Rau Húng Quế: Công dụng, cách trồng và chăm bón ngay tại nhà

Rau Húng Quế là một loại rau thơm đa niên phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam, chúng không chỉ dễ chăm sóc mà còn có thể trồng linh hoạt trong thùng xốp, chậu hoặc ngoài đất vườn. Hôm nay, Nuoitrong.com sẽ chia sẻ cách trồng cây húng quế sao cho đúng chuẩn nhất để đảm bảo thu hoạch liên tục quanh năm!

Đặc điểm, nguồn gốc Rau Húng Quế

Rau Húng Quế còn được biết đến với nhiều tên gọi phổ biến như rau quế, é quế, húng chó, có tên khoa học là Ocimum basilicum. Loại rau này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ nhưng hiện nay được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia nhiệt đới. Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, thường mọc thành bụi nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 30 – 40 cm. Thân cây mịn màng, màu tím khi còn nhỏ và chuyển sang màu nâu khi trưởng thành, đặc biệt không có lông.

Lá của húng quế là phần được sử dụng phổ biến nhất, chúng mọc riêng lẻ, đối diện từng cặp, có màu xanh thẫm và tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Hơn nữa, nổi bật giữa lá xanh là những chùm hoa quế, những bông hoa nhỏ màu trắng kèm chút tím tạo nên hình ảnh đẹp và đặc trưng. Sau khi những bông hoa này tàn phai, cây sẽ sinh ra quả quế, chứa những hạt quế màu đen khi ngâm và nước sẽ có lớp màng mỏng bao quanh, được biết đến phổ biến với tên gọi là hạt é.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 1

Rau Húng Quế còn có các tên gọi khác như rau quế, é quế, húng chó

Cách trồng Rau Húng Quế trong thùng xốp bằng cành giâm

Một trong những lợi ích lớn nhất của rau gia vị là khả năng trồng bằng cách giâm cành, quy trình dễ dàng chỉ trong vài bước đơn giản. Hơn nữa, tốc độ phát triển của chúng nhanh hơn nhiều so với phương pháp trồng từ hạt theo truyền thống.

2.1 Chuẩn bị cành giâm

Để chuẩn bị cành giâm của Rau Húng Quế, bạn có thể thực hiện bằng cách cắt trực tiếp từ cây mẹ đã có sẵn hoặc mua cành giâm từ các hàng rau thơm ngoài chợ. Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh, bạn cần lựa chọn cành giâm một cách cẩn thận. Hãy chọn những cành quế màu xanh, có 3-4 cặp lá, không quá già cũng không quá non với chiều dài khoảng 15-18 cm. Đồng thời đảm bảo rằng chúng trông khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh hoặc tấn công từ côn trùng.

Sau khi đã lựa chọn được cành giâm, tiếp theo bạn cần cắt bỏ phần đầu ngọn và lặt bớt lá để chỉ còn lại 1-2 lá, giúp cây không mất nước quá nhiều. Tiếp theo, hãy chuẩn bị một cốc nước sạch để đặt cành giâm vào ngâm trong khoảng 5-7 ngày cho đến khi chúng phát triển ra rễ. Đồng thời lưu ý thay nước mỗi 2 ngày một lần để giữ cho môi trường trồng cây luôn tươi mới.

Ngoài ra, để kích thích quá trình ra rễ, bạn có thể thêm vào nước dung dịch kích thích ra rễ như N3M, Roots 2, Bimix Super Root trong khoảng 2-3 giờ. Hơn nữa, nếu bạn muốn trồng húng quế từ hạt giống, hãy chú ý mua hạt giống từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng của cây phát triển.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 2

Bạn có thể cắt trực tiếp từ cây mẹ đã có sẵn hoặc mua cành giâm từ các hàng rau thơm ngoài chợ

2.2 Chuẩn bị đất trồng và dụng cụ

Do húng quế mọc thành hình bụi cây  nên cần chậu trồng phải có kích thước lớn hơn so với việc trồng các loại gia vị khác. Bạn có thể sử dụng chậu nhựa mềm kích thước lớn, khay trồng hình chữ nhật hoặc thùng xốp. Đặc biệt chú ý đến khả năng thoát nước của chậu cũng như đất trồng vì úng nước rất dễ gây thối rễ cây.

Trong quá trình chuẩn bị đất trồng, vì húng quế có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ và không đòi hỏi cao về chất đất, bạn có thể phối trộn đất theo công thức đơn giản, ví dụ như tỉ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể trấu hủn : 2 mùn dừa. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng đất hữu cơ giàu dinh dưỡng đã được phối trộn sẵn.

Sau khi đã trộn đều đất, bạn hãy đổ đất vào chậu trồng. Lưu ý không nên đổ quá nhiều đất, giữ cho mức đất dưới miệng chậu khoảng 5-7 cm để tránh việc đất vương vãi ra ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc cây.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 3

Bạn cần chọn chậu trồng có kích thước lớn hơn so với khi trồng các loại rau gia vị khác

2.3 Tiến hành trồng

Trước khi bắt đầu quá trình trồng, bạn hãy xới đất một cách kỹ lưỡng để đạt được đất tơi xốp. Sau đó, tạo độ ẩm thích hợp bằng cách đổ một lớp nước lên đất. Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu trồng cây húng quế bằng cách đặt cành giâm đã phát triển ra rễ vào đất, giữ khoảng cách giữa các cây là 20cm cách nhau.

Sau khi trồng, bạn cần phủ che cho cây trong khoảng 5-7 ngày. Bạn có thể sử dụng rơm rạ, mùn dừa hoặc trấu để che phủ. Hoặc có thể sử dụng lưới che nắng phủ lên trên cây để giữ độ ẩm lý tưởng, giúp cành giâm hồi phục và phát triển nhanh chóng. Từ đó sẽ giúp bảo vệ cây khỏi tác động của ánh nắng mặt trời quá mạnh và giữ ẩm cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của cây.

Cách chăm sóc Rau Húng Quế đúng kĩ thuật

Sau khi trồng, bạn cũng hãy chú ý đến các yếu tố chăm sóc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt nhất nhé.

3.1 Ánh sáng

Là loại rau ưa sáng, vì vậy khi trồng, bạn nên chọn nơi có đủ ánh sáng như là ban công hoặc sân thượng để cây có thể dễ dàng nhận đủ ánh sáng. Từ đó sẽ giúp quá trình quang hợp diễn ra tốt hơn, đồng thời tránh tình trạng thân cây bị vòng, còi cọc và giúp lá phát triển với hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng ánh sáng không nên quá mạnh để tránh tình trạng cháy lá cây.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 4

Rau Húng Quế rất ưa sáng, do đó bạn cần chọn các vị trí trồng có ánh sáng đầy đủ, tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây

3.2 Tưới nước

Rau Húng Quế có khả năng chịu hạn nên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới nước. Sau khi trồng, bạn chỉ cần tưới nước hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều để đảm bảo cây không mất nước và có sự nảy mầm nhanh. Khi cây đã phát triển lá mới, bạn có thể giảm tần suất tưới nước xuống còn 2-3 ngày mỗi lần, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc chiều mát.

3.3 Dinh dưỡng

Đa số các loại rau gia vị thường khá nhạy cảm với phân bón vô cơ, và nếu sử dụng quá mức thì sẽ có thể làm giảm chất lượng và hương vị của rau. Để đảm bảo rau được thu hoạch với chất lượng tốt và vị thơm ngon, bạn có thể hạn chế sử dụng phân bón vô cơ và thay vào đó sử dụng các biện pháp bổ sung dinh dưỡng khác nhau.

Sau khoảng 10-15 ngày sau khi trồng, khi cây đã bắt đầu phát triển lá và rễ ổn định, bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ đã được xử lý như phân bò, phân gà Nhật, phân trùn quế, phân hữu cơ Bounce Back và kết hợp với phân bón lá hữu cơ như phân đạm cá, rong biển hoặc phân bánh dầu dạng nước.

Đồng thời bón phân định kỳ 2 tuần/lần và sau khi bón phân, đặc biệt lưu ý tưới nước sạch để đảm bảo rằng cây không bị cháy lá do tác động mặt trời. Từ đó sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng một cách hiệu quả và phát triển khỏe mạnh.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 5

Bạn cần hạn chế sử dụng phân bón vô cơ và nên sử dụng các biện pháp bổ sung dinh dưỡng khác nhau

3.4 Phòng ngừa sâu bệnh hại

Rau Húng Quế có thể mắc phải các loại bệnh và sâu gây hại sau đây:

Bệnh thối thân, thối gốc

Rau Húng Quế ít khi bị bệnh nhưng nếu bạn tưới quá nhiều nước, cây có thể dễ bị nhiễm nấm Rhizoctonia solani, từ đó gây ra các bệnh thối thân và thối rễ. Khi nấm bệnh xâm nhập có thể phá hủy gốc cây gần mặt đất và gây ra các vết màu nâu bao quanh cổ rễ.

Bệnh này khiến cây sinh trưởng kém, gốc cây bị nhổ lên đứt, thối nhũn, lá mất màu và rụng và dần dần cây sẽ chết. Để phòng tránh, bạn cần duy trì chế độ tưới nước hợp lý. Nếu cây có dấu hiệu bệnh, bạn hãy nhổ bỏ các cây bị nhiễm bệnh và có thể sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Antracol, Ridomil Gold, Daconil, Coc85 để phun xịt cho cây. Từ đó sẽ giúp bảo vệ cây húng quế khỏi các tác động của nấm bệnh và duy trì sức khỏe của vườn cây.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 6

Bạn không nên tưới quá nhiều nước bởi có thể gây ra bệnh thối thân và thối rễ cho cây

Các loại sâu ăn lá

Khi trồng Rau Húng Quế, bạn có thể yên tâm vì loại rau này ít bị tấn công bởi sâu hại, do không phải tất cả loài côn trùng đều ưa thích hương thơm đặc trưng của cây.

Tuy nhiên, đôi khi rau vẫn có thể bị tấn công bởi sâu tơ, sâu xanh hoặc bọ nhảy. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ một cách an toàn bằng cách sử dụng tay để bắt trực tiếp hoặc sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học như dịch tỏi, dầu khoáng SK Enspray 99 EC, Bio – B, Radiant,…

3.5 Thu hoạch

Với phương pháp trồng bằng cành giâm thì húng quế phát triển nhanh chóng và bạn có thể thu hoạch sau chỉ khoảng 30-45 ngày. Khi thu hoạch, bạn nên thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Hơn nữa, bạn nên cắt tỉa cây theo kiểu cành dài cắt trước, cành ngắn cắt sau là phổ biến. Trong quá trình cắt, để lại một đoạn gốc cành khoảng 2-3cm để thúc đẩy cây phát triển thêm nhánh mới. Lưu ý rằng sau khi bón phân hoặc phun thuốc, bạn cần phải cách li cây ít nhất 10 ngày trước khi thu hoạch.

Rau Húng Quế sau một lần trồng có thể sinh trưởng từ 1-2 năm, vì vậy sau khi thu hoạch, bạn cần tiếp tục chăm sóc để cây có thể cho thu hoạch tốt trong các lần sau. Điều này bao gồm việc duy trì chế độ tưới nước, cung cấp dinh dưỡng và kiểm tra định kỳ để phòng tránh các vấn đề về sâu bệnh và duy trì sức khỏe chung của cây.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 7

Bạn cần thực hiện thu hoạch Rau Húng Quế vào sáng sớm hoặc chiều mát

Công dụng của Rau Húng Quế

Rau Húng Quế không chỉ là một loại rau gia vị được ưa chuộng với hương thơm quyến rũ mà còn bởi chứa đựng nhiều chất có lợi cho sức khỏe.

4.1 Giảm nguy cơ mắc ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng húng quế chứa nhiều hợp chất sinh học (phytochemicals) có khả năng tự nhiên ngăn chặn sự phát triển của ung thư, bao gồm cả ung thư da, gan, miệng và phổi do tác động của hóa chất. Ngoài ra, húng quế được xác định có khả năng tăng cường hoạt động chống oxi hóa, điều chỉnh tích cực biểu hiện gen, thúc đẩy quá trình apoptosis (tế bào tự giết) trong tế bào ung thư và ngăn chặn sự lan truyền của các khối u ung thư.

Trong các thử nghiệm sử dụng động vật, chiết xuất từ húng quế đã cho thấy khả năng bảo vệ chống lại ung thư và giảm tỷ lệ tử vong, đồng thời bảo vệ mô và tế bào bình thường khỏi tác động tiêu cực của các phương pháp điều trị ung thư như xạ trị hoặc hóa trị.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 8

Ăn Rau Húng Quế có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư

4.2 Giúp khử trùng

Rau Húng Quế với đặc tính khử trùng, thường được áp dụng trong việc chăm sóc vết loét, vết cắt và vết thương. Chúng đóng vai trò giảm đau trong quá trình điều trị các triệu chứng do bệnh sởi, thủy đậu và mụn đậu nhỏ gây ra.

Do đó, áp dụng hỗn hợp nước ép lá húng quế kết hợp với dầu dừa trực tiếp lên vết cắt và vết thương có thể giúp giảm đau. Đối với vùng bị côn trùng đốt hoặc cắn thì nên nhai lá húng quế hoặc sử dụng nước ép từ lá húng quế, từ đó sẽ giúp giảm đau và đồng thời loại bỏ nọc độc.

4.3 Giúp kháng khuẩn

Tinh dầu húng quế đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ da khỏi sự phát triển của vi khuẩn có hại. Ngoài ra cũng giúp ngăn chặn các chủng vi khuẩn không phản ứng với phương pháp điều trị kháng sinh.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học y khoa Lodz ở Ba Lan đã tiến hành thử nghiệm về hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu húng quế đối với các chủng vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn mạnh khác thu thập từ bệnh nhân nhiễm trùng. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng húng quế có khả năng hiệu quả trong việc chống lại các chủng vi khuẩn, đồng thời giúp kiểm soát sự phát triển của chúng. Những kết quả tích cực này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu về cách húng quế và các dạng dầu kháng khuẩn khác có thể đóng góp vào việc chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, đặc biệt là trong bối cảnh nguy cơ ngày càng tăng về sự kháng thuốc của vi khuẩn.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 9

Tinh dầu húng quế có khả năng bảo vệ da khỏi sự phát triển của vi khuẩn có hại

4.4 Giảm nguy cơ mắc trầm cảm

Rau Húng Quế không chỉ mang lại lợi ích cho các rối loạn tâm thần và các tình trạng tâm lý như trầm cảm và lo lắng mà còn được xem là một phương pháp chống trầm cảm. Hơn nữa, được chứng minh có tác động đối với chức năng não trong vỏ thượng thận, húng quế hỗ trợ kích thích sản xuất hormone hạnh phúc và tăng cường năng lượng.

4.5 Có lợi cho mắt

Chứng đau mắt và quáng gà thường xuất phát từ thiếu hụt Vitamin A, và việc sử dụng nước ép húng quế có thể giúp cải thiện tình trạng này một cách đáng kể. Đơn giản chỉ với hai giọt nước ép húng quế đã có thể tạo ra một hiệu ứng kỳ diệu cho đôi mắt. Nước ép húng quế không chỉ làm dịu mắt và giảm căng thẳng mà còn có khả năng bảo vệ khỏi viêm kết mạc, nhọt và các vấn đề mắt khác, mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn và nấm, thông qua việc rửa mắt bằng nước ngâm lá húng quế.

Rau Húng Quế không chỉ giữ vai trò là nguồn Vitamin A quan trọng mà còn hoạt động như một chất thư giãn cho mắt, giúp làm dịu các nếp nhăn xuất phát từ căng thẳng. Ngoài ra, việc nhai một số lá húng quế cũng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề về mắt do các gốc tự do gây ra như thoái hóa thị lực, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Do đó, nước ép lá húng quế được xem là một phương pháp chữa trị đau mắt và quáng gà hiệu quả.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 10

Bổ sung Rau Húng Quế vào chế độ ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho mắt

4.6 Tốt cho tim mạch

Rau Húng Quế có thể hỗ trợ cơ bắp trong việc điều chỉnh chức năng co bóp và giãn nở của mạch máu, từ đó thúc đẩy sự ổn định của huyết áp. Các lợi ích của húng quế không chỉ giới hạn ở khả năng ngăn chặn sự kết tụ nguy hiểm của tiểu cầu mà còn ở việc ngăn chặn tiểu cầu gắn kết lại với nhau, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong động mạch và có thể dẫn đến nguy cơ ngừng tim.

Ngoài ra, chiết xuất từ húng quế cũng có tác dụng giảm chứng viêm, một yếu tố có thể góp phần vào bệnh tim mạch bằng cách ức chế sự giải phóng các cytokine gây viêm. Các cytokine là các protein được tế bào tiết ra để truyền thông tin và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

4.7 Tốt cho gan

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi những con chuột ốm yếu được tiếp xúc với chiết xuất húng quế trong 5 ngày, chúng đã có sự cải thiện đáng kể trong việc sản xuất enzym giải độc, khả năng chống oxy hóa cao hơn và giảm sự tích tụ chất béo trong gan – nguy cơ gây bệnh gan. Do đó, húng quế không chỉ hỗ trợ chức năng gan mà còn giúp giải độc cơ thể.

4.8 Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Rau Húng Quế mang lại nhiều lợi ích cho việc điều trị các vấn đề về nướu. Khi lá húng quế được phơi khô và tán thành bột, chúng có thể được sử dụng để đánh răng hoặc kết hợp với dầu mù tạt để tạo thành một loại kem đánh răng tự nhiên. Kem đánh răng này không chỉ giúp duy trì sức khỏe của nướu mà còn ổn định tình trạng chảy mủ và giải quyết các vấn đề răng miệng khác. Ngoài ra, nếu xoa lên nướu cũng có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nướu hiệu quả.

Bên cạnh đó, húng quế cũng được sử dụng như một loại nước súc miệng giúp giảm đau cho răng. Chúng không chỉ là một chất làm thơm miệng tuyệt vời mà còn có khả năng khử trùng miệng, tiêu diệt đến 99% vi trùng và vi khuẩn có trong miệng. Những tính chất này làm cho lá húng quế trở thành một lựa chọn hiệu quả đối với nhiều bệnh nhiễm trùng miệng, bao gồm cả loét.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 11

Rau Húng Quế có thể hỗ trợ điều trị rất tốt các vấn đề về nướu

4.9 Cải thiện triệu chứng ho

Rau Húng Quế là một thành phần quan trọng trong các sản phẩm như siro ho và thuốc long đờm. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm một phương pháp điều trị tại nhà cũng hiệu quả. Đơn giản bằng cách thêm 8 lá húng quế và 5 lá cây đinh hương vào một cốc nước, sau đó đun sôi trong khoảng 10 phút, đồng thời có thể thêm một chút muối để điều chỉnh vị. Sau đó để dung dịch nguội và uống để giảm cơn ho.

Đối với đau họng do ho, bạn có thể sử dụng nước đun sôi với lá húng quế để súc họng. Các hợp chất đa dạng trong húng quế giúp kích thích sản xuất chất nhầy, giúp làm giảm cảm giác đau và ngứa trong họng. Điều này không chỉ hữu ích trong việc giảm cơn ho mà còn là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các vấn đề hô hấp khác như viêm phế quản và hen suyễn.

4.10 Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau Húng Quế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng axit cơ thể và khôi phục mức độ pH lý tưởng của cơ thể. Từ đó không chỉ có thể cải thiện quá trình tiêu hóa mà còn tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh.

Theo truyền thống, húng quế đã được sử dụng để giảm triệu chứng như đầy hơi, giữ nước, chán ăn, co thắt dạ dày, trào ngược axit và thậm chí để loại bỏ giun hoặc ký sinh trùng trong dạ dày.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 12

Ăn Rau Húng Quế cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa

4.11 Ngăn ngừa mụn trứng cá

Rau Húng Quế không chỉ ngăn chặn sự phát triển mụn trứng cá mà còn thúc đẩy quá trình lành tổn thương do mụn. Dầu từ lá húng quế tươi được biết đến với khả năng làm sạch vi khuẩn trên da, là một trong những nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Nếu bạn gặp vấn đề với mụn trứng cá thì có thể sử dụng nước ép từ lá húng quế để thoa lên các vùng da bị mụn, từ đó sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Bên cạnh đó, húng quế cũng có thể được áp dụng để điều trị các vấn đề da khác như bệnh hắc lào, bệnh vẩy nến và các vết côn trùng cắn. Nhờ vào đặc tính chống viêm của nước ép húng quế tươi, tình trạng viêm da sẽ giảm bớt và cảm giác đau cũng sẽ giảm đi. Hơn nữa còn có thể giúp da trở nên mềm mại, đàn hồi và duy trì sức khỏe.

4.12 Giúp kích thích tình dục tự nhiên

Rau Húng Quế đã trở thành biểu tượng của tình yêu trong lịch sử lâu dài tại Ý, bởi hương thơm của chúng có thể kích thích ham muốn và tạo cảm giác phấn khích. Hương thơm này có thể tăng cường lưu lượng máu và năng lượng, đồng thời giúp giảm viêm. Trong tôn giáo Hindu và hệ thống y học truyền thống Ayurveda, húng quế được coi là “thần dược của cuộc sống,” được sử dụng để tăng cường chức năng tình dục khỏe mạnh và tâm trạng tích cực.

tiêu đề ảnh Rau Húng Quế ảnh 13

Rau Húng Quế còn có khả năng kích thích tình dục hiệu quả

4.13 Giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Các chất chiết xuất từ Rau Húng Quế đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự phát triển của chứng viêm, giúp húng quế trở thành một lựa chọn tiềm năng trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các hội chứng chuyển hóa khác. Đặc biệt, tinh dầu húng quế còn mang lại lợi ích bổ sung bằng cách giảm mức chất béo trung tính và cholesterol, đặc biệt là quan trọng đối với những người có nguy cơ cao về tiểu đường.

4.14 Tốt cho thận

Rau Húng Quế được biết đến với khả năng tăng cường chức năng của thận. Do đó, để cải thiện chức năng tổng thể của thận, bạn có thể tiêu thụ 5 đến 6 lá húng quế tươi cùng nước khi đói. Đối với những người có vấn đề về sỏi thận, bạn có thể trộn nước ép húng quế mới chiết xuất với một lượng mật ong tương đương và uống mỗi ngày trong khoảng năm đến sáu tháng. Từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đào thải sỏi thận qua đường tiết niệu.

4.15 Giúp giảm đau đầu

Rau Húng Quế được coi là một phương pháp chữa đau đầu xuất sắc. Hơn nữa, xông hơi mặt bằng lá húng quế khô đã được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đau đầu. Để thực hiện điều này, bạn có thể thêm một thìa lá húng quế khô vào 2 cốc nước trong một cái chậu lớn. Dùng khăn trùm đầu kín đáo, cẩn thận nghiêng người qua chậu và hít thở hơi nước từ 5 đến 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể đắp lá húng quế giã nát, kết hợp với bột đàn hương, đặt lên trán để giảm nóng và giảm đau đầu, đồng thời tạo cảm giác mát mẻ.

Lời kết

Ở bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cách trồng cây Húng Quế một cách hiệu quả và đúng kĩ thuật. Húng quế trồng trong chậu không chỉ dễ chăm sóc mà còn có thể đem lại thu hoạch quanh năm. Bạn đã thử trồng loại rau này trong vườn nhà chưa? Hãy làm phong phú thêm cho vườn của bạn, mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi