Kĩ thuật trồng và chăm bón cây Đậu Đỏ cho năng suất cao

Đậu Đỏ là một loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng phổ biến không xa lạ với người dân Việt Nam. Nếu bạn có mảnh đất trống, hãy tự trồng đậu để cung cấp cho gia đình sử dụng hoặc thậm chí làm nguồn thu nhập kinh tế. Trong bài viết này, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn cách trồng Đậu Đỏ để đạt hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu thêm về loại cây này từ các đặc điểm cho đến các công dụng tuyệt vời của chúng!

Đặc điểm của cây Đậu Đỏ

Cây Đậu Đỏ là loại thực vật thân thảo hằng năm, có khả năng mọc thẳng đứng hoặc leo cao đến khoảng 90cm. Cây phát triển nhiều nhánh, mỗi nhánh đều có cạnh và lông dài. Lá của cây đậu đỏ là loại lá kép gồm 3 lá chét, có lông và có cuống dài từ 10 đến 12 cm. Lá chét có hình xoan với đầu tròn, có thùy và 4 đến 5 cặp gân phụ, chiều dài từ 5 đến 10cm và chiều rộng từ 2 đến 5cm. Lá kèm của cây có hình thon, dạng lọng và có độ dài khoảng 8mm.

Hoa của cây Đậu Đỏ mọc thành chùm ở kẽ lá, mỗi chùm thường bao gồm từ 6 đến 12 hoa. Đài hoa có 5 răng ngắn, tràng hoa màu vàng sáng, cao khoảng 15mm và có xu hướng xoắn vòng. Quả đậu của cây có hình trụ dài, nhọn ở phần đỉnh, đây là dạng quả nang với hạt bên trong. Hạt có màu đỏ sậm và bề mặt nhẵn. Hạt chính là phần được sử dụng chính của loại cây này.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 1

Đặc điểm hình thái của cây Đậu Đỏ

Cách trồng cây Đậu Đỏ chi tiết

Trong toàn bộ quá trình trồng cây Đậu Đỏ, bạn cần đảm bảo tuân theo đúng các yếu tố dưới đây:

2.1 Thời điểm trồng

Đa số những cây thuộc họ đậu như đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ đều có thể được trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao nhất, bạn nên trồng vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 6 và từ tháng 11 đến tháng 12 trong lịch dương. Trong những tháng còn lại, việc trồng cây có thể không đạt được năng suất cao vì dễ bị tấn công bởi sâu bệnh.

2.2 Chọn giống

Để đạt được giống cây tốt, bạn nên lựa chọn những hạt bóng mẩy, chắc khỏe, có kích thước lớn và đều. Đồng thời nên tìm kiếm những nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng của hạt giống.

2.3 Đất trồng

Mặc dù đậu đỏ không yêu cầu loại đất đặc biệt nhưng kinh nghiệm của những nông dân chuyên trồng cho thấy loại đất tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng như để đạt được năng suất cao là những loại đất có đặc tính sau: tơi xốp, thoáng khí, không chai cứng và giữ nước tốt mà không gây ẩm ướt. Đồng thời bạn nên tránh trồng đậu đỏ trên những vùng đất chứa phèn.

Ngoài ra, trước khi trồng, bạn nên làm sạch cỏ dại, cày xới đất để làm tơi đất, sau đó lên luống. Chiều rộng của luống trồng nên từ 1,2 đến 1,5m và cao khoảng 35cm. Hơn nữa, giữa mỗi luống, bạn cần tạo ra một rãnh rộng 25cm để thoát nước và tạo không gian nhằm có thể chăm sóc cây sau này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai và tro để bón lót đất nhằm tăng cường dinh dưỡng cho đất. Sau đó, bạn nên rạch hàng sâu khoảng 4 đến 5cm và kéo dài theo chiều dài của luống để gieo hạt đậu.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 2

Đất trồng Đậu Đỏ nên là loại đất tơi xốp, thoáng khí, không chai cứng và giữ nước tốt mà không gây ẩm ướt

2.4 Cách gieo hạt

Sau khi chuẩn bị đất trồng và hạt giống, bạn có thể tiến hành gieo hạt xuống đất mà không cần phải qua bước ngâm ủ vì hạt giống đậu đỏ khá dễ nảy mầm.

Hơn nữa, bạn nên gieo hạt theo các rãnh hoặc vạch sẵn. Đồng thời mỗi hạt nên cách nhau khoảng từ 10 đến 15cm để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của cây.

Cách chăm sóc cây Đậu Đỏ đúng kĩ thuật

Quá trình chăm sóc cây Đậu Đỏ sau khi trồng rất quan trọng nhằm giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt về lâu dài.

3.1 Tưới nước và trồng dặm

Đặc điểm của cây Đậu Đỏ là khả năng chịu hạn tốt, vì vậy bạn chỉ cần tưới nước mỗi 10 ngày một lần. Trong trường hợp trời mưa, thì tưới nước cần được giảm bớt.

Ngoài ra, trồng cây đậu đỏ cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo đám cây mọc đều. Khi cây đã có 2 lá mầm, bạn nên kiểm tra và thực hiện trồng dặm lại những vị trí cây không nảy mầm. Đồng thời cần được thực hiện nhẹ nhàng để không làm tổn thương cây.

3.2 Bón phân

Quá trình bón phân nên được thực hiện khi cây đã phát triển đến giai đoạn có 3 lá thật. Bạn nên cung cấp phân đạm và kali vào vùng gốc (cách gốc khoảng 10cm), đồng thời kết hợp xới đất nhẹ nhàng để phá vỡ vỏ váng và che phủ phân. Sau đó tiến hành nhổ cỏ và tưới nước để phân tan hoàn toàn.

Sau khoảng 20 – 25 ngày, bạn nên tiếp tục bón thêm phân lân và kali để chuẩn bị cho sự phát triển hoa và quả với chất lượng tốt hơn.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 3

Bạn nên thực hiện bón phần khi cây phát triển đến giai đoạn có 3 lá thật

3.3 Làm cỏ và bấm ngọn

Bạn nên thăm vườn đậu đỏ để xử lý cỏ dại kịp thời, đặc biệt là vào giai đoạn cây sắp ra hoa. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp làm cỏ dại với vun gốc để giúp cây đứng vững.

Khi cây đậu đỏ đạt chiều cao khoảng 40 – 45cm, bạn nên tiến hành bấm ngọn để thúc đẩy cây ra nhánh nhiều hơn và không phát triển cao thêm. Đồng thời nên thực hiện thường xuyên cho đến khi cây ra hoa và kết quả.

3.4 Phòng ngừa sâu bệnh hại

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đậu đỏ thường bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của rầy rệp và sâu đục quả. Bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để kiểm soát nhưng cần chú ý đến thời điểm phun thuốc để không ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch.

3.5 Thu hoạch Đậu Đỏ

Chỉ trong khoảng 45 – 55 ngày, bạn có thể bắt đầu thu hoạch lứa đậu đỏ đầu tiên. Bạn nên lựa chọn những quả đã chuyển màu để hái trước.

Sau đó tiếp tục thu hoạch cho đến khi cây không còn trái, đồng thời bạn có thể nhổ bỏ và làm đất lại.

Sau khi thu hoạch, bạn không nên để đống mà nên phơi ngay. Cuối cùng, bạn cần tách vỏ, loại bỏ tạp chất và phơi tiếp 1 – 2 ngày cho khô trước khi bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát để sử dụng dần hoặc đem bán.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 4

Bạn có thể tiến hành thu hoạch lứa Đậu Đỏ đầu tiên sau khoảng 45-55 ngày trồng

Công dụng của Đậu Đỏ

Đậu Đỏ là nguồn cung cấp giàu chất sắt, phốt pho và kali. Ngoài ra, tác dụng tích cực của chúng cũng đến từ hàm lượng protein và chất xơ ít béo, lành mạnh.

4.1 Chống oxi hóa

Đậu Đỏ được biết đến với tác dụng chống lại các bệnh tật và nâng cao sức khỏe nhờ vào sự dồi dào của các chất chống oxy hóa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau được tìm thấy trong đậu đỏ.

Các hợp chất này bao gồm các bioflavonoid, có khả năng chống oxy hóa và chống viêm vô cùng hiệu quả. Với mức độ giàu chất chống oxy hóa như vậy, đậu đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm trong ruột và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 5

Trong Đậu Đỏ có nhiều chất chống oxi hóa rất có lợi cho sức khỏe

4.2 Giúp cơ bắp khỏe mạnh

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như Đậu Đỏ có thể giúp bạn xây dựng và phát triển khối cơ bắp. Chỉ một chén đậu đỏ đã cung cấp lên đến 17,3g protein.

Cơ bắp trên cơ thể chủ yếu được hình thành và phát triển từ protein, vì vậy protein là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng để duy trì và phát triển khối cơ bắp. Đồng thời kết hợp một chế độ tập luyện thường xuyên với việc tiêu thụ đủ lượng protein là một cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe và sự săn chắc của cơ thể.

4.3 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu Đỏ là một nguồn thực phẩm phổ biến được biết đến với hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B cao. Nhờ vào những thành phần này, đậu đỏ được coi là một lựa chọn ăn uống tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, thường xuyên sử dụng đậu đỏ trong chế độ ăn uống có thể giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, chất xơ tiêu hóa có trong đậu đỏ đóng một vai trò quan trọng giúp điều chỉnh mức độ cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, kali trong đậu đỏ cũng có tác dụng giúp giãn nở các mạch máu, cải thiện lưu thông máu và giảm áp lực lên thành tim, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 6

Bổ sung Đậu Đỏ vào thực đơn hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe tim mạch

4.4 Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu Đỏ cũng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ruột. Hơn nữa, khi tiêu thụ chất xơ đều đặn cũng có thể giảm và ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như táo bón và tiêu chảy.

4.5 Có lợi cho thận

Đậu Đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe của thận. Chúng chứa nhiều chất xơ có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp ở mức ổn định, từ đó giảm nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng thận.

Ngoài ra, chất xơ cao trong đậu đỏ cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Hơn nữa, đậu đỏ cũng cung cấp magiê và kali, hai chất có thể giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 7

Trong Đậu Đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho thận

4.6 Cung cấp vitamin cho cơ thể

Trong Đậu Đỏ có chứa hàm lượng vitamin cao như vitamin A, B1, B2, B12, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các loại vi khuẩn và vi-rút. Vì vậy, bạn nên bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn hằng ngày để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể mỗi ngày.

4.7 Giúp đào thải độc tố

Thực tế, ngoài hấp thụ chất dinh dưỡng, cơ thể chúng ta cũng cần loại bỏ những độc tố có hại để đảm bảo sức khỏe. Vì vậy cần bổ sung các thực phẩm có lợi giúp đào thải là rất quan trọng.

Đậu đỏ được coi là một trong những loại thực phẩm đầu tiên cần cân nhắc bởi có chứa một khoáng chất gọi là molypden giúp hỗ trợ quá trình thải độc tố từ gan.

4.8 Tốt cho hệ miễn dịch

Với lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất có trong Đậu Đỏ, đây là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên quan trọng cho hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, ăn đậu đỏ mỗi ngày có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm và cải thiện sức khỏe cho cơ thể.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 8

Trong Đậu Đỏ có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào rất tốt cho hệ miễn dịch

4.9 Giúp ổn định huyết áp

Đậu đỏ chứa nhiều chất vi lượng như magiê và kali, từ đó giúp giảm nồng độ natri trong máu, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp. Do đó, ăn đậu đỏ hằng ngày không chỉ hỗ trợ kiểm soát huyết áp mà còn giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như suy tim và rối loạn nhịp tim.

4.10 Tốt cho làn da

Chất xơ luôn có lợi cho sức khỏe của làn da. Chất xơ trong đậu đỏ giúp cải thiện làn da bằng cách giảm sự phát triển của mụn và tăng cường sức khỏe cho da.

Ngoài ra, lượng lớn vitamin và khoáng chất có trong đậu đỏ là liều thuốc hiệu quả nhất để cải thiện trạng thái da và làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả nhất.

4.11 Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong Đậu Đỏ có chứa folate (vitamin B9), đây là một loại vitamin thiết yếu tham gia vào quá trình sản xuất DNA và phân chia tế bào. Do đó, ăn đậu đỏ sẽ cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sự ổn định, tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, đậu đỏ cũng có thể giúp tăng nồng độ prolactin, từ đó hỗ trợ tiết sữa cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.

4.12 Giúp xương chắc khỏe

Trong Đậu Đỏ chứa một lượng cao các chất có hoạt tính sinh học như saponin và catechin. Hai chất này có tác dụng giúp ổn định mật độ xương, từ đó giảm nguy cơ gây loãng xương. Ngoài ra, hàm lượng canxi và magiê đặc biệt trong đậu đỏ cũng giúp tăng cường sức khỏe của xương, từ đó ngăn ngừa tình trạng loãng xương.

4.13 Giảm thèm đồ ngọt

Với hương vị ngọt của đậu đỏ kết hợp với hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn các món ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện. Bạn có thể phối hợp đậu đỏ với gạo lứt, quế, nho khô và sữa béo tách kem hoặc sữa đậu nành nóng để tạo ra một món ăn điểm tâm hoặc bữa sáng hấp dẫn. Món ăn này không chỉ giúp giảm cảm giác thèm ngọt mà còn cung cấp đầy đủ protein, chất xơ và các loại carbohydrate phức hợp ít chất béo.

4.14 Giảm nguy cơ mắc ung thư

Đậu Đỏ không chỉ có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh lý, trong đó có béo phì – một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo thông tin từ Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, đậu đỏ chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm:

– Saponin và lignans là các hợp chất thực vật có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u.

– Tinh bột kháng: Một loại carbohydrate có khả năng bảo vệ tế bào ruột kết và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột kết.

– Chất chống oxy hóa: Các hợp chất hóa học trong đậu đỏ có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có thể gây ung thư.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong Đậu Đỏ cũng đóng vai trò quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo thông tin từ Mayo Clinic, khi tiêu thụ đủ lượng chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 9

Ăn Đậu Đỏ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe tổng thể

4.15 Giúp giảm căng thẳng

Đậu Đỏ không chỉ là một bài thuốc hiệu quả giúp điều hòa và thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân mà còn giúp giảm căng thẳng và xua tan mệt mỏi sau cả một ngày làm việc. Ngoài ra, đậu đỏ thường được sử dụng để nấu chè, vì vậy không gì tuyệt vời hơn khi tự thưởng cho bản thân một chén chè ngon sau giờ làm để cảm nhận sự thanh mát và giải tỏa căng thẳng trong công việc.

4.16 Tốt cho gan

Khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều thức ăn nóng sẽ có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan, gây ra những vấn đề như nổi mụn, khó đi tiểu và nhiệt miệng. Trong trường hợp này, đậu đỏ được xem là một thực phẩm hữu hiệu giúp làm mát gan và hỗ trợ cải thiện chức năng gan nhanh chóng, từ đó sẽ giúp sức khỏe trở nên ổn định và tốt hơn.

Tác dụng phụ khi ăn nhiều Đậu Đỏ

Tác dụng phụ phổ biến của Đậu Đỏ là vấn đề đầy hơi và khó tiêu khi tiêu thụ quá nhiều đậu đỏ. Mặc dù triệu chứng này không nghiêm trọng nhưng có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Do đó, khi bắt đầu thêm đậu vào chế độ ăn, bạn nên tăng dần lượng đậu từ một lượng nhỏ, không nên tiêu thụ một lượng lớn ngay lần đầu.

tiêu đề ảnh Đậu Đỏ ảnh 10

Khi ăn quá nhiều Đậu Đỏ có thể gây ra vấn đề đầy hơi và khó tiêu

Một số món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ Đậu Đỏ

– Chè đậu đỏ: Chỉ cần có nước cốt dừa và bột bắp, bạn có thể thưởng thức ly chè đậu đỏ giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các công thức nấu chè đậu đen ngày thất tịnh.

– Cháo đậu đỏ: Bạn có thể thêm thịt bằm hoặc tôm tươi vào để tạo ra một món cháo dinh dưỡng và dễ ăn.

– Bánh bao nhân đậu đỏ: Bạn có thể làm bánh bao để thưởng thức vào buổi sáng hoặc dùng làm món ăn vặt vào buổi chiều, với vị bùi bùi và mềm dẻo đặc trưng.

– Xôi đậu đỏ: Sử dụng gạo nếp thơm và đậu đỏ, bạn có thể nấu xôi chất lượng để thưởng thức vào buổi sáng.

Lời kết

Tóm lại, trồng Đậu Đỏ không quá khó, bạn chỉ cần bạn nắm vững một số bước quan trọng và hiểu đặc tính của chúng để đảm bảo có những vụ mùa tốt. Nếu bạn có đất trống, đừng ngần ngại mà hãy trồng đậu đỏ ngay nhé! Loại thực phẩm này sẽ mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và có lợi cho sức khỏe, do đó, nhu cầu về đậu đỏ không bao giờ thiếu. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và chúc bạn thành công!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi