Cải Thảo: Cách trồng, chăm sóc cây chuẩn, đạt năng suất cao

Cải Thảo là loại cây dễ trồng, phù hợp cho cả đồng ruộng quy mô lớn và chậu xốp dành cho gia đình. Với phương pháp trồng đơn giản và hiệu quả, từ diện tích rộng đến nhỏ đều sẽ đảm bảo năng suất cao. Hãy cùng Nuoitrong.com khám phá chi tiết cách trồng cải thảo để đạt được năng suất cao và chất lượng tối ưu nhất ngay bên dưới nhé!

Đặc điểm, nguồn gốc cây Cải Thảo

Cải Thảo là một loại rau thuộc họ nhà cải đặc biệt phổ biến trong ẩm thực gia đình Việt. Chúng không chỉ là nguồn dinh dưỡng quan trọng mà còn là nguồn nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn truyền thống và hiện đại. Cải thảo có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như kim chi Hàn Quốc, canh cải thảo hay cuộn thịt.

Điều đặc biệt là Cải Thảo rất dễ trồng tại nhà, nhất là trong thùng xốp hoặc khay nhựa trồng rau. Quy trình trồng không chỉ mang lại nguồn rau sạch tốt cho gia đình mà còn tạo ra một không gian xanh tươi, tạo thêm sự hứng thú và mới mẻ cho việc trồng rau tại nhà.

Cải Thảo có đặc điểm sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Chúng thích ánh sáng và phát triển tốt ở nhiệt độ khoảng 25 độ C. Với thời gian sinh trưởng ngắn làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc trồng tại nhà.

Bên cạnh đó, mô hình trồng Cải Thảo trong thùng xốp hoặc khay nhựa không quá phức tạp. Quan trọng nhất là chuẩn bị đất cẩn thận, đảm bảo đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Từ đó sẽ giúp cây cải thảo với bộ rễ không phát triển mạnh không bị ảnh hưởng bởi hạn hay ngập úng.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 1

Đặc điểm hình thái của cây Cải Thảo

Chuẩn bị trước khi trồng cây Cải Thảo

Bạn cần có sự chuẩn bị trước khi trồng nhằm giúp quá trình trồng cây diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

2.1 Thời vụ và môi trường trồng

Cải Thảo được biết đến như một loại rau ưa ánh sáng với sự sinh trưởng nhanh chóng, dễ trồng và có thể thu hoạch nhiều lần trong năm. Đối với quá trình phát triển dinh dưỡng, cây cần nhiệt độ từ 23 đến 25 độ C, và bạn cần duy trì độ ẩm ổn định ở mức 70-80% để đảm bảo năng suất cao khi thu hoạch.

Ngoài ra, Cải Thảo có khả năng thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, từ đất thịt nhẹ đến đất phù sa với điều kiện pH lý tưởng nằm trong khoảng 5,5-6.

Về mùa trồng, ở miền Bắc, việc trồng nên diễn ra từ tháng 8 đến tháng 10, trong khi ở miền Nam, mùa trồng rộng từ tháng 7 đến tháng 4 của năm tiếp theo. Ở các vùng có khí hậu ổn định như Đà Lạt, người dân có thể trồng cải thảo quanh năm để tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 2

Cải Thảo có sinh trưởng nhanh chóng, dễ trồng và có thể thu hoạch nhiều lần trong năm

2.2 Chọn giống

Bạn có thể tự trồng cây từ hạt giống hoặc mua cây giống từ các vườn ươm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và có uy tín. Đồng thời khi lựa chọn cây cần chú ý đến sức khỏe, không có biểu hiện bất thường, rễ màu trắng, ngọn phát triển mạnh mẽ và không có dấu hiệu nhiễm sâu bệnh.

2.3 Đất trồng

Bạn nên lựa chọn đất trồng cẩn thận và đảm bảo chất lượng. Đất nên có đặc tính tơi xốp, nhẹ, giàu mùn, có tầng canh tác dày và khả năng thoát nước tốt. Trước khi bắt đầu quá trình cày xới, bạn nên rải vôi và tưới nước sẽ giúp loại bỏ một số loại nấm hại có thể tồn tại từ các mùa trước.

Khi thực hiện cày xới, bạn nên đảm bảo độ sâu khoảng 20-25 cm và để đất phơi ải trong 1-2 tuần. Trước khi trồng cây, bạn cần sử dụng thuốc xử lý đất ít nhất 15 ngày để giảm thiểu sự tác động của sâu và các bệnh hại. Sau đó hãy bón phân lót sau lần cày cuối. Đối với mỗi luống, bạn nên tạo ra các rãnh có chiều rộng 120 cm, khoảng cách giữa rãnh là 20 cm và chiều cao của rãnh là 5 cm trong mùa khô và 15 cm trong mùa mưa.

Nếu xét đến lượng phân bón, tính toán cho 1 sào (Bắc bộ – 360 m2), bạn cần sử dụng 0,7-1 tấn phân chuồng hoai mục, 10-12 kg đạm ure, 15-20 kg supe lân, và 5-6 kg kali sunfat. Trong trường hợp đất có độ pH dưới 6, bạn cần bổ sung thêm 20-25 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối. Bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân cùng với 1/4 lượng đạm và kali.

Ngoài ra, trước khi cấy cây giống, bạn hãy trộn đều phân và tiến hành bón thúc lần 1 khi cây bén rễ hồi xanh, đồng thời sử dụng 1/4 lượng đạm và kali. Bón thúc lần 2 khi lá cây bắt đầu cuốn và sử dụng 1/4 lượng phân đạm và kali. Bón thúc lần 3 với phần còn lại sau khoảng 12-15 ngày sau lần 2, kết hợp với các đợt bón phân để duy trì độ dinh dưỡng, xới xáo vun gốc và tưới nước.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 3

Đất trồng Cải Thảo nên có đặc tính tơi xốp, nhẹ, giàu mùn, có tầng canh tác dày và khả năng thoát nước tốt

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Cải Thảo chi tiết

Khi trồng Cải Thảo từ hạt giống, quy trình chuẩn bị hạt cần được thực hiện một cách cẩn thận. Hạt giống nên được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ 50 độ C trong khoảng 20 phút, sau đó ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ trước khi được gieo vào đất với liều lượng khoảng 1,5-2 g hạt/m2.

Sau khi gieo hạt, bạn nên phủ một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5 cm hoặc trấu đã qua xử lý sẽ giúp duy trì độ ẩm và bảo vệ hạt khỏi tác động của môi trường. Đồng thời sử dụng cột tre chùm để tạo khung, nứa uốn theo hình vòm cống nhằm bảo vệ cây khỏi mưa to và tác động của nắng rát trong giai đoạn 12-15 ngày đầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên tưới nước một cách đều đặn, sử dụng ô doa để tưới đậm nước mỗi 2 ngày trong những ngày sau đó. Trong quá trình phát triển, cây cần được kiểm tra và nhổ tỉa để giữ khoảng cách 2-2,5 cm giữa các cây, loại bỏ cây yếu và cây bị chết. Đồng thời tưới nước thúc bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng.

Lưu ý sử dụng nguồn nước sạch không bị ô nhiễm như nước giếng khoan, đồng thời tránh sử dụng nước thải, nước ao tù hoặc nước ứ đọng lâu ngày để tưới cây.

Cải Thảo mặc dù ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy bạn cần kiểm soát lượng nước tưới để tránh thối rễ và ảnh hưởng đến cây. Ngoài ra, làm rãnh thoát nước cũng là một biện pháp quan trọng để tránh tình trạng mưa xuống tạo nước ứa đọng, từ đó gây tổn thương cây. Hơn nữa, bạn cũng nên làm sạch cỏ trên luống và xung quanh vườn để tạo điều kiện thoáng khí tốt cho cây.

Kĩ thuật bón phân cho cây Cải Thảo

Đối với việc áp dụng phân bón cho mỗi hecta đất canh tác, các lượng chính được đề xuất như sau: sử dụng 30 – 40m3 phân chuồng hoai mục, 1000 kg phân hữu cơ vi sinh và 1000 – 1500 kg vôi bột. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào lượng phân bón vô cơ NPK 10-50-10+TE nguyên chất với tỷ lệ 70 kg N, 50 kg P2O5, và 60 kg K2O.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cây, bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng phân bón lá bổ sung như Acid Fulvic 95%, Gibberellic Acid 90 (GA3) nguyên chất hoặc các loại phân vi lượng chứa Mg, Mn, Fe, Mo, Cu… Liều lượng sử dụng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất, được ghi chi tiết trên bao bì sản phẩm để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong quá trình chăm sóc.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 4

Bạn cần chú ý áp dụng đúng kĩ thuật bón phân cho cây Cải Thảo

Phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây Cải Thảo

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, bạn cần tập trung vào các biện pháp phòng trừ sâu hại như sau:

– Trước khi gieo hạt, bạn nên bao quanh ruộng bằng nylon có độ cao từ 0,9 – 1,2 m để ngăn chặn bọ nhảy gây hại. Đồng thời sử dụng bẫy Pheromone để bắt sâu tơ trường thành suốt thời gian sinh trưởng của cây, và trong trường hợp mật độ sâu quá lớn, bạn nên tiến hành sử dụng thuốc BVTV theo quy định.

