữu ích cho con người. Hãy cùng Nuoitrong.com khám phá nhiều thông tin hơn về loài cây độc đáo này!

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 1

Hình ảnh cây Lộc Vừng

Đặc điểm, nguồn gốc cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng, hay còn được gọi là cây Lộc Mưng (với tên khoa học là Barringtonia acutangula), là một loại cây thân gỗ sống lâu năm. Thân cây có chiều cao trung bình từ 2 đến 5m, trong một số trường hợp, cây có thể cao đến 10m.

Cây thuộc nhóm Tam Đa, gồm cây Sung (Phúc), cây Lộc Vừng (Lộc), và cây Vạn Tuế (Thọ); hay thuộc bộ tứ cây phong thuỷ phương Đông gồm Sanh, Sung, Tùng, và Lộc, được nhiều người ưa chuộng để trồng làm cây cảnh trong nhà.

Cây Lộc Vừng có thể nở hoa quanh năm, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và thời tiết nơi được trồng. Hoa của cây có màu đỏ, mọc thành chùm và kéo dài thành các chuỗi, tạo ra một vẻ đẹp độc đáo. Lá cây có dạng hình trứng thuôn dài, màu xanh lá và mọc xum xuê. Cây thường phát triển mạnh và có thể che mưa che nắng hiệu quả.

Mùa hoa Lộc Vừng thường bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 8. Hoa nở rực rỡ và phát ra hương thơm ngọt ngào. Vào mùa đông, hoa không còn nở và cây sẽ rụng lá. Quá trình mọc lá và phát triển của hoa sẽ tiếp tục khi mùa xuân đến.

Ngoài ra, cây Lộc Vừng được trồng nhiều ở các nước châu Á có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng dưới dạng bonsai trong chậu hoặc trồng ở các không gian rộng lớn. Hơn nữa, cây Lộc Vừng mang lại vẻ đẹp độc đáo và thu hút nhiều sự quan tâm từ người yêu cây cảnh.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 2

Đặc điểm cây Lộc Vừng

Ý nghĩa phong thủy cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng không chỉ được đánh giá cao về vẻ đẹp độc đáo trong lĩnh vực cây cảnh mà còn về ý nghĩa phong thủy mà cây mang lại cho gia chủ. Với nhiều ý nghĩa tích cực, cây Lộc Vừng trở thành một biểu tượng của tài lộc, cuộc sống sung túc và bình an.

Hơn nữa, cây Lộc Vừng còn mang theo ý nghĩa về sự dồi dào của tài lộc, hứa hẹn một cuộc sống đầy đủ và thành công. Tên gọi “Lộc” của cây cũng là minh chứng cho ý nghĩa tích cực này. Sự xum xuê của hoa và lá cây còn tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn kết và gắn bó trong gia đình.

Ngoài ra, gốc cây Lộc Vừng với đường kính lớn, chắc chắn, tượng trưng cho ý chí kiên định và khó lay chuyển của gia chủ, thể hiện sự kiên nhẫn và ổn định trong cuộc sống. Đặc biệt, tuổi thọ của cây Lộc Vừng rất cao, mang đến điềm tốt lành về sự trường tồn và bền vững qua thời gian.

Khi cây Lộc Vừng ra hoa, thì được xem là một dấu hiệu của sự thành công nở rộ và công việc phát triển thuận lợi. Do đó, nhiều người kinh doanh lớn thường chọn trồng cây để đẩy mạnh công việc. Hoa Lộc Vừng đỏ mang theo ý nghĩa của hỷ sự, sự sung túc, phát tài, và thịnh vượng.

Cây Lộc Vừng không chỉ mang ý nghĩa rước tài lộc về nhà, mà còn mang năng lượng dương tích cực. Cây giúp xua đuổi khí xấu, những điều không may mắn và tà ma, tạo cảm giác an toàn và bảo vệ cho ngôi nhà của gia chủ.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 3

Cây Lộc Vừng có vô vàn ý nghĩa đặc biệt về phong thủy

Cây Lộc Vừng hợp với người mệnh gì? Tuổi gì?

Cây Lộc Vừng được cho là hợp với gia chủ mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Người thuộc các mệnh này trồng cây Lộc Vừng có thể mong đợi sự hỗ trợ trong việc thu hút tiền tài, cải thiện địa vị, và gặp may mắn trong công việc, cuộc sống.

Năm sinh thuộc mệnh Mộc và Hỏa bao gồm các năm như 1964 (Giáp Thìn), 1965 (Ất Tỵ), 1978 (Mậu Ngọ), 1980 (Canh Thân), 1981 (Tân Dậu), 1986 (Bính Dần), 1987 (Đinh Mão), 1994 (Giáp Tuất), và các năm khác theo chu kỳ mệnh Mộc và Hỏa.

Cách trồng cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc, với khả năng sinh trưởng và phát triển vô cùng tốt nếu bạn hiểu rõ về kỹ thuật trồng như sau:

4.1 Chọn giống cây

Ở Việt Nam, có năm loại cây Lộc Vừng khác nhau, mỗi loại đều có khả năng chịu ngập úng và chịu hạn tốt. Việc lựa chọn giống cây có thể dựa vào đặc điểm cụ thể của từng loại để đáp ứng nhu cầu và sở thích của người trồng.

4.2 Chọn cách trồng

Sau khi lựa chọn giống cây Lộc Vừng phù hợp, quyết định về phương pháp trồng là quan trọng. Trong trường hợp cây Lộc Vừng, có thể sử dụng cả hai phương pháp chính là trồng bằng hạt và giâm cành hoặc chiết cành.

Tuy nhiên, trồng bằng hạt có nhược điểm là cây phát triển chậm, tỉ lệ thành công thấp và mất nhiều thời gian để cây trưởng thành, thường là từ 3-5 năm. Phương pháp giâm cành hoặc chiết cành được ưa chuộng hơn, vì cành của cây này có khả năng sinh trưởng tốt và ra rễ nhanh chóng. Ngoài ra, thực hiện giâm cành hoặc chiết cành giúp rút ngắn thời gian cây trưởng thành, thường chỉ mất từ 2-3 năm.

Ngoài ra, người trồng cũng có thể mua cây đã trồng sẵn từ các nhà vườn. Cây non thường có tuổi đời từ 1-2 năm, trong khi cây già đã trưởng thành có độ tuổi từ 3-5 năm, thậm chí có trường hợp cây cổ thụ lên tới vài chục năm.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 4

Cây Lộc Vừng có thể được trồng bằng hạt và giâm cành hoặc chiết cành

4.3 Đất trồng

Cây Lộc Vừng thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, từ đất đồi núi, đất phù sa đến đất ven rừng ngập mặn. Để tối ưu hóa sự phát triển, cây cần được trồng trong đất có đầy đủ dinh dưỡng, độ tơi xốp cao và khả năng thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng cho rễ.

Hơn nữa, bạn nên sử dụng đất mùn kết hợp với cát, phân chuồng, trấu hun, xỉ than đập nhỏ và phân bón. Từ đó sẽ cung cấp một môi trường tốt cho cây Lộc Vừng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

4.4 Tiến hành trồng cây

– Bước 1: Bạn cần chọn chậu cây có đường kính và độ sâu phù hợp với kích thước cây, và đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Nếu trồng ngoài vườn, hãy tạo luống để đất có thể thoát nước hiệu quả. Hơn nữa, đào hố cần có đường kính và độ sâu phù hợp với bộ rễ của cây.

– Bước 2: Khi trồng trong chậu, bạn nên đặt một mảnh lưới nhỏ ở đáy chậu và sau đó thêm xỉ than, than củi hoặc sỏi đá phía dưới chậu để đảm bảo thoát nước tốt.

– Bước 3: Cho đất trồng đã chuẩn bị vào khoảng 1/3 phần hố đất hoặc chậu cây.

– Bước 4: Đặt cây vào hố đất hoặc chậu sao cho gốc cây nằm chính giữa hố đất.

– Bước 5: Đổ phần đất còn lại vào hố đất hoặc chậu cây.

– Bước 6: Sử dụng tay để nén đất xung quanh gốc cây, giúp cây đứng thẳng mà không bị nghiêng ngả.

– Bước 7: Tiến hành tưới nước với lượng vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho rễ cây phát triển. Đồng thời, tránh tưới quá nhiều, đặc biệt là khi bộ rễ của cây còn non và chưa chịu được sự ẩm ướt quá mức.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 5

Các bước chi tiết để trồng cây Lộc Vừng

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng

Sau khi đã hoàn thành việc trồng cây Lộc Vừng, bạn có thể thực hiện các bước chăm sóc sau đây để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và phát triển rễ nhanh chóng:

5.1 Ánh sáng

Cây Lộc Vừng rất ưa ánh sáng mặt trời tự nhiên, vì vậy, hãy đặt cây ở những vị trí có đủ ánh sáng để tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Đồng thời, tránh ánh nắng trực tiếp và quá mạnh khi cây còn non, vì lúc này cây khá yếu và ánh nắng gay gắt có thể làm héo úa lá cây. Khi cây trưởng thành thì có thể chịu được ánh sáng mặt trời mạnh ngay cả vào thời điểm giữa trưa.

5.2 Tưới nước

Cây Lộc Vừng ưa ẩm ở mức trung bình, do đó, không cần tưới quá nhiều nước để hỗ trợ sinh trưởng. Tốt nhất là tưới nước khoảng 2 lần mỗi ngày, vào sáng sớm từ 6h đến 8h và chiều muộn từ 16h đến 18h. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm ổn định trong đất, tăng cường tưới nước vào mùa hè nắng nóng và giảm thiểu tưới vào mùa đông.

Hơn nữa, khi tưới nước, hãy tập trung vào vùng xung quanh gốc cây. Nếu tưới nước lên lá, hãy sử dụng phương pháp phun sương và chỉ thực hiện vào buổi sáng. Tránh tưới nước vào buổi tối để ngăn chặn nước đọng lại trên lá, vì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm gây hại cho cây.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 6

Cây Lộc Vừng ưa ẩm ở mức trung bình, cũng không cần lượng nước quá nhiều

5.3 Bón phân

Cây Lộc Vừng thường không đòi hỏi nhiều phân bón do có khả năng chịu đựng tốt và không phụ thuộc quá mạnh vào chất dinh dưỡng. Nếu đất trồng đã đủ dinh dưỡng, bạn không cần phải bổ sung thêm phân.

Tuy nhiên, để hỗ trợ sự phát triển của cây, bạn có thể bón phân NPK xung quanh gốc khi cây còn non và vào giai đoạn chuẩn bị ra hoa. Thường thì việc bổ sung dưỡng chất nên thực hiện khoảng 2-3 tháng trước khi cây chuẩn bị ra hoa, tức là vào khoảng tháng 9 – tháng 10 âm lịch hàng năm.

Lợi ích khi trồng cây Lộc Vừng

Cây Lộc Vừng có vô vàn giá trị và công dụng, không những trong đời sống mà còn kể cả đối với sức khỏe, cụ thể như sau:

6.1 Trong đời sống

Cây Lộc Vừng không chỉ là một cây cảnh trang trí đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích khác cho môi trường sống. Với bản lá rộng và tán cây xum xuê, cây giúp lọc không khí, giữ lại bụi bẩn, cải thiện chất lượng không khí bên trong nhà.

Hơn nữa, tán cây rộng cùng lá dày tạo nên không gian bóng mát, giúp môi trường trở nên thoải mái và thư thái. Đồng thời, cây Lộc Vừng còn là sự lựa chọn tuyệt vời để trang trí và có thể làm quà tặng ý nghĩa trong các dịp đặc biệt như tân gia, khai trương, hay những dịp lễ tết.

6.2 Đối với sức khỏe

Cây Lộc Vừng không chỉ là cây trang trí đẹp mắt mà còn là nguồn dược liệu quý giá trong y học dân dã. Các bộ phận của cây như quả, rễ, hạt, và vỏ đều có khả năng chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Quả cây Lộc Vừng được sử dụng hiệu quả trong việc chữa trị ho, hen suyễn. Rễ của cây được ứng dụng để điều trị sởi, viêm, và nấm da. Hạt cây Lộc Vừng chứa các hoạt chất có khả năng chống viêm cao, có thể được sử dụng để điều trị đau mắt, tiêu chảy, và kiết lỵ.

Hơn nữa, vỏ của cây được biết đến với khả năng làm ấm cơ thể, giảm cảm, hạ sốt, và chữa chứng đau bụng hiệu quả. Từ đó làm cho cây Lộc Vừng trở thành một nguồn dược liệu tự nhiên đa dạng và hữu ích trong việc duy trì sức khỏe và điều trị bệnh.

tiêu đề ảnh cây Lộc Vừng ảnh 7

Cây Lộc Vừng là nguồn dược liệu quý giá trong y học dân gian

Cây Lộc Vừng giá bao nhiêu và mua ở đâu

Bạn có thể tìm mua cây Lộc Vừng tại các vườn ươm hoặc mua cây giống từ các trang thương mại điện tử với mức giá từ 40.000 – 130.000 đồng/cây giống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua cây Lộc Vừng trưởng thành với giá dao động từ 500.000 – 7.000.000 đồng/cây, tùy thuộc vào chiều cao và đường kính thân cây.

Để đảm bảo chất lượng khi mua cây Lộc Vừng, bạn nên lựa chọn từ những địa điểm uy tín sau đây:

7.1 Khu vực phía Bắc

Công ty TNHH Kiến Trúc Cảnh Quan Ecogarden

– Địa chỉ: 147 phố Yên Phụ (nhỏ), Tây Hồ, Hà Nội

– Điện thoại: 0973 410 192 – 0908 862 333

7.2 Khu vực miền Trung

Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây

– Địa chỉ: Hòa Điền, Phong Điền, Thừa Thiên Huế

– Điện thoại: 0234 3823 077

7.3 Khu vực phía Nam

Công ty TNHH Cây Giống Thông Tre

– Địa chỉ: 817, ấp Quảng Phát, xã Quảng Tiến, Trảng Bom, Đồng Nai

– Điện thoại: 0938 364 007

Lời kết

Việc trồng cây Lộc Vừng tương đối dễ dàng và không đòi hỏi nhiều kĩ thuật quá cao. Bạn chỉ cần lựa chọn giống cây sao cho thật cẩn thận và đảm bảo chất lượng, đồng thời trong quá trình chăm sóc nên chú ý đặc biệt các yếu tố về ánh sáng, tưới nước, phân bón cho cây. Thì chắc hẳn cuối cùng bạn sẽ sở hữu một cây Lộc Vừng khỏe mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt mà không cần quá nhiều công sức chăm sóc. Nuoitrong.com chúc bạn thành công và hưởng thụ vẻ đẹp bắt mắt của cây Lộc Vừng!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi