Cách trồng và chăm sóc Rau Thì Là đơn giản cho năng suất cao

Trong bếp của các gia đình Việt, Rau Thì Là không chỉ là một loại thảo mộc mà còn là gia vị quan trọng nhằm làm tăng thêm hương vị cho các món ăn. Chúng được biết đến với sự giàu chất dinh dưỡng, không chỉ được dùng phổ biến trong ẩm thực mà còn có ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây Nuoitrong.com sẽ trình bày chi tiết về những hiệu quả tuyệt vời của loại thực phẩm này, cũng như hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đúng kĩ thuật, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Đặc điểm, nguồn gốc, dưỡng chất có trong Rau Thì Là

Rau Thì Là có tên khoa học Anethum graveolens, được ưa chuộng không chỉ vì sử dụng như một loại thuốc và gia vị mà còn vì mùi thơm đặc trưng, hơi đắng và vị cay nhẹ, không độc hại. Lá cây thì là có bẹ với phiến lá phát triển xéo hình lông chim và nhỏ như sợi chỉ. Ở ngọn cây, lá thường tiêu giảm và không có cuống.

Theo nhiều nghiên cứu, thì là là một nguồn dinh dưỡng độ calo thấp nhưng lại dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng. Trong mỗi 9g thì là tươi, chỉ cung cấp khoảng 4 calo, nhưng lại chứa đến 8% lượng vitamin C hàng ngày, 5% mangan, 4% vitamin A, 3% folate và 3% sắt.

Bên cạnh đó, vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong thì là, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thị lực và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chữa lành vết thương, tăng cường chức năng miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do. Hơn nữa, mangan trong rau thì là cũng hỗ trợ hoạt động bình thường của não, hệ thần kinh và quá trình chuyển hóa đường và chất béo.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 1

Rau Thì Là là một loại thuốc và gia vị rất phổ biến ở nước ta

Cách trồng Rau Thì Là chi tiết

Để quá trình trồng Rau Thì Là diễn ra suôn sẻ, bạn cần chú ý một số yếu tố cũng như nắm rõ cách gieo hạt trồng nhé.

2.1 Thời vụ

Thời kỳ lý tưởng để tiến hành gieo hạt Rau Thì Là là vào khoảng tháng 9-10, chủ yếu trong vụ đông xuân và có thể thực hiện nhiều đợt trong mùa này. Sau khi thu hoạch, quá trình trồng lại có thể được thực hiện, với đợt gieo hạt tiếp theo được lên kế hoạch trong tháng 10 nhằm mục đích tạo giống.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 2

Thời vụ trồng Rau Thì Là là vào khoảng tháng 9-10, chủ yếu trong vụ đông xuân

2.2 Chuẩn bị giống

Đối với việc chọn giống rau, quan trọng nhất là lựa chọn từ các nguồn uy tín và đáng tin cậy. Bạn có thể tìm đến các cửa hàng cung cấp giống rau để mua các gói giống đã được xử lý sẵn. Các gói giống này thường đã được kiểm định và bảo đảm chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt giống từ vụ trồng trước đó, tuy nhiên cần đảm bảo rằng cây giống đó khỏe mạnh và không bị tấn công bởi sâu hại gây bệnh.

Ngoài ra, trước khi gieo hạt giống, bạn nên thực hiện các bước chuẩn bị để đảm bảo sự thành công của quá trình trồng. Hạt giống có thể được phơi ngoài ánh nắng nhẹ qua đêm và sau đó mang đi gieo trồng vào ngày tiếp theo. Một phương pháp khác là ngâm hạt giống trong nước trong vài giờ, sau đó thêm tro trấu và sử dụng tay để nhẹ nhàng vo đều hạt giống. Từ đó sẽ giúp hạt giống tách ra nhau, tạo điều kiện cho quá trình gieo trồng trên luống diễn ra một cách đồng đều hơn.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 3

Bạn cần lựa chọn giống từ các nguồn uy tín và đáng tin cậy

2.3 Đất trồng

Rau Thì Là được biết đến là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, có khả năng phát triển ổn định ở nhiều loại đất. Tuy nhiên, để đạt hiệu suất tốt, bạn cần xử lý đất cẩn thận trước khi gieo trồng. Ngoài ra, loại rau này phát triển tốt trên đất tơi xốp, đất ít chua và không mặn, từ đó giúp cây phát triển nhanh chóng và đạt năng suất cao.

Trước khi tiến hành gieo trồng, quá trình cày bừa và phơi ải đất trong khoảng 5-7 ngày có thể giúp cải thiện độ thoát nước và tăng sự thông thoáng của đất.

Do hạt giống của Rau Thì Là nhỏ và cây mọc yếu nên bạn cần làm nhỏ đất trồng. Luống trồng cây nên có chiều cao khoảng 1-1,2m, rộng 20-30 centimetét và mặt luống cần được cào bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho gieo trồng. Đồng thời bạn cũng nên bón lót phân chuồng hoai mục để cung cấp dưỡng chất cho cây. Phân nên được trộn đều với đất và sau đó san bằng mặt luống để chuẩn bị cho quá trình gieo trồng.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 4

Đất thích hợp nhất để trồng Rau Thì Là là đất tơi xốp, đất ít chua và không mặn

2.4 Cách gieo trồng

Trong quá trình trồng Rau Thì Là, phương pháp gieo hạt thường được sử dụng và khá đơn giản. Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị từ việc chọn cây giống, xử lý hạt đến làm đất, bạn hãy tiến hành gieo hạt trực tiếp xuống mặt đất bằng phương pháp gieo vãi. Sau khi gieo, hãy rải nhẹ lớp đất bột hoặc khóa để phủ mỏng lên hạt, sau đó phủ trấu, mạt cưa hoặc rơm rạ lên mặt và tưới nước đủ ẩm.

Cách chăm sóc Rau Thì Là đúng kĩ thuật

Khi đã gieo hạt giống và thực hiện xử lý đất một cách kỹ lưỡng, Rau Thì Là sẽ mọc mạnh và tạo điều kiện cạnh tranh với cỏ dại. Trong quá trình mọc, bạn cần nhổ bỏ các hoa cỏ dại mọc chen ruộng nhằm giúp giữ cho đất sạch sẽ, giảm cạnh tranh tài nguyên và có thể giảm sử dụng cuốc để xới.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện quá trình tưới nước đúng cách, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi cây còn nhỏ. Sau đó, bạn có thể kết hợp tưới nước và tưới phân thúc để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Khi Rau Thì Là đạt đến chiều cao khoảng 10-15 centimét, lúc này bạn cần bón thúc phân cho cây. Sử dụng 0,5 kilogram phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất, hoặc có thể sử dụng nước bánh dầu ngâm để tưới cho cây (1 kilogram bánh dầu ngâm cho 100 m2).

Khi cây đã đủ phân, lá cây sẽ có màu xanh đậm và chi chít. Nếu nhận thấy lá có màu xanh nõn chuối, điều này là dấu hiệu của thiếu phân. Trong trường hợp này, bạn cần bón thêm thúc phân để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra cây để đưa ra quyết định về việc bổ sung thúc phân.

Rau Thì Là ít bị sâu hại, do đó thường không cần sử dụng thuốc sâu để phun xịt. Từ đó sẽ giúp duy trì sự tự nhiên và an toàn cho cây.

Đối với việc bón thúc phân, bạn có thể hòa 5 kilogram phân Better NPK 16-12-8-11+TE vào nước để tưới cho diện tích 1000m2. Hoặc cũng có thể hòa nước tiểu theo tỷ lệ 1/10 với nước lã để tưới cho cây, đây là một phương pháp thay thế phân hóa học.

Thu hoạch Rau Thì Là

Thông thường, Rau Thì Là thường được sử dụng trong nấu canh hoặc chế biến thành gia vị, và thường thu hoạch trước khi cây bắt đầu đâm chồi hoa. Vì vậy, nếu đất đai tốt và được chăm sóc đúng cách, sau khoảng 2 tháng, cây đã có thể được thu hoạch để sử dụng trong bữa ăn gia đình hoặc để bán.

Nếu trồng trên ruộng, cây có thể được nhổ tỉa dần hoặc hái lá, đồng thời cắt những cành non để sử dụng. Nếu có nhu cầu bán thì có thể nhổ hết từng luống để thu hoạch toàn bộ, sau đó để đất nghỉ để chuẩn bị cho vụ trồng tiếp theo hoặc cây trồng khác.

Thông thường, trên diện tích 1000m2, bạn có thể thu hoạch được khoảng 1 – 1,2 tấn (tương đương 100 – 120 kg) Rau Thì Là.

Khi thu hoạch, bạn có thể bó rau thành từng bó nhỏ, có thể rửa sạch đất hoặc rửa rễ để chuẩn bị cho việc bán, tùy thuộc vào tập quán và yêu cầu của địa phương. Rau có thể được sử dụng trong nấu canh cá, sốt cá hoặc gỏi cá để tạo ra những món ăn ngon miệng và hấp dẫn.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 5

Rau Thì Là có thể thu hoạch sau khoảng 2 tháng kể từ khi gieo trồng

Giữ giống Rau Thì Là cho vụ sau

– Đối với việc giữ lại cây để lấy giống, thường lựa chọn luống cây đồng đều, loại bỏ những cây sẽ được bán, và giữ khoảng cách 30 x 30 cm giữa các cây. Sau đó, sử dụng phân hỗn hợp Better NPK 16-12-8-11+TE để bón thúc với liều lượng tương đương với lúc bón cho cây 15-20 ngày tuổi.

– Bạn cần chú ý đến việc tưới nước đều để duy trì độ ẩm, đặc biệt là trong thời kỳ khô nhằm đảm bảo việc hoa nở đồng đều và hạt mẩy. Khi hạt đã chín, có thể nhổ cả cây và đặt chúng vào sân phơi hoặc trên tấm đệm để làm khô. Sau đó, tiến hành vò hạt, phơi lại vài ngày để đảm bảo khô đều, sau đó sàng lọc để loại bỏ tạp chất. Hạt giống sau khi đã nguội có thể được bảo quản trong chai lọ, giống như cách bảo quản hạt rau mùi (ngò).

– Một diện tích 1000m2 thường có thể thu được từ 30 đến 50kg giống, tương đương với 3-5kg trên mỗi 100m2 đất. Do lượng giống cần không nhiều, nếu nhu cầu gieo không lớn, mỗi gia đình nông dân thường chỉ cần giữ lại giống trên diện tích từ 3-5m vuông để tránh chiếm đất trồng của các loại cây khác.

Công dụng của Rau Thì Là

Rau Thì Là với nguồn dưỡng chất phong phú sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của rau thì là:

– Lợi sữa: Thì là chứa thành phần giống như estrogen, có khả năng kích thích việc tiết sữa ở phụ nữ sau khi sinh nở nên việc bổ sung rau thì là vào chế độ ăn là rất quan trọng cho phụ nữ sau sinh.

– Giảm chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh: Nghiên cứu ở Nga chỉ ra rằng dầu từ hạt của cây thì là có thể giảm việc quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

– Phòng chống bệnh đường hô hấp: Súc miệng bằng dầu thì là có thể làm long đờm trong phổi, giảm ho và đau họng.

– Giảm đau bụng kinh: Tinh chất của cây thì là khi kết hợp với vitamin E có thể giảm đau do chu kỳ kinh nguyệt.

– Làm lành vết thương và vết côn trùng đốt: Rau thì là có thể được sử dụng để làm lành vết thương và vết cắn côn trùng, đồng thời có khả năng loại bỏ chất độc.

– Chữa mất ngủ kéo dài: Ăn canh rau thì là vào bữa tối có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

– Giảm sưng, đau khớp: Lá thì là kết hợp với dầu vừng có thể giúp giảm sưng và đau khớp hiệu quả.

– Chữa mụn nhọt, sưng tấy: Ứng dụng lá thì là giã nát và đắp lên vùng da mụn sưng tấy có thể giúp nhanh chóng làm lành vết thương.

– Phòng ngừa ung thư hiệu quả: Tinh dầu thì là chứa các hợp chất chống ung thư tự nhiên như monoterpenes, từ đó giúp ngăn chặn tình trạng ung thư và có tác dụng chống vi khuẩn, chống vi rút và chống viêm.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 6

Rau Thì Là có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

Một số món ăn ngon từ Rau Thì Là

Rau Thì Là không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, là một nguồn gia vị tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Dưới đây là một số món ăn sử dụng rau thì là:

– Mực chiên giòn thì là: Món ăn này kết hợp lớp bột chiên giòn bên ngoài với hương thơm đặc trưng của rau thì là. Phần mực bên trong giòn, dai và có vị ngọt tươi. Thưởng thức mực chiên giòn thì là càng thêm phần hấp dẫn khi chấm cùng nước sốt hoặc tương ớt.

tiêu đề ảnh Rau Thì Là ảnh 7

Rau Thì Là là một loại gia vị tuyệt vời để nấu các món ăn ngon cho gia đình

– Cá hấp bia: Sử dụng cá chép hoặc cá lóc để hấp cùng với bia. Thịt cá mềm, ngọt hòa quyện với vị thơm của rau thì là tạo ra một bữa ăn ngon miệng, không có mùi tanh khó chịu nhờ vào việc sử dụng lá thì là tươi để khử mùi.

– Cá thu sốt chua ngọt: Cá thu chiên sơ giữ được sự ngon miệng của sợi thịt cá, kết hợp với nước sốt cà chua chua ngọt và hương thơm của rau thì là. Món này mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon.

– Canh hến nấu chua: Canh hến chua ngọt từ khế, cà chua và vị ngọt của hế cùng với hương thơm nhẹ của rau thì là tươi. Khi ăn cùng cơm hoặc bún, món canh này hấp dẫn và tạo cảm giác thanh mát.

– Canh chua cá chép: Canh chua cá chép có hương vị chua ngọt tự nhiên từ nước me và cà chua, sự dai mềm của dọc mùng và vị ngọt của thịt cá chép tươi. Nước canh chua ngọt, thanh mát và thoảng hương thơm của thì là tạo nên một món canh ngon và dễ ăn.

Lời kết

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thể hiểu sâu hơn về công dụng của Rau Thì Là và cách trồng, chăm sóc cây sao cho đúng chuẩn để mang lại năng suất cao nhất. Loại rau này không chỉ làm cho hương vị của bữa ăn phong phú hơn mà còn là một loại thuốc tự nhiên vô cùng quý giá. Vì vậy, đừng bỏ qua việc thêm loại rau này vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình để bảo vệ và tăng cường sức khỏe bạn nhé!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn để có thể phát triển nội dung tốt hơn nhé!

  Tuyệt vời

  Chúng tôi yêu những câu chuyện thành công. Nếu bạn có thêm một phút, bạn có thể chia sẻ một hoặc hai câu về việc bài viết này đã giúp bạn như thế nào không?

  Chúng tôi có thể đăng câu chuyện của bạn lên bài viết này để truyền cảm hứng cho những độc giả khác không?

  Vâng, đăng câu chuyện của tôi cho những độc giả khác xemKhông, chỉ cần gửi phản hồi của tôi một cách riêng tư tới các biên tập viên của nuoitrong

  Muốn hỗ trợ chúng tôi trong việc giúp đỡ nhiều độc giả như bạn?

  Có, tôi muốn tìm hiểu thêm về cách đóng góp cho sứ mệnh của nuoitrongKhông, không phải lúc này

   Chúng tôi xin lỗi :((

   Có chuyện gì đã xảy ra với trại nghiệm của bạn?

   Các hướng dẫn đã không làm việc.Tôi không thể làm theo hướng dẫn.Bài viết này đã không mô tả vấn đề của tôi.Đây là một chủ đề ngu ngốc.

   Đăng kí nhận thông tin mới nhất từ chuyên gia của chúng tôi