– Ở giai đoạn đầu vụ, bạn cần lưu ý theo dõi và phòng trừ các đối tượng như rệp, sâu xám, bệnh sương mai và bệnh thối gốc bằng các loại thuốc sinh học thế hệ mới.

– Trong giai đoạn trải lá bàng – cuốn nhỏ thì cần chú ý đối với sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, sâu khoang và rệp muội. Đồng thời sử dụng thuốc thảo mộc, sinh học và có nguồn gốc sinh học để phòng trừ khi mật độ sâu bệnh cao như sâu tơ > 30 – 40 con/m2; sâu xanh, sâu khoang ≥ 4 – 5 con/m2 và rệp muội > 40%.

– Giai đoạn cuối vụ (15 – 20 ngày trước thu hoạch), bạn cần tập trung vào các đối tượng như rệp muội, sâu tơ, sâu khoang và bệnh thối nhũn. Khi mật độ sâu cao (rệp muội > 50 % cây bị hại cấp 2 – 3; sâu tơ > 90 – 100 con/m2; sâu khoang > 5 – 6 con/m2), bạn cần sử dụng thuốc thảo mộc chứa matrine, thuốc sinh học Bt và các nguồn gốc sinh học tương tự như giai đoạn giữa vụ để đạt hiệu quả phòng trừ.

Thu hoạch Cải Thảo

Khi đến khoảng 60-70 ngày sau khi trồng, tùy thuộc vào loại cây, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Thu hoạch được thực hiện khi cây đã cuộn chặt, sử dụng dao để cắt sát gốc, sau đó tẩy bỏ lá già, lá bị nhiễm sâu bệnh và hạn chế làm tổn thương bắp cây.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 5

Bạn có thể thu hoạch Cải Thảo sau khoảng từ 60-70 ngày sau khi trồng

Lợi ích tuyệt vời của Cải Thảo

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng trồng dễ dàng và chi phí phải chăng, rau Cải Thảo đã trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Cùng chúng tôi khám phá những công dụng tuyệt vời về sức khỏe mà loại rau này mang lại!

7.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bắp Cải Thảo đặc biệt đáng chú ý với 14 loại chất chống ung thư, trong đó nổi bật glucosinolate – một hợp chất có khả năng ưu việt trong việc chống lại chất gây ung thư và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Mỗi gam bắp cải thảo chứa lượng đáng kể glucosinolate, lên đến 2,31 mg.

Không chỉ có vậy, bắp Cải Thảo còn chứa molipden, một loại nguyên tố vi lượng phong phú, được biết đến như một chất dinh dưỡng đặc biệt có khả năng chống ung thư. Thành phần này đồng thời được bổ sung bằng kẽm và selenium với vai trò đặc biệt trong việc ngăn chặn quá trình hình thành các khối u trong cơ thể.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 6

Trong bắp Cải Thảo có chứa14 loại chất chống ung thư

7.2 Tốt cho hệ thần kinh

Bắp Cải Thảo thuộc nhóm thực phẩm có đặc điểm kiềm mạnh. Nhóm thực phẩm này được cho là có khả năng ngăn chặn hiện tượng giảm trí nhớ. Điều này là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích nên thường xuyên bổ sung bắp cải thảo vào chế độ ăn hàng ngày nhằm cải thiện chức năng trí nhớ.

7.3 Giúp hạ sốt

Trong Đông y, bắp Cải Thảo được xem là một loại thảo dược có tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, đồng thời giảm sốt hiệu quả. Người mắc bệnh sốt rét và các bệnh sốt kéo dài có thể sử dụng bắp cải thảo như một bài thuốc hỗ trợ giảm sốt một cách tự nhiên và an toàn.

Bạn có thể sử dụng bắp cải thảo để nấu canh để người bệnh sử dụng. Món ăn này không chỉ giúp bổ sung nước và dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng hạ sốt hiệu quả.

7.4 Chống oxi hóa và giúp loại bỏ độc tố

Khi sử dụng, bạn hãy giữ nguyên những lá rau già xung quanh bắp Cải Thảo vì chúng mang lại giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Những lá này chứa đựng nhiều sắc tố diệp lục, từ đó giúp chống lại quá trình lão hóa và ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do.

Đối với rễ bắp cải thảo, bạn có thể đun nước uống sẽ giúp duy trì độ ẩm và thanh nhiệt cho cơ thể, đồng thời ngăn chặn tình trạng khô nẻ. Thức uống này đặc biệt phù hợp cho những người trải qua những tình trạng như nóng sốt, cơ thể nóng và ho kéo dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế trà hàng ngày bằng nước rễ cải thảo để hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố, kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn bệnh cảm lạnh.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 7

Bắp Cải Thảo giúp chống oxi hóa và loại bỏ độc tố

7.5 Giúp lợi tiểu

Bắp Cải Thảo và các loại rau thuộc họ cải thường được biết đến với khả năng kích thích quá trình lợi tiểu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không đều và cảm giác đau buốt khi tiểu tiện.

Hơn nữa, các hợp chất đặc biệt có trong Cải Thảo không chỉ có khả năng kích thích quá trình tiểu tiện mà còn được cho là có tác dụng chống viêm, giúp làm giảm triệu chứng của các bệnh nhân mắc viêm đường tiểu. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn nên sử dụng bắp cải thảo để nấu canh hoặc nấu chín, từ đó lấy nước uống liền trong vài ngày liên tục.

7.6 Giúp giảm cân và làm đẹp

Cải Thảo thuộc nhóm thực phẩm có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt tốt. Chúng chứa lượng khoáng chất như phốt pho, kali, canxi, sắt và các loại vitamin A, B, C, E nên có khả năng hỗ trợ tích cực trong việc chống lại tác động của oxi hóa và duy trì sự trẻ trung của làn da, đặc biệt là ở phụ nữ.

Điều đặc biệt, Cải Thảo cũng rất giàu nước, giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể và hỗ trợ trong việc duy trì sự mềm mại và đàn hồi của da. Chất xơ tự nhiên có nhiều trong bắp cải thảo không chỉ giúp bạn cảm thấy no nhanh chóng và lâu dài mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân, đặc biệt là do hàm lượng calo rất thấp, khiến chúng trở thành lựa chọn ưa thích trong chế độ ăn giảm cân hàng ngày của phụ nữ.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 8

Cải Thảo có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, giúp giảm cân và làm đẹp

7.7 Giúp giải rượu

Nếu bạn ăn Cải Thảo tươi thì sẽ trải nghiệm vị ngọt mát kèm theo một chút hương cay nồng. Ngoài ra, đây cũng là một bài thuốc hữu ích để kiểm soát cơn say rượu. Cách thực hiện như sau:

– Rửa sạch bắp cải thảo để loại bỏ bụi bẩn và chất tạp. Sau đó cắt thành sợi dài nhỏ để tạo ra hình dạng thuận lợi cho việc ngâm.
– Thêm một ít giấm và đường trắng vào bắp cải. Trộn đều các thành phần và ngâm trong khoảng 10 phút và sua đó thưởng thức.

Món ăn này có khả năng kích thích tinh thần, giúp bạn tỉnh táo và làm giảm tình trạng say rượu. Đồng thời, món ăn cung cấp lượng nước cần thiết, giúp người uống rượu hồi phục nhanh chóng mà không mất đi sự cân bằng nước trong cơ thể.

7.8 Tốt cho xương khớp

Các thành phần quan trọng trong Cải Thảo như vitamin K (chiếm 38%), photpho (4%) và canxi (8%) cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống kháng viêm và quá trình trao đổi chất của xương. Điều này đồng nghĩa với việc duy trì sức khỏe của hệ thống xương, ngăn chặn tình trạng loãng xương và giảm nguy cơ viêm nhiễm ở khớp.

Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ tích cực giữa việc tăng cường vitamin B, K và canxi với giảm đau ở khớp cũng như cải thiện sức mạnh cơ bắp và giảm mệt mỏi cơ bắp hoặc đau nhức khớp. Điều này làm cho cải thảo trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và khớp, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao về vấn đề này.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 9

Bổ sung Cải Thảo trong thực đơn hàng ngày rất có lợi cho xương khớp

7.9 Phù hợp với phụ nữ mang thai

Cải Thảo là nguồn cung cấp sắt, folate và các khoáng chất đa dạng, đồng thời nổi bật với khả năng hỗ trợ phát triển toàn diện của thai nhi và ngăn chặn rủi ro về dị tật bẩm sinh. Hơn nữa sẽ làm các quá trình quan trọng như phân chia tế bào, hình thành tế bào máu và tổng hợp DNA trong cơ thể được thúc đẩy hiệu quả.

Ngoài ra, ăn Cải Thảo cũng mang lại lợi ích đặc biệt cho phụ nữ gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt, từ đó giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, nếu xuất hiện dấu hiệu dị ứng hoặc các triệu chứng không bình thường như khó tiêu, buồn nôn, bạn nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Chú ý khi ăn Cải Thảo

– Tránh ăn nếu có dị ứng: Người mắc hội chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày hoặc dễ phản ứng với các loại rau nên tránh ăn cải thảo để ngăn chặn rủi ro dị ứng và tăng cường sức khỏe.

– Tránh ăn muối chua đã qua đêm: Bắp cải thảo thường được sử dụng để làm kim chi Hàn Quốc. Đồng thời bạn nên tránh ăn các loại cải đã muối chua quá lâu hoặc để qua đêm để tránh tình trạng đau bụng không mong muốn.

– Không nấu quá chín: Nấu quá chín có thể làm mất đi độ ngọt và giòn của bắp cải thảo, cũng như làm giảm hàm lượng vitamin do chúng dễ bị hòa tan khi nấu ở nhiệt độ cao.

– Bảo quản đúng cách trong tủ lạnh: Để bảo quản bắp cải thảo và các loại rau, bạn nên để chúng trong ngăn chuyên dụng của tủ lạnh với độ ẩm và nhiệt độ mát mẻ để bảo đảm độ tươi và tránh tình trạng héo.

– Không sử dụng sau 3 ngày cho phần còn dư: Nếu không sử dụng hết, bạn nên bọc bắp cải thảo trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi và tránh việc ăn phải thực phẩm không an toàn sau thời gian dài.

– Ngay lập tức đến bệnh viện nếu bị ngộ độc: Trong trường hợp ăn phải cải bị hư thối có thể gây chóng mặt và buồn nôn, đó là do vi khuẩn xâm nhập biến nitrat thành nitơ. Bạn cần đến bệnh viện để điều trị để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

tiêu đề ảnh Cải Thảo ảnh 10

Bạn cần chú ý sử dụng Cải Thảo đúng cách để tránh các tác dụng phụ

Một số món ăn ngon từ Cải Thảo

Bắp Cải Thảo là một nguyên liệu dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon và dinh dưỡng. Với hương vị ngọt thanh, giòn, loại rau này dễ kết hợp với đa dạng thực phẩm. Dưới đây là ba gợi ý món ăn sử dụng bắp cải thảo nhằm giữ nguyên giá trị dinh dưỡng:

– Canh cải thảo nấu thịt nấm: Đây là một món canh thanh mát, sử dụng thịt heo xay, dầu ăn, tiêu và các loại rau nêm. Canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn cung cấp nước cho cơ thể, tạo nên một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

– Kim chi cải thảo: Món kim chi cải thảo là một lựa chọn truyền thống và phổ biến tại Hàn Quốc. Sự kết hợp của cải thảo, quả lê, củ cải trắng, hành lá và ớt bột Hàn Quốc tạo ra một món ăn không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn mang đến hương vị đặc trưng và dinh dưỡng đa dạng.

– Cải thảo cuộn với nấm đông cô: Đây là một món ăn chay thanh đạm và thấp calo, rất tốt cho những người đang tìm kiếm chế độ ăn uống nhẹ. Nguyên liệu bao gồm cải thảo, cà rốt, nấm đông cô, củ gừng, củ cải muối và nấm đùi gà là đã đủ để tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Lời kết

Hy vọng rằng thông tin về các món ăn ngon từ bắp Cải Thảo và giá trị dinh dưỡng của loại rau này sẽ giúp bạn thêm vào thực đơn gia đình một cách đều đặn. Ngoài ra qua những hướng dẫn chi tiết trên bạn hoàn toàn có thể tự trồng và chăm sóc cải thảo ngay tại nhà để đảm bảo an toàn mà không sợ chứa chất độc hại khi mua ở ngoài. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ngon miệng, đầy dinh dưỡng từ những món ăn sáng tạo và lành mạnh của bắp cải thảo!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi