Cây Rau Mùi: Kĩ thuật trồng và chăm bón xanh tốt khỏe mạnh

Rau Mùi là một loại rau gia vị phổ biến trong các gia đình Việt Nam, đặc biệt thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Chúng không chỉ là nguyên liệu quen thuộc để nấu canh hoặc ăn sống mà còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên trồng cây Rau Mùi với hương vị thơm ngon và chất lượng không phải dễ dàng. Để có thể thành công, bạn cần phải hiểu rõ về đặc tính của loại cây này và áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Bài viết dưới đây Nuoitrong.com sẽ chia sẻ chi tiết và giải đáp vấn đề này nhé!

Đặc điểm, nguồn gốc cây Rau Mùi

Rau Mùi vốn có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Á, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), là một loại cây thân thảo hằng năm.Thân cây mùi nhẵn, phân nhánh, lá có cuống dài và được chia thành nhiều thùy nhỏ. Hoa của chúng thường màu trắng hoặc hơi hồng, tập trung thành cụm hoa tán và quả hình cầu, nhẵn, đồng thời được chia thành hai nửa.

Rau Mùi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực mà còn có ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học. Lá của cây rau mùi được sử dụng như một loại gia vị, có thể ăn sống hoặc nấu canh. Quả của chúng thường được sấy khô để sản xuất thuốc hoặc chiết tách tinh dầu.

Ngoài ra, Rau Mùi được biết đến với những tính chất kích thích tiêu hóa, kích thích sự sản xuất sữa, giảm cảm cúm, giảm tiêu chảy, chống mất ngủ, giảm viêm sưng, khử mùi miệng, giảm viêm nhiễm kết mạc đồng thời cải thiện tình trạng của làn da.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 1

Đặc điểm hình thái của cây Rau Mùi

Cách trồng cây Rau Mùi chi tiết

Để đạt hiệu suất tối ưu, bạn cần duy trì việc trồng Rau Mùi đúng theo mùa, sử dụng hạt giống chất lượng và đảm bảo có đất trồng chất lượng cùng với dụng cụ trồng phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng Rau Mùi mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Thời vụ

Trồng Rau Mùi nên được thực hiện vào đầu mùa xuân khi thời tiết còn mát mẻ. Mặc dù rau mùi thuộc loại cây dễ trồng nhưng chúng có xu hướng lụi tàn khá nhanh. Thông thường vào cuối mùa xuân, khi thời tiết bắt đầu trở nên nóng, cây rau mùi thường bắt đầu trải qua quá trình lão hóa và chết đi.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 2

Thời vụ trồng Rau Mùi là vào đầu mùa xuân khi thời tiết còn mát mẻ

2.2 Đất trồng

Cây Rau Mùi thường phát triển mạnh mẽ trên đất mùn, đặc biệt là đất có hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó khi chọn vị trí trồng cần tránh những khu vực dễ ngập úng, đồng thời đảm bảo thoát nước tốt. Đất cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ sâu như trừ kiến, dế, mối và một số loài côn trùng gây hại khác cho cây.

Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và duy trì nhiệt độ cho cây trong điều kiện thời tiết lạnh, bạn cần bón lót phân chuồng hoai mục (1,5 – 2kg/m2) và supe lân (80 – 100g/m2). Những nguồn dinh dưỡng này không chỉ quyết định đến phẩm chất của rau mùi, bao gồm vị cay và mùi thơm mà còn giúp duy trì sức khỏe của cây.

Trong trường hợp không có phân chuồng hoai mục, bạn có thể sử dụng phụ phẩm từ biogas hoặc phân hữu cơ vi sinh được bán trên thị trường để thay thế. Hơn nữa, cần lưu ý rằng khi sử dụng phân gia cầm, lượng bón lót nên giảm đi một nửa so với các loại phân chuồng khác, vì phân gia cầm thường chứa nhiều đạm (65-70%), có thể gây ngộ độc cho cây mùi, có thể dẫn đến hiện tượng mùi chết hàng loạt.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 3

Cây Rau Mùi thích hợp trồng nhất trên đất mùn, đặc biệt là đất có hàm lượng dinh dưỡng cao

2.3 Chuẩn bị hạt giống

Để lựa chọn hạt giống chất lượng khi thực hiện kỹ thuật trồng Rau Mùi, bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau đây:

– Hạn sử dụng: Kiểm tra thông tin về hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo rằng hạt giống bạn mua đang ở trong tình trạng tốt nhất và chưa quá hạn sử dụng.

– Bao bì: Lựa chọn hạt giống đóng gói trong bao bì sạch sẽ, không bị rách hoặc nát, không có dấu hiệu bạc màu. Đồng thời kiểm tra tên thương hiệu và ngày sản xuất để có thông tin chi tiết về sản phẩm.

– Loại hạt giống: Chọn loại hạt giống phù hợp với điều kiện gieo trồng, môi trường, mùa vụ và nhu cầu sử dụng của bạn. Từ đó sẽ giúp đảm bảo rằng cây mầm sẽ phát triển mạnh mẽ và mang lại hiệu suất tốt nhất.

– Nguồn gốc xuất xứ: Ưu tiên chọn những hạt giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung cấp hoặc phân phối bởi các công ty uy tín và có danh tiếng trong ngành. Từ đó sẽ đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hạt giống đáng tin cậy và đạt chuẩn chất lượng cao.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 4

Bạn cần chú ý đến hạn sử dụng, bao bì, loại hạt và nguồn gốc xuất xứ khi chọn hạt giống Rau Mùi

2.4 Cách trồng cây Rau Mùi

Bạn có thể trồng Rau Mùi bằng hạt hoặc trồng bằng rễ, cụ thể như sau:

Trồng bằng hạt

Cây Rau Mùi thường được nhân giống thông qua hạt giống. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa tại nhà để trồng cây. Hơn nữa, gieo hạt rau mùi cần thực hiện với độ sâu khoảng 0,6 cm và khoảng cách giữa mỗi hạt là 15-20 cm.

Sau khi gieo hạt, bạn cần chú ý rằng chúng cần mức độ ẩm đủ để nảy mầm. Để đạt được điều này, bạn nên tưới nước hàng ngày để hỗ trợ quá trình nảy mầm mạnh mẽ. Thông thường, hạt rau mùi sẽ nảy mầm sau khoảng 2 tuần và sau đó phát triển thành cây non.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 5

Bạn có thể trồng Rau Mùi bằng hạt hoặc trồng bằng rễ

 

Trồng bằng rễ

Để trồng Rau Mùi bằng gốc, bạn nên chuẩn bị những rễ mùi có thân lá tươi mạnh, không bị héo và không có dấu hiệu của bệnh tật. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất trồng bằng cách kết hợp cát, phân lá và phân hữu cơ để tạo thành một hỗn hợp đất tốt cho sự phát triển của cây.

Sau đó, bạn hãy tạo lỗ trồng trong đất có độ sâu khoảng 5-7cm và khoảng cách giữa các lỗ là 10-15cm. Đặt những rễ mùi đã chuẩn bị vào lỗ trồng, sau đó lấp đất xung quanh rễ và nhấn nhẹ để ổn định cây. Đặc biệt, bạn cần chú ý không đổ đất lên phần lá mùi để tránh làm hỏng cây.

Cách chăm sóc cây Rau Mùi đúng kĩ thuật

Sau khi nắm vững kỹ thuật trồng Rau Mùi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chăm sóc giống cây này. Trong quá trình chăm sóc rau mùi, đặc biệt quan trọng là chú ý đến chế độ tưới nước, việc bón phân, điều kiện ánh sáng và cũng không quên nhổ cỏ và kiểm soát sâu bệnh.

3.1 Ánh sáng và tưới nước

Cây Rau Mùi ưa sáng, do đó bạn nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp trồng trong nhà, bạn hãy đặt cây ở cửa sổ hoặc ban công có ánh sáng tốt. Cây rau mùi cần được tưới nước đều đặn hàng ngày, đặc biệt là trong mùa khô.

Ngoài ra, khi tưới nước nên thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát khi không có mưa. Tuy nhiên, lượng nước cần tưới nên là vừa đủ, đồng thời tránh tình trạng ngập úng. Đối với cây non mới lên, bạn cần thực hiện tưới nước nhẹ nhàng, đồng thời sử dụng phương pháp phun sương để tránh ảnh hưởng đến mầm cây.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 6

Bạn nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời bởi cây rất ưa sáng

3.2 Bón phân cho cây

Bón phân đúng cách là một trong những kỹ thuật quan trọng khi trồng Rau Mùi và cần được thực hiện một cách cẩn thận. Để bón phân, bạn nên lựa chọn loại phân thúc phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây. Cây rau mùi thường cần cung cấp đầy đủ đạm, lân và kali để phát triển và cho ra lá xanh tươi. Các loại phân hữu cơ như phân tự ủ hoặc phân bón NPK Hà Lan là những lựa chọn phổ biến cho việc bón cho cây.

Ngoài ra, quy trình bón phân cho Rau Mùi cũng cần tuân thủ theo liều lượng và thời điểm thích hợp. Bạn có thể chia thành 3 đợt bón như sau:

– Đợt 1: Bón phân tỉ lệ 2 muỗng (cà phê nhỏ) pha trong 10 lít nước.
– Đợt 2: Sau 3 ngày, bón phân đạm với tỉ lệ 1 muỗng (cà phê) trong 10 lít nước.
– Đợt 3: Sau 1 tuần, bón thêm NPK bằng cách rải xung quanh gốc rau, sau đó phủ một ít đất lên trên.

Thời gian thích hợp để bón phân là vào buổi chiều mát khi không có mưa, và sau đó tưới nước đầm rửa lá rau vào sáng sớm hôm sau. Hơn nữa, bạn cần chú ý phối hợp bón phân với các biện pháp chăm sóc khác như tưới nước, nhổ cỏ và phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo cây rau mùi phát triển khỏe mạnh.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 7

Rau Mùi thường cần cung cấp đầy đủ đạm, lân và kali để phát triển và cho ra lá xanh tươi

3.3 Nhổ cỏ và diệt trừ sâu bệnh hại 

Nhổ cỏ đều đặn là việc cần thực hiện để giảm cạnh tranh về dinh dưỡng, ánh sáng và không gian cho cây Rau Mùi. Bạn nên thực hiện nhổ cỏ khi đất ẩm và cỏ còn non để tránh làm tổn thương rễ cây rau mùi. Đặc biệt, bạn hãy chú ý nhổ cỏ sạch quanh gốc cây để ngăn chặn sự phát triển của các loại sâu bệnh.

Để diệt trừ sâu bệnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp sinh học hoặc hữu cơ. Sử dụng vi sinh vật có ích như Trichoderma để kiểm soát hoặc phòng trừ các loại vi sinh vật gây bệnh như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và các loại thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ như Comite, Atus, Danitol, Vibamec để ngăn chặn và diệt trừ các loại sâu hại như nhện đỏ, sâu xám.

Ngoài ra, bạn cần chú ý phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu. Đồng thời chọn giống cây khỏe mạnh có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Ngâm hạt giống trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong khoảng 30-60 phút trước khi gieo để tiêu diệt mầm bệnh. Hãy chọn giá thể trồng tốt, không có dấu hiệu bệnh và chú ý đến việc bón phân đầy đủ, tưới nước đều đặn hàng ngày, cũng như kiểm tra pH dinh dưỡng để đảm bảo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 8

Bạn cần thường xuyên nhổ cỏ và diệt trừ sâu bệnh hại cho cây

Thu hoạch và giữ giống cây Rau Mùi

Sau khoảng 30-32 ngày từ khi trồng, Rau Mùi đã sẵn sàng để thu hoạch. Phương pháp thu hoạch hiệu quả là nhổ tỉa những vùng cây quá dày, tạo cơ hội cho cây con mới phát triển hoặc thu hoạch cả luống nếu cần thiết.

Đối với việc lấy giống, bạn nên giữ lại những cây mạnh mẽ, khỏe mạnh và có lá nhiều. Đồng thời bổ sung phân đạm, lân, kali cho đến khi cây ra hoa, sau đó ngừng bón. Khoảng sau 3 tháng, lá mùi chuyển sang màu vàng, hạt mùi khô và chắc chắn là dấu hiệu cho việc thu hoạch.

Trong quá trình thu hoạch, cành lá nên được phơi khô trước khi đập lấy hạt. Hạt mùi sau đó được để nguội và đóng gói trong lọ kín, thường được bảo quản bằng cách đặt lá chuối khô hoặc lá xoan phía trên trong trường hợp các lọ có miệng rộng, từ đó giúp duy trì độ ẩm và đề phòng các loại sâu bệnh.

Công dụng của cây Rau Mùi

Cây Rau Mùi là một loại gia vị có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người:

5.1 Làm giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2. Hạt rau mùi với chiết xuất và dầu từ cây mùi đều có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, người có lượng đường trong máu thấp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tiểu đường cần thận trọng khi tiêu thụ rau mùi.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng hạt rau mùi có khả năng giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy hoạt động của enzym, giúp loại bỏ đường từ máu. Một nghiên cứu tương tự đã chỉ ra rằng việc sử dụng cùng một liều lượng chiết xuất từ hạt rau mùi cũng giảm lượng đường trong máu và tăng sự giải phóng insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

5.2 Chống oxi hóa

Rau Mùi cung cấp một loạt các chất chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Các chất chống oxi hóa này đã được chứng minh có khả năng chống lại chứng viêm trong cơ thể. Trong số này, terpinene, quercetin và tocopherols là những hợp chất quan trọng, được biết đến với khả năng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ thần kinh, theo các nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm và động vật.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng các chất chống oxi hóa có trong chiết xuất từ hạt rau mùi có khả năng làm giảm viêm và làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư trong các loại ung thư như phổi, tuyến tiền liệt, vú và ruột kết. Điều này thể hiện tiềm năng của rau mùi trong việc hỗ trợ sức khỏe bằng cách ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 9

Rau Mùi có khả năng chống oxi hóa rất cao

5.3 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng Rau Mùi có thể giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm huyết áp cao và mức cholesterol LDL (được biết đến là có hại).

Ngoài ra, chiết xuất từ Rau Mùi có tác động như một chất lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ natri và nước dư thừa, đồng thời có thể giảm huyết áp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau mùi có thể hỗ trợ giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn hạt rau mùi đã có sự giảm đáng kể trong mức cholesterol LDL (được coi là có hại) và tăng mức cholesterol HDL (được xem là có lợi).

Hơn nữa, nhiều người cho biết việc ăn các loại thảo mộc và gia vị cay nồng như rau mùi giúp giảm lượng natri, từ đó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Tại những vùng tiêu thụ lượng lớn rau mùi, cùng với các loại gia vị khác, tỷ lệ mắc bệnh tim thường có xu hướng thấp hơn, đặc biệt so với những người theo chế độ ăn phương Tây chứa nhiều muối và đường.

5.4 Tốt cho não bộ

Nhiều bệnh liên quan đến não bao gồm Parkinson, Alzheimer và đa xơ cứng thường xuất phát từ chứng viêm. Khả năng chống viêm của Rau Mùi có thể giúp bảo vệ chống lại những bệnh này.

Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng chiết xuất từ rau mùi có khả năng chống lại tổn thương tế bào thần kinh sau các cơn co giật do thuốc gây ra, đây có thể do đặc tính chống oxi hóa của chúng. Một nghiên cứu khác trên chuột cũng ghi nhận rằng lá rau mùi giúp cải thiện trí nhớ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Bên cạnh đó, Rau Mùi cũng có thể giúp kiểm soát sự lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng chiết xuất từ rau mùi có hiệu quả tương tự như Diazepam, một loại thuốc an thần phổ biến trong việc giảm các triệu chứng của tình trạng lo lắng. Tuy nhiên vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận tác động này trên con người.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 10

Rau Mùi rất tốt cho não bộ và hỗ trợ cải thiện trí nhớ

5.6 Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Dầu chiết xuất từ hạt rau mùi được cho là có khả năng kích thích và thúc đẩy quá trình tiêu hóa một cách lành mạnh. Trong y học cổ truyền Iran, chiết xuất rau mùi thường được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn. Một nghiên cứu trên chuột đã ghi nhận rằng chiết xuất này làm tăng cảm giác thèm ăn so với những con chuột chỉ được cho uống nước hoặc không được uống gì.

5.7 Chống nhiễm trùng

Rau Mùi chứa các hợp chất chống vi khuẩn có thể giúp chống lại một số bệnh nhiễm trùng và bệnh do thực phẩm. Dodecenal là một hợp chất có trong Rau Mùi có khả năng chống lại vi khuẩn như Salmonella, loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, đe dọa tính mạng và ảnh hưởng đến khoảng 1,2 triệu người hàng năm ở Mỹ.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã chỉ ra rằng hạt rau mùi là một trong những loại gia vị Ấn Độ có khả năng chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Điều này đặc biệt quan trọng trong việc giảm rủi ro bệnh nhiễm trùng liên quan đến hệ tiểu đường.

5.8 Bảo vệ sức khỏe làn da

Rau Mùi có thể mang lại một số lợi ích cho da, bao gồm cả đối với các vấn đề như phát ban nhẹ và viêm da.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ rau mùi không thể tự điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh, nhưng có thể được sử dụng kết hợp với các hợp chất làm dịu khác như một phương pháp điều trị thay thế.

Các nghiên cứu khác đã lưu ý rằng các chất chống oxy hóa trong chiết xuất rau mùi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó có thể dẫn đến lão hóa da nhanh hơn, cũng như ngăn chặn tổn thương da do tác động của tia cực tử B.

Ngoài ra, nhiều người sử dụng nước ép lá rau mùi cho các vấn đề da như mụn trứng cá, da dầu hoặc da khô. Tuy nhiên vẫn cần thêm nghiên cứu để xác nhận những công dụng này.

tiêu đề ảnh Rau Mùi ảnh 11

Rau Mùi có thể giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề như phát ban nhẹ và viêm da

Đối tượng không nên sử dụng Rau Mùi

Rau Mùi mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần được tiêu thụ với mức độ phù hợp. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về việc sử dụng rau mùi:

– Không tốt cho người bệnh gan: Rau Mùi chứa một số tinh dầu có thể kích thích các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Ăn quá nhiều rau mùi có thể làm tăng bài tiết mật và có thể gây tổn thương đến gan.

– Không tốt cho người mắc bệnh dạ dày: Rau Mùi được biết đến là một loại thảo dược giúp tiêu hóa nhưng nếu lạm dụng sẽ có thể gây rắc rối cho dạ dày, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như hình thành khí, đau dạ dày, đau bụng, nôn mửa và di chuyển không vững.

– Không tốt cho phụ nữ mang bầu: Phụ nữ mang thai nên hạn chế việc tiêu thụ rau mùi bởi một số thành phần có trong chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động tuyến sinh dục phụ nữ, đồng thời gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi.

– Không tốt cho nam giới: Ăn Rau Mùi thường xuyên có thể giảm lượng testosterone – hormone sinh dục nam, đặc biệt khi tiêu thụ vào ban đêm có thể gây hạn chế đáng kể về khả năng tình dục và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về kỹ thuật trồng Rau Mùi cũng như quy trình thu hoạch và giữ lại hạt giống cho vụ sau. Đây là loại cây khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Bạn chỉ cần tuân thủ theo các bước đã được mô tả để có thể trồng và chăm sóc cây một cách hiệu quả. Kết quả sẽ là những cây rau mùi xanh tươi, chất lượng, đồng thời thích hợp cho việc sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày của bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại giá trị và kiến thức hữu ích cho bạn!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi