Chi tiết cách trồng và chăm sóc cam bù Hà Tĩnh hiệu quả

Những trái cam bù Hà Tĩnh với hương vị đậm đà được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận. Vậy kỹ thuật chăm sóc loại cam này có quá khó không? Cùng nuoitrong.com khám phá cách trồng và chăm sóc cam bù Hà Tĩnh cho sản lượng cao nhé.

Giới thiệu về loại cam bù Hà Tĩnh

Cam bù Hà Tĩnh thuộc top 50 đặc sản của Việt Nam

Cam bù Hà Tĩnh thuộc top 50 đặc sản của Việt Nam

Cam bù Tĩnh là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hương Sơn, loại quả xuất hiện lần đầu vào những năm 1972, giờ đây được nhân giống rộng rãi và là cây chủ lực kinh tế của nhiều hộ gia đình.

Cam mọng nước, vị ngọt và chua đậm đà, không chỉ là loại quả giải khát mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đến người dùng. 

Giống cây tuy không khó trồng nhưng lại có những yêu cầu đặc biệt trong quá trình chăm sóc để có thể cho ra năng suất cao, quả đạt chất lượng tốt.

Để tìm hiểu hơn về loại quả đạt top 50 đặc sản nổi tiếng Việt Nam này, cùng chất dinh dưỡng mà nó đem lại cũng như cách trồng đem lại kết quả tốt, mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cam bù Hà Tĩnh

Cây cam bù Hà Tĩnh sau khoảng thời gian từ 10-15 năm cây bắt đầu già cho ra năng suất kém lúc này người trồng thường sẽ trồng thay mới.

Cây cam khi trưởng thành cao khoảng từ 2-3m, nhiều cành và tán cây rộng. Mỗi cây một mùa có thể thu hoặc được 1-200 trái mang đến nguồn kinh tế chính cho người nông dân.

Lá cây màu xanh đậm, mọc so le, phiến lá dài có hình trái xoan, gân lá nổi rõ ở mặt sau.

Hoa thường mọc thành chùm ở nách lá, có màu trắng, nhị hoa có màu vàng nhạt và mùi thơm nhẹ. Thường được thụ phấn nhờ vào các loại côn trùng hoặc gió thổi.

Cam bù Hà Tĩnh có vị ngọt thanh ấn tượng

Cam bù Hà Tĩnh có vị ngọt thanh ấn tượng

Quả cam khi lớn to bằng nắm tay người lớn, có hình cầu hơi dẹt, vỏ cam có chút sần, khi già quả chuyền từ màu xanh dần sang màu cam. 

Cam có nhiều múi nhỏ, tép cam mọng nước, có vị ngọt thanh và đậm đà, hạt có hình quả lê màu trắng ngà ít được sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng mà cam bù Hà Tĩnh mang lại

Cam được dùng như một loại tráng miệng sau bữa ăn chính, không chỉ để giải khát mà còn có thể chế biến được nhiều món.

Trong cam bù Hà Tĩnh chứa nhiều chất dinh dưỡng điển hình là vitamin C giúp tăng sức đề kháng, có vai trò trong việc sản xuất collagen và protein tạo ra các mô liên kết, giúp các vết thương nhanh hồi phục 

Thành phần kali và flavonoid có trong cam bù Hà Tĩnh hỗ trợ người điều hoà huyết áp, đồng thời duy trì sức khỏe của tim mạch.

Synephrine alkaloid có trong cùi cam làm hạn chế quá trình sản xuất cholesterol tại gan. Đồng thời nguồn chất xơ dồi dào có thể giúp người đang trong quá trình giảm cân no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, giảm tốc độ phân hủy carbohydrate và ngăn chặn sự tăng đường trong máu.

Trong cam bù chứa các hợp chất vitamin, khoáng chất và chất xơ chống oxy hoá, chống các bệnh viêm nhiễm, đẩy xa các bệnh về ung thư, làm dịu các triệu chứng đau vùng ruột, dạ dày và gan.

Cách trồng cam bù Hà Tĩnh

4.1 Lựa chọn giống cây trước khi trồng

Giống cây cam bù được trồng trên nhiều tỉnh Hà Tĩnh, tuỳ vào cách chăm sóc, điều kiện thời tiết hay đất trồng mà mỗi vùng sẽ cho ra chất lượng quả có chút khác nhau. Cam bù thường được trồng tập trung ở huyện Hương Sơn chủ yếu ở các xã Sơn Bằng, Sơn Trung, Kim Hoa, Sơn Phú,…

Khu vực huyện Vũ Quang tập trung ở xã Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Hương, Đức Lâm, Đức Hòa và nhiều tỉnh thành khác.

Ngày nay cam bù được nhân giống qua chủ yếu hai hình thức là ghép cành và chiết cành. 

Người trồng nên chọn những cây con sinh trưởng tốt, chiều cao khoảng 30cm trở lên, bộ rễ phát triển lớn và khoẻ, thân có đường kính khoảng 0.5cm. Đối với giống cây chiết, thân cây to hơn, nên chọn những câu có đường kính từ 0.8 đến 1m

Cam bù Hà Tĩnh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Cam bù Hà Tĩnh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

 

4.2 Thời vụ trồng cây cam bù Hà Tĩnh

Thời điểm tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng cây là vào đầu tháng 2 hoặc đầu tháng 9, vì khoảng thời gian này có khí hậu thời tiết tốt để cây phát triển và sinh trưởng thuận lợi.

Mùa cam bù thu hoạch ngắn, bắt đầu từ khoảng tháng 12 âm lịch kéo đến qua tết. Mang đến nguồn thu cho người trồng vào dịp Tết Nguyên Đán.

4.3 Xử lý đất trồng

Đất trồng yêu cầu cao về chất lượng và địa thế. Khu vực đất trồng cần phải cao, đồi thoải hoặc dốc nhẹ. Đặc biệt là hệ thống thoát nước tốt, tuỳ vào khu vực mà có thể linh động làm đất. 

Nếu đang trồng cây ở vùng đồng bằng, thì việc lên luống là cần thiết, trong khi đó, nếu trồng cam ở các vùng cao thì nên xem xét và trang bị thêm biện pháp cung cấp đủ nước cho cây để đảm bảo sự phát triển của chúng.

Trước thời điểm trồng ít nhất một tháng, người trồng cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất để nuôi cây bằng cách bón lót vào hố, sử dụng một lượng phân bón gồm phân chuồng hoai mục (20kg), lượng phân NPK từ 0,5-1kg. Trộn các loại phân lại với nhau và bón đều quanh khu vực hố trồng cây, sau đó phủ lên trên lớp đất mỏng.

Cần đào hố và lên luống trước khi trồng, kích thước trung bình của mỗi hố chiều sâu khoảng 50cm và chiều rộng 60cm. Khoảng cách giữa các cây nên được duy trì từ 2 đến 3m. 

Hố được đào từ sớm, ít nhất là trước khi trồng 1 tháng, đồng thời từ khoảng 10 đến 15 ngày trước khi trồng cây, nên tiến hành bón thuốc trừ sâu để loại bỏ những sâu hại gây bệnh.

Tiến hành trồng cây cam bù Hà Tĩnh

Đầu tiên cần rạch bỏ bầu nhẹ nhàng tránh cắt sâu vào làm đứt rễ rồi đặt vào chính giữa hố, lấp và ép chặt đất xuống dưới. Cắm cọc chéo chữ X xung quanh cây để tránh bị lung lay hay bị đổ. Phủ xung quanh gốc cỏ khô hoặc rơm rạ, tưới đẫm nước để duy trì độ ẩm cho cây.

Người trồng cần lưu ý giống cây chiết khi trồng đặt ngọn cây hướng theo chiều gió chính, trong khi đó, cây ghép lại có chồi ghép được đặt ngược hướng gió chính để giảm bớt ảnh hưởng từ gió

chọn những câu có đường kính từ 0.8 đến 1m

chọn những câu có đường kính từ 0.8 đến 1m

5.1 Tưới nước cho cây trồng 

Tưới nước định kỳ lượng vừa đủ, trung bình 3 ngày 1 lần để cây phát triển tốt, có thể tăng số lượng nước vào mùa khô, nắng gắt kéo dài.

Cần tưới nước cho cây trong các giai đoạn quan trọng: Giai đoạn phân hoá mầm hoa (tháng 11-12); giai đoạn ra hoa (tháng 2-3); và giai đoạn sinh trưởng quả (tháng 4-7)

5.2 Làm cỏ và xới đất cho vườn cây

Vườn cây cần thường xuyên được xới xáo đất và làm sạch cỏ, tủ gốc bằng lá, rơm rạ khô vào những mùa nắng nóng và có thể trồng các loại cỏ thân bò, cỏ phân xanh vào mùa mưa.

Xử lý váng đất sau mỗi trận mưa lớn, đối với làm cỏ vụ mùa xuân rơi vào khoảng tháng 1-2 và cỏ vụ mùa thu vào tháng 8-9, xới toàn bộ diện tích một lần cho mỗi vụ và trong một năm, tiến hành xới gốc đất 2-3 lần

5.3 Tỉa cành và tạo tán lá cho cây cam bù Hà Tĩnh

Cây khi đã sinh trưởng được 1 năm trở lên, lúc này cây đã phát triển cao hơn 1.5 mét, cây bắt đầu ra nhiều tán và nhiều cành, người trồng cần thực hiện việc cắt tỉa cây và tạo tán cho chúng. 

Cắt bỏ các cành bị nhiễm bệnh, cành héo úa hoặc cành kém phát triển để cây có thể tập trung sức nuôi vào cành khỏe. Nên cắt tỉa tán cây theo dạng ngôi sao hoặc so le nhau để đảm bảo tất cả các cành đều nhận đủ ánh sáng.

5.4 Bón phân cho cây cam bù Hà Tĩnh

Luôn đảm bảo vườn cây đủ độ ẩm và cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng góp phần làm tan chất dinh dưỡng giúp cây dễ dàng hấp thụ, đồng thời giúp cây hạn chế rụng quả khi đang non. 

Tuỳ vào số năm tuổi của cây, tình hình phát triển và số lượng quả đậu của năm trước mà lượng phân bón có thể được tuỳ chỉnh. 

Sử dụng phân chuồng, kali, đạm urê, vôi bột để bón cho cây. Khi cây cam đã trưởng thành và trước khi cây bắt đầu ra hoa, cần bón mỗi gốc với khoảng 1,5 – 2 kg phân NPK-S.M15.10.3-8. 

Sau đó, khi cây đã đậu quả và đang phát triển, cần tiến hành 1 – 2 lượt bón phân, mỗi lần khoảng 1,5 kg/gốc, sử dụng phân loại NPK-S*M1 12.5.10-14. Và một tháng trước khi thu hoạch, cần tiếp tục bón cho mỗi gốc cùng lượng phân. 

Trong giai đoạn nuôi quả, nên sử dụng phân NPK-S*M1 12.5.10-14, bởi hàm lượng đạm cao có trong phân giúp cây phát triển thân lá tốt.

Liều lượng thích hợp nằm trong khoảng từ 1,5 – 2 kg/cây, không nên bón quá mức để tránh lãng phí, ô nhiễm nguồn đất và nước. 

Nên bón phân khi đất đủ ẩm, tránh bón vào thời điểm trời nắng gắt để tránh tình trạng phân bị bốc hơi và cũng tránh bón trong giai đoạn mưa nhiều ngăn phân bị trôi. 

5.5 Loại trừ sâu bệnh trên cây cam bù Hà Tĩnh

Phòng trừ sâu bệnh từ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc

Phòng trừ sâu bệnh từ sớm để tránh những hậu quả đáng tiếc

Sâu bệnh gây hại thường xuất hiện vào mùa xuân, vì lúc này thời tiết ẩm ướt và khí hậu ấm, chúng phát triển mạnh và tấn công cây.

Sâu vẽ bùa: gây hại trên lá và ngọn non của cây, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Để diệt trừ, người trồng có thể sử dụng Padan 95SP với liều lượng 10g pha vào 10 lít nước và phun đều cả hai mặt lá của cây.

Sâu nhớt: mầm bệnh gây hại cho lá và chồi non, thường xuất hiện vào các khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 và tháng 7-8. Để kiểm soát sâu nhớt, sử dụng thuốc Padan 95SP trước khi cây bắt đầu ra hoa. Cần theo dõi các đợt chồi non và ngay khi thấy chúng xuất hiện, cần tiến hành phun phòng ngừa.

Bướm chích quả: loại này thường gây hại cho quả sắp chín vào ban đêm. Người trồng có thể dùng đèn soi sáng và dùng vợt để thu hút và bắt bướm chích quả hoặc dùng bẫy bả chua ngọt để diệt trừ.

Bệnh nhện đỏ: thường gây hại lá và quả non trong khoảng thời gian 1-2 tháng. Người trồng có thể sử dụng Rengents 0,1% hoặc Ortur 0,1% để phun vào thời kỳ cây còn nhỏ.

Thu hoạch và bảo quản cam bù Hà Tĩnh

Khi trái bắt đầu chuyển sang màu vàng, người trồng nên bắt đầu thu hoạch. Trong quá trình thu hoạch, hãy bấm nhẹ quả để tránh gãy cành, và nên tiến hành thu hoạch vào những buổi thời tiết mát mẻ. 

Hãy đặt quả nhẹ nhàng để tránh tình trạng quả bị dập và bảo quản ở những nơi thoáng mát.

Hiện nay trên thị trường, giá cam bù Hà Tĩnh dao động từ khoảng 15.000-40.000 đồng/kg. Với mức giá hợp lý và chất lượng quả mang lại, cam bù Hà Tĩnh đã được nhiều người dùng ưu thích.

Kết luận

Tóm lại, cam bù Hà Tĩnh là loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng, cây của nó cũng tương đối dễ trồng và đem lại giá trị kinh tế cao. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin về loại quả cũng như cách trồng giống cây cam bù này. Chúc các bạn thực hành thành công trong việc trồng trọt của mình.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi