Cách trồng, chăm sóc Rau Cần Nước đơn giản và đúng kĩ thuật

Rau Cần Nước rất phổ biến và được ưa chuộng bởi vị ngọt, tính mát và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, trồng loại rau này tại nhà khá dễ dàng và tiện lợi để có nguồn thực phẩm xanh mỗi ngày cho cả gia đình. Hôm nay, Nuoitrong.com sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau cần nước hiệu quả, từ đó giúp tăng sản lượng trong thời gian ngắn!

Đặc điểm, nguồn gốc Rau Cần Nước

Rau Cần Nước hay còn được biết đến với các tên gọi khác như cần ta, hồ cần, cần ống, hương cần, có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume) và thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Loại rau này có những đặc điểm sau:

– Cây thảo mọc nhẵn và có khả năng sống dai.

– Thân cây mọc dài và thường ngập trong bùn. Thân có tính bén rễ ở các mấu, sau đó thẳng đứng, có nhiều đốt và khía.

– Lá mọc so le và được chia thùy theo kiểu lông chim, thường được chia 1 – 2 lần. Thuỳ hình trái xoan, hình mác hoặc hình thoi, có gốc tròn và đầu nhọn, mép khía không đều. Bẹ lá rộng, lớn  và ôm chặt vào thân. Cuống lá dài khoảng từ 3 đến 8 cm, lá gần ngọn thường không có cuống.

– Cụm hoa mọc đối với lá thành tán kép, mỗi tán thường chứa từ 10 đến 20 hoa màu trắng. Tràng hoa có cánh gập xuống.

– Cây thường ra hoa vào mùa từ tháng 4 đến tháng 6.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 1

Rau Cần Nước còn có các tên gọi khác là cần ta, hồ cần, cần ống, hương cần

Rau Cần Nước có xu hướng ưa nước và thích ánh sáng, đồng thời có thể chịu được bóng râm. Chúng thường được trồng ở các khu vực ruộng ngập nước với đất có đặc tính bùn nhiều hoặc ở ao sau khi đã được tát cạn nước để bắt cá.

Cây sinh trưởng tốt hơn trong đất bùn dày và giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, môi trường ẩm mát là lý tưởng cho sự phát triển của cây, vì vậy chúng thường được trồng vào đầu mùa đông.

Đến đầu mùa hè, tốc độ sinh trưởng của cây giảm đi, nhưng phần gốc và các nhánh con vẫn còn tồn tại. Trong trường hợp không thu hoạch kịp thời, rau có thể ra hoa vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Loại rau này đã được trồng từ lâu ở các tỉnh phía bắc, từ Nghệ An trở ra.

Chuẩn bị trước khi trồng Rau Cần Nước

Trước khi trồng Rau Cần Nước, có một số yếu tố bạn cần chuẩn bị nhé:

2.1 Vị trí trồng

Để trồng Rau Cần Nước, vị trí lý tưởng cần có đất ẩm ướt và nhiều nước như ao, hồ, ven sông hoặc ruộng đã được làm mềm đất và bơm nước ngập.

Trong trường hợp gia đình ở thành phố muốn trồng loại rau này tại nhà thì có thể sử dụng các thùng xốp, thùng nhựa, xô, chậu,… Vị trí trồng phù hợp có thể là sân thượng bởi sẽ có diện tích rộng rãi và thuận tiện để chăm sóc hàng ngày. Nếu không có sân thượng, bạn có thể tận dụng ban công hoặc áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 2

Khi trồng Rau Cần Nước bạn cần chọn những nơi có đất ẩm ướt và nhiều nước như ao, hồ, ven sông, ruộng,…

2.2 Đất trồng

Bạn cần sử dụng loại đất bùn hoặc đất thịt, đồng thời đảm bảo giữ ẩm ướt và giàu chất dinh dưỡng với độ pH từ 6 đến 7.

Ngoài ra, nếu trồng rau cần nước trong ao hoặc ruộng nước thì cần làm khô ao hoặc ruộng, chỉ giữ đất ẩm ướt. Hơn nữa, bạn không cần bón phân lót khi trồng ở ao, hồ nhưng trồng ở ruộng thì nên bón phân chuồng để tăng dưỡng chất cho cây.

Bên cạnh đó, khi trồng rau cần nước trong thùng xốp hoặc nhựa tại nhà thì cần đảm bảo đất tơi xốp, đồng thời thường xuyên tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ. Thùng trồng rau chỉ cần khoảng 1/3 dung tích để đủ cho cây phát triển, sau đó tưới nước đều đặn.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 3

Đất trồng cây nên là loại đất bùn hoặc đất thịt

Cách trồng Rau Cần Nước chi tiết

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trồng Rau Cần Nước chi tiết:

3.1 Cây giống

Đây là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, không đòi hỏi quá nhiều công sức. Phương pháp trồng bằng cách chiết gốc là phổ biến. Bạn cần chuẩn bị các đoạn thân cây cần nước đã già, có nhiều đốt và rễ, có độ dài từ 10 đến 15cm.

3.2 Cách cấy trồng Rau Cần Nước

Khi cấy trồng cây cần nước, bạn nên chọn nhóm 2 – 3 nhánh cần nước và cấy xuống đất thành từng khóm, đặt hàng thẳng và cách nhau khoảng 10cm giữa các hàng và 5cm giữa các khóm.

Lưu ý đặc biệt:

– Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2 – 3 đốt trên mặt nước để cây phát triển nhánh mới. Hơn nữa nên trồng rau vào buổi chiều để tránh nắng gắt.

– Trong 3 – 4 ngày đầu sau khi cấy rau, bạn nên che phủ cây cẩn thận để tạo bóng râm.

– Trong 2 tuần đầu tiên, bạn không nên trổ nước làm ngập thân cây, chỉ nên giữ mặt đất ẩm đủ.

– Khi trồng cây trong thùng nhựa hoặc thùng xốp, bạn nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối để duy trì độ ẩm cho đất.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 4

Bạn nên chú ý một số điều khi cấy Rau Cần Nước nhằm giúp cây có thể sinh trưởng tốt nhất

3.3 Trồng cây trong thùng xốp

Bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều muộn để giữ đất luôn ẩm. Đồng thời tránh tưới nước vào thời gian nắng gắt. Tránh để thùng xốp ở những nơi quá nhiều nắng để tránh cây chết héo.

3.4 Trồng rau ngoài ruộng

– Sau khi cấy trồng được 1 tuần và cây đã bắt đầu bén rễ, bạn có thể rải tro bếp để tăng khả năng giữ ẩm và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

– Sau 2 tuần, bắt đầu trổ nước vào ruộng ở mức nước ngập cách ngọn cây từ 3 đến 5cm. Lưu ý: nước phải sạch và không bị ô nhiễm.

Cách chăm sóc Rau Cần Nước đúng kĩ thuật

Rau Cần Nước sẽ có thể phát triển tốt nếu được chăm sóc đúng cách:

4.1 Tưới nước

Bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cây dù chúng được trồng trong chậu hay trên diện tích đất lớn. Khi cây đạt đến chiều cao khoảng từ 15 đến 20cm, bạn hãy tưới nước sao cho mặt đất ngập trong khoảng từ 5 đến 7cm.

Khi cây cao từ 25 đến 30cm, mức nước cần ngập sẽ tăng lên khoảng 15 đến 20cm. Ngoài ra, với cây có chiều cao từ 50 đến 60cm, bạn nên để mực nước cách ngọn cây khoảng 15 đến 20cm.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 5

Khi trồng Rau Cần Nước trong chậu hay trên diện tích lớn thì cũng cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước

4.2 Bón phân

Sau khi trồng và cây đã phát triển được 2 – 3 ngày, khi thấy cây đã bắt đầu phát triển rễ, bạn có thể rắc tro bếp lên mặt đất để phủ kín. Từ đó không chỉ giúp chống lại sự rét mướt mà còn cung cấp dưỡng chất cho cây phát triển mạnh mẽ.

Khi cây đạt đến chiều cao khoảng từ 15 đến 20cm, lúc này bạn nên bón phân thúc lần 1 bằng cách rải đều lớp phân trùn quế lên bề mặt đất với độ dày khoảng 2 – 3cm. Sau đó, hãy tưới nước để nước ngập mặt đất khoảng từ 5 đến 7cm. Khi cây cao từ 30 đến 35cm, bạn cần thực hiện bón phân thúc lần 2 và đưa nước ngập vào mức 15 – 20cm. Khi cây cao từ 50 đến 60cm, tiến hành bón phân thúc lần 3 và đặt mực nước cách ngọn cây khoảng 15 – 20cm.

4.3 Phòng ngừa sâu bệnh hại

– Để phòng trừ sâu hại như sâu xanh, sâu đo,… thường gặp, bạn cần sử dụng các loại thuốc phòng trừ như Neembon, Rotenon và một số loại thuốc vi sinh như BT, DelFil, Dipel.

– Ngoài ra, đối với phòng trừ bệnh hại như bệnh sương mai gây thối đen lá và ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ, bạn nên sử dụng các loại thuốc như Alpine 80 WP, Zineb 80Wp, Ridomin MZ72 WP.

Thu hoạch Rau Cần Nước

Rau Cần Nước có thời gian trưởng thành nhanh, chỉ sau khoảng 2 tháng sau khi trồng đã có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch, bạn nên rút nước để chỉ còn một lớp mỏng khoảng 3 – 5cm và cắt gốc lại khoảng 2 – 3cm. Ngoài ra, để bổ sung dinh dưỡng cho cây sau mỗi đợt thu hoạch, bạn cần bổ sung các chất giàu dinh dưỡng như phân chuồng, đạm, urê hoặc phân NPK.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 6

Bạn có thể bắt đầu thu hoạch Rau Cần Nước sau khoảng 2 tháng trồng

Công dụng của Rau Cần Nước

– Hạ huyết áp: Để duy trì huyết áp ổn định, bạn có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng bằng cách thường xuyên nấu cháo với loại rau này 2 – 3 lần mỗi tuần. Ngoài ra, sử dụng rau cần cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân bằng cung cấp chất xơ và giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

– Giúp giải độc cơ thể: Rau cần chứa hàm lượng albumin thấp so với các loại rau khác, giúp giải độc cơ thể, ngăn chặn cảm giác khát và đặc biệt là loại bỏ kim loại nặng. Một phương pháp tiện lợi để sử dụng rau cần trong trường hợp này là uống nước ép từ toàn bộ cây.

– Cải thiện tình trạng thiếu máu: Đối với những người thiếu máu, sử dụng rau cần có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh lý nhờ vào lượng sắt và phospho đáng kể trong rau. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chúng với thịt bò trong món xào sẽ vô cùng ngon miệng và bổ dưỡng.

– Bệnh tiểu đường: Dùng nước ép từ 500g rau cần, chia thành hai lần uống trong ngày có thể hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khi chần qua nước sôi và kết hợp với gia vị để ăn thường xuyên cũng là một phương pháp hiệu quả để tận dụng lợi ích của loại rau này đối với người bị tiểu đường.

– Viêm gan mãn tính, tiểu ra máu: Sử dụng nước ép từ 200g rau cần kết hợp với 50ml mật ong, chia thành hai lần uống mỗi ngày, từ đó có thể giúp cải thiện tình trạng viêm gan mãn tính và tiểu ra máu.

– Máu nhiễm mỡ: Một biện pháp điều trị cho trường hợp máu nhiễm mỡ là sử dụng nước ép từ 10 cây rau cần kết hợp với 10 quả táo tàu, chia thành hai lần uống mỗi ngày trong khoảng 15 – 20 ngày.

– Viêm gan mãn tính: Dùng nước ép từ 200g rau cần nước kết hợp với 50g mật ong, chia thành hai lần uống mỗi ngày trong thời gian dài có thể hỗ trợ điều trị viêm gan mãn tính.

– Viêm khớp bàn tay, bàn chân và bệnh thần kinh thấp khớp: Để giảm triệu chứng của viêm khớp và bệnh thần kinh thấp khớp, bạn có thể sử dụng nước ép từ rau cần tươi kết hợp với một ít đường trắng, đun sôi và sử dụng trong ngày.

tiêu đề ảnh Rau Cần Nước ảnh 7

Rau Cần Nước có vô vàn công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người

– Mất ngủ: Để giảm triệu chứng của mất ngủ, bạn có thể sử dụng rễ rau cần 90g kết hợp với 9g đại táo, sắc uống trong ngày.

– Nhức đầu: Để giảm nhức đầu, bạn có thể sử dụng rễ rau cần, giã nát và bọc vào trứng, sau đó sử dụng thường xuyên.

– Đau bụng sau khi sinh con: Để giảm đau bụng sau khi sinh con, bạn có thể sử dụng rau cần nước 60g, nấu với đường đỏ và một ít rượu mùi, sau đó uống khi bụng đói.

– Viêm phế quản: Để giảm triệu chứng của viêm phế quản, bạn có thể sử dụng rễ rau cần 100g, vỏ quýt 9g, đường 30g. Cho đường vào nồi rồi cho các vị thuốc đã sấy khô vào đun đến khi cháy một chút sắc với nước, sau đó sử dụng trong ngày.

– Ho dai dẳng: Để giảm ho dai dẳng, bạn có thể sử dụng nước cả rễ từ 500g rau cần tươi, giã nát và vắt lấy nước, thêm chút muối, sau đó nấu thành nước uống ngày 2 lần, mỗi lần một ly, dùng liên tục trong nhiều ngày.

– Có kinh sớm: Để giảm triệu chứng của kinh sớm, bạn có thể sử dụng 100g rau cần tây tươi (khoảng 30g rau khô) sắc lấy nước uống. Mỗi ngày một liều và liên tục từ một đến hai tháng.

– Mụn nhọt do nhiệt độc: Để giảm triệu chứng của mụn nhọt do nhiệt độc, bạn có thể sử dụng 50 – 100g rau cần tươi kết hợp với bồ công anh và đại hoàng lượng vừa đủ, giã nát và đắp vào chỗ đau.

– Đi tiểu khó: Để giảm triệu chứng của đi tiểu khó, bạn có thể sử dụng 50 – 100g rau cần tươi đun lấy nước uống.

Một số chú ý khi sử dụng Rau Cần Nước

Đây là một loại rau phổ biến và dễ chế biến, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như xào, nấu canh hay làm món rau cần nước muối chua. Tuy nhiên, khi sử dụng loại rau này, có một số điều cần lưu ý:

– Không nên sử dụng rau cần ta như là phương pháp chữa bệnh đối với những người bị nhiễm giun sán, bệnh vảy nến hoặc có huyết áp thấp.

– Khi sử dụng rau cần ta tươi, bạn cần rửa thật sạch và ngâm trong nước muối loãng hoặc nhúng qua nước sôi trước khi chế biến. Từ đó sẽ giúp tiêu diệt trứng giun sán, vì loại rau này thường mọc ở các vùng ao, ruộng, sông, hồ nên rất dễ nhiễm trùng.

– Do cơ địa mỗi người khác nhau nên khi sử dụng rau cần ta trong điều trị bệnh có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.

– Sử dụng rau cần ta để điều trị bệnh vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, trước khi quyết định sử dụng loại rau này khi điều trị bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được tư vấn và có những lời khuyên phù hợp.

Lời kết

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng Rau Cần Nước, từ đó có thể thực hiện thành công một cách dễ dàng. Đừng quên theo dõi Nuoitrong.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức về cây trồng hiệu quả và năng suất hơn nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi