Cách trồng và chăm bón cây Rau Ngổ xanh mướt, mọc um tùm

Cây Rau Ngổ không chỉ là một loại rau thơm hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, ngày nay này cành nhiều người muốn trồng loại rau này tại nhà. Nhưng liệu quá trình trồng rau ngổ có đơn giản? Làm thế nào để có thể thu hoạch nhiều lần? Hãy cùng Nuoitrong.com khám phá cách trồng và chăm sóc rau ngổ chi tiết nhé

Đặc điểm, nguồn gốc cây Rau Ngổ

Cây Rau Ngổ còn được biết đến với các tên gọi khác nhau như rau ngổ thơm, ngổ trâu, cúc nước, thuộc loại cây thân thảo với tên khoa học là Enydra fluctuans Lour, thuộc Họ cúc (Asteraceae).

Rau ngổ có thân mềm xốp, chứa nhiều nước và có hình dạng nhẵn hình trụ, mọc thẳng và phân thành những nhánh nhỏ. Có những cây rau ngổ có thể cao đến vài mét. Lá của cây có hình dạng răng cưa và mọc rộ nhiều ở các vùng khác nhau trên thế giới, đặc biệt phổ biến trong các ao hồ và tỉnh thành ở Việt Nam.

Rau ngổ sống dưới dạng bán thủy sinh, tức là có thể sống nổi trên mặt nước hoặc ngập trong nước.

Về thành phần hóa học, rau ngổ chủ yếu chứa nước (93%), protid 2,1%, gluxit, xenluloza. Ngoài ra, chúng còn chứa caroten, vitamin B và C và một lượng nhỏ tinh dầu mang hương thơm đặc trưng.

Phần thường được sử dụng là lá non, được hái tươi hoặc phơi khô để sử dụng làm nguyên liệu trong thuốc học. Ngoài ra, lá non của rau ngổ cũng được sử dụng làm một loại gia vị trong ẩm thực.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 1

Cây Rau Ngổ còn có các tên gọi khác nhau như rau ngổ thơm, ngổ trâu, cúc nước

Cách trồng cây Rau Ngổ chi tiết

Trồng rau ngổ trở nên thuận lợi khi chuẩn bị đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu cơ bản. Trong quá trình này, một số điểm cần chú ý bao gồm:

2.1 Thời vụ trồng

Cây Rau Ngổ là một giống rau gia vị linh hoạt có thể trồng quanh năm và phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Do đó,  trồng và chăm sóc giống rau này cực kỳ đơn giản, dễ dàng thực hiện để có vườn trồng tươi tốt và chất lượng.

Quá trình trồng có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, miễn là chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng để cây rau ngổ có thể phát triển thuận lợi. Khi đó, việc trồng giống rau gia vị này sẽ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo năng suất lý tưởng khi thu hoạch.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 2

Cây Rau Ngổ có thể được trồng ở bất kỳ thời điểm nào quanh năm

2.2 Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng trên vườn hoặc sử dụng khay, chậu, thùng xốp,… Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn diện tích phù hợp phụ thuộc vào mục đích sử dụng, có thể là cho nhu cầu gia đình hoặc để kinh doanh và cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo khu vực trồng được chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ và có khả năng thoát nước tốt. Cho dù trồng trên vườn trồng hay sử dụng khay, hộp xốp, bạn cũng cần chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ giúp quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi.

2.3 Đất trồng

Khả năng sinh trưởng và phát triển của rau ngổ trên nhiều loại đất khác nhau đều rất tốt. Tuy nhiên, đối với đất giàu mùn, có khả năng giữ ẩm cao được đánh giá là lựa chọn lý tưởng để trồng, mang lại năng suất cao hơn đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đất có sẵn hoặc mua đất phụ thuộc vào diện tích cụ thể cần trồng. Đồng thời kết hợp đất với phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn,… có thể tăng cường chất dinh dưỡng và cải thiện độ xốp tơi của đất.

Hơn nữa, bạn cũng nên bón lót và làm cỏ trong quá trình chuẩn bị đất. Sau khi làm đất, quá trình phơi nắng được thực hiện trong khoảng 7-10 ngày để xử lý toàn bộ mầm bệnh còn trong đất trồng.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 3

Đất thích hợp nhất để trồng Rau Ngổ là đất giàu mùn, có khả năng giữ ẩm cao

2.4 Chuẩn bị giống

Quá trình nhân giống cho cây Rau Ngổ thường được thực hiện chủ yếu thông qua phương pháp giâm gốc. Quá trình này bắt đầu bằng việc lựa chọn những đoạn thân có khả năng sinh trưởng tốt và không bị nhiễm bệnh để sử dụng làm cây giâm.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn cành giâm cẩn thận để đảm bảo chất lượng, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trồng rau ngổ. Những cây giâm được chọn lựa cần phải nhanh chóng phát triển rễ, từ đó mang lại năng suất cao, đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Hơn nữa, lựa chọn cảnh giâm đạt tiêu chuẩn chất lượng là vô cùng quan trọng bởi sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng phát triển và năng suất mà cây có thể đạt được khi thu hoạch.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 4

Cây Rau Ngổ được trồng phổ biến nhất là qua phương pháp giâm gốc

2.5 Cách trồng cây Rau Ngổ

Phương pháp trồng rau ngổ khá đơn giản và dễ áp dụng khi cần thiết. Quá trình trồng được thực hiện một cách chuẩn xác và đúng kỹ thuật sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ từ giai đoạn đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thu hoạch. Cụ thể, những yêu cầu quan trọng bao gồm:

– Lựa chọn cành: Chọn những cành có khả năng sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, không có dấu hiệu nhiễm bệnh và bạn nên cắt chúng ở chiều dài khoảng 15-20cm.

– Giai đoạn giâm cành: Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy giâm cành trực tiếp lên luống trồng hoặc các khay, hộp trồng đã được chuẩn bị trước đó. Từ đó sẽ giúp bảo đảm sự chính xác và hiệu quả trong quá trình phát triển của cây.

– Mật độ trồng: Mật độ trồng cây Rau Ngổ cần được duy trì khoảng 3-4cm giữa các cây nhằm đảm bảo sự phát triển của cây một cách hiệu quả.

Cách chăm sóc cây Rau Ngổ đúng kĩ thuật

Chăm sóc rau ngổ là quá trình khá đơn giản, giúp tạo điều kiện cho cây phát triển mạnh mẽ, phục vụ cho quá trình thu hoạch với năng suất cao, đáp ứng tốt nhu cầu của người trồng. Bạn chỉ cần chú ý tới các yếu tố sau:

– Tưới nước: Ngay sau khi giâm cành, bạn cần tưới đủ nước để duy trì độ ẩm phù hợp, đảm bảo giúp cây mầm sớm bén rễ và phát triển nhanh chóng. Rau ngổ là loại cây rất cần nước, vì vậy, bạn cần cung cấp nước đều đặn nhằm giúp cây phát triển thuận lợi.

– Làm cỏ: Bạn cần thực hiện loại bỏ cỏ dại phát triển trong vườn thường xuyên. Từ đó sẽ giúp đảm bảo tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây rau ngổ.

– Duy trì khoảng cách: Đảm bảo duy trì khoảng cách và không gian phù hợp cho cây phát triển thuận lợi. Ngoài ra, ánh sáng được duy trì ổn định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, đồng thời mang lại năng suất cao và chất lượng lá tốt hơn.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 5

Bạn chỉ cần chú ý tưới nước, làm cỏ, đồng thời giữ mật độ trồng phù hợp trong quá trình chăm sóc cây

Kĩ thuật bón phân cho cây Rau Ngổ

Quá trình bón phân cho cây Rau Ngổ cần được chú ý đặc biệt với các yêu cầu cần được tuân thủ. Từ đó sẽ giúp tạo điều kiện cho cây phát triển thuận lợi hơn.

Bón lót

Trong quá trình chuẩn bị đất cho diện tích trồng rau ngổ, bạn có thể chọn một số loại phân hữu cơ như Organic 1, Organic Gold hoặc phân bón hữu cơ 3 con gà với liều lượng khoảng 50-70 kg/1000m2 diện tích trồng là lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng nên bón lót trong quá trình làm đất, khoảng 7-10 ngày trước khi bắt đầu trồng. Bón lót trên toàn bộ diện tích vườn sau khi đã lên luống giúp cải thiện độ xốp tơi của đất và làm giàu chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Bón thúc

Đối với việc bón thúc khi trồng rau ngổ sẽ có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo đầy đủ. Trong đó, các tiêu chuẩn cơ bản cần tuân thủ khi bón lót bao gồm:

– Bón thúc cho cây Rau Ngổ được thực hiện qua nhiều đợt, đảm bảo mỗi đợt cách nhau ít nhất từ 12 đến 15 ngày.

– Phân bón sử dụng trong quá trình bón thúc cho cây rau ngổ bao gồm các loại như NPK 20-20-15, hoặc NPK 16-16-8, hoặc NPK 15-15-15+TE,…

– Liều lượng sử dụng trong quá trình bón thúc cho cây rau ngổ nên là 20 – 30kg/ 1000m2/ lần, với chu kỳ 15 ngày bón 1 lần.

– Sau mỗi đợt mưa, bạn có thể kết hợp thêm bón phân tro bếp cùng với các loại phân bón đã đề cập. Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian cách nhau hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây.

 

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 6

Bạn cần chú ý bón lót và bón thúc tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây

Phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây Rau Ngổ

Cây Rau Ngổ ít bị sâu bệnh, tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng trừ để đảm bảo an toàn và độ sạch sẽ của cây. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở rau ngổ bao gồm rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ và rầy nâu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biện pháp vật lý như thu hái và loại bỏ các lá nhiễm bệnh, lau chùm lá hoặc xịt nước để loại bỏ sâu bệnh. Hơn nữa, bạn cũng có thể dùng các biện pháp sinh học như sử dụng vi sinh vật hoặc ký sinh trùng để kiểm soát sâu bệnh mà không gây hại cho môi trường.

Trong trường hợp cần sử dụng thuốc trừ sâu, bạn cần chọn loại thuốc có hiệu quả cao và ít độc hại. Hơn nữa, bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian cách ly theo quy định để đảm bảo an toàn cho cây và người tiêu dùng. Từ đó sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái trong quá trình chăm sóc cây.

Thu hoạch Rau Ngổ

Cây Rau Ngổ có thể được thu hoạch sau khoảng 30-40 ngày kể từ lúc trồng, khi chiều cao của cây đạt khoảng 20-25 cm và có nhiều lá xanh tươi. Bạn có thể thu hoạch toàn bộ cây hoặc chỉ hái lá và giữ lại gốc để cây tiếp tục phát triển.

Ngoài ra, trong quá trình thu hoạch, bạn cần thực hiện việc cắt nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho cây và không làm mất nước. Sau khi thu hoạch, lá cần được rửa sạch và để ráo nước, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 7

Bạn có thể thu hoạch Rau Ngổ sau khoảng từ 30-40 ngày sau khi trồng

Công dụng của cây Rau Ngổ

Các hợp chất được phân lập cùng chiết xuất thô từ rau ngổ với hoạt tính dược lý có khả năng chống lại sự bảo vệ của tế bào, kháng viêm, giảm đau, kháng khuẩn, tẩy giun sán và chống tiêu chảy. Hơn nữa, trong rau ngổ còn chứa tinh dầu, flavonoid, isoflavone glycosid, steroid, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Giải độc và thanh nhiệt.
– Sát trùng đường tiêu hóa.
– Phòng ngừa và chống lão hóa.
– Lợi tiểu.
– Phòng ngừa ung thư.
– Hỗ trợ điều trị viêm kết mạc, sỏi thận, đau thắt bụng, gan nhiễm mỡ, thủy đậu.
– Giảm cơn sốt nóng.

tiêu đề ảnh cây Rau Ngổ ảnh 8

Bổ sung Rau Ngổ vào thực đơn hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe con người

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây Rau Ngổ

Để sử dụng cây Rau Ngổ như một vị thuốc hỗ trợ sức khỏe, bạn có thể thực hiện các bài thuốc sau:

– Chữa đi tiểu ra máu:

Chuẩn bị một bài thuốc chữa đi tiểu ra máu từ rau ngổ, cỏ tháp bút và rễ cỏ tranh như sau: Dùng 10g rau ngổ, 10g cỏ tháp bút và 10g rễ cỏ tranh, sau đó rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ. Đồng thời phơi khô và tẩm cùng ít rượu để sao vàng. Cuối cùng, đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

– Ngăn ngừa bệnh ung thư:

Rau ngổ với các chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, từ đó giúp chống lại tế bào ung thư và khả năng làm tiêu khối u, có thể được sử dụng trong bài thuốc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư như sau:

Lấy 100g rau ngổ tươi và 100g lá mồng tơi non, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó giã nhuyễn và vắt lấy phần nước. Cho vào phần nước đã thu được 5 muỗng canh giấm chuối và uống trước bữa ăn trưa.

– Giúp thanh nhiệt và giải độc

Rau ngổ với đặc tính giải độc và thanh nhiệt, hỗ trợ tăng cường sự minh mẫn và thoải mái cho đầu óc, giảm và loại bỏ mụn cũng như giảm chứng khó tiêu. Dưới đây là bài thuốc giải độc và thanh nhiệt cơ thể từ rau ngổ:

– Rửa sạch 100g rau ngổ, sau đó phơi khô và sao vàng, hạ thổ cùng với 100g tàu bạc hà tươi trong 3 lần.
– Đem hỗn hợp trên đi sắc cùng nước trong 10 phút.
– Chắt lấy nước uống vào trước bữa ăn sáng. Đồng thời duy trì lịch trình uống là cứ 5 ngày uống lại, nghỉ 5 ngày và duy trì như vậy trong vòng 1 tháng.

– Giúp chữa sổ mũi và cảm:

Khi bị sổ mũi, ho và cảm, bạn có thể sử dụng rau ngổ theo bài thuốc sau: Lấy 20g rau ngổ tươi, đem sắc lấy nước uống.

Trong trường hợp bị viêm phế quản mãn tính, bạn có thể thực hiện bài thuốc từ rau ngổ như sau: Lấy 50g rau ngổ tươi, rửa sạch và để ráo. Sau đó, giã nhuyễn và vắt lấy nước. Đồng thời thêm vào phần nước thu được ít muối hạt và uống vào mỗi buổi sáng ngay sau khi thức giấc, dùng như vậy trong khoảng 10 – 15 ngày.

– Chữa sỏi thận:

Rau ngổ với khả năng làm giãn mạch máu, thúc đẩy lọc máu, giảm sự co thắt của cơ trơn và khả năng lợi tiểu, đồng thời có thể hỗ trợ trong việc điều trị sỏi thận bằng cách làm tiêu nhỏ và hòa tan viên sỏi, giúp dễ dàng đào thải qua đường tiết niệu ra bên ngoài. Dưới đây là bài thuốc từ rau ngổ để đạt được công dụng này:

– Nấu khoảng 50 – 100g rau ngổ cùng 2 bát nước trong 20 phút.
– Đợi cho nguội, sau đó chắt lấy nước uống hàng ngày.

– Chữa bệnh ngoài da:

Đối với vết thương ngoài da bị sưng tấy, viêm và mưng mủ, bạn chỉ cần rửa sạch rau ngổ, giã nát và đắp lên vùng da bị tổn thương.

– Chữa nổi ban đỏ:

Nếu bị nổi ban đỏ, bạn có thể sử dụng bài thuốc từ rau ngổ như sau: Dùng 10g rau ngổ, 20g dây vác tía, 10g măng sậy và 10g đọt tre mỡ. Rửa sạch và để ráo, sau đó thái nhỏ và sắc lấy nước uống trong ngày.

Một số chú ý khi sử dụng Rau Ngổ

– Do rau ngổ có khả năng làm giãn cơ ngũ tạng, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ nhiều loại rau này để tránh nguy cơ sảy thai.

– Rau ngổ tươi thường được trồng ở đầm lầy, môi trường ẩm ướt và dễ nhiễm khuẩn. Do đó bạn cần rửa sạch trước khi ăn để tránh ngộ độc.

– Trong trường hợp sử dụng rau ngổ để hỗ trợ điều trị ung thư, cần kiêng kỵ thực phẩm như quýt, cam, bưởi, hồng chín, lựu và hải sản.

– Khi sử dụng rau ngổ để điều trị các triệu chứng như ho, sổ mũi, cảm, sốt cho trẻ nhỏ, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.

– Trong quá trình sử dụng rau ngổ, bạn cần quan sát cơ thể và lưu ý đến các dấu hiệu bất thường. Nếu có bất kỳ khó chịu hay hiện tượng không thường, bạn cần thăm khám bác sĩ để được tư vấn.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu về tác dụng phụ của rau ngổ và không có báo cáo về vấn đề này, nhưng không có nghĩa là nên lạm dụng rau ngổ. Để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe, bạn nên hạn chế việc tiêu thụ lượng lớn rau ngổ hàng ngày và trong khoảng thời gian dài.

Lời kết

Mỗi loại cây và rau khi trồng đều đòi hỏi sự chăm sóc theo các tiêu chuẩn riêng biệt. Do vậy, tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Rau Ngổ không chỉ giúp vườn trồng phát triển thuận lợi mà còn đảm bảo năng suất cao. Qua kinh nghiệm chăm sóc cây rau ngổ được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng cho khu vườn của mình!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi